ĐẠI HỌC HUẾ<br />
TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ<br />
KHOA QUẢN TRỊ KINH DOANH<br />
<br />
H<br />
<br />
uế<br />
<br />
<br />
<br />
h<br />
<br />
tế<br />
<br />
SỐ LIỆU THÔ<br />
<br />
in<br />
<br />
“QUẢN LÝ VÀ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG XI MĂNG<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
họ<br />
<br />
cK<br />
<br />
TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN LONG THỌ HUẾ”<br />
<br />
Sinh viên thực hiện:<br />
<br />
Giáo viên hướng dẫn : Th.S. Trần Đức Trí<br />
<br />
Trần Mạnh Hùng<br />
Lớp : K46A QTKD Thương Mại<br />
Niên Khóa: 2012-2016<br />
<br />
Huế, tháng 5 năm 2013<br />
<br />
Khóa luận tốt nghiệp<br />
<br />
GVHD: Th.S Trần Đức Trí<br />
<br />
LỜI CẢM ƠN<br />
Để hoàn thành tốt khóa luận tốt nghiệp này, tôi đã nhận được rất nhiều sự<br />
giúp đỡ và ungr hộ từ thầy cô, cơ quan thực tập, gia đình và bạn bè. Trước hết Tôi<br />
xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tời thầy cô giáo trong khoa Quản trị kinh doanh,<br />
Trường Đại học kinh tế Huế đã giúp cho tôi có được những kiến thức và kinh<br />
<br />
uế<br />
<br />
nghiệm quá giá trong quá trình học tập tại trường và tạo điều kiện thuận lợi cho tôi<br />
<br />
H<br />
<br />
thực hiện đề tài này. Cũng như đã giúp Tôi khi gặp khó khăn trong quá trình học<br />
tập.<br />
<br />
tế<br />
<br />
Tôi bày tỏ lòng biết ơn chân thành và sâu sắc nhất tới thầy Trần Đức Trí<br />
đã tận tình chỉ bảo, hướng dẫn và động viên Tôi trong suốt thời gian thực tập.<br />
<br />
h<br />
<br />
Tôi xin chân thành cảm ơn Ban lãnh đạo các phòng ban và cán bộ nhân viên<br />
<br />
in<br />
<br />
của Công ty cổ phần Long Thọ Huế đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để Tôi hoàn thành<br />
<br />
cK<br />
<br />
tốt nội dung đề tài.<br />
<br />
Trong quá trình hoàn thành đề tài, mặc dù đã cố gắng rất nhiều nhưng do trình<br />
độ , khả năng của bản thân còn nhiều hạn chế nên không tránh khỏi những thiếu sót.<br />
<br />
họ<br />
<br />
Vì vậy, rất mong nhận được sự đóng góp chỉ bảo từ thầy cô và các bạn.<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
Tôi xin chân thành cảm ơn!<br />
<br />
SVTH: Trần Mạnh Hùng<br />
<br />
Huế, ngày 20 tháng 5 năm 2016<br />
Sinh viên<br />
<br />
Trần Mạnh Hùng<br />
<br />
ii<br />
<br />
Khóa luận tốt nghiệp<br />
<br />
GVHD: Th.S Trần Đức Trí<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
LỜI CẢM ƠN..................................................................................................................ii<br />
MỤC LỤC ..................................................................................................................... iii<br />
DANH MỤC BẢNG ......................................................................................................vi<br />
DANH MỤC SƠ ĐỒ.....................................................................................................vii<br />
DANH MỤC TÓM TẮT............................................................................................. viii<br />
Phần I ĐẶT VẤN ĐỀ.....................................................................................................1<br />
<br />
uế<br />
<br />
1.1 Tính cấp thiết của đề tài.........................................................................................1<br />
1.2 Mục tiêu nghiên cứu ..............................................................................................1<br />
<br />
H<br />
<br />
1.2.1 Mục tiêu chung ...............................................................................................1<br />
<br />
tế<br />
<br />
1.2.2 Mục tiêu cụ thể ...............................................................................................1<br />
1.3 Đối tượng và phạm vi nghiên cứu .........................................................................2<br />
<br />
h<br />
<br />
1.4 Phương pháp nghiên cứu .......................................................................................2<br />
<br />
in<br />
<br />
1.4.1 Phương pháp luận ..........................................................................................2<br />
1.4.2 Phương pháp cụ thể .......................................................................................2<br />
<br />
cK<br />
<br />
1.4.2.1 Phương pháp thu thập và xử lý số liệu ..................................................2<br />
1.4.2.2 Phương pháp phân tích số liệu ..............................................................3<br />
<br />
họ<br />
<br />
1.4.2.3 Phương pháp chuyên gia, chuyên khảo .................................................3<br />
Phần II NỘI DUNG VÀ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU .....................................................4<br />
CHƯƠNG I LÝ LUẬN CHUNG VỀ SẢN PHẨM VÀ CHẤT LƯỢNG SẢN<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
PHẨM..............................................................................................................................4<br />
1.1 Khái niệm về sản phẩm và chất lượng sản phẩm .................................................4<br />
1.1.1 Khái niệm về sản phẩm..................................................................................4<br />
1.1.2 Khái niệm về chất lượng sản phẩm................................................................4<br />
1.1.3 Thuộc tính của sản phẩm và vai trò của chất lượng sản phẩm ......................5<br />
1.1.3.1 Thuộc tính của sản phẩm:.......................................................................5<br />
1.1.3.2 Vai trò của chất lượng sản phẩm trong sản xuất kinh doanh .................6<br />
1.1.4 Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm ......................................7<br />
<br />
SVTH: Trần Mạnh Hùng<br />
<br />
iii<br />
<br />
Khóa luận tốt nghiệp<br />
<br />
GVHD: Th.S Trần Đức Trí<br />
<br />
1.1.5 Hệ thống chỉ tiêu đánh giá chất lượng sản phẩm trong sản xuất - kinh<br />
doanh........................................................................................................................9<br />
1.1.6 Các mức chất lượng của sản phẩm hàng hoá.................................................9<br />
1.2 Quản lý chất lượng sản phẩm và hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 ..........10<br />
1.2.1 Quản lý chất lượng sản phẩm là gì?..............................................................10<br />
1.2.1.1 Khái niệm ............................................................................................10<br />
1.2.1.2 Vai trò và nguyên tắc của quản lý chất lượng .....................................11<br />
<br />
uế<br />
<br />
1.2.1.3 Một số phương pháp quản lý chất lượng..............................................12<br />
1.2.2 Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 ........................................................14<br />
<br />
H<br />
<br />
1.2.2.1 Giới thiệu về ISO..................................................................................14<br />
1.2.2.2 Lợi ích mang lại từ việc thực hiện ISO 9001 ......................................15<br />
<br />
tế<br />
<br />
1.2.2.3 Nội dung của bộ tiêu chuẩn ISO 9001:2008 .......................................16<br />
1.3 Vai trò của việc nâng cao chất lượng sản phẩm .................................................17<br />
<br />
in<br />
<br />
h<br />
<br />
1.4 Tình hình quản lý chất lượng sản phẩm ở Việt Nam...........................................17<br />
1.5 Các công trình nghiên cứu về quản lý chất lượng sản phẩm..............................19<br />
<br />
cK<br />
<br />
CHƯƠNG II THỰC TRẠNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ VÀ NÂNG CAO<br />
CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN LONG THỌ HUẾ ............21<br />
2.1 Đặc điểm địa bàn nghiên cứu ..............................................................................21<br />
<br />
họ<br />
<br />
2.1.1 Quá trình hình thành và phát triển của Công ty............................................21<br />
2.1.2 Nguồn nhân lực của Công ty ........................................................................22<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
2.1.3 Tình hình Vốn và nguồn vốn của Công ty...................................................26<br />
2.1.3.1 Tình hình vốn điều lệ của Công ty .......................................................26<br />
2.1.3.2 Tình hình nguồn vốn và cơ sở vật chất của Công ty ............................26<br />
<br />
2.1.4 Hệ thống kho bãi của công ty .......................................................................27<br />
2.1.5 Kết quả sản xuất kinh doanh của Công ty ....................................................29<br />
2.1.6 Quy trình công nghệ sản xuất của Công ty...................................................31<br />
<br />
2.2 Kết quả nghiên cứu ..............................................................................................35<br />
2.2.1 Hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm .......................................................35<br />
2.2.2 Tình hình quản lý chất lượng xi măng tại Công ty.......................................37<br />
2.2.2.1 Những yêu cầu chung của HTQLCL....................................................37<br />
<br />
SVTH: Trần Mạnh Hùng<br />
<br />
iv<br />
<br />
Khóa luận tốt nghiệp<br />
<br />
GVHD: Th.S Trần Đức Trí<br />
<br />
2.2.2.2 Trách nhiệm của người lãnh đạo .........................................................45<br />
2.2.2.3 Quản lý nguồn lực ...............................................................................47<br />
2.2.2.4 Tạo sản phẩm........................................................................................49<br />
2.2.3 Kết quả và hiệu quả của việc quản lý chất lượng xi măng của Công ty.......66<br />
2.2.4 Áp dụng sơ đồ pareto cho công tác kiểm soát chất lượng của công ty ........68<br />
CHƯƠNG III MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰM NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG XI<br />
MĂNG ...........................................................................................................................73<br />
<br />
uế<br />
<br />
3.1 Biện pháp kiểm soát chất lượng xi măng ............................................................73<br />
3.1.1 Biện pháp 1: Áp dụng sơ đồ lưu trình...........................................................73<br />
<br />
H<br />
<br />
3.1.2 Biện pháp 2: Áp dụng biểu đồ nhân quả ( Như sơ đồ 5) ..............................74<br />
3.1.3 Biện pháp 3: Áp dụng biểu đồ phân bố mật độ ............................................75<br />
<br />
tế<br />
<br />
3.2 Các biện pháp khắc phục và phòng ngừa sản phẩm xi măng kém chất<br />
lượng ..........................................................................................................................76<br />
<br />
in<br />
<br />
h<br />
<br />
3.2.1 Biện pháp chung ...........................................................................................76<br />
3.2.2 Biện pháp phòng ngừa ..................................................................................77<br />
<br />
cK<br />
<br />
3.2.2.1 Biện pháp về kỹ thuật ...........................................................................77<br />
3.2.2.2 Tăng cường công tác quản lý ..............................................................77<br />
3.2.2.3 Nâng cao trình độ CBCNV...................................................................78<br />
<br />
họ<br />
<br />
3.2.3 Biện pháp khắc phục sản phẩm xi măng kém chất lượng ............................79<br />
Phần III KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ........................................................................81<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
3.1 Kết luận................................................................................................................81<br />
3.2 Kiến nghị .............................................................................................................82<br />
3.2.1 Kiến nghị với Công ty...................................................................................82<br />
3.2.2 Kiến nghị với Nhà nước................................................................................82<br />
<br />
DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO ......................................................................83<br />
<br />
SVTH: Trần Mạnh Hùng<br />
<br />
v<br />
<br />