intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Luận văn thạc sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu các đặc điểm nông sinh học của các tổ hợp lai cà chua quả nhỏ và đánh giá khả năng kết hợp của các dòng bố mẹ

Chia sẻ: Le Dang Hai | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:158

131
lượt xem
32
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục đích nghiên cứu: đánh giá đặc điểm sinh học của các tổ hợp lai cà chua quả nhỏ, xác định khả năng kết hợp của các dòng bố mẹ, rút ra dòng có khả năng kết hợp tốt ở vụ thu đông, tuyển chọn ra các tổ hợp lai cà chua quả nhỏ ưu tú ở vụ thu đông và xuân hè.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Luận văn thạc sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu các đặc điểm nông sinh học của các tổ hợp lai cà chua quả nhỏ và đánh giá khả năng kết hợp của các dòng bố mẹ

  1. BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG NGHIỆP HÀ NỘI ­­­­­­­­­­­­  ­­­­­­­­­­ NGUYỄN THỊ HIỀN NGHIÊN CỨU CÁC ĐẶC ĐIỂM NÔNG SINH HỌC CỦA CÁC  TỔ HỢP LAI CÀ CHUA QUẢ NHỎ VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG  KẾT HỢP CỦA CÁC DÒNG BỐ MẸ  LUẬN VĂN THẠC SĨ NÔNG NGHIỆP Chuyên ngành: Di truyền và chọn giống cây trồng Ma s ̃ố     : 60.62.05 Người hướng dẫn khoa học: PGS.TS. NGUYỄN HỒNG MINH
  2. HÀ NỘI ­ 2012 2
  3. LỜI CAM ĐOAN Tôi xin cam đoan số liệu và kết quả được nghiên cứu trong luận văn   này là hoàn toàn trung thực và chưa được sử dụng trong bảo vệ bất kì một   học vị nào. Tôi xin cam đoan mọi sự  giúp đỡ  để  tôi hoàn thành luận văn này đã   được cảm ơn và các trích dẫn trong luận văn đã được chỉ rõ nguồn gốc.  Tác giả luận văn NGUYỄN THỊ HIỀN i
  4. LỜI CẢM ƠN  Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới PGS. TS Nguyễn Hồng Minh   – cán bộ giảng dạy bộ môn Di truyền – Chọn giống cây trồng, Trường Đại   học Nông nghiệp Hà Nội đã tận tình giúp đỡ  tôi trong suốt quá trình hoàn  thành luận văn của mình. Tôi xin chân thành cảm  ơn các thầy cô trong Bộ  môn Di truyền –   chọn giống cây trồng và Viện Sau đại học – trường Đại học Nông nghiệp  Hà Nội; cùng cán bộ, công nhân trong Trung tâm nghiên cứu và phát triển   giống rau chất lượng cao – trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội đã tạo   điều kiện giúp đỡ, hướng dẫn tôi hoàn thành tốt đề tài này. Cuối cùng tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới gia đình, người thân,   bạn bè đã luôn ủng hộ, giúp đỡ, động viên tôi trong suốt quá trình học tập,   nghiên cứu. Tác giả luận văn NGUYỄN THỊ HIỀN ii
  5. MỤC LỤC LỜI CAM ĐOAN..................................................................................... i LỜI CẢM ƠN ........................................................................................ ii MỤC LỤC............................................................................................. iii DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT....................................................... vi DANH MỤC BẢNG............................................................................... vi DANH MỤC HÌNH................................................................................. ix 1. MỞ ĐẦU............................................................................................ 1 1.2.1. Mục đích............................................................................... 3 1.2.2. Yêu cầu................................................................................ 3 2. TỔNG QUAN TÀI LIỆU NGHIÊN CỨU............................................. 4 2.1.1 Nguồn gốc ............................................................................ 4 2.1.2 Phân loại............................................................................... 5 2.1.3 Giá trị dinh dưỡng và giá trị y học.........................................7 2.1.4 Giá trị kinh tế........................................................................ 9 2.2.1 Nhiệt độ............................................................................... 10 2.2.2 Ánh sáng............................................................................. 11 2.2.3 Nước, độ ẩm...................................................................... 11 2.2.4 Đất và dinh dưỡng.............................................................. 12 2.3.1 Nghiên cứu về ưu thế lai..................................................... 13 2.3.2 Nghiên cứu khả năng kết hợp............................................. 18 2.4.1 Tình hình sản xuất cà chua trên thế giới .............................21 2.4.2 Tình hình sản xuất cà chua ở Việt Nam..............................23 2.5.1 Một số nghiên cứu về chọn tạo giống cà chua trên thế giới ..................................................................................................... 27 2.5.2 Một số nghiên cứu về chọn tạo giống cà chua ở Việt Nam 33 3. VẬT LIỆU, NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU..................................................................................... 40 3.4.1 Bố trí thí nghiệm.................................................................. 42 3.4.2 Kỹ thuật trồng trọt................................................................ 42 3.4.3 Các chỉ tiêu theo dõi............................................................ 45 3.4.4 Phương pháp xử lý số liệu.................................................. 48 4. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ THẢO LUẬN..................................... 50 4.1.1 Thời gian từ trồng đến ra hoa, đậu quả ..............................50 4.1.2 Thời gian từ trồng đến bắt đầu chín ...................................52 4.2.1 Động thái tăng trưởng chiều cao cây của các tổ hợp lai .....54 4.2.2 Động thái tăng trưởng số lá của các tổ hợp lai ...................56 4.3.1 Chiều cao từ gốc đến chùm hoa 1......................................58 iii
  6. 4.3.2 Số đốt từ gốc đến chùm hoa đầu tiên.................................58 4.3.3 Chiều cao cây .................................................................... 60 4.4.1 Màu sắc lá........................................................................... 60 4.4.2 Mức độ phân cành.............................................................. 60 4.4.3 Dạng chùm hoa................................................................... 61 4.4.4 Đặc điểm nở hoa................................................................. 61 4.5.1 Tình hình nhiễm virus.......................................................... 62 4.5.2 Một số sâu bệnh hại khác................................................... 63 4.6.1 Tỷ lệ đậu quả của các tổ hợp lai......................................... 65 4.6.2 Số chùm quả trên cây........................................................ 66 4.6.3 Số quả trên cây.................................................................. 67 4.6.4 Khối lượng trung bình quả.................................................. 67 4.6.5 Năng suất cá thể................................................................. 68 4.7.1 Màu sắc vai quả xanh......................................................... 72 4.7.2 Màu sắc quả chín................................................................ 72 4.7.3 Hình dạng quả..................................................................... 73 4.7.4 Số hạt trên quả.................................................................... 74 4.7.5 Số ngăn hạt trên quả........................................................... 74 4.7.6 Độ dày thịt quả.................................................................... 74 4.7.7 Độ tách rời ở cuống quả.................................................... 75 4.8.1 Đặc điểm thịt quả................................................................ 77 4.8.2 Độ ướt thịt quả.................................................................... 77 4.8.3 Khẩu vị................................................................................ 77 4.8.4 Độ nứt quả.......................................................................... 78 4.8.5 Độ Brix ............................................................................... 78 4.10.1 Khả năng kết hợp của các dòng cà chua nghiên cứu theo tính trạng tỷ lệ đậu quả................................................................ 81 4.10.2. Khả năng kết hợp của các dòng cà chua nghiên cứu theo tính trạng tổng số quả trên cây.................................................... 82 4.10.3 Khả năng kết hợp của các dòng cà chua nghiên cứu theo tính trạng khối lượng trung bình quả............................................83 4.10.4 Khả năng kết hợp của các dòng cà chua nghiên cứu theo tính trạng năng suất cá thể.......................................................... 85 4.10.5 Khả năng kết hợp của các dòng cà chua nghiên cứu theo tính trạng độ brix.......................................................................... 86 4.12.1 Thời gian từ trồng đến ra hoa, đậu quả .........................90 4.12.2 Thời gian từ trồng đến quả bắt đầu chín và chín rộ ..........90 4.13.1 Động thái tăng trưởng chiều cao cây của các tổ hợp lai ...91 4.13.2 Động thái tăng trưởng số lá của các tổ hợp lai cà chua quả nhỏ vụ Xuân Hè 2012.................................................................. 93 4.14.1 Chiều cao từ gốc đến chùm hoa thứ nhất.........................94 iv
  7. 4.14.2 Số đốt từ gốc đến chùm hoa thứ nhất.............................. 95 4.14.3 Chiều cao cây................................................................... 95 4.15.1 Màu sắc lá, dạng chùm hoa và đặc điểm nở hoa ............95 4.15.1 Màu sắc lá, dạng chùm hoa và đặc điểm nở hoa ............97 4.15.2 Màu sắc quả...................................................................... 97 4.17.1 Tình hình nhiễm virus...................................................... 100 4.17.2 Một số sâu bệnh hại khác............................................... 101 4.18.1 Số chùm quả trên cây..................................................... 102 4.18.2 Số quả trên cây............................................................... 102 4.18.3 Khối lượng trung bình quả.............................................. 102 4.19.1 Năng suất cá thể............................................................. 103 4.19.2 Năng suất ô thí nghiệm của các tổ hợp lai cà chua quả nhỏ vụ xuân hè 2012......................................................................... 103 4.19.3 Năng suất tấn/ha của các tổ hợp lai cà chua quả nhỏ vụ Xuân Hè 2012............................................................................ 104 4.20.1 Một số đặc điểm hình thái quả........................................ 105 4.20.2 Một số đặc điểm về chất lượng quả................................106 5. KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ............................................................... 108 TÀI LIỆU THAM KHẢO..................................................................... 111 29. Thư viện Khoa học Kỹ thuật Trung ương, Cây biến đổi gen .......113 30. Ngô Hữu Tình, Nguyễn Đình Hiền (1996), Các phương pháp lai thử và phân tích khả năng kết hợp trong các thí nghiệm về ưu thế lai, Nhà xuất bản nông nghiệp, Hà Nội................................................... 113 PHỤ LỤC 1....................................................................................... 118 v
  8.  DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT AVRDC Trung tâm nghiên cứu rau Châu Á CCC Chiều cao cây D Đường kính quả DDTQ Độ dày thịt quả Đ/C Đối chứng H Chiều cao quả I Chỉ số hình dạng quả KLTB Khối lượng trung bình quả KNKH Khả năng kết hợp KNKHC Khả năng kết hợp chung KNKHR Khả năng kết hợp riêng NSCT Năng suất cá thể STT Số thứ tự TGC Thời gian chín TGDQ Thời gian đậu quả TGRH Thời gian ra hoa THL Tổ hợp lai TLDQ Tỷ lệ đậu quả TLNB Tỷ lệ nhiễm bệnh TSQ Tổng số quả VCLTCTP Viện cây lương thực cây thực phẩm VNCRQ Viện nghiên cứu rau quả ĐG Đơn giản TT Tập trung PT Phức tạp DANH MỤC BẢNG STT Tên bảng Trang Bảng 2.1: Thành phần hoá học của 100g quả cà chua ............8 Bảng 2.2 Tình hình sản suất cà chua trên thế giới (từ 2000- 2009)....................................................................................... 22 Bảng 2.3 Sản lượng cà chua trên thế giới và mười nước đứng đầu thế giới.................................................................... 22 vi
  9. Bảng 2.4 Diện tích, năng suất, sản lượng cà chua của Việt Nam từ năm 2004 - 2009............................................................... 24 Bảng 2.5 Diện tích, năng suất và sản lượng cà chua của 10 tỉnh sản xuất lớn nhất trong 2 năm 2008 - 2009.....................25 Bảng 4.1 Thời gian các giai đoạn sinh trưởng của các tổ hợp lai cà chua vụ thu đông 2011.................................................................... 51 Bảng 4.2.1 Động thái tăng trưởng chiều cao cây của các tổ hợp lai cà chua quả nhỏ vụ Thu Đông 2011 ...........................54 Bảng 4.2.2 Động thái tăng trưởng số lá của các tổ hợp lai cà chua quả nhỏ vụ thu đông 2011............................................. 56 Bảng 4.3 Đặc điểm cấu trúc cây của các tổ hợp lai cà chua quả nhỏ vụ Thu Đông 2011 ................................................................. 59 ............................................................................................... 63 Bảng 4.4 Tình hình nhiễm bệnh virus của các tổ hợp lai cà chua quả nhỏ trên đồng ruộng vụ thu đông 2011...................63 Bảng 4.5.1 Tỷ lệ đậu quả của các tổ hợp lai cà chua quả nhỏ vụ Thu Đông 2011.................................................................. 65 Bảng 4.5.2 Các yếu tố cấu thành năng suất của các tổ hợp lai cà chua quả nhỏ vụ thu đông 2011...................................................... 68 Bảng 4.6 Một số đặc điểm hình thái quả của các tổ hợp lai cà chua quả nhỏ vụ thu đông năm 2011.....................................71 Bảng 4.7 Một số chỉ tiêu về chất lượng quả của các tổ hợp lai cà chua................................................................................... 76 quả nhỏ vụ thu đông năm 2011.............................................. 76 Bảng 4.8 Phân tích tương quan giữa một số tính trạng của các hợp lai cà chua quả nhỏ vụ thu đông 2011 ............................80 Bảng 4.9.1 Khả năng kết hợp của các dòng cà chua nghiên cứu theo tính trạng tỷ lệ đậu quả............................................ 81 Bảng 4.9.2 Khả năng kết hợp của các dòng cà chua nghiên cứu theo tính trạng tổng số quả trên cây................................82 Bảng 4.9.3. Khả năng kết hợp của các dòng cà chua nghiên cứu theo tính trạng khối lượng trung bình quả.......................83 Bảng 4.9.4. Khả năng kết hợp của các dòng cà chua nghiên cứu theo tính trạng năng suất cá thể...................................... 85 Bảng 4.9.5. Khả năng kết hợp của các dòng cà chua nghiên cứu theo tính trạng độ brix...................................................... 86 Bảng 4.10.1 Tiêu chuẩn chọn lọc trên 6 tính trạng .................87 vii
  10. Bảng 4.10.2 Kết quả ba lần chọn theo chỉ số chọn lọc vụ thu đông 2011............................................................................... 89 Bảng 4.10.3 Một số đặc điểm của các tổ hợp lai triển vọng ở vụ sớm thu đông 2011 theo chương trình Selection index .....89 Bảng 4.11 Thời gian các giai đoạn sinh trưởng của các tổ hợp lai cà chua vụ xuân hè 2012..................................................................... 90 Bảng 4.12.1 Động thái tăng trưởng chiều cao cây của các tổ hợp lai cà chua quả nhỏ vụ xuân hè 2012 ..............................91 Bảng 4.12.2 Động thái tăng trưởng số lá của các tổ hợp lai cà chua quả nhỏ vụ xuân hè 2012...............................................93 Bảng 4.13 Một số đặc điểm cấu trúc cây của các tổ hợp lai cà chua quả nhỏ vụ xuân hè 2012...............................................94 Bảng 4.14 Một số tính trạng hình thái và đặc điểm nở hoa của các tổ hợp lai cà chua vụ xuân hè 2012................................. 95 Bảng 4.15 Tỷ lệ đậu quả của các tổ hợp lai cà chua quả nhỏ vụ xuân hè 2012..................................................................... 98 Bảng 4.16 Tình hình nhiễm virus của các tổ hợp lai cà chua quả nhỏ vụ xuân hè 2012..................................................... 100 Bảng 4.17 Các yếu tố cấu thành năng suất các tổ hợp lai cà chua quả nhỏ vụ xuân hè 2012................................................................... 101 Bảng 4.18 Năng suất của các tổ hợp lai cà chua quả nhỏ vụ xuân hè 2012........................................................................ 102 Bảng 4.19.1 Một số đặc điểm về hình thái quả, độ brix của các tổ hợp lai vụ xuân hè 2012................................................................... 105 Bảng 4.19.2 Một số đặc điểm về chất lượng quả của tổ hợp lai vụ xuân hè 2012................................................................... 106 Bảng 4.20.1 Bảng mục tiêu................................................... 107 Bảng 4.20.2 Bảng tóm tắt phần lựa chọn.............................107 Bảng 4.20.3 Tóm tắt một số đặc điểm của các tổ hợp lai cà chua quả nhỏ triển vọng vụ Xuân Hè 2012...........................107 viii
  11. DANH MỤC HÌNH STT Tên hình Trang Hình 4.1 Động thái tăng trưởng chiều cao cây của một số tổ hợp lai cà chua quả nhỏ vụ thu đông năm 2011.................................... 55 Hình 4.2 Động thái tăng trưởng số lá của một số tổ hợp lai cà chua quả nhỏ vụ thu đông 2011.................................................. 57 Hình 4.3 Năng suất cá thể của một số tổ hợp lai cà chua quả nhỏ vụ Thu Đông 2011......................................................................... 70 Hình 4.4 Động thái tăng trưởng chiều cao cây của một số tổ hợp lai cà chua vụ xuân hè 2012........................................................ 92 Hình 4.5 Động thái tăng trưởng số lá của một số tổ hợp lai cà chua quả nhỏ vụ xuân hè 2012................................................... 93 Hình 4.6: Năng suất cá thể của một số tổ hợp lai cà chua quả nhỏ vụ xuân hè 2012.......................................................................... 103 Hình 4.7 Năng suất tấn/ha của một số tổ hợp lai cà chua quả nhỏ vụ xuân hè 2012......................................................................... 104 ix
  12. 1. MỞ ĐẦU 1.1 Đặt vấn đề Rau là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày  của con người trên thế  giới. Nó cung cấp vitamin (A, B, C, E, PP…) là  những   chất  quan   trọng  trong  quá  trình  phát  triển   của   cơ  thể.   Các  chất  khoáng trong rau chủ  yếu là Ca, P, Fe…là những chất cấu tạo nên máu và  xương nó còn có tác dụng làm tăng khả  năng đồng hoá protein. Trong rau  còn chứa rất nhiều chất xơ  làm tăng khả  năng tiêu hoá và có tác dụng  nhuận tràng. Ngày nay, đời sống của con người ngày càng được nâng cao  thì nhu cầu về  chủng loại rau càng phong phú và đa dạng, đầy đủ  về  số  lượng, tốt về  chất lượng, và đảm bảo sức khỏe cho con người. Các nhà   khoa học trên thế  giới cũng như   ở  Việt Nam đang có những công trình  nghiên cứu rất thiết thực về cây rau để đáp ứng được những yêu cầu trên.  Cà chua là một trong số  những cây rau đang được chú ý bởi những lợi ích  về sức khoẻ cũng như ý nghĩa về kinh tế. Cây   cà   chua   (Lycopersicon   esculentum   Mill)  là   cây   thuộc   họ   cà  (Solanaceae)  có nguồn gốc từ  Nam Mỹ  có giá trị  dinh dưỡng cao. Trong   quả cà chua chín có các loại vitamin A, B6, C…, đạm, đường, các axit hữu  cơ dưới dạng muối citrat, malat, ngoài ra nó còn chứa các chất khoáng như  Ca, Fe, P, K, Mg…Quả  cà chua được sử  dụng  ở  nhiều phương thức khác   nhau: Có thể dùng ở dạng salat, chế biến các món ăn, làm quả tươi ở món   tráng miệng, cà chua đóng hộp nguyên quả, tương cà chua… Cà chua tươi   và các sản phẩm chế biến không những là các mặt hàng có giá trị, mang lại   hiệu quả kinh tế và giá trị  dinh dưỡng cao mà còn có giá trị  quan trọng về  mặt y học. Cà chua có thể giúp bảo vệ những người nghiện thuốc lá khỏi  1
  13. nguy cơ  bị  bệnh phổi. Lycopen trong quả  cà chua có tác động mạnh đến  việc giảm sự  phát triển nhiều loại ung thư: tiền liệt tuyến, ung thư  ruột   kế, ung thư trực tràng, nhồi máu cơ tim.      Ở  Việt Nam cây cà chua đã được trồng từ  rất lâu đời, ngày nay cà  chua vẫn là loại rau ăn quả chủ lực được nhà nước ưu tiên phát triển. Diện  tích trồng cà chua tập trung tại các tỉnh đồng bằng Sông Hồng như Hà Nội,   Hải Dương, Thài Bình, Hải Phòng, Hưng Yên, Hà Tây, Nam Định… Hiện   nay có một số giống chịu nhiệt mới lai tạo chọn lọc có thể trồng tại miền  Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ  nên diện tích ngày càng được mở  rộng.  Nhiều giống cà chua lai ghép chất lượng tốt được phát triển mạnh  ở  Đà   Lạt, Lâm Đồng. Một số giống cà chua chất lượng đã được xuất khẩu ra thị  trường thế giới.      Ở miền Bắc nước ta, cà chua thích hợp trồng vào vụ  thu đông là vụ  chính trong năm. Cà chua trồng vụ xuân hè không chỉ  thỏa mãn nhu cầu cà  chua trái vụ của người tiêu dùng mà còn cung cấp nguyên liệu liên tục cho  các nhà máy chế  biến, tạo công ăn việc làm cho lao động nông thôn, đem  lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, cà chua trồng trái vụ gặp rất nhiều khó  khăn như nhiệt độ, ẩm độ cao, mưa nhiều không thuận lợi cho cây cà chua   sinh trưởng, phát triển, thụ phấn thụ tinh gặp khó khăn, cây dễ  nhiễm các  loại sâu bệnh hại.      Cà chua quả  nhỏ  dễ trồng, trồng được nhiều vụ  trong năm, sai quả  với giá bán thường cao gấp 2­3 lần cà chua thông thường, nó còn cho khả  năng thu quả kéo dài nên hiệu quả kinh tế đưa lại rất cao. Tuy nhiên những  nghiên cứu về giống cà chua quả nhỏ ở nước ta chưa nhiều, trên thị trường  có một số ít các giống tốt như: VR2, TN061, giống lai F1 TN040, giống lai   F1 Thúy Hồng 1657, HT144.  2
  14.     Vì những lí do trên để góp phần làm phong phú thêm cho bộ giống cà   chua quả  nhỏ, được sự  cho phép của khoa Nông học, Bộ  môn Di truyền­  Chọn Giống dưới sự  hướng dẫn của PGS.TS Nguyễn Hồng Minh chúng  tôi tiến hành nghiên cứu đề tài : “Nghiên cứu các đặc điểm nông sinh học   của các tổ hợp lai cà chua quả nhỏ và đánh giá khả năng kết hợp của   các dòng bố mẹ.” 1.2 Mục đích và yêu cầu 1.2.1. Mục đích     ­ Đánh giá đặc điểm nông sinh học của các tổ  hợp lai cà chua quả nhỏ,   xác định khả năng kết hợp của các dòng bố mẹ, rút ra dòng có khả năng kết  hợp tốt ở vụ thu đông.     ­ Tuy ển ch ọn ra các tổ  hợp lai cà chua quả  nhỏ   ưu tú  ở  vụ  thu đông  và xuân hè. 1.2.2. Yêu cầu     ­ Đánh giá khả  năng sinh trưởng, cấu trúc cây, năng suất và các yếu tố  cấu thành năng suất của các tổ hợp lai cà chua quả nhỏ ở hai vụ trồng khác  nhau.     ­ Đánh giá tình hình nhiễm một số bệnh hại trên đồng ruộng.     ­ Đánh giá một số đặc điểm hình thái quả, một số chỉ tiêu về chất lượng   quả của các tổ hợp lai cà chua quả nhỏ ở hai thời vụ.     ­ Đánh giá khả năng kết hợp của các dòng cà chua quả nhỏ ở vụ thu đông. 3
  15. 2. TỔNG QUAN TÀI LIỆU NGHIÊN CỨU 2.1  Nguồn gốc, phân loại và giá trị của cây cà chua 2.1.1 Nguồn gốc    Theo nhiều nghiên cứu cây cà chua (Lycopersicon esculentum Mill) có  nguồn gốc vùng Nam Mỹ dọc theo bờ biển Thái Bình Dương từ quần đảo  Galapagos tới Chile.[9] Theo   nhiều   tài   liệu   nghiên   cứu   của   tác   giả   Decandole   (1884   Muller(1940), Luck will (1943) Jenkin (1948) thì cà chua trồng hiện nay có  nguồn gốc từ  Pêru, Ecuado Bolovia. Ngoài ra cà chua còn có nguồn gốc  ở  quần đảo Ấn Độ, Philippin  Hiện nay người ta tìm thấy  ở các vùng núi thuộc Trung và Nam Mỹ  rất nhiều dạng cà chua dại và bán dại. Đa số  tác giả  cho rằng trong tiến  hoá đã xẩy ra quá trình đột biến liên quan đến sự liên kết ở noãn hình thành  dạng quả  lớn, theo Leslry(1926) dạng kích thước quả  lớn được kiểm tra  bởi hai gen lặn. Theo Stuble(1967) kết quả  tích luỹ  dần các gen đột biến  (lặn) ở dạng dại L. esc.var.pimpinellifolium đã xuất hiện cà chua trồng. Jenkin (1948) đã đề  xuất hai hướng tiến hoá về  kích thước và hình  dạng quả. Một hướng liên quan đến việc phát triển kích thước ô hạt, hạt   và thịt quả, kết quả hình thành quả hình mận, hình lê và các dạng quả hình  dài khác. Hướng thứ hai  ở  noãn xẩy ra sự  liên kết các ô hạt làm quả  phát   triển về đường kính, hình thành dạng quả lớn có nhiều ô hạt. Theo Brezhnev (1964) dạng hạt quả  lớn hình thành do liên kết tiến   hoá tăng kích thước và kích thước số lượng và ô hạt ở noãn Nguồn gốc cà chua trồng trọt đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi. Song   nhiều bằng chứng về khảo cổ học, thực vật học, ngôn ngữ  học và lịch sử  4
  16. đã thừa nhận Mêhicô là trung tâm thuần hoá của cà chua trồng.  Ở  Mêhicô  người ta tìm thấy sự đa dạng về di truyền của cà chua là lớn nhất. Cà chua du nhập vào Việt Nam từ thời thực dân Pháp chiếm đóng, tức   là vào khoảng hơn 100 năm trước đây, và được người dân thuần hóa trở thành  cây bản địa [9]. Từ đó cùng với sự phát triển của xã hội thì cây cà chua đang  ngày càng trở thành một cây trồng có giá trị kinh tế và giá trị sử  dụng cao ở  Việt Nam. 2.1.2 Phân loại Cà chua (Lycopersicon esculentum Mill) thuộc họ cà (Solaneceae), chi  Lycopersicon. Có bộ nhiễm sắc thể 2n=24 và gồm có 12 loài. Trên thế giới  đã có nhiều tác giả nghiên cứu về phân loại cà chua và lập thành hệ thống   phân loại theo quan điểm riêng của mình. Những công trình chủ yếu về sự  phân loại cà chua có thể thấy rõ qua các tác giả sau: Theo H.J.Muller (1940) thì loài cà chua trồng trọt hiện nay thuộc chi  phụ  Eulycopersicon C.H.Muller. Tác giả phân loại chi phụ này thành 7 loài,  loài cà chua trồng trọt hiện nay (Lycopersicon esculentum Mill) thuộc loài thứ  1. Daskalov (1941) phân loại  Lycopersicon  thành 2 loài, cà chua trồng  hiện nay thuộc loài thứ 2. Bailey­ Dillingen (1956) thì phân loại (Lycopersicon Mill) thành 7 loài.  Cà chua trồng thuộc loài thứ 7, trong loài thứ 7 có 10 biến chủng khác nhau  [2] Có nhiều quan điểm khác nhau về  việc phân loại cà chua nhưng hiện   nay hệ thống phân loại của Breznep (1964) được sử  dụng đơn giản và rộng  rãi nhất. Chi Lycopersicon Tourn được phân làm 3 loài thuộc 2 chi phụ: Subgenus 1 ­ Eriopersicon 5
  17. Subgenus 2 ­ Eulycopersicon Chi  phụ  Eriopersicon: dạng cây 1 năm hoặc nhiều năm,  gồm các  dạng quả  có lông, màu trắng, xanh lá cây hay vàng nhạt, có các vệt màu  antoxyan hay xanh thẫm. Hạt dày không có lông, màu nâu…chi phụ này có  2 loài gồm 5 loại hoang dại: L.  cheesmanii, L. chilense, L. glandulosum, L.  hirsutum, L. peruvianum. ­ Lycopersicun hisrutum  Humb: Đây là loại cây ngày ngắn, quả  chỉ  hình thành trong điều kiện chiếu sáng trong ngày 8­10 h/ngày, quả  chín  xanh, có mùi đặc trưng. ­ Lycopersicum peruviarum Mill: loại này thường mọc ở miền Nam   Pêru,   bắc   Chilê,   có   xu   hướng   thụ   phấn   chéo   cao   hơn   so   với   loài  Lycopersicon esculentum Mill. Trong điều kiện ngày ngắn cây ra quả  tốt  hơn ngày dài, nó không có đặc tính của  L. hisrutum, có khả  năng chống  bệnh cao hơn các loài khác.  Chi phụ Eulycopersicon: là dạng cây 1 năm, quả  không có lông, màu  đỏ   hoặc   màu   đỏ   vàng,   hạt   mỏng,   rộng…   Chi   phụ   này   có   một   loài   là  L.Esculentum.Mill. Loài này gồm 3 loài phụ là:  ­ L. Esculentum. Mill. Ssp. spontaneum Brezh (cà chua hoang dại). ­ L. Esculentum. Mill. Ssp. subspontaneum Brezh (cà chua bán hoang dại). ­ L. Esculentum. Mill. Ssp. Cultum (cà chua trồng) : là loại lớn nhất,  có các biến chủng có khả  năng thích  ứng rộng, được trồng khắp thế  giới.   Brezhnev đã chia loài phụ này thành biến chủng sau: + L. Esculentum var. Vulgare (cà chua thông thường) biến chủng này  chiếm 75% cà chua trồng trên thế giới. Bao gồm các giống có thời gian sinh   trưởng khác nhau với trọng lượng quả từ 50 đến trên 100g. Hầu hết những  giống cà chua đang được trồng ngoài sản xuất đều thuộc nhóm này. 6
