intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề thi giữa học kì 1 môn Công nghệ lớp 9 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS Phù Đổng, Đại Lộc

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:5

1
lượt xem
0
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Các bạn cùng tham khảo và tải về “Đề thi giữa học kì 1 môn Công nghệ lớp 9 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS Phù Đổng, Đại Lộc” sau đây để biết được cấu trúc đề thi cũng như những nội dung chính được đề cập trong đề thi để từ đó có kế hoạch học tập và ôn thi một cách hiệu quả hơn. Chúc các bạn thi tốt!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề thi giữa học kì 1 môn Công nghệ lớp 9 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS Phù Đổng, Đại Lộc

  1. Tuần:9 Ngày soạn: 25/10/2023 Tiết : 9 Ngày kiem tra : 31/10/2023 Tiết 9. KIỂM TRA GIỮA KÌ I I. MỤC TIÊU Đánh giá được học sinh ở tất cả các nội dung 1. Kiến thức, kỹ năng: ­ Trình bày được các kiến thức và kỹ năng cơ bản của nghề nấu ăn. 2. Năng lực và phẩm chất - Vận dụng để thực hiện lựa chọn các dụng cụ, vật liệu chế biến món ăn, trang trí nhà bếp. II. NỘI DUNG MA TRẬN, ĐỀ KIỂM TRA Đặc tả ma trận, ma trận, đề, đáp án kèm theo. MA TRẬN KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ I NĂM HỌC 2023-2024 Môn: CÔNG NGHỆ - LỚP 9 Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Vận dụng cao Tên chủ đề (nội dung, chương…) TNKQ TL TNKQ TL TNKQ TL TNKQ TL Giới thiệu Nhận biết Trình bày Phân biệt các nghề nấu ăn được các đối được những loại dụng cụ tượng của yêu cầu của trong nhà bếp nghề nấu ăn người làm nghề nấu ăn Số câu:2TN; 1 câu 1 câu 1 câu 1TL 0,5đ 1đ 0,5đ Số điểm :2đ 5% 10% 5% Tỉ lệ: 20% Sử dụng và Nhận biết các Kể tên các Cách sử dụng bảo quản thiết bị dùng dụng cụ làm và bảo quản dụng cụ, thiết điện trong nhà bằng các vật các loại dụng bị nhà bếp bếp liệu… cụ bằng các vật liệu khác nhau
  2. Số câu: 2TN, 1 câu 0,5 câu 1 câu 0,5 câu 1TL 0,5đ 0,5 đ 0,5đ 1đ Số điểm: 2,5đ 5% 5% 5% 10% Tỉ lệ: 25% Sắp xếp và Nhận biết các - Nhận định về Bố trí các khi trang trí nhà dạng sắp xếp sự sắp xếp và vực hoạt động bếp nhà bếp thông trang trí trong trong nhà bếp dụng nhà bếp - Các lưu ý khi bố trí các khu vực hoạt động Số câu: 5TN 2 câu 2 câu 1 câu Số điểm: 2,5đ 1đ 1đ 0,5đ Tỉ lệ: 25% 10% 10% 5% An toàn lao Nhận biết các Nguyên nhân Các biện pháp phòng tránh tai nạn, rủi ro khi sử dụng bếp nấu động trong loại thiết bị, gây tai nạn nấu ăn dụng cụ dễ trong nấu ăn gây tai nạn Số câu: 1TN, 1 câu 1 câu 1 câu 2TL 0,5đ 1,5 đ 1,0 đ Số điểm: 3đ 5% 15% 10% Tỉ lệ: 30% TS câu: 10TN, 6,5 câu 4 câu 2,5 câu 1 câu 4TL 4,0 đ 3,0 đ 2,0 đ 1,0 đ TS điểm: 10đ 40% 30% 20% 10% Tỉ lệ: 100% Họ và tên: KIỂM TRA GIỮA KỲ I (2023 - 2024) Lớp Trường THCS MÔN : CÔNG NGHỆ 9 Thời gian làm bài: 45 phút ĐIỂM: LỜI PHÊ PHẦN I: TRẮC NGHIỆM (5đ) Hãy khoanh vào chữ đặt trước câu trả lời đúng Câu 1. Nhà bếp được sắp xếp dạng hai đường thẳng song song:
  3. A. Sử dụng một bên tường B. Sử dụng hai bức tường đối diện C. Khu vực làm việc đặt 3 cạnh tường D. Sử dụng hai bức tường thẳng góc Câu 2. Nhận định nào đúng về sự sắp xếp và trang trí nhà bếp? A. Trong nhà bếp, các khu vực làm việc được nối liền bới các ngăn, kệ tủ B. Nhà xây đẹp mới có thể sắp xếp và trang trí nhà bếp C. Việc sắp xếp nhà bếp có hợp lí hay không là điều không quan trọng D. Tủ lạnh không nên để trong khu vực nhà bếp Câu 3. Các khu vực hoạt động trong nhà bếp được bố trí: A. Bếp đun đặt giữa tủ cất giữ thực phẩm và bàn sơ chế nguyên liệu B. Tủ cất thực phẩm đặt gần cửa ra vào nhà bếp C. Bếp đun đặt gần cửa ra vào nhà bếp D. Kệ đựng gia vị nên đặt xa bếp Câu 4. Các dụng cụ dùng để trộn là: A. Nồi, thìa, khăn, thớt, đĩa, nồi cơm điện B. Soong, chảo, rổ, thau, thìa, mâm C. Thau nhỏ, đũa, muỗng, máy đánh trứng D. Khăn tay, rá, chén, dao, cốc Câu 5. Ý nào sau đây là sai khi bố trí các khu vực hoạt động trong nhà bếp cần chú ý: A. Tủ chứa thức ăn, bếp, nơi dọn thức ăn tạo thành tam giác đều để tiện cho việc đi lại B. Chiều cao của các tủ, bồn rửa phải vừa tầm tay C. Bề mặt bồn rửa nên làm bằng nhôm hoặc gạch men để dễ lau chùi D. Đặt bếp đun ở giữa bồn rửa và tủ cất giữ thực phẩm Câu 6. Đối tượng lao động của nghề nấu ăn là: A. Cơm, phở, bún, bánh B. Lương thực, thực phẩm C. Bếp gas, lò điện, các thiết bị khác D. Nồi, niêu, soong, chảo, dao, thớt Câu 7. Khi sử dụng và bảo quản đồ dùng gỗ trong nhà bếp cần chú ý điều gì? A. Luôn ngâm trong nước B. Không sử dụng nước rửa chén để rửa C. Tránh hơ trên lửa D. Phải phơi ngoài nắng gắt Câu 8. Đâu là dụng cụ, thiết bị cầm tay dễ gây tai nạn trong nhà bếp? A. Các loại dao nhọn, sắc B. Bếp C. Lò nướng D. Nồi cơm điện Câu 9. Cách sắp xếp nhà bếp kiểu nào sử dụng hai bức tường vuông góc? A. Dạng chữ I B. Dạng hai đường thẳng song song C. Dạng chữ U D. Dạng chữ L Câu 10. Đâu không phải là thiết bị dùng điện trong nhà bếp? A. Nồi cơm điện B. Nồi áp suất C. Ấm siêu tốc D. Lò gas PHẦN II: TỰ LUẬN (5đ)
  4. Câu 1: Trình bày những yêu cầu của nghề nấu ăn. (1đ) Câu 2: Kể tên các dụng cụ bằng nhựa? Cách sử dụng và bảo quản chúng như thế nào? (1,5đ) Câu 3: Những nguyên nhân nào gây tai nạn trong nấu ăn? (1,5đ) Câu 4: Hãy đề xuất một số biện pháp phòng tránh tai nạn, rủi ro khi sử dụng bếp nấu? (1đ) HƯỚNG DẪN CHẤM PHÒNG GD & ĐT ĐẠI LỘC KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ I
  5. TRƯỜNG THCS PHÙ ĐỔNG NĂM HỌC 2023 - 2024 MÔN CÔNG NGHỆ - KHỐI LỚP 9 Thời gian làm bài : 45 Phút Phần đáp án câu trắc nghiệm: Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Đ/A B A A C D B C A D D Phần đáp án câu tự luận: Câu 1: Trình bày những yêu cầu của nghề nấu ăn. (1đ) - Có đạo đức nghề nghiệp; - Nắm vững kiến thức chuyên môn; - Có kĩ năng thực hành nấu nướng; - Biết tính toán, chọn lựa thực phẩm; - Sử dụng thành thạo và hợp lí những nguyên liệu, dụng cụ cần thiết; - Biết chế biến món ăn ngon, hợp khẩu vị, đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm. Câu 2: Kể tên các dụng cụ bằng nhựa? Cách sử dụng và bảo quản chúng như thế nào? (1,5đ) - Kể tên các dụng cụ bằng nhựa: chén, thau, rổ, đĩa, muỗng, … (0,5đ) - Cách sử dụng và bảo quản: (1đ) + Không để gần lửa + Không nên chứa thức ăn nhiều dầu mỡ và thức ăn đang nóng + Khi dùng xong nên rửa bằng nước rửa chén và phơi khô ráo Câu 3: Những nguyên nhân nào gây tai nạn trong nấu ăn? (1,5đ) - Dùng dao, các dụng cụ sắc, nhọn để cắt, gọt, xiên… ... - Sử dụng soong, nồi, chảo có tay cầm không siết chặt hoặc đặt ở vị trí không thích hợp. - Để thức ăn rơi vài làm trơn trượt; - Khi đun nước, đặt vòi ấm ở vị trí không thích hợp; - Để vật dụng ở trẻ cao quá tầm với; Câu 4: Hãy đề xuất một số biện pháp phòng tránh tai nạn, rủi ro khi sử dụng bếp nấu? (1đ) (Tùy theo câu trả lời của HS để ghi điểm) III. Dặn dò HS về nhà đọc trước bài mới.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0