intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Luận văn Thạc sỹ Nông nghiệp: So sánh đặc điểm hình thái, sinh học của một số chủng nấm Trichoderma và đánh giá hiệu lực phòng trừ nấm Asprgillus niger hại lạc của chúng vụ xuân 2014 tại huyện Nghi Lộc - Nghệ An

Chia sẻ: | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:96

168
lượt xem
41
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Với mục đích điều tra xác định thành phần và mức độ nhiễm bệnh trên lạc vụ Xuân 2014 trên đất trồng lạc thu thập ở vùng Nghi Lộc - Nghệ An, nghiên cứu và tuyển chọn chủng nấm Trichoderma phòng trừ Aspergillus niger gây bệnh thối gốc mốc đen trên lạc ở Nghi Lộc, Nghệ An, mời các bạn cùng tham khảo luận văn Thạc sỹ Nông nghiệp "So sánh đặc điểm hình thái, sinh học của một số chủng nấm Trichoderma và đánh giá hiệu lực phòng trừ nấm Asprgillus niger hại lạc của chúng vụ xuân 2014 tại huyện Nghi Lộc - Nghệ An". Hy vọng đây là tài liệu tham khảo hữu ích cho các bạn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Luận văn Thạc sỹ Nông nghiệp: So sánh đặc điểm hình thái, sinh học của một số chủng nấm Trichoderma và đánh giá hiệu lực phòng trừ nấm Asprgillus niger hại lạc của chúng vụ xuân 2014 tại huyện Nghi Lộc - Nghệ An

  1. BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TRƯỜNG ĐẠI HỌC VINH   NGUYỄN THỊ THẢO SO SÁNH ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI, SINH HỌC  CỦA MỘT SỐ CHỦNG NẤM Trichoderma  VÀ ĐÁNH GIÁ HIỆU LỰC PHÒNG TRỪ NẤM  Aspergillus niger HẠI LẠC CỦA CHÚNG  VỤ XUÂN 2014 TẠI HUYỆN NGHI LỘC ­ NGHỆ AN LUẬN VĂN THẠC SĨ NÔNG NGHIỆP
  2. 2 NGHỆ AN, 2014
  3. BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TRƯỜNG ĐẠI HỌC VINH NGUYỄN THỊ THẢO SO SÁNH ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI, SINH HỌC  CỦA MỘT SỐ CHỦNG NẤM Trichoderma  VÀ ĐÁNH GIÁ HIỆU LỰC PHÒNG TRỪ NẤM  Aspergillus niger HẠI LẠC CỦA CHÚNG  VỤ XUÂN 2014 TẠI HUYỆN NGHI LỘC ­ NGHỆ  AN Chuyên ngành: Khoa học cây trồng Mã số: 60 62 01 10 LUẬN VĂN THẠC SĨ NÔNG NGHIỆP Người hướng dẫn khoa học:
  4. 4 TS. NGUYỄN THỊ THANH NGHỆ AN, 2014
  5. i LỜI CAM ĐOAN Tôi xin cam đoan các số  liệu và kết quả  nghiên cứu trong luận văn là   trung thực và chưa hề  được sử  dụng để  bảo vệ  một học vị, một công trình  nghiên cứu nào. Tôi xin cam đoan rằng, mọi sự giúp đỡ cho việc thực hiện luận văn này  đều đã được cảm ơn. Trong lu ận văn tôi có sử  d ụ ng các thông tin t ừ  nhi ều   ngu ồn khác nhau, các thông tin trích d ẫ n đượ c sử  dụ ng đề u đượ c ghi rõ  các ngu ồn g ốc, xu ất x ứ.       Tác giả luận văn             NGUYỄN THỊ THẢO
  6. ii LỜI CẢM ƠN Để hoàn thành luận văn thạc sĩ này, ngoài sự nỗ lực phấn đấu của bản thân  tôi còn nhận được nhiều rất nhiều sự giúp đỡ quý báu khác. Tôi xin bày tỏ  lòng biết  ơn sâu sắc tới    TS. Nguyễn Thị Thanh đã tận  tình hướng dẫn tôi trong suốt quá trình thực hiện và hoàn thành luận văn này. Tôi xin chân thành cảm  ơn các thầy cô Khoa Nông Lâm Ngư, lãnh đạo   Chi cục Bảo vệ thực vật Nghệ An đã tạo điều kiện, giúp đỡ tôi trong suốt thời  gian thực hiện luận văn này.   Tôi xin bày tỏ  lòng biết  ơn sâu sắc tới các tập thể, cá nhân, bạn bè và   người thân đã động viên khích lệ tôi trong thời gian học tập tại trường và thực   hiện đề tài tốt nghiệp. Vinh, tháng  năm 2014 Tác giả luận văn Nguyễn Thị Thảo 
  7. iii MỤC LỤC  Bảng 3.1:  Thành phần nấm bệnh hại trên lạc ở huyện Nghi Lộc, vụ Xuân 2014   Error: Reference source not found                                                                                ............................................................................       vi  Bảng 3.2:  Thành phần 8 chủng nấm Trichoderma nghiên cứu Error: Reference source   not found                                                                                                                   ...............................................................................................................       vi   Bảng 3.3:  Đặc điểm hình thái của 8 chủng nấm Error: Reference source not found        vi ...       Bảng 3.4:  Khả năng sinh bào tử của các chủng nấm Trichoderma. Error: Reference   source not found                                                                                                         .....................................................................................................       vi  Bảng 3.5:  Đường kính tản nấm của 8 chủng nấm Trichoderma  ở ngưỡng nhiệt độ   150C Error: Reference source not found                                                                        ....................................................................       vi  Bảng 3.6:  Đường kính tản nấm của 8 chủng nấm Trichoderma  ở ngưỡng nhiệt độ   250C Error: Reference source not found                                                                        ....................................................................       vi  Bảng 3.7:  Đường kính tản nấm của 8 chủng nấm Trichoderma  ở ngưỡng nhiệt độ   350C Error: Reference source not found                                                                        ....................................................................       vi  Bảng 3.8:  Ảnh hưởng của pH đến sự sinh trưởng phát triển của các chủng nấm   Error: Reference source not found                                                                                ............................................................................       vi  Bảng 3.9:  Khả năng đối kháng của 8 chủng nấm Trichoderma đối với nấm A. niger   Error: Reference source not found                                                                                ............................................................................       vi  Bảng 3.10:  Khả năng đối kháng của Trichoderma đối với A. niger trong điều kiện   chậu vại Error: Reference source not found                                                                  ..............................................................       vi  Bảng 3.11:  Hiệu lực trừ nấm A.niger của Trichoderma harzianum (Tri.011NL) ở các   giai đoạn bón khác nhau Error: Reference source not found                                           .......................................       vi  Bảng 3.12:  Hiệu lực trừ nấm A. niger của nấm đối kháng Trichoderma harzianum   (Tri.011NL) giai đoạn bón lót. Error: Reference source not found                                   ...............................       vii  Bảng 3.13:  Hiệu lực phòng trừ của 3 chủng nấm Trichoderma harzianum  (Tri.011NL) đối với bệnh thối gốc mốc đen A. niger hại lạc vụ xuân 2013 ­2014 tại  Nghi Lộc (tưới chế phẩm ở các giai đoạn sinh trưởng khác nhau) Error: Reference   source not found                                                                                                        ....................................................................................................       vii   DANH MỤC HÌNH                                                                                                ............................................................................................       viii
