ĐẠI HỌC HUẾ<br />
TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ<br />
KHOA QUẢN TRỊ KINH DOANH<br />
<br />
tế<br />
<br />
H<br />
<br />
uế<br />
<br />
--------------------<br />
<br />
in<br />
<br />
h<br />
<br />
KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP<br />
<br />
cK<br />
<br />
NGHIÊN CỨU MỨC ĐỘ HỢP TÁC CỦA CÁC<br />
NÔNG HỘ ĐỐI VỚI XÍ NGHIỆP<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
họ<br />
<br />
CHẾ BIẾN DỊCH VỤ CHÈ HẠNH LÂM<br />
<br />
Sinh viên thực hiện:<br />
<br />
TRẦN THỊ THẮM<br />
<br />
Giáo viên hướng dẫn:<br />
TS. NGUYỄN ĐĂNG HÀO<br />
<br />
Lớp: K45A QTKDTM<br />
Niên khóa: 2011- 2015<br />
<br />
Huế, tháng 05 năm 2015<br />
<br />
Lời Cảm Ơn<br />
Trong quá trình thực tập và hoàn thành bài khóa luận, tôi đã nhận<br />
được sự quan tâm và giúp đỡ tận tình từ nhiều cá nhân và tổ chức.<br />
Trước hết cho tôi gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến Ban giám<br />
hiệu nhà trường, quý thầy cô trường Đại Học Kinh tế Huế đã quan tâm chỉ<br />
bảo nhiệt tình, hết lòng giúp đỡ và tạo mọi điều kiện cho sinh viên học tập và<br />
<br />
uế<br />
<br />
rèn luyện.<br />
<br />
H<br />
<br />
Đặc biệt, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến thầy giáo TS. Nguyễn Đăng<br />
Hào, người đã trực tiếp chỉ dạy, theo sát quá trình nghiên cứu, luôn động<br />
<br />
tế<br />
<br />
viên nhắc nhở, sửa chữa và góp ý tận tình những thiếu sót giúp tôi hoàn thành<br />
bài khóa luận.<br />
<br />
h<br />
<br />
Trong thời gian vừa học hỏi và nghiên cứu, vừa thực tập và điều tra tại<br />
<br />
in<br />
<br />
Xí nghiệp chế biến dịch vụ chè Hạnh Lâm, tôi đã nhận được sự quan tâm và<br />
<br />
cK<br />
<br />
tạo điều kiện từ gia đình, bạn bè, nhân viên và các nhà cung ứng của Xí<br />
nghiệp cả về thời gian lẫn công sức. Một lần nữa cho phép tôi gửi lời cảm ơn<br />
chân thành nhất!<br />
<br />
họ<br />
<br />
Kỳ thực tập và làm bài khóa luận kết thúc, tôi đã học hỏi được nhiều<br />
điều mới mẻ từ kiến thức, công việc và cuộc sống, tôi sẽ cố gắng hơn nữa để<br />
không phụ sự kỳ vọng của gia đình, thầy cô và bạn bè.<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
Tôi đã cố gắng và nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt bài báo cáo.<br />
<br />
Tuy nhiên với những kiến thức học tập trên ghế nhà trường, trong thời gian<br />
và kinh nghiệm cho phép thì sẽ không tránh khỏi những thiếu sót, nên rất<br />
mong nhận được sự thông cảm và những góp ý từ thầy cô để bài nghiên cứu<br />
được hoàn thiện hơn!<br />
Một lần nữa tôi xin chân thành cảm ơn!<br />
Huế, ngày 20 tháng 5 năm 2015<br />
Sinh viên thực hiện<br />
Trần Thị Thắm<br />
<br />
Khóa luận tốt nghiệp<br />
<br />
GVHD: TS. Nguyễn Đăng Hào<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
LỜI CẢM ƠN.................................................................................................................. i<br />
MỤC LỤC .................................................................................................................... .ii<br />
DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT........................................................................... .v<br />
DANH MỤC BẢNG .................................................................................................... vi<br />
<br />
uế<br />
<br />
DANH MỤC HÌNH VẼ ..............................................................................................viii<br />
DANH MỤC SƠ ĐỒ....................................................................................................vii<br />
<br />
H<br />
<br />
DANH MỤC BIỂU ĐỒ .............................................................................................. viii<br />
TÓM TẮT NGHIÊN CỨU .........................................................................................viii<br />
<br />
tế<br />
<br />
PHẦN 1: ĐẶT VẤN ĐỀ ................................................................................................ 1<br />
<br />
h<br />
<br />
1.Tính cấp thiết của đề tài............................................................................................... 1<br />
<br />
in<br />
<br />
2.Mục tiêu nghiên cứu .................................................................................................... 2<br />
3.Đối tượng và phạm vi nghiên cứu ............................................................................... 2<br />
<br />
cK<br />
<br />
4.Phương pháp nghiên cứu ............................................................................................. 3<br />
4.1. Phương pháp nghiên cứu định tính ..........................................................................3<br />
<br />
họ<br />
<br />
4.2. Phương pháp nghiên cứu định lượng .......................................................................3<br />
4.2.1. Nguồn dữ liệu thứ cấp .......................................................................................... 3<br />
4.2.2. Nguồn dữ liệu sơ cấp............................................................................................ 3<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
4.2.3. Cách chọn mẫu và quy mô mẫu.............................................................................. 3<br />
4.2.4. Phương pháp xử lý và phân tích ............................................................................. 4<br />
5. Kết cấu của đề tài........................................................................................................ 7<br />
PHẦN 2: NỘI DUNG VÀ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU ................................................. 8<br />
CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU.......................................... 8<br />
1.1. Cơ sở lý luận.............................................................................................................8<br />
1.1.1. Lý thuyết về chuỗi cung ứng .................................................................................8<br />
1.1.2. Một số khía niệm về quản trị chuỗi cung ứng và sự hợp tác trong chuỗi cung ứng<br />
.............................................................................................................................11<br />
1.2. Cơ sở thực tiễn........................................................................................................13<br />
SVTH: Trần Thị Thắm<br />
<br />
i<br />
<br />
Khóa luận tốt nghiệp<br />
<br />
GVHD: TS. Nguyễn Đăng Hào<br />
<br />
1.2.1. Đánh giá các nghiên cứu liên quan......................................................................13<br />
1.2.2. Mô hình đo lường mức độ hợp tác của nhà cung ứng .........................................15<br />
1.2.3. Các nhân tố ảnh hưởng đến mức độ hợp tác của các nông hộ đối với Xí nghiệp<br />
chè Hạnh Lâm và mô hình nghiên cứu đề xuất .............................................................18<br />
1.2.3.1 Các nhân tố ảnh hưởng đến mức độ hợp tác của các nông hộ đối với Xí nghiệp<br />
.............................................................................................................................18<br />
1.2.3.2 Mô hình nghiên cứu đề xuất ..............................................................................21<br />
<br />
uế<br />
<br />
CHƯƠNG 2: ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ HỢP TÁC CỦA NHÀ CUNG ỨNG ĐỐI VỚI<br />
XÍ NGHIỆP .................................................................................................................. 22<br />
<br />
H<br />
<br />
2.1. Tổng quan về Xí nghiệp chế biến dịch vụ chè Hạnh Lâm .....................................22<br />
2.1.1. Quá trình hình thành và phát triển của Xí nghiệp ...............................................22<br />
<br />
tế<br />
<br />
2.1.2. Chức năng và nhiệm vụ của Xí nghiệp................................................................23<br />
2.1.3. Cơ cấu tổ chức .....................................................................................................23<br />
<br />
h<br />
<br />
2.1.4. Sản phẩm và quy trình sản xuất...........................................................................25<br />
<br />
in<br />
<br />
2.2. Tình hình hoạt động kinh doanh của Xí nghiệp qua 2 năm (2013-2014) ....................26<br />
<br />
cK<br />
<br />
2.2.1. Tình hình sử dụng tài sản và nguồn vốn của Xí nghiệp qua 2 năm (2013-2014) ...<br />
.............................................................................................................................26<br />
2.2.2. Tình hình sử dụng lao động của Xí nghiệp qua 2 năm (2013-2014) ..................30<br />
<br />
họ<br />
<br />
2.2.3. Kết quả hoạt động kinh doanh của Xí nghiệp qua 2 năm (2013-2014)...............32<br />
2.2.4. Tình hình thực hiện hợp đồng của các đơn vị qua 2 năm (2013-2014) về mặt<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
khối lượng......................................................................................................................35<br />
2.3. Phân tích thống kê mô tả mẫu điều tra ...................................................................36<br />
2.3.1. Mô tả mẫu điều tra theo diện tích trồng chè ........................................................36<br />
2.3.2. Mô tả mẫu điều tra theo thời gian bán chè cho Xí nghiệp...................................37<br />
2.3.3. Mô tả mẫu điều tra theo sản lượng chè bán cho doanh nghiệp/năm ...................38<br />
2.3.4. Thống kê mô tả mẫu điều tra theo mức độ quan tâm các yếu tố .........................39<br />
2.4. Đánh giá mức độ hợp tác của các nông hộ đối với Xí nghiệp chế biến dịch vụ chè<br />
Hạnh Lâm ...................................................................................................................40<br />
2.4.1. Kiểm định độ tin cậy thang đo.............................................................................40<br />
2.4.2. Phân tích nhân tố khám phá (EFA)......................................................................45<br />
SVTH: Trần Thị Thắm<br />
<br />
ii<br />
<br />
Khóa luận tốt nghiệp<br />
<br />
GVHD: TS. Nguyễn Đăng Hào<br />
<br />
2.4.3. Kiểm định độ tin cậy thang đo lần 2 sau khi kiểm định KMO............................50<br />
2.4.4. Kiểm định phân phối chuẩn...............................................................................522<br />
2.4.5. Kiểm định One Sample T-test .............................................................................52<br />
2.4.6. Kiểm định sự khác biệt về các yếu tố của mức độ hợp tác (Kruskal – Wallis)...57<br />
2.5. Kết luận chung........................................................................................................59<br />
Chương 3: MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰM TĂNG CƯỜNG MỨC ĐỘ HỢP TÁC CỦA<br />
CÁC NÔNG HỘ ĐỐI VỚI XÍ NGHIỆP ..................................................................... 61<br />
<br />
uế<br />
<br />
3.1. Căn cứ đề xuất giải pháp ........................................................................................61<br />
3.2 Giải pháp..................................................................................................................62<br />
<br />
H<br />
<br />
3.2.1. Đối với cơ sở vật chất..........................................................................................62<br />
3.2.2. Đối với nguồn lực ................................................................................................63<br />
<br />
tế<br />
<br />
3.2.3. Đối với hợp đồng .................................................................................................63<br />
3.2.4. Đối với mức độ tín nhiệm ....................................................................................63<br />
<br />
h<br />
<br />
3.2.5. Đối với mức độ đáp ứng ......................................................................................64<br />
<br />
in<br />
<br />
3.2.6. Đối với các chính sách ........................................................................................64<br />
<br />
cK<br />
<br />
PHẦN 3: KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ...................................................................... 66<br />
1. Kết luận ...................................................................................................................66<br />
2. Kiến nghị ...................................................................................................................67<br />
<br />
họ<br />
<br />
2.1. Đối với Công ty TNHH 1 TV Đầu tư Phát triển chè Nghệ An ...............................67<br />
2.2. Đối với Xí nghiệp chế biến dịch vụ chè Hạnh Lâm................................................68<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
3. Giới hạn của đề tài và đề xuất hướng nghiên cứu .....................................................68<br />
DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO ..................................................................... 70<br />
PHỤ LỤC<br />
<br />
SVTH: Trần Thị Thắm<br />
<br />
iii<br />
<br />