intTypePromotion=3

Giải bài tập Học thuyết tiến hóa tổng hợp hiện đại SGK Sinh học 12

Chia sẻ: Guigio | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
121
lượt xem
3
download

Giải bài tập Học thuyết tiến hóa tổng hợp hiện đại SGK Sinh học 12

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nội dung chính của tài liệu gồm phần khái quát kiến thức bài Học thuyết tiến hóa tổng hợp hiện đại, kèm hướng dẫn giải các bài tập trang 117 sẽ giúp các em nắm vững nội dung bài học và định hướng được phương pháp giải bài tập hiệu quả hơn. Mời các em cùng tham khảo!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giải bài tập Học thuyết tiến hóa tổng hợp hiện đại SGK Sinh học 12

Để nắm bắt được nội dung của tài liệu, mời các em cùng tham khảo nội dung dưới đây. Ngoài ra, để nâng cao kỹ năng giải bài tập, mời các em cùng tham khảo thêm các dạng Bài tập về tiến hóa sinh học. Hoặc để chuẩn bị tốt và đạt được kết quả cao trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới, các em có thể tham gia khóa học online Luyện thi toàn diện THPT Quốc gia môn Sinh học năm 2017 trên website HỌC247

A. Tóm Tắt Lý Thuyết Học thuyết tiến hóa tổng hợp hiện đại Sinh học 12

- Tiến hóa nhỏ là quá trình làm biến đổi tần số alen và thành phần kiểu gen của quần thế. Quần thể là đơn bị tồn tại nhỏ nhất của sinh vật có khả năng tiến hóa.

-Nhân tố tiến hóa là nhân tố làm biến đổi tần số alen và thành phần kiểu gen của quần thế. Các nhân tố tiến hóa như đột biến, các yếu tố ngẫu nhiên, di – nhập gen và CMTL vừa làm thay đổi tần số alen vừa làm thay đổi thành phần kiểu gen của quần thể. –CLTN là nhân tố tiến hóa chính hình thành nên các quần thể sinh vật thích nghi với môi trường.

-Giao phối không ngẫu nhiên là nhân tố tiến hóa chỉ làm thay đổi thành phần kiểu gen mà không làm thay đổi tần số alen của quần thể.


B. Ví dụ minh họa Học thuyết tiến hóa tổng hợp hiện đại Sinh học 12

Tại sao đột biến gen thường có hại cho cơ thể sinh vật nhưng đột biến gen vẫn được coi là nguồn phát sinh các biến dị di truyền cho CLTN?

Hướng dẫn trả lời:

Phần nhiều các đột biến gen tồn tại ở trạng thái dị hợp tử nên nếu gen đột biến lặn cũng không biểu hiện ra ngay kiểu hình. Qua sinh sản sẽ tạo ra nhiều biến dị tổ hợp và gen có hại có thể nằm trong tổ hợp gen mới nên không gây hại hoặc trong môi trường mới gen đột biến lại không có hại. Vì vậy, đột biến gen vẫn được coi là nguồn phát sinh các biến dị di truyền cho CLTN


C. Giải bài tập về Học thuyết tiến hóa tổng hợp hiện đại Sinh học 12

Dưới đây là 5 bài tập về Học thuyết tiến hóa tổng hợp hiện đại mời các em cùng tham khảo:

Bài 1 trang 117 SGK Sinh học 12

Bài 2 trang 117 SGK Sinh học 12

Bài 3 trang 117 SGK Sinh học 12

Bài 4 trang 117 SGK Sinh học 12

Bài 5 trang 117 SGK Sinh học 12

Để xem nội dung chi tiết của tài liệu các em vui lòng đăng nhập website tailieu.vn và download về máy để tham khảo dễ dàng  hơn. Bên cạnh đó, các em có thể xem cách giải bài tập của bài tiếp theo:

>> Bài tiếp theo: Giải bài tập Quá trình hình thành quần thể thích nghi SGK Sinh học 12.

 

ANTS
ANTS

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản