intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề thi giữa học kì 2 môn Công nghệ lớp 9 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS 19.8, Bắc Trà My

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:7

14
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nhằm giúp các bạn có thêm tài liệu ôn tập, củng cố lại kiến thức đã học và rèn luyện kỹ năng làm bài tập, mời các bạn cùng tham khảo ‘Đề thi giữa học kì 2 môn Công nghệ lớp 9 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS 19.8, Bắc Trà My’ dưới đây. Hy vọng sẽ giúp các bạn tự tin hơn trong kỳ thi sắp tới.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề thi giữa học kì 2 môn Công nghệ lớp 9 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS 19.8, Bắc Trà My

  1. MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ II MÔN CÔNG NGHỆ 9 - Trắc nghiệm: 15 câu x 1/3 điểm/1 câu = 5,0 điểm - Tự luận: 2 câu = 5,0 điểm Tổng Mức độ đánh giá Mạch nội Nội dung/ dung Chủ đề/Bài Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Vận dụng Số câu Tổng cao điểm TN TL TN TL TN TL TN TL TN TL Thực hành 1. Món hấp 9 1 10 3,33 các món hấp, món 2. Món rán rán, món xào. 3 1/2 1 3 3/2 4 3. Món xào 2 1/2 1 2 3/2 2,66 Tổng số câu 12 / 3 1 / 1 / 1 15 3 Tỉ lệ % 40% 0% 10% 20% / 20% / 10% 50 50 100 % % % Tỉ lệ chung 100 40% 30% 20% 10% 50% 50% %
  2. BẢNG ĐẶC TẢ KIỂM TRA GIỮA HỌC KỲ II MÔN CÔNG NGHỆ 9 – THỜI GIAN LÀM BÀI 45 PHÚT Số câu hỏi theo mức độ nhận thức Nội dung/ Đơn vị TT Mức độ đánh giá Nhận Thông Vận Vận kiến thức biết hiểu dụng dụng cao 1 Món hấp Nhận biết: - Nhận biết nguyên liệu chính của món chả đùm. - Nhận biết các giai đoạn hấp gà. 9 TN 1TN - Nhận biết nguyên liệu động vật trong món ốc hấp lá gừng. - Nhận biết các yêu cầu kĩ thuật của món hấp. - Nhận biết công dụng của lá gừng trong món ốc hấp lá gừng. - Nhận biết nguyên liệu của món hấp. Thông hiểu: - Hiểu được lý do cần ngâm đậu và nếp khi thực hiện món xôi vò. 2 Món rán Nhận biết: - Nhận biết yêu cầu của món rán. - Nhận biết quy trình chế biến món rán. 3 TN 1/2TL 1 TL - Nhận biết nguyên liệu của món nem rán. Thông hiểu: - Hiểu được những yêu cầu của món nem rán. Vận dụng cao: - Thực hiện một món xào và cho biết nhận xét về trạng thái, màu sắc, hương vị của món ăn. 3 Món xào Thông hiểu: 2 TN 1 TL