  18. + L.Esculentum  var.  Grandifolium: Cà chua lá to, cây trung bình, lá  láng bóng, số lá trên cây từ ít đến trung bình.  + L.Esculentum var. Validum: cà chua anh đào cà chua thân bụi, thân  thấp, thân có lông tơ, lá trung bình, cuống ngắn, mép cong. + L.Esculentum var.Pyriforme : cà chua hình quả lê, sinh trưởng vô hạn  [1] 2.1.3 Giá trị dinh dưỡng và giá trị y học   Cà chua là loại rau ăn quả  có giá trị  dinh dưỡng cao, chứa nhiều  gluxit, nhiều axit hữu cơ  và nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ  thể  con   người. 7
  19. Bảng 2.1: Thành phần hoá học của 100g quả cà chua Thành phần Quả chín tự nhiên Nước ép tự nhiên Nước 93,76g 93,9g Năng lượng 21Kcal 17Kcal Chất béo 0,33g 0,06g Protein O,85g 0,76g Carbohydrates 4,46g 4,23g Chất xơ 1,10g 0,40g Kali 223mg 220mg Photpho 24mg 19mg Magie 11mg 11mg Canxi 5mg 9mg Vitamin C 19mg 18,30mg Vitamin A 623IU 556IU Vitamin E 0,38mg 0,91mg Niacin 0,628mg 0,67mg Theo : USDA Nutrient Data Base Theo Ersakov và Araximovich (1952) thành phần của cà chua như  sau: trọng lượng chất khô là 5 ­ 6% trong đó đường dễ  tan chiếm 3%, axit  hữu cơ 0,5%, xenlulo 0,84%, chất keo 0,13%, protein 0,95%, lipit thô 0,2%,  chất khoáng 0,6%. Hàm lượng Vitamin C trong quả tươi chiếm 17 ­ 35,7mg   (dẫn theo Tạ  Thu Cúc, 1985). Mỗi ngày con người sử  dụng 100­200g cà   chua sẽ thoả mãn nhu cầu về Vitamin và các chất khoáng cần thiết [6]. Không những có giá trị to lớn về mặt dinh dưỡng mà cây cà chua còn  có giá trị trong y học. Theo Võ Văn Chi (1997), cà chua có vị ngọt, tính mát,   có tác dụng tạo năng lượng, tăng sức sống, làm cân bằng tế bào, giải nhiệt,  chống hoại huyết, kháng khuẩn, chống độc, kiềm hoá máu có dư axit, hoà  8
  20. tan ure, thải ure, điều hoà bào tiết, giúp tiêu hoá dễ dàng các loại bột và tinh  bột. Dùng ngoài để chữa trứng cá, mụn nhọt, viêm tấy và dùng lá để trị vết   đốt của sâu bọ. Chất tomarin chiết xuất từ lá cà chua khô có tác dụng kháng  khuẩn, chống nấm, diệt một số bệnh hại cây trồng. Trong cà chua còn có chất Lycopen ­ thành phần tạo nên màu đỏ  của  quả cà chua ­ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hàm lượng chất này   nhiều hay ít phụ thuộc vào độ chín của quả và chủng loại cà chua. Đây là một   chất oxi hóa tự nhiên mạnh gấp 2 lần so với beta­caroten và gấp 100 lần so  với vitamin E. Lycopen liên quan đến vitamin E đã được chứng minh là có thể  ngăn ngừa ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến. Ngoài ra nếu sử dụng nhiều cà   chua thì tỉ  lệ   ơoxi hóa làm hư  các cấu trúc sinh hóa của AND giảm xuống  thấp nhất [6], [9]. 2.1.4  Giá trị kinh tế Cà chua là cây trồng được trồng với diện tích lớn nhất trong các cây  rau. Đối với nhiều nước trên thế giới thì cây cà chua là một cây trồng mang   lại hiệu quả kinh tế rất cao và là mặt hàng xuất khẩu quan trọng. Theo FAO (1999) Đài Loan hàng năm xuất khẩu cà chua tươi với   tổng trị giá là 952000 USD và 48000 USD cà chua chế biến. Lượng cà chua   trao đổi trên thị trường thế giới năm 1999 là 36,7 tấn trong đó cà chua được  dùng  ở  dạng ăn tươi chỉ  5­7%.  Ở  Mỹ  (1997) tổng giá trị  sản xuất 1ha cà  chua cao hơn gấp 4 lần so với lúa nước, 20 lần so với lúa mì [38]. Ở  Việt Nam mặc dù cà chua mới được trồng khoảng trên 100 năm  nay nhưng nó đã trở thành một loại rau phổ biến và được sử dụng rộng rãi.  Theo số liệu điều tra của phòng nghiên cứu thị trường Viện nghiên cứu rau   quả, sản xuất cà chua ở đồng bằng sông Hồng cho thu nhập bình quân 42,0  ­ 68,4 triệu đồng/ha/vụ  với mức lãi thuần 15 ­ 25 triệu đồng/ha, cao gấp   9
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0