intTypePromotion=1

Hướng dẫn giải bài tập bài Cuốn sổ tay SGK Tiếng Việt 3

Chia sẻ: Cogacoga Cogacoga | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
22
lượt xem
2
download

Hướng dẫn giải bài tập bài Cuốn sổ tay SGK Tiếng Việt 3

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nhằm giúp quý thầy cô và các em học sinh tiểu học có thêm tài liệu tham khả trong quá trình giảng dạy và học tập môn Tiếng Việt, mời các bạn cùng tham khảo tài liệu hướng dẫn giải bài tập bài Cuốn sổ tay dưới đây. Hy vọng đây là tài liệu tham khảo hữu ích cho các bạn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hướng dẫn giải bài tập bài Cuốn sổ tay SGK Tiếng Việt 3

A. Soạn bài Cuốn sổ tay

Câu 1. 

Thanh dùng sổ tay làm gì ?

Trả lời:

Thanh dùng sổ tay để ghi nội dung các cuộc họp, ghi lại các việc cần làm, ghi những chuyện lí thú trên thế giới, trong cuộc sống

Câu 2.

Hãy chỉ ra vài điều lí thú đó.

Trả lời:

Vài điều lí thú ghi trong sổ tay của Thanh : Mô-na-cô là nước rất nhỏ, diện tích chỉ gần bằng nửa Hồ Tây của Hà Nội. Nhưng Va-ti-căng là một quốc gia còn nhỏ hơn : diện tích chỉ bằng một phần năm Mô-na-cô và chỉ có 700 người trong khi Trung Quốc đông nhất thế giới có tới 1 tỉ 200 triệu người và nước Nga lớn nhất thế giới, rộng hơn Việt Nam trên 50 lần.

Câu 3.

Vì sao Lân khuyên Tuấn không nên tự ý xem sổ tay của bạn ?

Trả lời:

Lân khuyên Tuấn không nên tự ý xem sổ tay của bạn vì sổ tay của mỗi người dùng để ghi chép nhiều chuyện riêng tư. Tự ý xem sổ tay của người khác là tò mò, là thiếu văn minh, lịch sự.

B. Chính tả Hạt mưa

Câu 1.

Nghe - Viết: Hạt mưa

Câu 2. 

Tìm và viết các từ :

a)   Chứa tiếng bắt đầu bằng l hoặc n, có nghĩa như sau :

Tên của một nước láng giềng của ta Lào

  • Nơi tận cùng phía nam trái đất, quanh năm băng giá —> Nam cực
  • Một nước ở gần ta có thủ đô là Băng Cốc -> Thái Lan

b)

  • Chứa tiếng bắt đầu bằng V hay d, có nghĩa như sau :
    • Màu lúa chín -> vàng
    • Cây cùng họ với cau, lá to, quả có nước ngọt -» dừa
  • Loài thú lớn có vòi và ngà -> voi

C. Tập làm văn Kể một việc tốt mà em đã làm để bảo vệ môi trường

Câu 1.

Kể lại một việc tốt mà em đã làm để góp phần bảo vệ môi trường:

a) Lớp em đã nhận bảo vệ hàng cây mới trồng trên đường đến trường. Em đã hăng hái cùng các bạn khác làm việc đó.

b) Chúng em đã cùng bàn bạc, lên kế hoạch rồi thực hiện. Bạn thân em nhận chăm sóc hai cây bạch đàn. Em ra rào gốc và tưới nước đế bảo vệ cây và giúp cho cây thêm xanh tốt.

- Kết quả : cây nào cũng lên đều, phát triển nhanh. Nhìn hàng cây cứ lớn dần và rung rinh lá biếc ở hai bên đường, em thấy rất vui vì đã làm một việc có ích.

Câu 2.

Viết đoạn văn (7 đến 10 câu) kể lại việc làm trên.

Bài viết

Trường làng em xây trên một miếng đất rộng cách làng chừng 500 mét. Con đưởng từ làng ra trường học đắp thẳng tắp, rộng rãi, mặt tráng xi măng. Nhà trường đã phát động các lớp trồng bạch  đàn ở hai bên đường. Lớp em và hai lớp khác được phân công bảo vệ hàng cây mới trồng đó. Theo sự phân chia cửa lớp, em đã nhận bảo vệ hai gốc cây non. Em lấy một số nan tre đóng quanh gốc cây rồi buộc nhiều thanh ngang làm một hàng rào bảo vệ không cho trâu bò hoặc một anh bạn nghịch ngợm nào đó phá hoại cây. Mỗi ngày khi đi học về, em lại dừng chân múc nước mương tưới cho cây. Bạch đàn lớn rất nhanh, ra thêm nhiều cành lá mới và cứ cao mãi, cao mãi lên. Mới một năm qua mà gốc cây nào cũng đã lớn. bằng bắp chân em, cành mềm rũ xuống thướt tha trong gió. Con đường mới có hàng cây rợp mát đứng thẳng tắp hai bên càng thêm xinh đẹp. Nhìn cảnh đó em thấy lòng tràn ngập niềm vui vì chính mình đã góp phần bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, làm cho quang cảnh của quê hương thêm đáng mến, đáng yêu.

 

Để tham khảo toàn bộ nội dung của tài liệu, các em vui lòng đăng nhập tài khoản trên trang để tải tài liệu về máy. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm bài tập của bài học trước và bài học tiếp theo:

>> Bài trước: Hướng dẫn giải bài tập bài Mè hoa lượn sóng SGK Tiếng Việt 3 

>> Bài sau: Hướng dẫn giải bài tập bài Cóc kiện trời SGK Tiếng Việt 3 

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản