intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Khóa luận tốt nghiệp: Phân tích thông tin thị trường đối với hoạt động sản xuất tôm thẻ chân trắng của các hộ nuôi tôm ở thôn Mỹ Thủy, xã Hải An, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị

Chia sẻ: Bình Yên | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:81

86
lượt xem
12
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

góp phần cung cấp cơ sở về thông tin thị trường trong hoạt động sản xuất nông nghiệp; phân tích thông tin thị trường đối với hoạt động sản xuất sản phẩm tôm thẻ chân trắng của các hộ nuôi tôm ở thôn Mỹ Thủy, xã Hải An, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị; xác định được các điểm mạnh, điểm yếu đồng thời thấy được các cơ hội và thách thức tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các hộ nuôi tôm thẻ trên cát nói chung và các hộ nuôi tôm thẻ trên cát;... Mời các bạn tham khảo

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Khóa luận tốt nghiệp: Phân tích thông tin thị trường đối với hoạt động sản xuất tôm thẻ chân trắng của các hộ nuôi tôm ở thôn Mỹ Thủy, xã Hải An, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị

MỤC LỤC<br /> Trang<br /> Lời cảm ơn....................................................................................................................... I<br /> Mục lục ........................................................................................................................... II<br /> Danh mục các chữ viết tắt .............................................................................................VI<br /> Danh mục các sơ đồ, đồ thị, hình ảnh ......................................................................... VII<br /> Danh mục bảng...........................................................................................................VIII<br /> <br /> uế<br /> <br /> TÓM TẮT NGHIÊN CỨU ........................................................................................ IX<br /> Phần I: ĐẶ T VẤN ĐỀ..................................................................................................1<br /> <br /> H<br /> <br /> 1.1. Lý do chọn đề tài ..................................................................................................1<br /> 1.2. Mục tiêu nghiên cứu và đối tượng nghiên cứu .....................................................2<br /> <br /> tế<br /> <br /> 1.2.1. Mục tiêu nghiên cứu.......................................................................................2<br /> 1.2.2. Đối tượng nghiên cứu của đề tài ....................................................................2<br /> <br /> h<br /> <br /> 1.3. Phương pháp nghiên cứu và phạm vi nghiên cứu.................................................3<br /> <br /> in<br /> <br /> 1.3.1. Phương pháp nghiên cứu................................................................................3<br /> <br /> cK<br /> <br /> 1.3.1.1. Phương pháp thu thập thông tin từ các thành viên thị trường.................3<br /> 1.3.1.2. Phương pháp nghiên cứu nông thôn có sự tham gia của người dân .......3<br /> 1.3.1.3. Phân tích SWOT......................................................................................4<br /> <br /> họ<br /> <br /> 1.3.1.4. Phương pháp phân tích tài chính .............................................................4<br /> 1.3.1.5. Phương pháp chuyên gia .........................................................................5<br /> 1.3.2. Phạm vi nghiên cứu........................................................................................5<br /> <br /> Đ<br /> ại<br /> <br /> 1.3.2.1. Phạm vi nội dung.....................................................................................5<br /> 1.3.2.2. Phạm vi không gian .................................................................................5<br /> 1.3.2.3. Phạm vi thời gian.....................................................................................5<br /> <br /> Phần II: NỘI DUNG VÀ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU ................................................6<br /> Chương 1: TỔNG QUAN VỀ VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU ...........................................6<br /> 1.1. Cơ sở lý luận về thông tin thị trường trong sản xuất nông nghiệp .......................6<br /> 1.1.1. Những khái niệm cơ bản trong thị trường nông sản ......................................6<br /> 1.1.1.1. Khái niệm thị trường ...............................................................................6<br /> 1.1.1.2. Cung và cầu .............................................................................................7<br /> 1.1.1.2.1. Cung..................................................................................................7<br /> II<br /> <br /> 1.1.1.2.2. Cầu ....................................................................................................7<br /> 1.1.1.2.3. Mối liên hệ giữa cung, cầu và giá.....................................................8<br /> 1.1.2. Bản chất của thông tin thị trường...................................................................8<br /> 1.1.2.1. Khái niệm thông tin thị trường ................................................................8<br /> 1.1.2.2. Vai trò của thông tin thị trường đối với hoạt động sản xuất của doanh<br /> nghiệp nông nghiệp ..............................................................................................9<br /> 1.1.3. Đặc điểm chính của thị trường nông nghiệp................................................11<br /> <br /> uế<br /> <br /> 1.1.3.1. Giao động giá ngắn hạn.........................................................................11<br /> 1.1.3.2. Tính mùa vụ của giá ..............................................................................11<br /> <br /> H<br /> <br /> 1.1.3.3. Sự giao động giá qua các năm cao ........................................................12<br /> 1.1.3.4. Rủi ro cao ..............................................................................................13<br /> <br /> tế<br /> <br /> 1.1.3.5. Chi phí marketing cao ...........................................................................13<br /> 1.1.3.6. Thông tin không đầy đủ.........................................................................14<br /> <br /> h<br /> <br /> 1.1.3.7. Canh tranh cao.......................................................................................14<br /> <br /> in<br /> <br /> 1.1.3.8. Độ co dãn của cung theo giá thấp..........................................................15<br /> 1.1.3.9. Độ co dãn của cầu theo giá cao .............................................................15<br /> <br /> cK<br /> <br /> 1.2. Cơ sở thực tiễn ...............................................................................................16<br /> 1.2.1. Khái quát tình hình nuôi tôm thẻ trên cát trong nước và ở địa bàn<br /> <br /> họ<br /> <br /> nghiên cứu .............................................................................................................16<br /> 1.2.1.1. Khái quát tình hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong nước. .....................16<br /> 1.2.1.2. Khái quát tình hình nuôi tôm thẻ chân trắng ở Quảng Trị ....................16<br /> <br /> Đ<br /> ại<br /> <br /> 1.2.2. Đặc điểm địa bàn nghiên cứu.......................................................................17<br /> 1.2.2.1. Đặc điểm tự nhiên .................................................................................17<br /> 1.2.2.1.1. Vị trí địa lý......................................................................................17<br /> 1.2.2.1.2. Địa chất - địa hình...........................................................................17<br /> 1.2.2.1.3. Điều kiện khí hậu............................................................................17<br /> <br /> 1.3. Đặc điểm kinh tế kỹ thuật của nghề nuôi tôm thẻ trên cát .................................18<br /> 1.3.1. Đặc điểm sinh học của tôm thẻ chân trắng ..................................................18<br /> 1.3.1.1. Phân loại-phân bố ..................................................................................18<br /> 1.3.1.2. Hình thái cấu tạo....................................................................................18<br /> 1.3.1.3. Đặc điểm sinh trưởng, dinh dưỡng........................................................18<br /> III<br /> <br /> 1.3.1.4. Đặc điểm sinh sản..................................................................................19<br /> 1.3.2. Quy trình kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng trên vùng cát của các hộ nuôi<br /> tôm ở thôn Mỹ Thủy, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.........................................19<br /> 1.3.2.1. Chuẩn bị ao nuôi....................................................................................19<br /> 1.3.2.1.1. Nạo vét đáy .....................................................................................19<br /> 1.3.2.1.2. Bón vôi và phơi đáy ao ...................................................................20<br /> 1.3.2.1.3. Xử lý nước ......................................................................................20<br /> <br /> uế<br /> <br /> 1.3.2.1.4. Gây màu nước.................................................................................20<br /> 1.3.2.2. Chọn và thả tôm giống ..........................................................................21<br /> <br /> H<br /> <br /> 1.3.2.3. Quản lý thức ăn .....................................................................................21<br /> 1.3.2.4. Quản lý màu nước .................................................................................25<br /> <br /> tế<br /> <br /> 1.3.2.5. Phòng ngừa dịch bệnh ...........................................................................25<br /> 1.3.2.6. Thu hoạch ..............................................................................................26<br /> <br /> h<br /> <br /> 1.3.2.7. Hồ sơ ghi chép và quản lý .....................................................................27<br /> <br /> in<br /> <br /> Chương 2. PHÂN TÍCH THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG ĐỐI VỚI SẢN PHẨM<br /> TÔM THẺ CHÂN TRẮNG CỦA CÁC HỘ NUÔI TÔM Ở THÔN MỸ THỦY,<br /> <br /> cK<br /> <br /> XÃ HẢI AN, HUYỆN HẢI LĂNG, TỈNH QUẢNG TRỊ ........................................28<br /> 2.1. Đặc điểm các hộ nghiên cứu...............................................................................28<br /> <br /> họ<br /> <br /> 2.1.1. Đất đai, diện tích mặt nước ..........................................................................28<br /> 2.1.2. Lao động và nhân khẩu ................................................................................28<br /> 2.1.3 Nguồn vốn .....................................................................................................29<br /> <br /> Đ<br /> ại<br /> <br /> 2.1.4. Đầu tư xây dựng cơ bản và phương tiện dụng cụ nuôi tôm.........................30<br /> 2.1.5. Tình hình nuôi tôm của hộ năm 2010 ..........................................................31<br /> 2.1.5.1. Chi phí đầu tư các đầu vào nuôi tôm.....................................................31<br /> 2.1.5.2. Kết quả nuôi tôm của các hộ nghiên cứu ..............................................32<br /> <br /> 2.2. Phân tích thông tin thị trường đối với hoạt động sản xuất sản phẩm tôm thẻ<br /> chân trắng của các hộ nuôi tôm ở thôn Mỹ Thủy, xã Hải An, huyện Hải Lăng,<br /> Tỉnh Quảng Trị ..........................................................................................................34<br /> 2.2.1. Các yếu tố đầu vào trong sản xuất tôm ........................................................35<br /> 2.2.1.1. Giống .....................................................................................................35<br /> 2.2.1.2. Thức ăn ..................................................................................................37<br /> IV<br /> <br /> 2.2.1.3. Một số vật tư khác .................................................................................38<br /> 2.2.2. Phân tích xu thế giá ......................................................................................38<br /> 2.2.2.1. Tìm hiểu xu thế giá tôm thẻ chân trắng trong quá khứ .........................39<br /> 2.2.2.2. Xu thế giá tôm thẻ chân trắng trong năm 2011 .....................................43<br /> 2.2.3. Phân tích chuổi cung ứng.............................................................................44<br /> 2.2.3.1. Sơ đồ chuổi cung ứng tôm thẻ chân trắng của thôn Mỹ Thủy ..............44<br /> 2.2.4. Phân tích SWOT hoạt động sản xuất kinh doanh sản phẩm tôm thẻ chân<br /> <br /> uế<br /> <br /> trắng của các hộ nghiên cứu...................................................................................48<br /> 2.2.4.1. Điểm mạnh(Strengths) ..........................................................................48<br /> <br /> H<br /> <br /> 3.2.1.2. Điểm yếu (Weaknesses) ........................................................................49<br /> 3.2.1.3. Cơ hội (Opportunities) ..........................................................................50<br /> <br /> tế<br /> <br /> 3.2.1.4. Thách thức (Threats) .............................................................................51<br /> Chương 3: ĐỊNH HƯỚNG VÀ GIẢI PHÁP ............................................................53<br /> <br /> h<br /> <br /> 3.1. Định hướng .........................................................................................................53<br /> <br /> in<br /> <br /> 3.1.1. Định hướng của bộ NN&PTNT ...................................................................53<br /> 3.1.2. Định hướng của tỉnh Quảng Trị ...................................................................53<br /> <br /> cK<br /> <br /> 3.2. Giải pháp.............................................................................................................54<br /> 3.2.1. Giải pháp dựa trên ưu thế (mạnh) để tận dụng các cơ hội ...........................54<br /> <br /> họ<br /> <br /> 3.2.2. Giải pháp vượt qua các điểm yếu để tận dụng cơ hội ..................................54<br /> 3.2.3. Giải pháp dựa trên ưu thế (mạnh) để tránh các nguy cơ ..............................55<br /> 3.2.4. Giải pháp vượt qua (hoặc hạn chế) các điểm yếu để tránh các nguy cơ......55<br /> <br /> Đ<br /> ại<br /> <br /> Phần III: KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ....................................................................57<br /> 1. Kết luận..................................................................................................................57<br /> 2. Kiến nghị................................................................................................................58<br /> 2.1. Đối với Nhà nước ...............................................................................................58<br /> 2.2. Đối với tỉnh Quảng Trị .......................................................................................59<br /> 2.3. Đối với hộ nuôi tôm ........................................................................................60<br /> TÀI LIỆU THAM KHẢO<br /> PHỤ LỤC<br /> <br /> V<br /> <br /> DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT VÀ KÍ HIỆU<br /> :<br /> <br /> Nhập khẩu<br /> <br /> XK<br /> <br /> :<br /> <br /> Xuất khẩu<br /> <br /> TTCT<br /> <br /> :<br /> <br /> Tôm thẻ chân trắng<br /> <br /> NN- PTNT<br /> <br /> :<br /> <br /> Nông nghiệp và phát triển nông thôn<br /> <br /> Tr.đ<br /> <br /> :<br /> <br /> Triệu đồng<br /> <br /> Đ<br /> ại<br /> <br /> họ<br /> <br /> cK<br /> <br /> in<br /> <br /> h<br /> <br /> tế<br /> <br /> H<br /> <br /> uế<br /> <br /> NK<br /> <br /> VI<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2