intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề thi giữa học kì 1 môn Hóa học lớp 12 năm 2024-2025 - Trường THPT Lương Ngọc Quyến (Đề tham khảo)

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

1
lượt xem
0
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo “Đề thi giữa học kì 1 môn Hóa học lớp 12 năm 2024-2025 - Trường THPT Lương Ngọc Quyến (Đề tham khảo)” để bổ sung kiến thức, nâng cao tư duy và rèn luyện kỹ năng giải đề chuẩn bị thật tốt cho kì thi học kì sắp tới các em nhé! Chúc các em ôn tập kiểm tra đạt kết quả cao!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề thi giữa học kì 1 môn Hóa học lớp 12 năm 2024-2025 - Trường THPT Lương Ngọc Quyến (Đề tham khảo)

  1. MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA GIỮA KÌ I MÔN HÓA HỌC LỚP 12 NĂM HỌC: 2024 – 2025 1. KHUNG MA TRẬN - Thời điểm kiểm tra: Kiểm tra giữa học kì 1 khi kết thúc nội dung chương 3. - Thời gian làm bài: 50 phút. - Hình thức kiểm tra: Trắc nghiệm 100%. - Cấu trúc: + Mức độ đề: Biết: 40%; Hiểu: 30%; Vận dụng: 30%. + Dạng I: Trắc nghiệm chọn 1 phương án: 4,5 điểm (gồm 18 câu hỏi (18 ý): Biết: 13 câu, Hiểu: 1 câu, vận dụng: 4 câu), mỗi câu 0,25 điểm; + Dạng II: Trắc nghiệm đúng sai: 4,0 điểm (gồm 4 câu hỏi (16 ý): Biết: 3 ý, Hiểu: 7 ý, vận dụng: 6 ý); đúng 1 ý 0,1-2 ý 0,25-3 ý 0,5–4 ý 1 điểm. + Dạng III: Trắc nghiệm trả lời ngắn: 1,5 điểm (gồm 6 câu hỏi (6 ý): nhận biết: 0 câu, thông hiểu: 4 câu, vận dụng: 2 câu), mỗi câu 0,25 điểm: THÀNH PHẦN CỦA NĂNG LỰC HÓA HỌC Tổng số Tổng điểm câu/ý hỏi (%) Tìm hiểu tự nhiên dưới Vận dụng kiến Nội dung/Đơn vị kiến Nhận thức hóa học Chủ đề góc độ hóa học thức, kĩ năng đã học thức (18 câu = 18 ý ; 4,5 điểm) (4 câu = 16 ý ; 4 điểm) (6 câu = 6 ý; 1,5 điểm) Biết Hiểu Vận dụng Biết Hiểu Vận dụng Hiểu Vận dụng (13 câu) (1 câu) (4 câu) (3 ý) (7 ý) (6 ý) (4 câu) (2 câu) 3,0 1. Ester - Lipid (2 tiết) 2 1 1 4 3 1 12 Ester – Lipid (30,0%) (4 tiết) 2. Xà phòng và chất giặt 0,75 2 1 3 rửa tổng hợp (2 tiết) (7,5%) 3. Giới thiệu về 0,75 2 1 3 Carbohydrate carbohydrate (2 tiết) (7,5%) (6 tiết) 4. Tính chất hóa học của 2,25 2 1 1 1 2 1 1 9 carbohydrate (4 tiết) (22,5%) 1,25 5. Amine (2 tiết) 2 1 5 (12,5%) Hợp chất 1,25 chứa nitrogen 6. Amino acid (2 tiết) 2 2 1 2 1 5 (12,5%) (6 tiết) 7. Peptide, Protein và 0,75 1 1 3 enzyme (2 tiết) (7,5%) Tổng số câu/số ý 13 1 4 3 7 6 4 2 40 Điểm số 10,0 Mỗi câu hỏi tại phần I và phần III là một lệnh hỏi; mỗi ý hỏi tại Phần II là một lệnh hỏi. Page 1
