intTypePromotion=1

Giáo án Sinh học 6 bài 45: Nguồn gốc của cây trồng

Chia sẻ: Nguyễn Thị Tú | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:5

0
283
lượt xem
49
download

Giáo án Sinh học 6 bài 45: Nguồn gốc của cây trồng

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời quý thầy cô và các bạn tham khảo Giáo án Sinh học 6 bài 45: Nguồn gốc của cây trồng để nâng cao kĩ năng và kiến thức soạn giáo án theo chuẩn kiến thức, kỹ năng trong chương trình dạy học. Giáo án Sinh học 6 bài 45: Nguồn gốc của cây trồng được soạn với hình thức 3 cột phù hợp quy định bộ GD và nội dung súc tích giúp học sinh dễ dàng hiểu bài học hơn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Sinh học 6 bài 45: Nguồn gốc của cây trồng

  1. Giáo án Sinh học 6 BÀI 45: NGUỒN GỐC CÂY TRỒNG I/ MỤC TIÊU: 1. Kiến thức:  Xác định được các dạng cây trồng ngày nay là kết quả của quá trình chọn lọc từ những cây dại do bàn tay con người tiến hành.  Phân biệt được sự khác nhau giữa cây dại và cây trồng và giải thích lý do.  Phân tích được những biện pháp chính nhằm cải tạo cây trồng.  Thấy được khả năng to lớn của con người trong việc cải tạo tự nhiên (Ở đây là cải tạo TV). 2. Kỹ năng: - Rèn kỹ năng quan sát, so sánh, nhận biết. - Kỹ năng làm việc độc lập, hoạt động nhóm. - Rèn luyện kỹ năng thực hành, quan sát, yêu và bảo vệ thiên nhiên. 3. Thái độ - Giáo dục ý thức bảo vệ và chăm sóc thực vật. - Giáo dục ý thức yêu thích bộ môn II/ CHUẨN BỊ: 1. Giáo viên: - GV chuẩn bị: Tranh vẽ cây cải và các thứ cải trồng. - HS chuẩn bị: Như bài trước. 2/ Học sinh: - HS chuẩn bị: Như bài trước. - Ôn lại các kiến thức về đặc điểm mỗi ngành. III/ PHƯƠNG PHÁP: * Phương pháp trực quan. * Phương pháp vấn đáp.
  2. Giáo án Sinh học 6 * Phương pháp thực hành. * Phương pháp thuyết trình.Diễn giải. IV/ CÁC HOẠT ĐỘNG TRÊN LỚP: 1/ Ổn định lớp: 2/ Kiểm tra bài cũ: Chuẩn bị một số cây trồng như: Su hào, bắp cải, súp lơ, cải cũ, cải canh, quả chuối rừng và quả chuối nhà. 3/ Bài mới: Xung quanh ta có rất nhiều cây cối, trong đó có những cây mọc dại và cây được trồng. Vậy giữa cây trồng và cây hoang dại cùng loài có quan hệ gì v ới nhau, và so với cây dại, cây trồng có gì khác? Hoạt Động GV Hoạt Động HS Nội dung Hoạt động 1: I. Cây Trồng Bắt Nguồn Từ Đâu? - Thí dụ: Cây khoai, cây sắn, cây ngô lấy bắp, lấy Các cây trồng bắt - Yêu cầu HS kể tên củ để làm thức ăn. nguồn từ cây dại. (Tuỳ một số cây trồng cùng theo mục đích sử dụng với công dụng của mà từ một loại cây dại chúng. - Cây được trồng nhằm ban đầu, con người đã mục đích phục vụ nhu tạo ra nhiều thứ cây cầu cuộc sống của con trồng khác xa và tốt hơn - Hãy kể tên một vài người. hẳn tổ tiên hoang dại cây trồng và công dụng của chúng? - Cây được trồng để của chúng) làm thức ăn. Từ thời xa xưa, con - Cho biết cây được người chưa biết trồng cây trồng với mục đích gì? mà chỉ thu nhặt quả, hạt, củ … của cây cối mọc
  3. Giáo án Sinh học 6 - Cho HS đọc thông dại trong rừng làm thức tin mục I trong bài để ăn. Về sau do nhu cầu biết tại sao lại có cây sống, người ta phải giữ trồng? lại giống của những cây này để gieo trồng cho mùa sau, nên mới có cây trồng. II. Cây Trồng Khác Cây Dại Như Thế Nào? - Sự khác nhau giữa cây - Sự khác nhau giữa Hoạt động 2: dại (1) với các loại cây cây dại (1) với các loại - Cho HS phát biểu và trồng cùng loài (2,3,4) về cây trồng cùng loài ghi lại bảng dưới. lá (bắp cải), thân (su hào), (2,3,4) về lá (bắp cải), hoa (súp lơ). thân (su hào), hoa (súp lơ). - Nhìn H45.1, hãy nêu tên các cây cải trồng và - Ta thấy cây cải dại rất cho biết bộ phận nào khác cây cải trồng: Cây của chúng được sử cải dại nhỏ, cây cải trồng dụng? to đa dạng. - Hãy kể tiếp một vài Các giống lê, táo, nho, ví dụ khác? các giống lúa cao sản chịu đựng giỏi, các giống hoa, rau bốn mùa … - Giải thích vì sao có Cây trồng khác cây dại ở sự khác nhau đó? chính những bộ phận mà con người sử dụng.
  4. Giáo án Sinh học 6 Cây ổi dại, cây táo dại quả nhỏ, chát. Cây trồng quả to ngọt. - Nhân giống (bằng hạt, Vì cây dại chưa được bằng chiết, ghép…) cây thuần hoá, chọn lọc, cải đáp ứng nhu cầu sử dụng. tạo . III. Muốn Cải Tạo - Chăm sóc cây, tạo Hoạt động 3: Cậy Trồng Phải Làm những điều kiện thuận Gì ? - Muốn nhân giống lợi ( tưới nước, bón phân, cây nhanh, người ta có trừ sâu…) để cây bộc lộ - Chọn lọc cây tốt làm thể làm gì? hết mức những đặc tính giống, loại bỏ cây xấu. tốt. - Áp dụng các biện - Chọn những biến đổi pháp kỹ thuật : Sử dụng - Để chăm sóc cây, có lợi, phù hợp nhu cầu phân bón, lai tạo, nhân cần phải làm những gì? sử dụng, loại bỏ những giống… - Dùng những biện cây xấu, chỉ giữ lại pháp khác nhau (như lai những cây tốt để làm giống, gây đột biến, kỹ giống. thuật di truyền…) để cải biến đặc tính di truyền của giống cây. 4. Cũng cố: - Tại sao lại có cây trồng? Nguồn gốc của nó từ đâu? - Cây trồng khác cây dại như thế nào? Do đâu có sự khác nhau đó? Cho một vài ví dụ cụ thể? - Hãy kể tên một số loài cây ăn quả đã được cải tạo cho phẩm chất tốt?
  5. Giáo án Sinh học 6 5. Dặn dò: - Xem trước bài Thực Vật góp phần điều hoà khí hậu và vẽ H46.1 trang 146. VI. RÚT KINH NGHIỆM:

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản