intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

HƯỚNG DẪN CHẤM ĐỀ CHÍNH THỨC MÔN SINH HỌC LỚP 11

Chia sẻ: Nguyen Ky Nguyen | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

71
lượt xem
13
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nhiệt độ có ảnh hưởng như thế nào đến hô hấp ở thực vật? Hô hấp bao gồm các phản ứng hóa học do enzim xúc tác , hô hấp phụ thuộc chặt chẽ vào nhiệt độ. + Nhiệt độ tăng đến nhiệt độ tối ưu , cường độ hô hấp tăng . + Nhiệt độ tăng quá nhiệt độ tối ưu thì cường độ hô hấp giảm.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: HƯỚNG DẪN CHẤM ĐỀ CHÍNH THỨC MÔN SINH HỌC LỚP 11

  1. SỞ GIÁO DỤC – ĐÀO TẠO KỲ KIỂM TRA HỌC KÌ I NĂM HỌC 2010 - 2011 TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU HƯỚNG DẪN CHẤM ĐỀ CHÍNH THỨC MÔN SINH HỌC LỚP 11 (Hướng dẫn chấm có 02 trang) Câu 1 2,0 điểm Nước được vận chuyển từ rễ lên lá nhờ các động lực + Áp suất rễ. 0,75 điểm + Sức hút nước của tán lá. 0,75 điểm + Lực liên kết nội tại giữa các phân tử nước và lực liên kết giữa cột 0,5 điểm nước và thành mạch. Câu 2 2,0 điểm C3 C4 Không gian Lục lạp tế bào mô giậu. Lục lạp tế bào mô giậu. 0,4 điểm thực hiện Lục lạp tế bào bao bó mạch. Enzim cố định Ribulôzơ 1,5 điphôtphat – PEP–cacboxilaza. CO2 cacboxilaza. 0,4 điểm Ribulôzơ 1,5 điphôtphat – cacboxilaza. Chất nhận CO2 RiBP (Ribulôzơ 1,5 PEP (phốtpho enol piruvat) 0,4 điểm điphôtphat) Sản phẩm cố APG (axit phốtpho AOA (axit oxalo axêtic) định CO2 đầu glixêric) 0,4 điểm tiên Năng suất sinh Trung bình. Cao. 0,4 điểm học Câu 3 2,0 điểm a. Viết phương trình tổng quát của quá trình hô hấp hiếu khí ở thực vật. C6H12O6 + 6O2  6CO2 + 6H2O + Năng lượng (ATP + nhiệt) 1,0 điểm b. Nhiệt độ có ảnh hưởng như thế nào đến hô hấp ở thực vật? Hô hấp bao gồm các phản ứng hóa học do enzim xúc tác  hô hấp phụ 0,5 điểm thuộc chặt chẽ vào nhiệt độ. + Nhiệt độ tăng đến nhiệt độ tối ưu  cường độ hô hấp tăng . 0,25 điểm + Nhiệt độ tăng quá nhiệt độ tối ưu thì cường độ hô hấp giảm. 0,25 điểm Câu 4 a. 2,0 điểm - Ở thú nhai lại có dạ dày kép: ở dạ cỏ 0,5 điểm - Ở thú ăn thực vật có dạ dày đơn: ở manh tràng 0,5 điểm b. Thức ăn của động vật ăn thực vật chứa hàm lượng prôtêin rất ít nhưng chúng vẫn phát triển và hoạt động bình thường vì:
  2. - Khối lượng thức ăn hàng ngày lớn. 0.4 điểm - Có sự biến đổi sinh học với sự tham gia của hệ vi sinh vật. 0.3 điểm - Hệ vi sinh vật phát triển sẽ là nguồn bổ sung prôtêin cho cơ thể động 0.3 điểm vật. Câu 5 2,0 điểm * Cách tiến hành: - Cân khoảng 0,2g lá đã loại bỏ cuống là và gân chính (cân khoảng 0,2g củ, 0,5 điểm quả có màu vàng). - Cắt thật nhỏ lá (củ, quả) rồi cho vào cốc thủy tinh dung tích 20-50ml (cốc 0,5 điểm 1) 0,5 điểm - Đong 20ml cồn bằng ống đong và rót vào cốc 1. Ngâm trong 20-30 phút dung dịch có màu vàng. 0,5 điểm - Nghiêng cốc, rót dung dịch có màu vào ống nghiệm sạch để quan sát. (Học sinh có thể sử dụng số gam lá, số ml dung môi hoặc dùng dung môi khác, nếu đúng vẫn cho đủ điểm) Câu 6 * Cách tiến hành: 2,0 điểm - Cân khoảng 2g – 3g lá đã loại bỏ cuống là và gân chính 0,4 điểm - .Cắt thật nhỏ lá, cho vào cối sứ, nghiền cùng với 1 ít axêtôn (80%) cho 0,4 điểm thật nhuyễn, thêm axêtôn, khuấy đều dung dịch (1) - Lọc dung dịch (1) qua phễu lọc  dung dịch chiết chứa hỗn hợp sắc tố 0,4 điểm màu xanh lục. - Đổ 1 lượng benzen gấp đôi dung dịch vừa chiết, lắc đều rồi để yên vài 0,4 điểm phút rồi quan sát. - Kết quả: + Lớp trên có màu xanh lục: clorophyl tan trong axêtôn. 0,4 điểm + Lớp dưới có màu vàng: carôtenôit tan trong benzen. (Học sinh có thể sử dụng số gam lá, số ml dung môi hoặc dùng dung môi khác, nếu đúng vẫn cho đủ điểm) .
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
14=>2