intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Luận văn Thạc sỹ Khoa học kinh tế: Chuỗi cung sản phẩm tôm nuôi huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình

Chia sẻ: Bautroibinhyen Bautroibinhyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:145

60
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trên cơ sở phân tích chuỗi cung sản phẩm tôm nuôi, đề xuất các giải pháp hoàn thiện chuỗi cung sản phẩm tôm nuôi của các hộ gia đình trên địa bàn huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Mời các bạn cùng tham khảo nội dung chi tiết.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Luận văn Thạc sỹ Khoa học kinh tế: Chuỗi cung sản phẩm tôm nuôi huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình

LỜI CAM ĐOAN<br /> <br /> Tôi xin cam đoan, luận văn này là kết quả nghiên cứu của tác giả dưới sự<br /> hướng dẫn khoa học của Giáo viên hướng dẫn.<br /> Tôi xin cam đoan số liệu và kết quả nghiên cứu trong luận văn này hoàn toàn<br /> trung thực và chưa được sử dụng để bảo vệ một học vị nào.<br /> <br /> Ế<br /> <br /> Tôi xin cam đoan, mọi sự giúp đỡ cho việc thực hiện luận văn tốt nghiệp này<br /> <br /> ́H<br /> <br /> U<br /> <br /> đã được cảm ơn, mọi thông tin trích dẫn trong luận văn đã được chỉ rõ nguồn gốc.<br /> <br /> Tác giả<br /> <br /> Đ<br /> A<br /> <br /> ̣I H<br /> <br /> O<br /> <br /> ̣C<br /> <br /> K<br /> <br /> IN<br /> <br /> H<br /> <br /> TÊ<br /> <br /> Huế, tháng 10 năm 2015<br /> <br /> i<br /> <br /> Phạm Thị Bích Thủy<br /> <br /> LỜI CẢM ƠN<br /> Luận văn này là kết quả quá trình nghiên cứu của tác giả và bởi sự giúp đỡ<br /> nhiều mặt của Quý thầy giáo, cô giáo Trường Đại học Kinh tế Huế và sự giúp đỡ<br /> của nhiều cá nhân và tổ chức.<br /> Trước hết tôi xin chân thành cảm ơn PGS. TS. Bùi Đức Tính, Thầy giáo trực<br /> <br /> Ế<br /> <br /> tiếp hướng dẫn khoa học cho tác giả vì những hướng dẫn, đóng góp khoa học của<br /> <br /> U<br /> <br /> thầy trong suốt quá trình hoàn thiện luận văn. Tôi cũng xin cảm ơn lãnh đạo<br /> <br /> ́H<br /> <br /> Trường Đại học Kinh tế Huế, Quí thầy giáo, cô giáo và Phòng Đào tạo sau đại học<br /> Trường Đại học Kinh tế Huế về những quan tâm chỉ dẫn để tác giả hoàn thành luận<br /> <br /> TÊ<br /> <br /> văn.<br /> <br /> Tôi cũng xin cảm ơn Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện<br /> <br /> H<br /> <br /> Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, Ủy ban nhân dân các xã cùng toàn thể bà con nông<br /> <br /> IN<br /> <br /> dân nuôi tôm tại các xã của huyện Quảng Trạch, các đại lý cung cấp đầu vào và<br /> <br /> K<br /> <br /> tiêu thụ tôm trên địa bàn huyện Quảng Trạch đã nhiệt tình giúp đỡ tác giả trong<br /> quá trình thu thập số liệu liên quan đến đề tài nghiên cứu.<br /> <br /> ̣C<br /> <br /> Xin chân thành cảm ơn gia đình, bạn bè vì những giúp đỡ quý báu về thời<br /> <br /> O<br /> <br /> gian, vật chất để tác giả hoàn thành luận văn đúng tiến độ.<br /> <br /> ̣I H<br /> <br /> Một lần nữa, xin trân trọng cảm ơn!<br /> <br /> Đ<br /> A<br /> <br /> Huế, tháng 10 năm 2015<br /> Tác giả<br /> <br /> Phạm Thị Bích Thủy<br /> <br /> ii<br /> <br /> TÓM LƯỢC LUẬN VĂN<br /> <br /> Đ<br /> A<br /> <br /> ̣I H<br /> <br /> O<br /> <br /> ̣C<br /> <br /> K<br /> <br /> IN<br /> <br /> H<br /> <br /> TÊ<br /> <br /> ́H<br /> <br /> U<br /> <br /> Ế<br /> <br /> Họ và tên học viên: PHẠM THỊ BÍCH THỦY<br /> Chuyên ngành: Quản trị kinh doanh<br /> Niên khóa: 2013 - 2015<br /> Người hướng dẫn khoa học: PGS.TS. BÙI ĐỨC TÍNH<br /> Tên đề tài: CHUỖI CUNG SẢN PHẨM TÔM NUÔI HUYỆN QUẢNG<br /> TRẠCH, TỈNH QUẢNG BÌNH<br /> 1. Tính cấp thiết của đề tài<br /> Theo báo cáo của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) kim ngạch<br /> xuất khẩu thủy sản năm 2014 đạt 7,84 tỷ USD tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước. Đây<br /> là mức xuất khẩu kỷ lục của ngành thủy sản. Trong đó, tôm nuôi là điểm sáng trong bức<br /> tranh xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt tăng trưởng cao nhất 26,9%. Quảng Trạch là<br /> một tỉnh nằm phía Bắc tỉnh Quảng Bình, huyện có hệ thống giao thông thuận tiện và sông<br /> ngòi kéo dài kết hợp với cửa biển tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển ngành thủy sản.<br /> Những năm gần đây, diện tích nuôi tôm của huyện Quảng Trạch giảm đáng kể (giảm<br /> 21,63 ha), tuy nhiên sản lượng tôm nuôi lại tăng lên. Trong chuỗi cung đầu vào và đầu ra<br /> của tôm, giữa các doanh nghiệp tư nhân, các đại lý bán thức ăn, nhà thu gom và các hộ gia<br /> đình đã có những hình thức hợp tác, nhưng vẫn còn nhỏ và chưa thực sự hợp tác để cùng<br /> tạo ra các sản phẩm tối ưu thỏa mãn nhu cầu người tiêu dùng cuối cùng. Dòng thông tin<br /> trong chuỗi nghèo nàn, mâu thuẫn lợi ích giữa các chủ thể tham gia chuỗi giá trị sản phẩm<br /> là một trong những vấn đề nổi cộm, thường xuyên đe dọa sự bền vững của lĩnh vực sản<br /> xuất này; vai trò và mối quan hệ cũng như sự phân chia lợi ích/chi phí giữa các nhóm chủ<br /> thể trong toàn chuỗi chưa thực sự hợp lý để phát triển ngành sản xuất tôm ở tỉnh. Xuất phát<br /> từ những vấn đề nêu trên thì việc nghiên cứu Chuỗi cung sản phẩm tôm nuôi huyện<br /> Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình là rất cần thiết.<br /> 2. Phương pháp nghiên cứu<br /> Phương pháp nghiên cứu được thực hiện gồm phương pháp định tính và định<br /> lượng. Phương pháp định tính áp dụng bao gồm phỏng vấn chuyên sâu các tác nhân<br /> tham gia chuỗi, chuyên gia thủy sản và chuyên gia phân tích chuỗi. Phương pháp<br /> nghiên cứu định lượng được áp dụng công cụ điều tra thống kê, phân tích chi phí và lợi<br /> nhuận, phân tích giá trị gia tăng cho từng công đoạn và toàn bộ chuỗi giá trị theo một<br /> số kênh thị trường sản phẩm chủ yếu.<br /> 3. Kết quả nghiên cứu và những đóng góp khoa học của luận văn<br /> Luận văn đã thừa kế, tiếp thu nhiều tài liệu nghiên cứu liên quan đến đề tài,<br /> trên cơ sở đó có bổ sung, phát triển phù hợp với yêu cầu của đối tượng nghiên cứu.<br /> Luận văn có một số đóng góp chính như sau:<br /> (1) Luận văn đã khẳng định vấn đề nghiên cứu về sản phâm tôm nuôi có ý<br /> nghĩa thực tiễn ở Huyện Quảng Trạch trong giai đoạn hiện nay.<br /> (2) Luận văn đã hệ thống hóa được những vấn đề lý luận & thực tiễn liên<br /> quan đến chuỗi cung nói chung và chuỗi cung sản phẩm tôm nuôi nói riêng.<br /> (3) Luận văn đã phân tích và đánh giá được thực trạng về chuỗi cung sản<br /> phâm tôm nuôi ở Huyện Quảng Trạch,<br /> (4) Luận văn đã đưa ra 06 nhóm giải pháp nhằm hoàn thiện chuỗi cung sản<br /> phẩm tôm nuôi huyện Quảng Trạch trong thời gian tới.<br /> <br /> iii<br /> <br /> DANH MỤC CÁC TỪ VIẾT TẮT<br /> <br /> ASEAN<br /> BQ<br /> <br /> Hiệp hội các nước Đông Nam Á<br /> Bình quân<br /> <br /> 3<br /> <br /> CCTS<br /> <br /> Chuỗi cung thủy sản<br /> <br /> 4<br /> <br /> DT<br /> <br /> Diện tích<br /> <br /> 5<br /> <br /> DNTN<br /> <br /> Doanh nghiệp tư nhân<br /> <br /> 6<br /> <br /> ĐBSCL<br /> <br /> Đồng bằng sông cửu long<br /> <br /> 7<br /> <br /> ĐVT<br /> <br /> Đơn vị tính<br /> <br /> 8<br /> <br /> EU<br /> <br /> Liên minh Châu Âu<br /> <br /> 9<br /> 10<br /> <br /> FAO<br /> GTGT<br /> <br /> Tổ chức nông lương thế giới<br /> Giá trị gia tăng<br /> <br /> 11<br /> <br /> GTSX<br /> <br /> Giá trị sản xuất<br /> <br /> 12<br /> <br /> HTX<br /> <br /> Hợp tác xã<br /> <br /> 13<br /> <br /> HĐTGT<br /> <br /> Hoạt động tạo giá trị<br /> <br /> 14<br /> <br /> NGTK<br /> <br /> Niên giám thống kê<br /> <br /> 15<br /> 16<br /> <br /> NN&PTNT<br /> NS<br /> <br /> Nông nghiệp và phát triển nông thôn<br /> Năng suất<br /> <br /> 17<br /> <br /> NTTS<br /> <br /> 18<br /> <br /> SWOT<br /> <br /> 19<br /> <br /> STT<br /> <br /> 20<br /> <br /> SX<br /> <br /> U<br /> <br /> ́H<br /> <br /> TÊ<br /> <br /> H<br /> <br /> IN<br /> <br /> K<br /> ̣C<br /> <br /> Nuôi trồng thủy sản<br /> <br /> ̣I H<br /> <br /> O<br /> <br /> Điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức<br /> Số thứ tự<br /> Sản xuất<br /> <br /> TSCĐ<br /> <br /> Tài sản cố định<br /> <br /> Đ<br /> A<br /> <br /> 21<br /> <br /> Ế<br /> <br /> 1<br /> 2<br /> <br /> TTCT<br /> <br /> Tôm thẻ chân trắng<br /> <br /> 23<br /> 24<br /> <br /> TTYTS<br /> TXNG<br /> <br /> Thuốc thú y thủy sản<br /> Truy xuất nguồn gốc<br /> <br /> 25<br /> <br /> UBND<br /> <br /> Ủy ban nhân dân<br /> <br /> 26<br /> <br /> VASEP<br /> <br /> Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam<br /> <br /> 27<br /> 28<br /> <br /> VietGAP<br /> VSATTP<br /> <br /> Quy phạm thực hành nuôi trồng thủy sản tốt<br /> Vệ sinh an toàn thực phẩm<br /> <br /> 29<br /> <br /> XK<br /> <br /> Xuất khẩu<br /> <br /> 22<br /> <br /> iv<br /> <br /> MỤC LỤC<br /> LỜI CAM ĐOAN ....................................................................................................... i<br /> LỜI CẢM ƠN ............................................................................................................ ii<br /> TÓM LƯỢC LUẬN VĂN ........................................................................................ iii<br /> MỤC LỤC...................................................................................................................v<br /> DANH MỤC CÁC BẢNG...................................................................................... viii<br /> DANH MỤC HÌNH, BIỂU ĐỒ ................................................................................ ix<br /> <br /> Ế<br /> <br /> PHẦN I: MỞ ĐẦU .....................................................................................................1<br /> <br /> U<br /> <br /> 1. Tính cấp thiết của đề tài ..........................................................................................1<br /> <br /> ́H<br /> <br /> 2. Mục tiêu nghiên cứu................................................................................................2<br /> 3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu...........................................................................3<br /> <br /> TÊ<br /> <br /> 4. Phương pháp nghiên cứu.........................................................................................3<br /> PHẦN II: NỘI DUNG NGHIÊN CỨU ......................................................................6<br /> <br /> H<br /> <br /> CHƯƠNG 1: CƠ SỞ LÝ LUẬN VÀ THỰC TIỄN VỀ CHUỖI CUNG SẢN<br /> <br /> IN<br /> <br /> PHẨM TÔM NUÔI ....................................................................................................6<br /> <br /> K<br /> <br /> 1.1. TỔNG QUAN VỀ CHUỖI CUNG SẢN PHẨM ................................................6<br /> 1.1.1 Nguồn gốc chuỗi cung ứng ..............................................................................6<br /> <br /> ̣C<br /> <br /> 1.1.2. Khái niệm chuỗi cung ứng ................................................................................6<br /> <br /> O<br /> <br /> 1.1.3 Đặc điểm của chuỗi cung ứng ..........................................................................12<br /> <br /> ̣I H<br /> <br /> 1.1.4. Cấu trúc hoạt động của chuỗi cung ứng.........................................................14<br /> 1.1.5. Bản chất kinh tế và nhân tố ảnh hưởng đến chuỗi cung .................................16<br /> <br /> Đ<br /> A<br /> <br /> 1.1.6 Phân biệt và mối quan hệ giữa chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị .....................19<br /> 1.2. CHUỖI CUNG ỨNG SẢN PHẨM TÔM NUÔI ..............................................20<br /> 1.2.1. Khái niệm chuỗi cung và quản lý chuỗi cung sản phẩm tôm nuôi .................20<br /> 1.2.2. Các đặc điểm của chuỗi cung sản phẩm tôm nuôi ..........................................22<br /> 1.2.3. Nội dung phân tích mô hình chuỗi cung sản phẩm tôm nuôi .........................26<br /> 1.2.4. Các nhân tố ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của chuỗi cung sản phẩm tôm<br /> nuôi............................................................................................................................32<br /> <br /> v<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
26=>2