  8. iv  Hình 3.1:  Sự phát triển của 8 chủng nấm Trichoderma  ở ngưỡng nhiệt độ 150C   Error: Reference source not found                                                                              ..........................................................................       viii  Hình 3.2:  Sự phát triển của 8 chủng nấm Trichoderma  ở ngưỡng nhiệt độ 250C   Error: Reference source not found                                                                              ..........................................................................       viii  Hình 3.3:  Sự phát triển của 8 chủng nấm Trichoderma  ở ngưỡng nhiệt độ 350C   Error: Reference source not found                                                                              ..........................................................................       viii  Hình 3.4:  Hiệu lực trừ của 3 chủng nấm Tri.05HN, Tri.011NL, Tri.ĐHCT đối với  nấm bệnh A. niger hại lạc trong điều kiện chậu vại Error: Reference source not found                                                                                                                                viii ............................................................................................................................      Hình 3.5:  Hiệu lực phòng trừ của Tri.011NL đối với A.niger ở các giai đoạn bón khác   nhau Error: Reference source not found                                                                      ..................................................................       viii  Hình 3.6.  Hiệu lực phòng trừ của Tri.011NL đối với A.niger khi tưới ở các giai đoạn   sinh trưởng của cây lạc Error: Reference source not found                                          ......................................       viii   1.2.1. Nghiên cứu về bệnh héo rũ gốc mốc đen hại lạc                                      ..................................       23   KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ                                                                                   ...............................................................................       61   Kết luận                                                                                                                 .............................................................................................................       61   Kiến nghị                                                                                                               ...........................................................................................................       62
  9. v DANH MỤC CÁC KÝ HIỆU, CHỮ CÁI VIẾT TẮT A. niger Aspergillus niger A. flavus Aspergillus flavus BVTV Bảo vệ thực vật KHKT Khoa học kỹ thuật NXB Nhà xuất bản CAM Coconut agar medium Ctv Cộng tác viên ICRISAT International Crops Research Institute  for the Semi­Arid Tropics F. oxysporum  Fusarium oxysporum  F. solani  Fusarium solani  PDA Potato Dextro Agar T. atroviride Trichoderma atroviride T. harzianum Trichoderma harzianum R. solani Rhizoctonia solani S. rolfsii  Sclerotium rolfsii 
  10. vi DANH MỤC BẢNG Bảng 3.1:  Thành phần nấm bệnh hại trên lạc ở huyện Nghi Lộc,   vụ Xuân 2014....................                       Error: Reference source not found      Bảng 3.2:  Thành phần 8 chủng nấm Trichoderma nghiên cứu.   Error:  Reference source not found Bảng 3.3:  Đặc điểm hình thái của 8 chủng nấm......         Error: Reference      source not found Bảng 3.4:  Khả  năng sinh bào tử  của các chủng nấm Trichoderma.                                               Error: Reference source not found ............................................     Bảng 3.5:  Đường kính tản nấm của 8 chủng nấm  Trichoderma  ở  ngưỡng nhiệt độ 150C.........Error: Reference source not found Bảng 3.6:  Đường kính tản nấm của 8 chủng nấm  Trichoderma  ở  ngưỡng nhiệt độ  250C........Error: Reference source not found Bảng 3.7:  Đường kính tản nấm của 8 chủng nấm  Trichoderma  ở  ngưỡng nhiệt độ  350C........Error: Reference source not found Bảng 3.8:  Ảnh hưởng của pH đến sự sinh trưởng phát triển của  các chủng nấm......................Error: Reference source not found Bảng 3.9:  Khả năng đối kháng của 8 chủng nấm Trichoderma đối  với nấm A. niger                  ...............     Error: Reference source not found   Bảng 3.10:  Khả  năng đối kháng của  Trichoderma  đối với  A. niger   trong điều kiện chậu vại  Error: Reference source not found  Bảng 3.11:  Hiệu lực trừ  nấm  A.niger  của  Trichoderma harzianum  (Tri.011NL) ở các giai đoạn bón khác nhau...............                  Error:      Reference source not found
  11. vii Bảng 3.12:  Hiệu   lực   trừ   nấm  A.   niger  của   nấm   đối   kháng  Trichoderma   harzianum  (Tri.011NL)   giai   đoạn   bón   lót.                                               Error: Reference source not found ............................................     Bảng 3.13:  Hiệu   lực   phòng   trừ   của   3   chủng   nấm  Trichoderma   harzianum  (Tri.011NL) đối với bệnh thối gốc mốc đen  A. niger hại lạc vụ  xuân 2013 ­2014 tại Nghi Lộc (tưới   chế phẩm ở các giai đoạn sinh trưởng khác nhau).  Error:      Reference source not found
  12. viii DANH MỤC HÌNH Hình 3.1:  Sự phát triển của 8 chủng nấm Trichoderma  ở ngưỡng  nhiệt độ 150C........................Error: Reference source not found Hình 3.2:  Sự phát triển của 8 chủng nấm Trichoderma  ở ngưỡng  nhiệt độ 250C........................Error: Reference source not found Hình 3.3:  Sự phát triển của 8 chủng nấm Trichoderma  ở ngưỡng  nhiệt độ 350C........................Error: Reference source not found Hình 3.4:  Hiệu   lực   trừ   của   3   chủng   nấm  Tri.05HN,   Tri.011NL,   Tri.ĐHCT đối với nấm bệnh A. niger hại lạc trong điều  kiện chậu vại...................                      Error: Reference source not found      Hình 3.5:  Hiệu lực phòng trừ của Tri.011NL đối với A.niger ở các  giai đoạn bón khác nhau     Error: Reference source not found ..    Hình 3.6.  Hiệu lực phòng trừ  của  Tri.011NL đối với  A.niger  khi  tưới ở các giai đoạn sinh trưởng của cây lạc...........              Error:      Reference source not found    
  13. 1 MỞ ĐẦU 1. Lý do chọn đề tài Cây lạc (Arachis hypogaea L.) là cây công nghiệp ngắn ngày thuộc họ  đậu, có nguồn gốc  ở  Nam Mỹ, hiện nay được trồng trên 100 quốc gia thuộc  cả  6 châu lục. Lạc là cây trồng có giá trị  dinh dưỡng và giá trị  kinh tế  cao, là   cây công nghiệp đứng thứ  2 trong các cây lấy dầu thực vật. Sản phẩm chế  biến từ  lạc rất đa dạng  trong đó chủ  yếu là hạt. Hạt lạc chứa khoảng 40 ­   60% lipit và 26­34% protein là nguồn nguyên liệu quan trọng cho chế biến dầu   và khô dầu [19]. Do cây lạc phù hợp và thích ứng nhanh với điều kiện nhiệt đới, á nhiệt   đới, các vùng có khí hậu ẩm nên hiện nay, nó được trồng chủ yếu ở các vùng  Á   ­   Phi   như   Ấn   Độ,   Trung   Quốc,   Senegal,   Indonexia,   Malaixia,   Nigeria,  Myanma,…Tuy nhiên, khoảng 70% tổng sản lượng lạc toàn thế  giới chỉ  tập   trung ở ba quốc gia là Ấn Độ, Trung Quốc, Mỹ. Ở  Việt Nam, chưa có tài liệu xác minh cụ  thể  cây lạc được du nhập   vào từ bao giờ nhưng theo một số tài liệu cổ thì cây lạc được du nhập vào từ  Trung Quốc. Ngày nay lạc là một trong những cây đậu đỗ  quan trọng, được   trồng rộng khắp trong nước với diện tích xấp xỉ  250.000ha, chiếm khoảng   39% tổng diện tích cây công nghiệp hàng năm, sản lượng 350.000tấn. Cũng  giống như   những cây  trồng khác  sản xuất lạc  gặp  nhiều  khó  khăn, một trong những nguyên nhân chính là do bệnh hại. Các kết quả nghiên  cứu trước đây đều khẳng định: Bệnh hại là một trong những nguyên nhân  chính làm giảm năng suất và phẩm chất lạc. Hạt lạc là nơi tiềm ẩn nhiều loài  nấm gây bệnh, đặc biệt là các loài nấm có nguồn gốc trong đất và truyền qua   hạt giống như  Aspergillus  sp.,  Sclerotium rolfsii… Nhóm nấm này phát sinh  và gây hại trong cả  chu kỳ  sống của cây trên đồng ruộng và trong kho bảo  quản, ảnh hưởng đến chất lượng hạt giống, đồng thời là nguyên nhân gây ra   các bệnh nguy hiểm cho con người và vật nuôi, một trong số   đó là nấm  
  14. 2 Aspergillus niger,  gây bệnh héo rũ điển hình. Hiện nay, áp dụng biện pháp  sinh học trong phòng trừ bệnh nấm hại đang là xu hướng được quan tâm bởi   sự  an toàn, hiệu quả, đảm bảo cho một nền nông nghiệp bền vững, thân   thiện với môi trường. Trên thế  giới, nghiên cứu  ứng dụng nấm đối kháng  Trichoderma để kiểm soát Aspergillus niger bằng “cạnh tranh sinh học” hiện   nay là hướng nghiên cứu ứng dụng đang được quan tâm. Nghệ  An là địa phương sản xuất lạc chuyên canh, ngoài sự  phá hại  của các loài bệnh hại thì đây cũng là vùng có nhiều tiềm năng về  nguồn lợi  nấm đối kháng Trichoderma, vì sự khắc nghiệt của tự nhiên đã chọn tạo nên  nhiều loài sinh vật đặc thù. Hướng nghiên cứu  ứng dụng các loài nấm đối  kháng Trichoderma trong kiểm soát sinh học nấm Aspergillus niger là rất cần  thiết, không chỉ  có ý nghĩa khoa học mà còn có giá trị  thực tiễn to lớn, giúp  tăng giá trị  phẩm chất cho lạc xuất khẩu của tỉnh nhà. Xuất phát từ  nhu cầu   thực tiễn, chúng tôi tiến hành thực hiện đề tài: “So  sánh   đặc   điểm   hình   thái,   sinh   học   của   một   số   chủng   nấm   Trichoderma  và đánh giá hiệu lực phòng trừ nấm Aspergillus niger hại lạc   của chúng vụ xuân 2014 tại huyện Nghi Lộc ­ Nghệ An”. 2. Mục đích  và yêu cầu nghiên cứu * Mục đích ­ Điều tra xác định thành phần và mức độ nhiễm bệnh trên lạc vụ Xuân 2014  trên đất trồng lạc thu thập ở vùng Nghi Lộc ­ Nghệ An. ­ Nghiên cứu và tuyển chọn chủng nấm   Trichoderma phòng trừ  Aspergillus   niger gây bệnh thối gốc mốc đen trên lạc ở Nghi Lộc, Nghệ An. * Yêu cầu ­ Điều tra tình hình bệnh hại lạc  ở các xã Nghi Trường, Nghi Phong ­ huyện   Nghi Lộc vụ Xuân 2014.
  15. 3 ­  Nghiên   cứu,   so   sánh   đặc   điểm   hình   thái,   sinh   học   của  8  chủng   nấm  Trichoderma  thu  ở  3 vùng miền khác nhau (Miền Bắc, Miền Trung và Miền  Nam). ­ Đánh giá tỷ  lệ và mức độ  đối kháng của 8 chủng nấm Trichoderma với nấm  Aspergillus niger bằng phương pháp nuôi kép. ­ Thử nghiệm sử dụng 8 chủng Trichoderma phòng trừ bệnh thối gốc mốc đen do  nấm  Aspergillus niger  gây nên trong điều kiện chậu vại, nhà lưới và ngoài đồng  ruộng. 3. Đối tượng, phạm vi và nội dung nghiên cứu * Đối tượng nghiên cứu ­ Nấm gây bệnh thối gốc mốc đen trên lạc Aspergillus niger. Khoá phân loại mới cho Nấm A.niger thuộc: Ngành Amastigomycota Ngành phụ: Ascomycotina Lớp: Ascomycotina Bộ: Eurotiales Họ: Eurotiaceae Giống: Aspergillus. (Sumbali, 2005) ­ Các chủng nấm đối kháng Trichoderma thu thập  ở 3 vùng miền Bắc,  miền Trung, miền Nam. * Phạm vi và nội dung nghiên cứu ­  Nghiên cứu,  so  sánh  đặc  điểm   hình  thái,  sinh học  của  8 chủng  nấm   Trichoderma  thu  ở  3 vùng miền khác nhau (miền Bắc, miền Trung và miền  Nam). ­ Đánh giá tỷ  lệ và mức độ đối kháng của 8 chủng nấm  Trichoderma với  nấm Aspergillus niger bằng phương pháp nuôi kép.
  16. 4 ­ Thử nghiệm sử dụng 8 chủng Trichoderma phòng trừ bệnh thối gốc mốc  đen do nấm Aspergillus niger gây nên trong điều kiện chậu vại, nhà lưới và ngoài  đồng ruộng. 4. Ý nghĩa khoa học và ý nghĩa thực tiễn * Ý nghĩa khoa học ­   Đề   tài   cung   cấp   những   số   liệu   khoa   học   về   tình   hình   nhiễm   nấm  Aspergillus niger  trên cây lạc tại Nghi Lộc và một số  huyện phụ  cận vụ  Xuân 2014. * Ý nghĩa thực tiễn ­ Đánh giá được hiệu quả  của hướng kiểm soát  A. niger  trên cây lạc bằng  biện pháp sinh học sử dụng nấm đối kháng Trichoderma, làm cơ sở khoa học  cho việc giảm thiểu khả năng gây hại của nấm  A. niger trên cây lạc, bảo vệ  sức khỏe con người và bảo vệ môi trường.
  17. 5 CHƯƠNG I. TỔNG QUAN TÀI LIỆU 1.1. Tình hình nghiên cứu ngoài nước 1.1.1.   Nghiên   cứu   thành   phần   bệnh   trên   lạc   và   tác   hại   của   nấm   Aspergillus niger đối với lạc Bệnh hại lạc là một trong những nguyên nhân quan trọng làm giảm   năng suất lạc [26]. Bệnh hại lạc là do một số  lượng lớn các loài nấm, vi  khuẩn, phytoplasma, hơn 20 virus và ít nhất 100 loài tuyến trùng, trong đó  nhóm nấm bệnh hại lạc chiếm đa số và gây thiệt hại lớn nhất. Theo Allen và Lenne (1998)[19], có khoảng 40 loại bệnh hại lạc đáng  chú ý đóng vai trò quan trọng. Trên thế giới chia làm 5 nhóm bệnh hại:  ­ Nhóm bệnh trên hạt và trên cây mầm: Nhóm này rất phổ biến và quan trọng. ­ Nhóm gây chết héo: Nhóm này cũng rất phổ  biến và gây thiệt hại   nghiêm trọng trên toàn thế giới. ­ Nhóm gây thối thân và rễ: Nhóm này thường phổ biến nhưng chỉ hại cục bộ. ­ Nhóm gây thối củ: Nhóm này thường phổ biến cục bộ ở một số vùng   và là bệnh thứ yếu. ­ Nhóm gây bệnh trên lá: Gồm rất nhiều loài, trong đó chỉ  một số  loài   gây hại phổ biến và quan trọng. Tuy nhiên, nấm bệnh lạc chỉ  chia làm 3 nhóm chính dựa vào bộ  phận   gây hại trong các giai đoạn sinh trưởng khác nhau:  ­ Nhóm bệnh héo rũ gây chết cây; ­ Nhóm bệnh hại lá; ­ Nhóm bệnh hại quả, hạt. 1.1.1.1. Nhóm bệnh héo rũ gây chết cây
  18. 6 Nhóm bệnh héo rũ gây chết cây hại lạc là một trong những nhóm bệnh   nguy hiểm, những cây bị  nhiễm bệnh phần lớn bị héo và chết, nếu còn sống   sót thì mất khả năng cho năng suất hoặc năng suất thấp, chất lượng kém. Tóm tắt một số nấm gây bệnh héo chết cây hại lạc như sau: a. Bệnh héo rũ gốc mốc đen lạc do nấm Aspergillus niger Tiegh * Tính phổ biến và tác hại của nấm A. niger Nấm  Aspergillus niger  là loài nấm đất gây bệnh héo rũ trên lạc đồng  thời là loài nấm hại hạt điển hình [12]. Trên thế  giới, đã có rất nhiều những   nghiên cứu về  nấm A. niger, người ta đã phân lập được 37 loài gây hại trên  thực vật, một số tác giả cho biết nấm A. niger không chỉ gây hại trên cây trồng  mà chúng còn được quan tâm như  là một nguyên nhân gây bệnh cho người và  động vật. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng như  là một nguồn vi sinh vật cho   sản xuất một số loại enzim của ngành công nghệ chế biến. Bệnh héo rũ gốc mốc đen hại lạc được báo cáo chính thức lần đầu tiên   vào năm 1926 ở Sumatra và Java [23],[35]. Thực tế tác nhân gây bệnh đã được  ghi nhận từ năm 1920, gây nên biến màu vỏ và hạt lạc. Ở châu Á bệnh được  ghi nhận đầu tiên tại tại Andhara Pradesh năm 1980. Bệnh thối gốc mốc đen do nấm Aspergillus niger đến nay vẫn là một  bệnh quan trọng được công nhận ở hầu hết các vùng trồng lạc chính trên thế  giới. Theo nhận định của một số tác giả thiệt hại về năng suất và sản lượng  do bệnh háo rũ gốc mốc đen thay đổi và khó đánh giá, thiệt hại cá biệt lên tới  50% nhưng thường dao động ở mức trên dưới 1%. Theo kết quả  nghiên cứu của Dharmaputra (2001) thiệt hại về  năng  suất lạc được ghi nhận cụ  thể  ở  Malawi, Senegal, Sudan, Nigeria,.v..v.  Ở  Ấn  Độ, bệnh héo rũ gốc mốc đen là một nhân tố  quan trọng gây nên năng suất   thấp với tỷ lệ nhiễm khoảng từ 5 ­ 10%. Nếu nhiễm trong khoảng 50 ngày sau   gieo sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng và có thể  gây chết tới 40% số cây. Ở  Mỹ  bệnh héo rũ gốc mốc đen càng trở lên quan trọng từ đầu những năm 1970 khi 
  19. 7 việc xử  lí hạt bằng thuốc có chứa thủy ngân bị  cấm và nó đã trở  thành một  vấn đề ở Florida đầu những năm 1980. Nghiên cứu của Dharmaputra (2001)   cho biết nấm dễ  dàng truyền từ  hạt sang cây trong điều kiện nóng  ẩm, độc tố  do nó sản sinh gây  ảnh hưởng  tới sinh trưởng của cây, như  rễ  quăn xoắn, biến dạng ngọn. Cây bị  nhiễm   bệnh có thể  sống sót, sinh củ  nhưng khi bị  nhiễm nặng có thể  chết hoặc trở  nên bị  nặng hơn cho tới cuối vụ và hạt của nó có thể  bị  nhiễm bởi một loài  nấm khác, kết quả  là ngay cả  các axít béo tự  do trong hạt cũng chứa độc tố  [23]. Là loài nấm cư trú phổ biến trong đất, là một tác nhân gây bệnh cơ hội,   phá hoại và phát triển trên tế  bào sống, gây bệnh thối gốc mốc đen  ở  lạc và   gây bệnh trên nhiều cây trồng khác, có thể  gây bệnh cho người và động vật,   tên thường gọi là Aspergillus niger Tiegh. Những tên gọi phổ  biến theo triệu chứng bệnh như  bệnh thối vòng,  thối cổ  rễ, thối gốc mốc đen. Nhưng để  thống nhất trong toàn bộ  tổng quan   tài liệu nghiên cứu, chúng tôi gọi là bệnh héo rũ gốc mốc đen. *  Phân bố và phạm vi kí chủ của nấm A. niger Phân   bố   Nấm  A.   niger  phân   bố   rộng   khắp   trên   thế   giới.   Theo   Dharmaputra (2001) nó xuất hiện  ở  trên 100 nước thuộc khắp các châu lục,   đặc biệt là ở Australia, Iran, Ấn Độ, Sudan, Nam Mỹ,…v.v. Phạm vi kí chủ nấm A. niger gây hại trên rất nhiều họ thực vật trong đó  khoảng trên 90 cây trồng và trên 11 ký chủ  dại. Ký chủ  chính trên khoảng 10   họ  thực vật trên nhiều cây trồng, trong đó đáng chú ý nhất phải kể  đến lạc,  ngô, hành tỏi, xoài, đậu đỗ, điều,..v.v * Đặc điểm sinh học sinh thái của nấm A. niger Nấm A. niger hại trên lạc gây thối hạt, thối mầm và chết héo ở các giai   đoạn sau [23]. Theo một số tài liệu dạng tồn tại của nấm  A. niger (chủ yếu là  bào tử) phổ  biến  ở  trong hệ  nấm đất và hệ  nấm không khí của những vùng 
  20. 8 khí hậu nóng. Vì vậy, giai đoạn mầm có thể  bị  nhiễm từ  đất, từ  không khí   hoặc từ nguồn bệnh ban đầu trên hạt. Nghiên cứu của Gary J. Griffin  cho biết dễ dàng tìm được nấm  A. niger  trong vùng rễ  của lạc và trên cánh đồng trồng lạc, mầm bệnh của nấm  A.   niger ngay sau vụ lạc trong 1g đất giao động có từ 6 ± 1.3 bào tử. Các tác giả Dharmaputra (2001) nhận định nấm A. niger không phổ biến  ở vùng khí hậu ôn đới, bào tử  của nó có nhiều trong không khí ở  những vùng   nóng như   Ấn  Độ. Theo (Compendium of crop protection, 2001) sự  gia tăng   mầm bệnh nấm A. niger khi có mưa kéo dài do sự  tập trung bào tử  nấm tăng  trong thời kì khô nóng và bị rửa trôi xuống theo nước mưa, tuy nhiên sức sống của  mầm sẽ giảm khi lượng mưa tăng. Khi mầm bệnh trong không khí của nấm  A.  niger tiếp xúc được với tán cây, tế bào cây cũng có thể bị nhiễm nếu điều kiện phù  hợp xuát hiện như tế bào bị tổn thương, nhiệt độ và ẩm độ cao. Dù nước không bắt buộc cho sự  nảy mầm của bào tử  nấm   A. niger  nhưng độ  ẩm tới hạn là cần thiết. Độ ẩm yêu cầu cho bào tử  nảy mầm thay   đổi theo nhiệt độ nhưng độ ẩm thích hợp cho bào tử nảy mầm là 93% và nhiệt   độ  dưới 40%. Nếu độ   ẩm 100% thì sự  nảy mầm thích hợp nhất  ở  300C. khi  bào tử bắt đầu nảy mầm, chúng đặc biệt mẫm cảm với sự thay đổi điều kiện  sinh thái đặc biệt là yếu tố nhiệt độ. Tỷ lệ bào tử  nảy mầm là rất quan trọng  cho sự  lây nhiễm của bệnh lên cây sau này. Trong điều kiện invitro, khoảng  90% bào tử  nảy mầm trong vài giờ ở 30 ­ 340C. Bào tử  có thể  duy trì được ở  470C và nảy mầm  ở RH 
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2