intTypePromotion=1

Giáo án Mỹ Thuật lớp 8: Một số tác giả, tác phẩm tiêu biểu Của mỹ thuật Việt Nam giai đoạn 1954 – 1975

Chia sẻ: Abcdef_33 Abcdef_33 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:11

0
502
lượt xem
47
download

Giáo án Mỹ Thuật lớp 8: Một số tác giả, tác phẩm tiêu biểu Của mỹ thuật Việt Nam giai đoạn 1954 – 1975

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

I.Mục tiêu. *Kiến thức:- Học sinh hiểu biết thêm về các thành tựu mỹ thuật Việt Nam giai đoạn 1954-1975 thông qua các tác giả, tác phẩm tiêu biểu. *Kỹ năng:- Biết thêm một số chất liệu trong sáng tác mỹ thuật. *Thái độ: -Yêu quý và trân trọng tác phẩm của các hoạ sỹ. II.Chuẩn bị. 1.Đồ dùng dạy học: Giáo viên; -Tranh ảnh, tư liệu về 3 tác giả. - Bộ đồ dùng mỹ thuật 8 Học sinh;- Tranh ảnh, tư liệu về 3 tác giả. 2.Phương pháp dạy học: Thuyết trình, vấn đáp, minh họa bằng...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Mỹ Thuật lớp 8: Một số tác giả, tác phẩm tiêu biểu Của mỹ thuật Việt Nam giai đoạn 1954 – 1975

  1. Một số tác giả, tác phẩm tiêu biểu Của mỹ thuật Việt Nam giai đoạn 1954 – 1975 I.Mục tiêu. *Kiến thức:- Học sinh hiểu biết thêm về các thành tựu mỹ thuật Việt Nam giai đoạn 1954-1975 thông qua các tác giả, tác phẩm tiêu biểu. *Kỹ năng:- Biết thêm một số chất liệu trong sáng tác mỹ thuật. *Thái độ: -Yêu quý và trân trọng tác phẩm của các hoạ sỹ. II.Chuẩn bị. 1.Đồ dùng dạy học: Giáo viên; -Tranh ảnh, tư liệu về 3 tác giả. - Bộ đồ dùng mỹ thuật 8 Học sinh;- Tranh ảnh, tư liệu về 3 tác giả. 2.Phương pháp dạy học: Thuyết trình, vấn đáp, minh họa bằng tranh ảnh và thảo luận III. Tiến trình dạy học. 1.Tổ chức: 8A.….. 8B… 3.Bài mới.( GV giới thiệu bài)
  2. GV tổ chức cho học sinh thảo luận theo nhóm. Nhóm trưởng lên nhận phiếu học tập. Các thành viên trong nhóm nghiên cứu tài liệu sưu tầm và SGK. Nhóm trưởng tổng hợp và viết vào phiếu. Hoạt động 1.Giới thiệu hoạ sỹ Trần Văn Cẩn - Giáo viên đặt câu hỏi: ? Hãy kể tên một vài tác phẩm của hoạ sỹ ? Các bức tranh đó vẽ về đề tài gì. ? Em biết gì về hoạ sỹ Trần Văn Cẩn. Tác giả Tác phẩm Trần Văn Cẩn Tát nước đồng chiêm - Sinh 13/08/1910 tại Kiến An – *Nội dung: vẽ về đề tài nông Hải phòng nghiệp, ca ngợi cuộc sống của - Mất 31/07/1994 tại Hà Nội. người nông dân.
  3. - Tốt nghiệp khoá VII (1931-1936) *Chất liệu: Hoạ sỹ khai thác trường CĐMT Đông dương. chất liệu, kỹ thuật sơn mài để - Năm 1955 đến 1964 là hiệu thể hiện bức tranh trưởng trường Mỹ thuật Việt *Bố cục: mang tính ước lệ, tất cả có 10 người đang tát nước. Nam. - 1957 đến 1983 là Tổng thư kỹ Bố cục dàn thành một mảng Hội mỹ thuật Việt Nam. chéo, từ góc phải tranh lên góc - Ông được giải thưởng Hồ Chí trái tranh với 8 nhân vật, bên trái chỉ có 2 người. Minh *Hình tượng: Các nhân vật với những dáng vẻ khác nhau đã diễn tả các động tác tát nước, tạo nhịp điệu như múa, cánh đồng trở lên nhộn nhịp như ngày
  4. GV kết luận: Tát nước đồng chiêm là một tác phẩm sơn mài xuất sắc của hoạ sĩ Trần Văn Cẩn và cũng là một thành công của mỹ thuật Việt nam về đề tài nông nghiệp. Hoạt động 2. Giới thiệu hoạ sỹ Nguyễn Sáng - Giáo viên đặt câu hỏi:
  5. ? Hãy kể tên một vài tác phẩm của hoạ sỹ ? Các bức tranh đó vẽ về đề tài gì. ? Em biết gì về hoạ sỹ Nguyễn Sáng. Tác giả Tác phẩm Nguyễn Sáng Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ - Sinh 1923 tại Mỹ Tho - Tiền *Nội dung: vẽ về đề tài chiến tranh cách mạng . Giang - Mất 31/07/1994 tại Hà Nội. *Chất liệu: sơn mài - Ông tốt nghiệp trường trung cấp *Bố cục: hình mảng, đường nét Gia định và học tiếp trường của khung cảnh và nhân vật hết CĐMT Đông dương khoá 1941- sức khúc chiết với cách diễn tả hình khối chắc khoẻ, hoà quyện 1945. - Ông được giải thưởng Hồ Chí nhịp nhàng theo một cách sắp xếp hiện đại. Minh *Hình tượng: Các nhân vật trong tranh được chắt lọc từ
  6. tinh thần người chiến sỹ và người nông dân yêu nước và căm thù giặc xâm lược. *Màu sắc: gam chủ đạo là nâu đen, nâu vàng.
  7. GV kết luận: Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ là một tác phẩm sơn mài đẹp về người chiến sỹ cách mạng trong cuộc kháng chiến vĩ đại chống thực dân Pháp của nhân dân ta. Hoạt động 3. Giới thiệu hoạ sỹ Bùi Xuân Phái - Giáo viên đặt câu hỏi: ? Hãy kể tên một vài tác phẩm của hoạ sỹ ? Các bức tranh đó vẽ về đề tài gì. ? Em biết gì về hoạ sỹ Bùi Xuân Phái.
  8. Tác giả Tác phẩm Mảng tranh Phố cổ Hà Nội Bùi Xuân Phái - Sinh 01/09/1920 tại Quốc Oai-Hà - Những khung cảnh phố vắng với đường nét xô Tây - Mất 31/07/1994 tại Hà Nội. lệch, mái tường rêu - Tốt nghiệp khoá VII (1931-1936) phong. trường CĐMT Đông dương. - Màu trong tranh đơn giản - Cách mạng tháng 8 năm 1945 ông nhưng đằm thắm và sâu tham gia khởi nghĩa tại Hà Nội. lắng. Đường nét được sử - Ông được giải thưởng Hồ Chí dụng không đơn thuần chỉ là những đường chu vi mà Minh. - Hoà bình lập lại ông giảng dạy tại khi đậm chắc, khi run rẩy trường Cao đẳng mỹ thuật Việt theo tình cảm của hoạ sỹ. - Tranh của hoạ sỹ gợi cho Nam. mọi người xem tình cảm yêu mến đối với Hà Nội cổ kính.
  9. GV kết luận: Phố cổ Hà Nội là một mảng đề tài quan trọng trong sự nghiệp sáng tác của hoạ sỹ Bùi Xuân Phái và được đông đảo người yêu mến nghệ thuật yêu thích.
  10. Hoạt động 4. Đánh giá kết quả học tập. - Giáo viên đặt câu hỏi về 3 hoạ sỹ để học sinh trả lời. - Dựa vào các câu trả lời của học sinh, giáo viên tóm tắt để củng cố bài +Tiểu sử tóm tắt của 3 hoạ sỹ + Các tác phẩm được giới thiệu trong bài. HDVN. - Học sinh đọc lại bài và xem các tranh minh hoạ - Sưu tầm tranh của các hoạ sỹ giới thiệu trong bài. - Chuẩn bị bài 15.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2