  3. - Hiểu được lý do cần sử dụng lửa to khi thực 1/2TL hiện món xào. - Hiểu được lý do không nên sử dụng dầu lâu khi thực hiện món xào. Thông hiểu: - Hiểu được những yêu cầu của món xào. Vận dụng: - Trình bày được những hiểu biết về cách làm cho món nem rán được giòn lâu. 12 TN 3 TN, 1 TL 1 TL Tổng 1 TL Tỉ lệ % 40 30 20 10 Tỉ lệ chung 70 30
  4. PHÒNG GD-ĐT BẮC TRÀ MY KIỂM TRA GIỮA HỌC KỲ II TRƯỜNG THCS 19.8 NĂM HỌC 2023-2024 Họ tên HS: …………………………… MÔN: CÔNG NGHỆ 9 Lớp: 9 THỜI GIAN: 45 phút (Không kể giao đề) Điểm Nhận xét của giáo viên ….……………………………………………………… ….……………………………………………………… PHẦN I. TRẮC NGHIỆM (5,0 Điểm) Khoanh tròn vào chữ cái đứng trước câu trả lời đúng. (Mỗi câu trả lời đúng 0,33 điểm) Câu 1. Nguyên liệu chính trong món chả đùm là gì? A. Thịt bò, thịt lợn, gan lợn, trứng. B. Thịt gà, thịt bò, thịt lợn, trứng. C. Thịt bò, thịt lợn, tôm, trứng. D. Thịt gà, thịt lợn, trứng, tôm. Câu 2. Có mấy giai đoạn hấp gà? A. 1 B. 2 C. 3 D. 4 Câu 3. Yêu cầu thứ hai đối với món hấp là gì? A. Thực phẩm chín mềm, ráo, ít nước. B. Mùi vị thơm ngon, vừa ăn. C. Màu sắc đẹp, hấp dẫn, ít nước. D. Món ngon, màu sắc đẹp. Câu 4. Món hấp thực phẩm chín nhờ gì? A. Chất béo B. Nước C. Hơi nước. D. Phơi. Câu 5. Những nguyên liệu động vật nào được dùng để thực hiện món ốc hấp lá gừng? A. Ốc nhồi (hoặc ốc bươu), giò sống (thịt lợn), tôm xay. B. Ốc nhồi (hoặc ốc bươu), giò sống (thịt lợn). C. Ốc nhồi (hoặc ốc bươu), giò sống (thịt lợn), thịt bò. D. Ốc nhồi (hoặc ốc bươu), giò sống (thịt lợn), trứng. Câu 6. Công dụng của lá gừng trong món ốc hấp là gì? A. Khử mùi tanh, hôi, nồng của ốc, tăng vị ngọt cho ốc. B. Tăng mùi cay, ấm hương dễ chịu, làm giảm vị nồng của ốc. C. Khử mùi tanh, hôi của ốc, làm tăng độ cay nóng của ốc. D. Khử mùi tanh, hôi của ốc, tăng mùi cay ấm, hương dễ chịu. Câu 7. Khi chuẩn bị nguyên liệu cho món hấp, cần tiến hành làm công việc gì ? A. Làm sạch nguyên liệu, tẩm ướp. B. Sơ chế nguyên liệu theo yêu cầu của món và nấu. C. Tẩm ướp, nấu chín, trình bày. D. Làm sạch nguyên liệu, sơ chế, tẩm ướp. Câu 8. Món hấp phải đảm bảo mấy yêu cầu kĩ thuật? A. 1 B. 2 C. 3 D. 4 Câu 9. Yêu cầu đầu tiên đối với món hấp là gì? A. Thực phẩm chín mềm, ráo, không có nước hoặc rất ít nước. B. Mùi vị thơm ngon, vừa ăn, không có nước. C. Màu sắc đẹp, hấp dẫn, hơi khô và không chảy nước.
  5. D. Món ngon, màu sắc đẹp, không bị chảy nước. Câu 10. Món nào sau đây sử dụng lượng ít chất béo để làm chín? A. Thịt rán. B. Gà rán. C. Trứng rán. D. Nem rán. Câu 11. Quy trình thực hiện chế biến món rán là: A. Sơ chế → chế biến → trình bày (sáng tạo). B. Chế biến → sơ chế → trình bày. C. Trình bày → nấu → kiểm tra. D. Trình bày → sơ chế → kiểm tra. Câu 12. Nguyên liệu nào sau đây không có trong món nem rán? A. Khoai môn. B. Thịt nạc. C. Thịt gà. D. Mộc nhĩ. Câu 13. Tại sao cần sử dụng lửa to khi chế biến món xào? A. Lửa to có tác dụng làm cho thức ăn vừa "áp chảo", thức ăn săn lại, ngon hơn. B. Thức ăn sẽ săn lại, không ra nước, không mất chất, ngon hơn, thơm hơn. C. Giữ được màu sắc của thực phẩm, thức ăn săn lại, ngon hơn, thơm hơn. D. Giúp thức ăn săn lại, không ra nước, không mất chất, giữ được màu sắc, ngon hơn. Câu 14. Tại sao khi thực hiện món xào, không nên đun dầu lâu trên bếp? A. Để tiết kiệm thời gian xào, giúp thức ăn ngon hơn, giữ được hương vị của món ăn. B. Dầu là thực phẩm có chất béo, nếu đun lâu trên bếp nó cũng sẽ trở thành độc tố, đặc biệt rất khó tiêu. C. Dầu là thực phẩm có chất béo nên có thể đun lâu để tiết kiệm thời gian xào, giúp thức ăn ngon hơn. D. Để giúp thức ăn ngon hơn, giữ được hương vị của món ăn, tránh khó tiêu, gữ được màu sắc của món ăn. Câu 15. Tại sao trong món xôi vò cần ngâm đậu và nếp? A. Để hạt đậu và nếp nhanh chín hơn. B. Để hạt đậu và nếp còn nguyên hạt. C. Để hạt đậu và nếp mền, chín đều hơn. D. Để hạt đậu và nếp được mền hơn. PHẦN II. TỰ LUẬN (5,0 điểm) Câu 1. (2 điểm) Em hãy so sánh yêu cầu kĩ thuật của món xào và món rán? Câu 2. (2 điểm) Hãy trình bày những hiểu biết của em về cách làm cho món nem rán được giòn lâu? Câu 3. (1 điểm) Em hãy thực hiện một món xào và hãy nhận xét về trạng thái, màu sắc, hương vị của món ăn? ====Hết====
  6. ĐÁP ÁN VÀ HƯỚNG DẪN CHẤM I. TRẮC NGHIỆM (5.0 điểm) Mỗi lựa chọn đúng ghi 0,33 điểm. 3 câu đúng ghi 1,0 điểm. Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 Đáp A C B C B D D C A C A C D B C án II. TỰ LUẬN (5.0 điểm) Điểm Câu Nội dung HSKT * Giống nhau giữa món xào và món rán : - Đều chế biến món ăn bằng phương pháp sử dụng nhiệt. 1,0 1,5 - Đều chế biến món ăn trong môi trường chất béo. * Sự khác nhau giữa món xào và món rán: 1 - Xào: Là đảo thực phẩm trong chảo với lượng dầu và 1,0 1,5 mỡ vừa phải. Thực phẩm được kết hợp giữa thực vật và động vật đun lửa to trong thời gian ngắn. - Rán: Là làm chín thực phẩm trong thời gian vừa đủ làm chín thực phẩm, vừa lửa, nhiều dầu hoặc mỡ. HS có thể có những biện pháp khác nhau. Một số gợi ý như sau: - Bí quyết để nem giòn: rán nem 2 lần. Lần 1, rán nem 1,0 1,0 sơ qua, để lửa vừa cho nem đủ chín rồi để nguội và cho vào hộp kín cất ngăn đá tủ lạnh. 2 - Còn phần để ăn ngay, sau khi để nguội, lúc chuẩn bị 1,0 1,0 ăn, hãy rán lần 2. Thả nem vào chảo dầu sôi và rán qua 1 lát là nem chín và rất giòn. (Mỗi ý đúng được 1 điểm) * HS có thể đưa ra nhiều nhận xét khác nhau về món xào. * Gợi ý: Món mì xào. - Trạng thái: mì xào giòn không bị nát hay mềm nhũn. 1,0 0 Rau cũng vừa chín tới không bị nát. Thịt, tôm, mực không bị sống. 3 - Hương vị: Hòa quyện lẫn vị của thịt lợn và hải sản. Kèm theo là vị tươi của rau cùng với các nguyên liệu khác như tỏi, ớt. - Màu sắc: Đẹp mắt của màu vàng kết hợp đỏ tươi của tôm, thịt và màu xanh nhẹ nhàng phối hợp. Tạo cảm giác ngon miệng cho món ăn.
  7. Người duyệt đề Người ra đề Nguyễn Thị Bích Ngân Nguyễn Đình Quả
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
6=>0