  2. SỞ GD&ĐT THÁI NGUYÊN ĐỀ MINH HOẠ KIỂM TRA GIỮA KỲ I TRƯỜNG THPT NĂM HỌC 2024-2025 LƯƠNG NGỌC QUYẾN Môn: HÓA HỌC; LỚP 12 Thời gian làm bài: 45 phút, không kể thời gian phát đề (Đề thi gồm có 04 trang) * Cho biết nguyên tử khối của các nguyên tố: H = 1; C = 12; N = 14; O = 16. PHẦN I. Câu hỏi trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 18. Mỗi câu hỏi thí sinh chỉ chọn một phương án. Câu 1: Hợp chất nào dưới đây thuộc loại ester? A. HOCH2CH2CHO. B. CH2CH2CH2COOH. C. HOCH2COCH3. D. CH3CH2COOCH3. Câu 2: Tinh bột thuộc loại A. disaccharide. B. polysaccharide. C. lipid. D. monosaccharide. Câu 3: Chất nào sau đây là amine bậc ba? A. CH3CH(NH2)CH3. B. (C2H5)2NH. C. (C2H5)3N. D. C2H5NH2. Câu 4: Thủy phân hoàn toàn một pentapeptide bởi enzyme sản phẩm thu được là A. các α-amino acid. B. tetrapeptide. C. tripeptide. D. dipeptide. Câu 5: Hợp chất nào sau đây thuộc loại protein? A. Saccharose. B. Triglyceride. C. Albumin. D. Cellulose. Câu 6: Trong công nghiệp sản xuất đường saccharose, người ta đã sử dụng phương pháp nào để tách saccharose ra khỏi dung dịch nước mía? A. Phương pháp chưng cất. B. Phương pháp sắc kí. C. Phương pháp kết tinh. D. Phương pháp hiết Câu 7: Xà phòng là muối sodium hoặc potassium của A. acetic acid. B. phenol. C. acid vô cơ. D. acid béo. Câu 8: Trong thành phần của quả bông có 90% cellulose về khối lượng. Trong phân tử cellulose các đơn vị β-glucose liên kết với nhau qua A. liên kết β-1,6-glycoside. B. liên kết β-1,4-glycoside. C. liên kết β-1,3-glycoside. D. liên kết β-1,2-glycoside. Câu 9: Amino acid đầu N trong phân tử peptide Gly-Val-Glu-Ala là A. Alanine. B. Glycine. C. Glutamic acid. D. Valine. Câu 10 : Mùi tanh của cá là hỗn hợp các amine và một số tạp chất khác. Để khử mùi tanh của cá trước khi chế biến, biện pháp nào sau đây là phù hợp nhất? A. Ngâm cá thật lâu trong nước. B. Rửa cá bằng giấm ăn. C. Rửa cá bằng dung dịch baking soda (chứa NaHCO 3 ). D. Rửa cá bằng dung dịch thuốc tím. Câu 11: Công thức cấu tạo sau có trong thành phần chính của? A. Xà phòng. B. Chất giặt rửa tổng hợp. C. Chất giặt rửa tự nhiên. D. Giấm ăn. Câu 12: X là một trong những thức ăn chính của con người, là nguyên liệu để sản xuất glucose và ethyl alcohol trong công nghiệp. X có nhiều trong gạo, ngô, khoai, sắn. Chất X là A. saccharose. B. tinh bột. C. cellulose. D. glucose. Page 2
  3. Câu 13: Trong công nghiệp thực phẩm, saccharose được sử dụng phổ biến làm nguyên liệu để sản xuất bánh kẹo, nước giải khát,... Phát biểu nào sau đây là sai? A. Saccharose thuộc loại disaccharide. B. Dung dịch saccharose hoà tan được Cu(OH)2 cho dung dịch màu xanh lam. C. Thuỷ phân saccharose chỉ thu được glucose. D. Saccharose thường được tách từ nguyên liệu là cây mía, củ cải đường, Câu 14: Giá trị pH mà khi đó amino acid có nồng độ ion lưỡng cực là cực đại được gọi là điểm đăng điện (hiệu là pI). Khi pH < pI thi amino acid đó tồn tại chủ yếu ở dạng cation, còn khi pH > pI thì amino acid đó tồn tại chủ yếu ở dạng anion. Khi đặt trong một điện trường đạng anion sẽ di chuyến về cực (+) còn dạng cation sẽ di chuyển về cực (-). Tính chất này được gọi là tính điện di và được dùng để tách, tinh chế amino acid ra khỏi hỗn hợp của chúng. Cho các giá trị pI của các chất sau: Chất H2NCH2COOH HOOCCH2CH2CH(NH2)COOH H2N[CH2]4CH(NH2)COOH (glycine) (glutamic acid) (lysine) pI 6,0 3,2 9,7 Trong các giá trị pH cho dưới đây, giá trị nào là tối ưu nhất để tách ba chất trên ra khỏi dung dịch hỗn hợp của chúng? A. pH = 14,0. B. pH = 9,7 . C. pH = 3,2. D. pH = 6,0. Câu 15: Khi thủy phân polypeptide sau: Số amino acid khác nhau thu được là A. 4. B. 5. C. 3. D. 2 Câu 16: Bradykinin có tác dụng làm giảm huyết áp, đó là một nonapeptide có công thức là Arg-Pro-Pro-Gly-Phe-Ser-Pro-Phe-Arg. Khi thuỷ phân không hoàn toàn peptide này, thu được bao nhiêu tripeptide mà trong thành phần có phenyl alanine (Phe) ? A. 4. B. 3. C. 6. D. 5 Câu 17: Tiến hành thí nghiệm phản ứng xà phòng hóa theo các bước sau đây: Bước 1: Cho vào bát sứ khoảng 1 gam mỡ (hoặc dầu thực vật) và 2 - 2,5 ml dung dịch NaOH 40%. Bước 2: Đun hỗn hợp sôi nhẹ và liên tục khuấy đều bằng đũa thủy tinh. Thỉnh thoảng thêm vài giọt nước cất để giữ cho thể tích của hỗn hợp không đổi. Bước 3: Sau 8 - 10 phút, rót thêm vào hỗi hợp 4 - 5 ml dung dịch NaCl bão hòa nóng, khuấy nhẹ. Phát biểu nào sau đây sai? A. Ở bước 2, xảy ra phản ứng thủy phân chất béo, tạo thành glyccerol và muối sodium của acid béo. B. Sau bước 3, thì lớp X là lớp glycerol và lớp Y là lớp xà phòng C. Sau bước 3, thấy có một lớp dày đóng bánh màu trắng X nổi lên trên, lớp này là muối của acid béo hay còn gọi là xà phòng. D. Mục đích của việc thêm dung dịch NaCl bão hòa là làm kết tinh muối của acid béo, đó là do muối của acid béo khó tan trong NaCl bão hòa. Câu 18: Thuỷ phân hoàn toàn một polyamide X thu được một amino acid Y mạch không phân nhánh, có nhóm amine ở một đầu mạch của phân tử. Kết quả phân tích nguyên tố cho biết phân tử Y có phần trăm khối lượng các nguyên tố C, H, N lần lượt bằng 54,96%, 9,85% và 10,61%, còn lại là oxygen. Từ phổ khối lượng (MS) xác định được phân tử khối của Y bằng 131. Từ Y, bằng phản ứng trùng ngưng lại thu được polymer X ban đầu. Công thức của polyamide X là Page 3
  4. NH-[CH2]3-CO NH CH C n A. CH3 O n B. NH [CH2]5 C NH [CH2]6 C n n O O C. D. PHẦN II. Câu trắc nghiệm đúng sai. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 4. Trong mỗi ý a, b, c, d ở mỗi câu, thí sinh chọn đúng hoặc sai Câu 1: Methyl cinnmate là một ester có công thức phân tử C10H10O2 và có mùi thơm của dâu tây (strawberry) được sử dụng trong ngành công nghiệp hương liệu và nước hoa. Để điều chế 16,2 gam ester methyl cinnmate người ta cho 29,6 gam cinnamic acid (C6H5CH=CH-COOH) phản ứng với lượng dư methyl alcohol (CH3OH). a. Methyl cinnmate có công thức cấu tạo là C6H5-CH=CH-COOCH3. b. Methyl cinnmate phản ứng với NaOH với tỉ lệ 1 : 2. c. Methyl cinnmate có đồng phân hình học. d. Hiệu suất phản ứng ester hóa trong trường hợp này là 50%. Câu 2: Khi nấu rượu hoặc làm bánh mì từ bột bánh mì có chứa men (một loại nấm) và đường. Khi bột được để ở nơi ấm áp, các tế bào nấm men sẽ ăn đường để lấy năng lượng. Enzyme trong nấm men xúc tác cho phản ứng được gọi là quá trình lên men sinh ra ethanol và