Giáo án sinh học lớp 6 - Bài 30: THỤ PHẤN (tiếp)

Chia sẻ: Nguyễn Phương Hà Linh Linh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
285
lượt xem
7
download

Giáo án sinh học lớp 6 - Bài 30: THỤ PHẤN (tiếp)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Biết được những đặc điểm của hoa thụ phấn nhờ gió . - Biết được vai trò của con người thụ phấn - Vận dụng kiến thức góp phần thụ phấn cho cây - Giáo dục ý thức bảo vệ thiên nhiên.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án sinh học lớp 6 - Bài 30: THỤ PHẤN (tiếp)

  1. Giáo án sinh học lớp 6 - Bài 30: THỤ PHẤN (tiếp) I. MỤC TIÊU - Biết được những đặc điểm của hoa thụ phấn nhờ gió . - Biết được vai trò của con người thụ phấn - Vận dụng kiến thức góp phần thụ phấn cho cây - Giáo dục ý thức bảo vệ thiên nhiên. II. CHUẨN BỊ - Cây ngô có hoa, hoa bí ngô. - Dụng cụ thụ phấn cho hoa. III. CÁC HOẠT ĐỘNG 1. Ổn định tổ chức 2. Kiểm tra bài cũ 3. Bài mới: Ngoài thụ phấn nhờ sâu bọ, hoa còn được thụ phấn nhờ gió và nhờ con người.
  2. Hoạt động 1 : 3 ĐẶC ĐIỂM CỦA HOA THỤ PHẤN NHỜ GIÓ - GV hướng dẫn HS quan sát - HS quan sát mẫu vật mẫu vật và hình 30.3, 30.4, trả và hình SGK để tìm câu lời câu hỏi: trả lời. + Nhận xét về vị trí của hoa - Yêu cầu: hoa đực ở ngô đực và cái? trên để tung hạt phấn. + Vị trí đó có tác dụng gì trong cách thụ phấn nhờ gió? - Yêu cầu HS đọc thông tin mục - Các nhóm thảo luận, 3 và hoàn thành phiếu học tập. trao đổi nhóm - GV chữa phiếu học tập, có hoàn thành phiếu học thểđánh giá điểm một số nhóm tập. làm tốt. - 1, 2 nhóm trình bày - Yêu cầu các nhóm: So sánh kết quả, các nhóm khác hoa thụ phấn nhờ sâu gió và hoa nhận xét, bổ sung. thụ phấn nhờ sâu bọ?
  3. - GV chuẩn kiến thức như SGV. Tiểu kết: Đặc điểm hoa thụ phấn nhờ gió: + Hoa tập trung ở đầu ngọn cây. + Bao hoa thường tiêu giảm. + Chỉ nhị dài, bao phấn treo lủng lẳng. + Hạt phấn nhiều, nhỏ, nhẹ. + Đầu nhị dài, có nhiều lông. Hoạt động 2: 4 . ỨNG DỤNG KIẾN THỨC VỀ THỤ PHẤN GV HS
  4. - Yêu cầu HS đọc thông tin - HS tự thu thập thông tin mục 4 để trả lời câu hỏi cuối bằng cách đọc mục 4, tự tìm mục. câu trả lời. - Hãy kể những ứng dụng về - Yêu cầu nêu được: sự thụ phấn của con người? + Khi thụ phấn tự nhiên GV có thể gợi ý gặp khó khăn. + Khi nào hoa cần thụ phấn + Con người nuôi ong, bổ sung? trực tiếp thụ phấn cho hoa. + Con người đã làm gì để tạo điều kiện cho hoa thụ phấn? - HS tự rút ra những ứng - GV chốt lại các ứng dụng về dụng về sự thụ phấn của con sự thụ phấn. người. - Con người chủ động thụ phấn cho hoa nhằm: + Tăng sản lượng quả và hạt. + Tạo ra các giống lai mới.
  5. - GV đặt câu hỏi củng cố: 4. Kiểm tra đánh giá- GV đặt câu hỏi củng cố: + Hoa thụ phấn nhờ gió có những đặc điểm gì? + Trong trường hợp nào thụ phấn nhờ người là cần thiết? 5. Hướng dẫn học bài ở nhà - Học bài và trả lời câu hỏi SGK. - Hoàn thiện bài tập. - Tập thụ phấn cho hoa.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản