intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Giáo án Công nghệ lớp 6 : Tên bài dạy : BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN ( tt )

Chia sẻ: Abcdef_26 Abcdef_26 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

88
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

-MỤC TIÊU : -Sau khi học xong bài HS hiểu được. +Về kiến thức : -Cách bảo quản phù hợp để các chất dinh dưỡng không bị mất đi trong quá trình chế biến thực phẩm. +Về kỹ năng : -Ap dụng hợp lý các quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm để tạo nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ và thể lực.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Công nghệ lớp 6 : Tên bài dạy : BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN ( tt )

  1. BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN ( tt ) I-MỤC TIÊU : -Sau khi học xong bài HS hiểu được. +Về kiến thức : -Cách bảo quản phù hợp để các chất dinh dưỡng không bị mất đi trong quá trình chế biến thực phẩm. +Về kỹ năng : -Ap dụng hợp lý các quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm để tạo nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ và thể lực. + Về thái độ : Giáo dục HS biết được cách bảo quản thức ăn. II-CHUẨN BỊ : Hình vẽ phóng to, đường đun khét ( nước màu ), rau luộc, nước đun sôi. III-PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC : Thảo luận nhóm, trực quan, vấn đáp.
  2. IV-TIẾN TRÌNH : Kiểm diện HS. 1/ Ổn định tổ chức : 2/ Kiểm tra bài cũ : Đậu hạt khô bảo quản như thế nào ? ( 4đ ) -Đậu hạt khô bảo quản chu đáo nơi khô ráo, mát mẻ, tránh sâu mọt. -Gạo không vo quá kỹ sẽ bị mất sinh tố B. Rau, củ, quả, đậu hạt tươi bảo quản như thế nào ? ( 5đ ) -Rửa rau thật sạch chỉ nên cắt thái sau khi rửa và không để rau khô héo. -Rau, củ, quả ăn sống nên gọt vỏ trước khi ăn. 3/ Bài mới : 29’ HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS NỘI DUNG BÀI HỌC
  3. * Giáo viên giới thiệu bài mới. + Những thực phẩm nào dể bị mất chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến ? I-Bảo quản chất dinh dưỡng trong + Tại sao phải quan tâm bảo quản khi chế biến. chất dinh dưỡng trong khi chế biến 1/ Tại sao phải quan tâm bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến thức ăn ? thức ăn ? + Đun nấu lâu, rán lâu thực phẩm sẽ Đun nấu lâu, rán lâu thực phẩm sẽ như thế nào ? mất nhiều sinh tố, nhất là các sinh tố +HS trả lời. tan trong nước, trong chất béo như sinh tố C, B, pp, A, D, E, K. *Những điều cần lưu ý khi chế biến -Những điều nào cần lưu ý khi món ăn. chế biến món ăn. -Cho thực phẩm vào luộc hay nấu + Cho thực phẩm vào luộc hay nấu khi nước sôi. khi nước như thế nào ? -Khi nấu tránh khuấy nhiều. + Khuấy nhiều khi nấu như thế nào -Không nên hâm lại thức ăn nhiều
  4. lần ? + Hâm lại thức ăn nhiều lần như thế -Không nên dùng gạo xát quá trắng và vo kỹ gạo khi nấu cơm. nào + Không nên dùng gạo như thế nào -Không nên chắt bỏ nước cơm, vì ? và vo gạo như thế nào ? sẽ mất sinh tố B1 + Nấu cơm chắt nước thì như thế 2/ Anh hưởng của nhiệt độ đối với thành phần dinh dưỡng. nào ? +HS trả lời. * Trong quá trình sử dụng nhiệt, các chất dinh dưỡng chịu nhiều biến đổi, dể bị biến chất hoặc tiêu huỹ bởi nhiệt. Do đó cần phải quan tâm đến việc sử dụng nhiệt thích hợp trong a-Chất đạm : Khi đun nóng ở chế biến để giữ cho món ăn luôn có nhiệt độ quá cao, giá trị dinh dưỡng giá trị dinh dưỡng cao. sẽ bị giảm đi + Khi đun nóng ở nhiệt độ quá cao b-Chất béo : Sinh tố A sẽ bị phân (vượt quá nhiệt độ làm chín chất hủy và chất béo sẽ bị biến chất. đạm như thế nào ? ) c-Chất đường bột : Sẽ bị biến mất
  5. + Đun nóng nhiều vượt quá nhiệt độ chuyển sang màu nâu có vị đắng nóng chảy và nấu sôi ) chất béo như chất dinh dưỡng sẽ bị tiêu hủy hoàn thế nào ? toàn. + Chất đường khi đun khô đến 180o d-Chất khoáng : Một phần chất C như thế nào ? khoáng sẽ hoà tan vào nước. + Chất tinh bột ở nhiệt độ cao như e-Sinh tố : Trong quá trình chế thế nào ? biến các sinh tố dể bị mất đi + Khi đun nấu chất khoáng như thế nào +HS trả lời. 4/ Củng cố và luyện tập : -GV cho HS đọc phần ghi nhớ. -Cho HS đọc phần có thể em chưa biết. Nêu những điều cần lưu ý khi chế biến món ăn ? -Cho thực phẩm vào hay nấu khi nước sôi. -Khi nấu tránh khuấy nhiều. -Không nên hâm thức ăn lại nhiều lần.
  6. -Không nên dùng gạo xát quá trắng và vo kĩ gạo khi nấu cơm. -Không nên chắt bỏ nước cơm vì sẽ mất sinh tố B1. 5/ Hướng dẫn học sinh tự học ở nhà : -Về nhà học thuộc bài, thuộc phần ghi nhớ. -Làm bài tập 3, 4 trang 84 SGK -Chuẩn bị bài mới cá phương pháp chế biến thực phẩm. -Tổ 1 : Chuẩn bị cơm, món luộc. -Tổ 2 : Món kho -Tổ 3 : Món nướng, xôi. V-RÚT KINH NGHIỆM : .......................................................................... ..................................................................................................................... ..................................................................................................................... ..................................................................................................................... .....................................................................................................................
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2