khí carbon dioxide: +H O (C6H10O5)n ⎯⎯⎯ nC6H12O6 ⎯⎯⎯ 2nC2H5OH + 2nCO2 2 enzyme → enzyme → Hãy cho biết những phát biểu sau đây là đúng hay sai? a. Quá trình lên men trên là quá trình thu nhiệt. b. Ethanol được tách ra khỏi hỗn hợp cuối cùng bằng phương pháp chiết. c. Các lỗ trên bánh mì là nơi chứa khí carbon dioxide nở ra. d Từ 1 tấn mùn cưa chứa 50% cellulose sẽ thu được 200 lit cồn 96° (khối lượng riêng của ethyl alcohol 0,8 g/mL và hiệu suất cả quá trình là 70%) là Câu 3. Triglyceride đóng vai trò là nguồn cung cấp năng lượng và chuyện chở các chất béo trong quá trình trao đổi chất. Cho triglyceride X có công thức cấu tạo như hình sau. a) Triglyceride X làm mất màu dung dịch bromine. b) Acid béo có gốc kí hiệu (2) thuộc loại acid béo omega -3. c) Các gốc của acid béo không no trong phân tử X đều có cấu hình cis- d) Hydrogen hóa hoàn toàn 427 kg triglyceride X thu được 432 kg chất béo rắn. Page 4
  5. Câu 4: Thủy phân hoàn toàn 1 mol peptide X, thu được 1 mol glycine (Gly), 1 mol alanine (Ala), 2 mol valine (Val) và 1 mol phenylalanine (Phe). Thủy phân không hoàn toàn X thu được dipeptide Phe- Val và tripeptide Val-Ala-Gly nhưng không thu được dipeptide Val-Val. a. X là pentapeptide. b. Khối lượng phân tử của peptide X là 491. c. Peptide X luôn có amino acid đầu C là Val. d. Có 1 công thức cấu tạo duy nhất thỏa mãn tính chất của peptide X. PHẦN III. Câu trắc nghiệm yêu cầu trả lời ngắn. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 6. Câu 1: Cho các chất: propan-1-ol, methyl acetate, propionic acid và các giá trị nhiệt độ sôi (không theo thứ tự) là 1410C; 97,20C; 57,10C. Nhiệt độ sôi của methyl acetate có giá trị là bao nhiêu (0C)? Câu 2: Có bao nhiêu chất trong khi thủy phân hoàn trong môi trường acid sinh ra sản phẩm có khả năng tham gia phản ứng tráng bạc trong dãy các chất sau: saccharose (1), tinh bột (2), tripalmitin (3), methyl formate (4) vinyl propionate (5) và cellulose (6)? Câu 3: Có bao nhiêu đồng phân cấu tạo amine bậc I ứng với công thức phân tử C4H11N? Câu 4: Cho các chất: cellulose (1), saccharose (2), aniline (3), albumin (4), tristearin (5) và Gly-Ala-Val (6). Có bao nhiêu chất bị thủy phân trong môi trường acid ở điều kiện thích hợp? Câu 5: Để tráng một số lượng gương soi có diện tích bề mặt 0,35 m² với độ dày 0,1 μm người ta đun nóng dung dịch chứa 52,45 gam glucose với một lượng dung dịch bạc nitrat trong amoniac. Biết khối lượng riêng của bạc là 10,49 g/cm³, hiệu suất phản ứng tráng gương là 70% (tính theo glucose). Số lượng gương soi tối đa sản xuất được bằng bao nhiêu? Câu 6. Một loại chất béo có chứa 80% triolein về khối lượng. Xà phòng hóa hoàn toàn 22,1 kg chất béo này trong dung dịch NaOH, đun nóng thu được x bánh xà phòng. Biết rằng trong mỗi bánh xà phòng có chứa 60 gam sodium oleate. Xác định giá trị của x. ----------- HẾT ---------- Page 5
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2