Giáo án Công nghệ 10 bài 43: Bảo quản thịt, trứng, sữa và cá
lượt xem 74
download
Với mong muốn giúp cho quý thầy cô ngày càng nâng cao chất lượng giảng dạy, học sinh nâng cao kiến thức học tập, chúng tôi tuyển chọn những giáo án Bảo quản thịt, trứng, sữa và cá. Mời các bạn cùng tham khảo, nhằm củng cố kiến thức cho học sinh, giúp các em biết được một số phương pháp bảo quản thịt, trứng, sữa, cỏ. Biết được một số phương pháp chế biến thịt, quy trình chế biến thịt hộp. Biết được quy trình chế biến cá và cách làm ruốc cá tươi. Biết được một số phương pháp chế biến sữa và quy trình chế biến sữa bột.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Giáo án Công nghệ 10 bài 43: Bảo quản thịt, trứng, sữa và cá
- BÀI 43 + 46: BẢO QUẢN THỊT, TRỨNG, SỮA, CÁ CHẾ BIẾN SẢN PHẨM CHĂN NUÔI, THỦY SẢN A. Mục tiờu: Sau khi học xong bài này HS cần phải: 1. Kiến thức: - Biết được một số phương phỏp bảo quản thịt, trứng, sữa, cỏ. - Biết được một số phương phỏp chế biến thịt, quy trỡnh chế biến thịt hộp. - Biết được quy trỡnh chế biến cỏ và cỏch làm ruốc cỏ tươi - Biết được một số phương phỏp chế biến sữa và quy trỡnh ch ế biến sữa bột. 2. Kĩ năng: Rốn kĩ năng: nhận biết, so sỏnh, phõn biệt, suy luận 3. Thỏi độ: Cú ý thức bảo quản chế biến sản phẩm chăn nuụi, thủy sản, vận dụng vào đời sống. B. Đồ dựng dạy học: Tranh vẽ cỏc hỡnh 43.1, 43.2, 44.1, 44.2, 44.3 sgk C. Trọng tõm: Phương phỏp và quy trỡnh D. Tiến trỡnh tổ chức dạy học 1. Kiểm tra bài cũ GV dựng cỏc cõu hỏi cuối bài 42, 44 để kiểm tra bài cũ HS 2. Bài mới:
- Hoạt động của GV & HS Nội dung chớnh GV: Em hóy kể tờn cỏc phương phỏp A. Bảo quản thịt, trứng, cỏ, sữa bảo quản thịt mà em biết? I. Bảo quản thịt HS: Thảo luận và trả lời 1. Một số phương phỏp bảo quản thịt - bằng phương phỏp làm lạnh, hun khúi, GV: Trong cỏc phương phỏp trờn thỡ đúng hộp, cổ truyền (ướp muối, ủ chua, phương phỏp nào là phương phỏp bảo sấy khụ...) quản tốt nhất? 2. Phương phỏp bảo quản lạnh GV: Hóy tham khảo sgk và cho biết cỏc Bước 1: Thịt gia sỳc, gia cầm được bao bước bảo quản lạnh? gúi đưa vào bảo quản lạnh HS: Tham khảo sgk và trả lời Bước 2: thịt được cheo trờn múc sắt hay GV: Chớnh xỏc húa kiến thớch và làm đúng hũm xếp thành khối, nhiệt độ sau rừ từng bước trong quy trỡnh. khi xếp hàng: -1 đến -2 oC. Bước 3: Làm lạnh sản phẩm: GV: Trong cỏc phương phỏp bảo quản Bước 4: Đưa sang phũng bảo quản, nhiệt thịt thỡ phương phỏp nào sử dụng rộng độ 0 đến 20C rói nhất? 3. Phương phỏp ướp muối GV: Em hóy nờu cỏc bước ướp thịt mà Bước 1: Chuẩn bị nguyờn liệu: 94% gia đỡnh em đó làm? muối ăn; 5% đường và một số chất phụ HS: Thảo luận và trả lời gia. GV: Chớnh xỏc húa kiến thức, cựng hs Bước 2: Chuẩn bị thịt: thịt loại bỏ xương giải thớch cỏc bước ướp muối: Muối và cắt thành từng miếng. cú tỏc dụng gỡ, đường cú tỏc dụng gỡ? Bước 3: Xỏt hỗn hợp ướp lờn bề mặt GV: Ưu nhược điểm của phương phỏp thịt
- này là gỡ? Bước 4: Xếp thịt ướp vào thựng gỗ HS: Thảo luận và trả lời Bước 5: Giữ thịt trong hỗn hợp ướp từ 7 đến 10 ngày. GV: Ở địa phương em cỏc hộ nụng dõn thường bảo quản trứng bằng phương II. Một số phương phỏp bảo quản phỏp nào? trứng HS; Thảo luận và trả lời - Bảo quản lạnh (180 - 220 ngày) GV: Tại sao sữa mới vắt ra vi sinh vật - Bảo quản bằng nước vụi (20 -30 ngày) khụng thể phỏt triển được nhưng nếu - Tạo màng mỏng (màng silicat hoặc để lõu thỡ ta lại phải bảo quản? parafin) HS: thảo luận và trả lời - Dựng khớ CO2, N2 hoặc hỗn hợp 2 loại GV: Hóy nờu quy trỡnh bảo quản sơ bộ này sữa tươi? - Dựng muối HS: Trả lời III. Bảo quản sơ bộ sữa tươi GV: Em hóy kể tờn cỏc phương phỏp Thu nhận sữa → lọc sữa → làm lạnh bảo quản cỏ mà em biết? nhanh (100C). HS: Thảo luận và trả lời IV. Bảo quản cỏ GV: Hóy nờu phương phỏp bảo quản 1. Một số phương phỏp bảo quản cỏ lạnh? - Bảo quản lạnh, ướp muối, axit hữu cơ, HS: Trả lời chất chống oxihúa, hun khúi, đúng hộp.... GV: cựng hs làm rừ từng bước trong 2. Bảo quản lạnh quy trỡnh bảo quản cỏ lạnh. Xử lớ nguyờn liệu → ướp đỏ → bảo quản → sử dụng.
- GV: Em hóy kể tờn một số phương B. Chế biến sản phẩm chăn nuụi, phỏp chế biến thịt mà em biết? thủy sản HS: thảo luận và trả lời I. Chế biến thịt 1. Một số phương phỏp chế biến thịt - Theo cụng nghệ chế biến: đúng hộp, hun khúi, sấy khụ, - Theo sản phẩm chế biến: chế biến lạp GV: Hóy nghiờn cứu sgk và cho biết xường, patờ, giũ, xỳc xớch, chả, nem.... quy trỡnh chế biến thịt hộp? - Một số phương phỏp khỏc: luộc, rỏn, hầm, HS: Trả lời quay.... GV: Cựng HS làm rừ cỏc bước trong 2. Quy trỡnh cụng nghệ chế biến thịt quy trỡnh. hộp Chuẩn bị nguyờn liệu → Lựa chọn và phõn loại → Rửa → Chế biến cơ học → Chế biến nhiệt → Vào hộp → Bài khớ → Ghộp GV: Ở địa phương em cú những mớ → Thanh trựng → Dỏn nhón → Bảo phương phỏp chế biến cỏ nào? quản → Sử dụng. HS: Thảo luận và trả lời II. Chế biến cỏ GV: Em hóy nờu cỏc bước làm ruốc cỏ 1. Một số phương phỏp chế biến cỏ mà em biết? - Theo cụng nghệ: hun khúi, đúng hộp, HS: thảo luận và trả lời sấy khụ, xỳc xớch, làm ruốc, nước chấm, GV: Chớnh xỏc húa kiến thức, cựng HS ... làm rừ cỏc bước trong quy trỡnh làm - Ở quy mụ gia đỡnh: luộc, rỏn, hấp,.... ruốc cỏ.
- 2. Quy trỡnh cụng nghệ làm ruốc cỏ từ cỏ tươi GV: Cú những phương phỏp chế biến sữa nào? Chuẩn bị nguyờn liệu → Hấp chớn, tỏch bỏ xương, làm tơi → Bổ sung gia vị → HS: Trả lời Làm khụ → Để nguội → Bao gúi → Sử GV: Hóy cho biết quy trỡnh chế biến dụng. sữa bột? III. Chế biến sữa HS: trả lời 1. Một số phương phỏp Chế biến sữa tươi, làm sữa chua, sữa bột, cụ đặc sữa, làm bỏnh sữa ... 2. Quy trỡnh chế biến sữa bột Sữa tươi đạt chất lượng tốt → Tỏch bớt một phần bơ trong sữa → Thanh trựng → Cụ đặc → Làm khụ → Làm nguội → Bao gúi → Bảo quản, sử dụng. E. Củng cố: GV nhắc lại những kiến thức cần nhớ trong bài F. HDVN: Học bài, trả lời cỏc cõu hỏi cuối bài 43, 46.
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Giáo án Công nghệ 10 bài 55: Quản lý doanh nghiệp
10 p | 724 | 65
-
Giáo án Công nghệ 10 bài 33: Ứng dụng công nghệ vi sinh để sản xuất thức ăn chăn nuôi
4 p | 432 | 63
-
Giáo án Công nghệ 10 bài 44: Chế biến lương thực thực phẩm
4 p | 612 | 57
-
Giáo án Công nghệ 10 bài 20: Ứng dụng công nghệ vi sinh sản xuất chế phẩm bảo vệ thực vật
3 p | 576 | 50
-
Giáo án Công nghệ 10 bài 16: Thực hành - Nhận biết một số loại sâu bệnh hại cây lúa
3 p | 551 | 49
-
Giáo án Công nghệ 10 bài 27: Ứng dụng công nghệ tế bào trong công tác giống
3 p | 491 | 41
-
Giáo án Công nghệ 10 bài 49: Bài mở đầu
2 p | 481 | 40
-
Giáo án Công nghệ 10 bài 47: Thực hành - Làm sữa chua hoặc sữa đậu nành (đậu tương) bằng phương pháp đơn giản
2 p | 478 | 33
-
Giáo án Công nghệ 10 bài 13: Ứng dụng công nghệ vi sinh trong sản xuất phân bón
5 p | 394 | 32
-
Giáo án Công nghệ 10 bài 18: Thực hành - Pha chế dung dịch Boóc đô phòng trừ nấm hại
3 p | 302 | 30
-
Giáo án Công nghệ 10 bài 17:Giáo án Công nghệ 10 bài 16:
4 p | 401 | 29
-
Giáo án Công nghệ 10 bài 11: Thực hành - Quan sát phẫu diện đất
4 p | 310 | 29
-
Giáo án Công nghệ 10 bài 30: Thực hành - Phối hợp khẩu phần ăn cho vật nuôi
2 p | 291 | 26
-
Giáo án Công nghệ 10 bài 8: Thực hành - Xác định độ chua của đất
2 p | 357 | 24
-
Giáo án Công nghệ 10 bài 39: Ôn tập chương 2
2 p | 504 | 23
-
Giáo án Công nghệ 10 bài 32: Thực hành - Sản xuất thức ăn hỗn hợp nuôi cá
2 p | 272 | 22
-
Giáo án Công nghệ 10 bài 5: Thực hành - Xác định sức sống của hạt
4 p | 426 | 13
-
Giáo án Công nghệ 10 bài 45: Thực hành chế biến xi rô từ quả
2 p | 21 | 6
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn