intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Nghiên cứu lâm sàng và cận lâm sàng của ngộ độc thực phẩm do hoá chất gây co giật tại Trung tâm Chống độc bệnh viện Bạch Mai

Chia sẻ: Sunshine_6 Sunshine_6 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

77
lượt xem
6
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục đích: nhận xét đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của NĐTP do hoá chất gây co giật. Đối t-ợng nghiên cứu: tất c. các BN đ-ợc chẩn đoán NĐTP do hoá chất gây co giật đ-ợc điều trị tại khoa Chống độc, bệnh viện Bạch Mai từ 9/2001 đến 9/2002. Ph-ơng pháp: mô t. cắt ngang. Kết qu.: 38 BN đ-ợc lựa chọn. 86,3% các tr-ờng hợp x.y ra ngộ độc ở nông thôn. Lý do ngộ độc đa dạng, phức tạp. Thời gian ủ bệnh: 81,6% tr-ờng hợp chỉ trong vòng 1 giờ sau ăn. Tỷ lệ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nghiên cứu lâm sàng và cận lâm sàng của ngộ độc thực phẩm do hoá chất gây co giật tại Trung tâm Chống độc bệnh viện Bạch Mai

  1. TCNCYH phô b¶n 32 (6) - 2004 Nghiªn cøu l©m sµng vµ cËn l©m sµng cña ngé ®éc thùc phÈm do ho¸ chÊt g©y co giËt t¹i Trung t©m Chèng ®éc bÖnh viÖn B¹ch Mai NguyÔn ThÞ Dô Bé m«n Håi søc cÊp cøu Chèng ®éc Môc ®Ých: nhËn xÐt ®Æc ®iÓm l©m sµng, cËn l©m sµng cña N§TP do ho¸ chÊt g©y co giËt. §èi t−îng nghiªn cøu: tÊt c¶ c¸c BN ®−îc chÈn ®o¸n N§TP do ho¸ chÊt g©y co giËt ®−îc ®iÒu trÞ t¹i khoa Chèng ®éc, bÖnh viÖn B¹ch Mai tõ 9/2001 ®Õn 9/2002. Ph−¬ng ph¸p: m« t¶ c¾t ngang. KÕt qu¶: 38 BN ®−îc lùa chän. 86,3% c¸c tr−êng hîp x¶y ra ngé ®éc ë n«ng th«n. Lý do ngé ®éc ®a d¹ng, phøc t¹p. Thêi gian ñ bÖnh: 81,6% tr−êng hîp chØ trong vßng 1 giê sau ¨n. Tû lÖ tö vong tÝnh chung 17,1%, chñ yÕu bÖnh nh©n tö vong t¹i gia ®×nh, trªn ®−êng ®Õn c¸c bÖnh viÖn. TriÖu chøng l©m sµng cÊp tÝnh, rÇm ré, nÆng nÒ, ®a d¹ng, næi bËt víi triÖu chøng thÇn kinh, co giËt toµn th©n lµ nguyªn nh©n chñ yÕu cña co giËt. DÊu hiÖu bÊt th−êng trªn ®iÖn n·o th−êng tån t¹i trong 2 tuÇn ®Çu nh−ng cã thÓ kÐo dµi nhiÒu th¸ng sau ngé ®éc. XÐt nghiÖm: chñ yÕu ph¶n ¸nh hËu qu¶ cña co giËt (suy h« hÊp, tiªu c¬ v©n,...), xÐt nghiÖm ®éc chÊt x¸c ®Þnh nguyªn nh©n gÆp rÊt nhiÒu khã kh¨n. KÕt luËn: N§TP do ho¸ chÊt g©y co giËt diÔn biÕn nhanh chãng, nÆng nÒ, biÓu hiÖn ë nhiÒu c¬ quan, ®Æc biÖt lµ thÇn kinh. Tû lÖ tö vong cao. Co giËt lµ nguyªn nh©n chÝnh g©y tö vong. VÊn ®Ò xÐt nghiÖm ®éc chÊt gÆp rÊt nhiÒu khã kh¨n. i. §Æt vÊn ®Ò NhËn xÐt vÒ l©m sµng, cËn l©m sµng cña N§TP do ho¸ chÊt g©y co giËt. Ngé ®éc thùc phÈm (N§TP) cã thÓ do (1) vi sinh vËt vµ c¸c s¶n phÈm cña vi sinh vËt, (2) c¸c II. §èi t−îng vµ ph−¬ng ph¸p ho¸ chÊt cã trong thùc phÈm do t×nh cê hoÆc cã nghiªn cøu: chñ ý vµ (3) do c¸c chÊt ®éc cã s½n trong thùc 1. Tiªu chuÈn chän bÖnh nh©n: phÈm (thùc phÈm cã ®éc) [5]. Hai ng−êi trë lªn cïng cã biÓu hiÖn t−¬ng tù N§TP do ho¸ chÊt g©y co giËt ®· vµ ®ang lµ nhau sau khi cïng ¨n, uèng cïng mét lo¹i thùc mét vÊn ®Ò nhøc nhèi v× tÝnh chÊt nguy hiÓm cña phÈm nghi ngê, ng−êi kh«ng ¨n th× kh«ng bÞ bÖnh, co giËt dÔ dµng g©y tö vong nhanh chãng cho ®· lo¹i trõ c¸c nguyªn nh©n kh«ng ph¶i ngé ®éc nhiÒu ng−êi cïng lóc. H¬n n÷a víi tÝnh chÊt phøc g©y co giËt. t¹p trong lý do ngé ®éc, khã kh¨n trong chÈn ®o¸n Khi xÐt nghiÖm thÊy lo¹i ho¸ chÊt g©y co giËt lo¹i ho¸ chÊt g©y ra vµ cÊp cøu ban ®Çu ®· khiÕn trong c¬ thÓ hoÆc tõ chÊt tiÕt, chÊt n«n, thøc ¨n cña nhiÒu tr−êng hîp ngé ®éc mang tÝnh chÊt huyÒn bÝ bÖnh nh©n (BN) cïng víi c¸c bÖnh c¶nh l©m sµng, vµ g©y hoang mang trong nh©n d©n [1]. cËn l©m sµng phï hîp víi t¸c nh©n ®ã. §· cã nhiÒu con sè thèng kª chung vÒ t×nh h×nh 2. ThiÕt kÕ nghiªn cøu: ngé ®éc thùc phÈm trong n−íc nh−ng Ýt cã tµi liÖu Nghiªn cøu ®−îc thùc hiÖn t¹i khoa Chèng ®éc nµo ®Ò cËp cô thÓ vÒ l©m sµng, ®Æc biÖt vÒ N§TP bÖnh viÖn B¹ch Mai (nay lµ Trung t©m Chèng ®éc) do ho¸ chÊt g©y co giËt, do ®ã chóng t«i tiÕn hµnh trong thêi gian tõ th¸ng 9/2001 ®Õn th¸ng 9/2002. nghiªn cøu ®Ò tµi nµy nh»m: 181
  2. TCNCYH phô b¶n 32 (6) - 2004 Ph−¬ng ph¸p nghiªn cøu: quan s¸t m« t¶, tiÕn bÖnh viÖn B¹ch Mai, trong ®ã 38 BN tho¶ m·n c¸c cøu. tiªu chuÈn nghiªn cøu. KÕt qu¶ thu ®−îc nh− sau: 3. TiÕn hµnh nghiªn cøu: 1. §Æc ®iÓm chung: BN ®−îc kh¸m, ®¸nh gi¸, xÐt nghiÖm theo mÉu Tuæi BN: 27,54 ± 16,91 tuæi, thÊp nhÊt 1,1 tuæi, bÖnh ¸n thèng nhÊt, ®−îc thiÕt kÕ tr−íc. cao nhÊt 65 tuæi. XÐt nghiÖm ®éc chÊt: Thêi gian x¶y ra ngé ®éc trong n¨m: Mïa xu©n Ph−¬ng ph¸p s¾c ký líp máng tiÕn hµnh t¹i 15 BN (39,5%), ®«ng 13 BN (34,2%), hÌ 6 BN phßng xÐt nghiÖm ®éc chÊt cña khoa Chèng ®éc (15,8%), thu 4 BN (10,5%). ®Þnh tÝnh c¸c chÊt ®éc nh−: phospho h÷u c¬, clo YÕu tè ®Þa d−: n«ng th«n 29 BN (86,3%), thµnh h÷u c¬, carbamate, strychnin,… thÞ 9 BN (23,7%). Ph−¬ng ph¸p s¾c ký khÝ (m¸y GS - 17A, Lý do bÞ ngé ®éc: t×nh cê 11 BN (28,9%), do Shimazu) vµ quang phæ khèi (m¸y GSMS - QP BN 6 BN (15,8%), bÞ ®Çu ®éc 4 BN (10,5%) vµ 5050, Shimazu) ®−îc tiÕn hµnh t¹i phßng xÐt kh«ng râ 17 BN (44,7%). nghiÖm cña viÖn Dinh d−ìng, côc QLCLVSATTP Lo¹i thùc phÈm nghi ngê: thùc phÈm nguån gèc (côc qu¶n lý chÊt l−îng vÖ sinh an toµn thùc ngò cèc 14 BN (36,8%), rau qu¶ 13 BN (34,2%), phÈm). b¸nh kÑo 4 BN (10,5%), thùc phÈm nguån gèc Xö lý sè liÖu: theo ph−¬ng ph¸p thèng kª y häc. ®éng vËt 3 BN (7,9%) vµ mét sè lo¹i thùc phÈm III. KÕt qu¶ kh¸c. Tõ th¸ng 9/2001 ®Õn th¸ng 9/2002 cã 516 BN N§TP ®−îc vµo ®iÒu trÞ t¹i khoa Chèng ®éc - B¶ng 1. Thêi gian ñ bÖnh: Thêi gian 6h Tæng BN 31 4 3 0 38 % 81,6 10,5 7,9 0 100% TriÖu chøng ®Çu tiªn: ®au bông, n«n 8 BN (21,0%), triÖu chøng thÇn kinh (®au ®Çu, cho¸ng v¸ng, hoa m¾t, co giËt,…) 30 BN (79,0%). Møc ®é ngé ®éc, theo thang ®iÓm møc ®é nÆng ngé ®éc (PSS) [6]: nhÑ: 6 BN (15,8%), trung b×nh: 19BN (50,0%), nÆng 12 BN (31,6%), chÕt 1 BN (2,6%). Thêi gian n»m viÖn 6,08 ± 6,24 ngµy, ng¾n nhÊt 0,15 ngµy, dµi nhÊt 26 ngµy. B¶ng 2. T×nh h×nh BN ngé ®éc chÊt ®éc g©y co giËt Sè bÖnh nh©n N¬i tö vong BN liªn quan kh«ng tíi khoa BN t¹i khoa Gia TuyÕn Trªn ®−êng tíi Khoa Chèng Chèng ®éc (1) Chèng ®éc ®×nh tr−íc bÖnh viÖn ®éc 38 38 5 2 5 1 (50,0%) (50,0%) 38,5% 15,4% 38,5% 7,6% Tæng: 76 Tæng: 13 (1): sè liÖu qua hái bÖnh vµ ®i vÒ c¸c gia ®×nh BN t×m hiÓu thªm, bao gåm c¸c BN nhÑ h¬n kh«ng ®Õn khoa Chèng ®éc hoÆc tö vong tr−íc khi ®Õn c¸c bÖnh viÖn. 182
  3. TCNCYH phô b¶n 32 (6) - 2004 Tû lÖ tö vong tÝnh chung 17,1%. 2. TriÖu chøng c¸c c¬ quan: 2.1. Tiªu ho¸: - TriÖu chøng tiªu ho¸ næi bËt: tÊt c¶ 28 BN (73,68%) cã triÖu chøng tiªu ho¸ ®Òu lµ triÖu chøng tiªu ho¸ trªn, ph¶n ¸nh chÊt ®éc cã s½n, t¸c dông rÊt nhanh. + Gäi lµ triÖu chøng tiªu ho¸ trªn: khi n«n xuÊt hiÖn tr−íc hoÆc næi bËt. TriÖu chøng tiªu ho¸ d−íi khi Øa ch¶y xuÊt hiÖn tr−íc khi n«n hoÆc nÆng nÒ. [4] 2.2. ThÇn kinh: B¶ng 3. TriÖu chøng co giËt M« t¶ PXGX ↑ ↑ Tr−¬ng lùc c¬ Co giËt côc bé Co giËt toµn th©n, c¬n Tr¹ng th¸i ®éng kinh n n 25 11 2 27 2 38 % 65,8% 28,9% 5,3% 71,1% 5,3% 100% Thêi gian co giËt: co giËt tr−íc khi tíi viÖn hoÆc trong ngµy ®Çu nhËp viÖn: 25/29 (86,2%) BN, trong vßng 3 ngµy: 1/29 (3,4%) BN, trong 6 ngµy: 1/29 (3,4%) BN, trong 30 ngµy: 2/29 (6,9%). §iÖn n∙o ®å: 27/27 tr−êng hîp ®−îc lµm ®iÖn n·o ®å cã h×nh ¶nh kÝch thÝch lan to¶. Sè BN 12 10 8 6 4 2 0 1-7 8 - 14 15 - 30 30 - 60 > 60 1 Ngµy 2 3 4 5 å Theo dâi ®iÖn n·o ®å ë BN N§TP do ho¸ chÊt * 1 BN cã h×nh ¶nh tÜnh m¹ch vâng m¹c c−¬ng g©y co giËt cho thÊy ë phÇn lín c¸c BN, dÊu hiÖu tô gi·n vµ trªn phim CT sä n·o cã h×nh ¶nh phï bÊt th−êng trªn ®iÖn n·o th−êng tån t¹i trong vßng n·o lan to¶, BN nµy ®au ®Çu kÐo dµi tíi khi ra viÖn 2 tuÇn ®Çu sau khi bÞ ngé ®éc. vÉn cßn (ngµy thø 12). - C¸c triÖu chøng kh¸c: + DÊu hiÖu Chvostek: d−¬ng tÝnh 2/38 BN. + Tri gi¸c: ®iÓm Glasgow 13 - 15 ®: 27 BN, 8 + C¸c triÖu chøng thÇn kinh kh¸c (liÖt, rèi lo¹n - 12 ®: 5 BN, 3 - 8 ®: 6 BN c¶m gi¸c,...): kh«ng cã. + Soi ®¸y m¾t: (ë 8 bÖnh nh©n cã dÊu hiÖu ®au 2.3. TriÖu chøng tuÇn hoµn: ®Çu nhiÒu), 3 BN biÓu hiÖn bÊt th−êng: - HuyÕt ¸p: 1 BN nam 64 tuæi cã huyÕt ¸p * 2 BN cã h×nh ¶nh ®éng m¹ch vâng m¹c co 180/100 mmHg, BN nµy cã tiÒn sö t¨ng huyÕt ¸p, nhá (huyÕt ¸p b×nh th−êng). c¸c BN cßn l¹i cã huyÕt ¸p b×nh th−êng. - NhÞp tim: 183
  4. TCNCYH phô b¶n 32 (6) - 2004 B¶ng 4. TriÖu chøng nhÞp tim NhÞp tim B×nh th−êng Nhanh xoang ChËm xoang Thay ®æi ST, T QT dµi Rung thÊt LN kh¸c Tæng BN 13 21 3 10 10 1 0 38 % 34,2% 55,3% 7,9% 26,3% 26,3% 2,6% 0% 100% ¸p lùc tÜnh m¹ch trung t©m (CVP): Trong 6 BN 1 BN cã t¨ng Creatinin m¸u 157mmol/l, ure ®−îc ®Æt catheter tÜnh m¹ch trung t©m cã: 2 BN cã m¸u 6,9mmol/l, Na+ m¸u 140mmol/l, K+ m¸u CVP 1 - 3 cmH20, c¸c BN cßn l¹i CVP b×nh th−êng. 4,7mmol/l, Cl - m¸u 108mmol/l, CPK 12160 U/l, xÐt nghiÖm n−íc tiÓu cã protein 1g/l, hång cÇu TriÖu chøng h« hÊp: 200HC/µl. Suy h« hÊp cÊp khi tíi viÖn: 8/38 BN (21,1%), 4 BN ë møc ®é nÆng, kh«ng cã BN nµo ë møc ®é T©m thÇn: nguy kÞch. 7/38 BN cã biÓu hiÖn rèi lo¹n t©m thÇn. Rèi lo¹n toan, kiÒm: 10 BN ®−îc xÐt nghiÖm BiÓu hiÖn: DÔ kÝch thÝch 6 BN, s÷ng sê 5 BN, khÝ m¸u ®éng m¹ch, 8 BN biÓu hiÖn bÊt th−êng: mÊt ngñ 4 BN, mÊt trÝ nhí 3 BN, kÝch ®éng ng«n + KiÒm h« hÊp: 2 BN 14 th¸ng tuæi vµ 6 tuæi cã ng÷ 3 BN, mÊt ®Þnh h−íng kh«ng gian thêi gian 1 sèt 39 - 40°C vµ nhÞp thë 30 - 40 lÇn/phót. BN, ¶o gi¸c 1 BN, hoang t−ëng bÞ h¹i 1 BN, ho¶ng sî 1 BN. + Toan chuyÓn ho¸: 6 BN, víi pH thÊp nhÊt lµ Thêi gian xuÊt hiÖn: 2 - 5 ngµy sau khi b¾t ®Çu 7,263, HCO3 - thÊp nhÊt lµ 13,6 mEq/l. TÊt c¶ ®Òu cã bÞ ngé ®éc. t¨ng kho¶ng trèng anion, gi¸ trÞ t¨ng cao nhÊt lµ 26,4. Thêi gian tån t¹i: 2 - 24 ngµy. TiÕt niÖu: L−îng n−íc tiÓu 24 giê: kh«ng cã BN nµo ®¸i Ýt 3. CËn l©m sµng: hoÆc v« niÖu. B¶ng 5. KÕt qu¶ xÐt nghiÖm XÐt nghiÖm B×nh th−êng T¨ng Gi¶m n n (%) n (%) Cao nhÊt n (%) ThÊp nhÊt + Na m¸u 32 (84,2) 1 (2,6) 150.0 5 (13,2) 127.0 38 K+ m¸u 29 (76,3) 0 9 (23,7) 2.8 38 Cl - m¸u 33 (86,8) 1 (2,6) 112.0 4 (10,6) 95.0 38 2+ Ca m¸u 24 (82,7) 0 5 (27,3%) TP 1.85 29 Ion 0.86 CK 18 (47,4) 20 (52,6) 72250.0 38 GOT 5 (21,7) 18 (79,3) 1088 23 GPT 17 (73,9) 6 (26,1) 320 23 ChE 16 (100,0) 0 0 16 • §¬n vÞ: Na+, K+, Cl - , Ca2+: mmol/l. • CK, GOT, GPT, ChE: U/l - 37°C • §−êng m¸u lóc nhËp viÖn: b×nh th−êng ë 38/38 BN. 184
  5. TCNCYH phô b¶n 32 (6) - 2004 B¶ng 6. C¸c ho¸ chÊt ®−îc xÐt nghiÖm thÊy STT KÕt qu¶ MÉu XN Sè mÉu Thùc phÈm nghi d−¬ng tÝnh ngê 1 Cyanoacetamide (C3H4N2O) Canh c¶i b¾p 1 Canh c¶i b¾p 2 Strychnin N−íc tiÓu 2 T¸o 3 2 - Pyrrolidinone,1 - methyl - 5 - (3 - pyridinyl) N−íc tiÓu 2 ChÌ ®−êng (Cotinine, C10H12N2O) 4 Dihydrovallesiachotamine (C21H24N2O3) N−íc tiÓu 1 ChÌ ®−êng 5 Chloromethyl 2 - chloroundecanoate Mú nÊu th×a lµ, 1 Mú nÊu th×a lµ, (C12H22Cl2O2) thÞt thÞt 6 Acetamide, N - methyl - N - 4 - 4 - methoxy - 1 - R−îu 3 R−îu hexahydropyridyl - 2 - butynyl (C13H22N2O2) 7 2 - Methoxy - 13C - 3 - methylpyrazine (C5 13CH8N2O) N−íc tiÓu 1 Cµ xµo 8 2 - isopropylthio - 5 - trifluoracetyl - 1,3 - oxathiolyum - 4 - olat (C8H7F3O3S2) 9 2 - Hydroxy - 4,6 - Bis (ethylamino) - Rau c¶i b¾o t−¬i 1 Rau c¶i b¾p S - triazine (C7H13N5O) 10 1,3,5 - Triazine - 2,4 - diamine, 6 - chloro N−íc tiÓu 1 MËn - N - ethyl - (C5H8ClN5) 11 2,3 - Bezopyrrole (C8H7N) N−íc tiÓu 1 D−a chuét 12 5 - (P - Tolylsulphonyl)dihydro - 1,3,5 - dioxazine (C10H13NO4S) G¹o 1 G¹o 13 N - isopropyl octadec - 9 - enamide (C21H41NO) 15 Phenol (C6H6O) N−íc tiÓu 1 G¹o P - Cresol (C7H8O) 2,3 - Benzopyrrole (C8H7N) 16 6 - Nitro - cyclohexadecane - 1,3 - dione G¹o 1 G¹o (C16H27NO4) 17 Butanamide,3 - methyl (C5H11NO) N−íc tiÓu 1 MÝa 18 Triethylhexyl phosphate (C24H51O4P) N−íc tiÓu 1 D−a hÊu 19 C5H11Cl2OP N−íc tiÓu 1 ¤ mai 20 Hîp chÊt cã nh©n nit¬ B¾p c¶i, 1 B¾p c¶i, cµ chua, trøng cµ chua, trøng r¸n r¸n 185
  6. TCNCYH phô b¶n 32 (6) - 2004 IV. Bµn LuËn Tû lÖ tö vong: Trong nghiªn cøu nµy, 1 BN tö vong (2,6%), tû lÖ thÊp h¬n so víi tû lÖ tö vong 8% 1. L©m sµng: do ngé ®éc cÊp thuèc diÖt chuét t¹i khoa Chèng §Æc ®iÓm th−êng x¶y ra ë n«ng th«n (86,3%), ®éc [3]. Tuy nhiªn víi sè l−îng tö vong tÝnh chung x¶y ra vµo mïa kh« (mïa xu©n 39,5%, mïa ®«ng (13 bÖnh nh©n) vµ tæng sè bÖnh nh©n thùc tÕ cã 34,2%) vµ lo¹i thùc phÈm phÇn lín lµ ngò cèc liªn quan (76 bÖnh nh©n) th× tû lÖ tö vong lµ 36,8%, rau qu¶ (34,2%) cho thÊy rÊt cã thÓ nguyªn 17,1%. TÊt c¶ c¸c bÖnh nh©n ®Òu tö vong trong nh©n chñ yÕu liªn quan ®Õn c¸c ho¸ chÊt b¶o vÖ bÖnh c¶nh co giËt, chñ yÕu ngay t¹i gia ®×nh thùc vËt sö dông trong n«ng nghiÖp, ®Æc biÖt lµ c¸c (38,5%), trªn ®−êng tíi c¬ së y tÕ hoÆc trªn ®−êng thuèc diÖt chuét. ®−îc vËn chuyÓn lªn tuyÕn sau (38,5%), ®iÒu nµy Lý do ngé ®éc rÊt ®a d¹ng, nhiÒu tr−êng hîp ph¶n ¸nh diÔn biÕn tèi cÊp vµ sù nguy hiÓm cña kh«ng râ lý do, do t×nh cê, cã thÓ ®Çu ®éc b»ng N§TP do ho¸ chÊt g©y co giËt. KÕt qu¶ nµy cµng c¸ch tÈm thuèc diÖt chuét trong thùc phÈm nh− « cho thÊy sù kh¸c nhau vÒ sè liÖu b¸o c¸o vµ sè BN mai. NhiÒu tr−êng hîp do b¶n th©n BN, vÝ dô ®¸nh thùc tÕ [2], c¸c sè liÖu b¸o c¸o th−êng kh«ng ®Çy b¶ chuét (b»ng thuèc diÖt chuét Trung Quèc) ngay ®ñ vµ chóng ta dÔ thiÕu sãt khi xem xÐt møc ®é t¹i n¬i ®Ó thøc ¨n dÉn tíi « nhiÔm b¶ chuét vµo nguy hiÓm cña N§TP do nguyªn nh©n nµy. thøc ¨n, hoÆc ®Ó thuèc diÖt chuét Trung Quèc 2. Bµn luËn vÒ BN tö vong: trong bÕp, nhÇm lÉn víi bét gia vÞ cho vµo nåi canh + BN n÷ 10 tuæi, ®Õn viÖn trong t×nh tr¹ng g©y ngé ®éc,… Glasgow 13 ®, kÝch thÝch vËt v·, co cøng, t¨ng §Æc ®iÓm chung trªn l©m sµng: tõ thêi gian ñ tr−¬ng lùc c¬, ph¶n x¹ g©n x−¬ng t¨ng, kh«ng co bÖnh, triÖu chøng ®Çu tiªn, diÔn biÕn l©m sµng, giËt, dÊu hiÖu Chvostek ( - ), huyÕt ¸p 100/70 chóng ta thÊy kh¸c nhiÒu so víi N§TP do nguyªn mmHg, nhÞp tim 100l/ph, xoang ®Òu, QTc 0,42 nh©n vi sinh vËt, N§TP do ho¸ chÊt g©y co giËt sec, sãng T ©m ë V3 - V6, c¸c c¬ quan kh¸c kh«ng kh«ng ph¶i lµ c¸c tr−êng hîp ®au bông, n«n, Øa thÊy g× ®Æc biÖt. C¸c xÐt nghiÖm b×nh th−êng, ch¶y th«ng th−êng mµ biÓu hiÖn khëi ®Çu rÊt ngo¹i trõ Ca toµn phÇn 2,26, Ca ion 0,93, ®iÖn n·o nhanh vµ diÔn biÕn rÇm ré, nÆng nÒ víi c¸c triÖu cã biÓu hiÖn kÝch thÝch lan to¶. BN tö vong trong chøng kh«ng chØ ë c¬ quan tiªu ho¸, næi bËt lµ bÖnh c¶nh rung thÊt, ngõng tim. Rung thÊt ®ét ngét triÖu chøng thÇn kinh v× ®©y lµ c¸c chÊt ®éc thÇn x¶y ra lµ nguyªn nh©n th−êng g©y tö vong ë c¸c kinh sau ®ã lµ tim m¹ch vµ c¸c c¬ quan kh¸c. §iÒu BN co giËt do ngé ®éc thuèc diÖt chuét ®· ®−îc nµy cµng thÓ hiÖn râ khi thêi gian n»m viÖn 6,08 ± kiÓm so¸t nh−ng cã lÏ h¹ canxi m¸u (mÆc dï ®· 6,24 ngµy, tèi ®a 26 ngµy, chØ cã 15,8% c¸c BN ®−îc bï b»ng ®−êng tÜnh m¹ch) ®· gãp phÇn lµm ngé ®éc nhÑ, cßn l¹i ngé ®éc møc ®é trung b×nh, xuÊt hiÖn lo¹n nhÞp nµy. nÆng hoÆc tö vong. 3. C¸c hËu qu¶ l©u dµi: VÒ ®Æc ®iÓm c¸c triÖu chøng: ngé ®éc biÓu hiÖn + DÊu hiÖu ®iÖn n·o phÇn lín kÐo dµi trong cÊp tÝnh víi c¸c triÖu chøng ë nhiÒu c¬ quan. Næi vßng 2 tuÇn ®Çu nh−ng cã thÓ kÐo dµi nhiÒu ngµy bËt lµ triÖu chøng co giËt víi tÝnh chÊt co giËt toµn tíi trªn 2 th¸ng (2 BN). §iÒu nµy cho thÊy bªn th©n, thËm chÝ lµ tr¹ng th¸i ®éng kinh, mang ®Æc c¹nh viÖc ®iÒu trÞ tr−íc m¾t, c¸c BN co giËt cÇn ®iÓm co giËt do ngé ®éc c¶ trªn l©m sµng vµ ®iÖn ®−îc ®iÒu trÞ liªn tôc vµ theo dâi ®Çy ®ñ trong thêi n·o ®å [7]. Co giËt g©y suy h« hÊp, lµ nguyªn nh©n gian dµi tíi khi ®iÖn n·o trë vÒ b×nh th−êng. chÝnh g©y tö vong nhanh chãng ë c¸c BN, bªn + TriÖu chøng lo¹n thÇn: 7/38 (18,4%) bÖnh c¹nh ®ã cã thÓ g©y ra c¸c biÕn chøng nh− tiªu c¬ nh©n cã biÓu hiÖn rèi lo¹n t©m thÇn, trong ®ã c¸c v©n, nhiÔm toan chuyÓn ho¸, suy thËn cÊp,… triÖu chøng th−êng gÆp lµ dÔ kÝch thÝch, s÷ng sê, 186
  7. TCNCYH phô b¶n 32 (6) - 2004 mÊt ngñ, quªn vµ kÝch ®éng ng«n ng÷. Thêi ®iÓm ®iÖn tim. VÊn ®Ò xÐt nghiÖm ®éc chÊt cßn gÆp rÊt xuÊt hiÖn lo¹n thÇn lµ 2 - 5 ngµy sau khi b¾t ®Çu bÞ nhiÒu khã kh¨n. ngé ®éc, khi bÖnh nh©n tØnh trë l¹i vµ tån t¹i tõ 2 - Tû lÖ tö vong cao, BN dÔ tö vong nhanh chãng 24 ngµy. Chóng t«i ch−a thÊy tµi liÖu nµo ®Ò cËp ngay t¹i n¬i ¨n uèng, tr−íc khi ®Õn bÖnh viÖn. tíi c¸c dÊu hiÖu nµy ë BN ngé ®éc, do vËy cÇn Nguyªn nh©n chÝnh g©y tö vong lµ co giËt g©y suy ®−îc nghiªn cøu thªm. h« hÊp. Do ®ã viÖc cÊp cøu ban ®Çu b»ng c¾t c¬n 4. CËn l©m sµng: co giËt ®ång thêi ®¶m b¶o h« hÊp rÊt quan träng. XÐt nghiÖm chung: c¸c biÓu hiÖn phÇn lín lµ Tµi liÖu tham kh¶o hËu qu¶ cña co giËt (suy h« hÊp, tiªu c¬ v©n, nhiÔm 1. Côc Qu¶n lý chÊt l−îng vÖ sinh an toµn toan chuyÓn ho¸, suy thËn cÊp). thùc phÈm (2002), “T×nh h×nh ngé ®éc thùc phÈm XÐt nghiÖm ®éc chÊt: do ho¸ chÊt trong 6 th¸ng ®Çu n¨m 2002”, Côc + Trong khu«n khæ cña bµi b¸o nµy, chóng t«i QLCLVSATTP, Bé Y tÕ. xin kh«ng bµn luËn ®Çy ®ñ vÒ c¸c ho¸ chÊt ®−îc 2. Ph¹m TrÇn Kh¸nh, TrÇn §¸ng (2001), xÐt nghiÖm thÊy ë ®©y. Nãi chung nhê c¸c ph−¬ng “NhËn xÐt mét sè ®Æc ®iÓm dÞch tÔ häc thùc phÈm tiÖn xÐt nghiÖm ®éc chÊt hiÖn ®¹i, c¸c mÉu bÖnh qua bao c¸o c¸c tØnh, thµnh phè vÒ côc qu¶n lý phÈm cña c¸c bÖnh nh©n N§TP do ho¸ chÊt g©y co chÊt l−îng vÖ sinh an toµn thùc phÈm n¨m 1999 - giËt ®· ®−îc ph¸t hiÖn thÊy nhiÒu ho¸ chÊt míi l¹. 2001”, B¸o c¸o khoa häc héi nghÞ chÊt l−îng vÖ C¸c ho¸ chÊt nµy rÊt ®a d¹ng, kh¸c nhau vÒ chñng sinh an toµn thùc phÈm lÇn thø nhÊt, Bé Y tÕ, tr lo¹i, hÇu hÕt ®Òu ch−a cã th«ng tin ®Çy ®ñ, ®Æc biÖt 139 - 150. lµ vÒ ngé ®éc trªn ng−êi. §©y chØ lµ kÕt qu¶ ban 3. §Æng ThÞ Xu©n (2002), “NhËn xÐt ®Æc ®iÓm ®Çu vµ phô thuéc vµo nhiÒu yÕu tè nh− lo¹i m¸y l©m sµng vµ ®iÒu trÞ ngé ®éc thuèc diÖt chuét nhËp lµm xÐt nghiÖm, tr×nh ®é cña ng−êi ®äc kÕt qu¶ xÐt lËu tõ Trung Quèc”, LuËn v¨n b¸c sü chuyªn khoa nghiÖm,... Sù thËt nµy ph¶n ¸nh khã kh¨n trong cÊp II, Tr−êng §¹i häc Y Hµ Néi, tr 43. vÊn ®Ò xÐt nghiÖm ®éc chÊt ë n−íc ta, trong khi 4. Center for food safety & applied nutrition trªn thùc tÕ cã rÊt nhiÒu ho¸ chÊt cã thÓ g©y nªn bÖnh c¶nh co giËt, nhiÒu ho¸ chÊt ®−îc nhËp lËu, (2001): “Onset, duration, and symptoms of ®Æc biÖt tõ Trung Quèc ®−îc ng−êi d©n sö dông foodborne illness”, Foodborne pathogenic bõa b·i. microorganisms and natural toxins handbook, U. S Food & Drug Administration, www. fda. gov. V. KÕt luËn 5. David F, Altman (1988), “Food poisoning”, N§TP do ho¸ chÊt g©y co giËt th−êng x¶y ra ë Cecil textbook of medicine, W. B Saunders n«ng th«n, lý do ngé ®éc phøc t¹p, ®a d¹ng, ®Æc biÖt company, p 784. tån t¹i mét thùc tÕ lµ viÖc sö dông c¸c thuèc diÖt chuét Trung Quèc nhËp lËu bõa b·i trong nh©n d©n. 6. Hans E. persson, Gunilla K. Sjoberg, Jonh A. Haines, Jenny Pronczuk de Garbino (1998), Kh¸c víi N§TP do c¸c nguyªn nh©n kh¸c, N§TP do ho¸ chÊt g©y co giËt khëi ®Çu rÊt nhanh, diÔn biÕn “Poisoning severity score - Grading of acute rÇm ré, nÆng nÒ víi c¸c triÖu chøng næi bËt lµ thÇn poisoning”, Clinical toxicology, 36 (3), p 205 - kinh vµ c¸c c¬ quan kh¸c. Co giËt cã thÓ xuÊt hiÖn 213. trong thêi gian nhiÒu th¸ng sau khi bÞ ngé ®éc, do ®ã 7. Tareg A. Bey, Frank G. Walter (2001), BN cÇn ®−îc theo dâi vµ ®iÒu trÞ ®Çy ®ñ. “Seizures”, Clinical toxicology, 1st ed, W. B C¸c thay ®æi trªn xÐt nghiÖm chñ yÕu biÓu hiÖn Saunders company, p 155 - 165. c¸c hËu qu¶ cña co giËt (tiªu c¬ v©n, suy thËn, suy h« hÊp,...), cã thÓ h¹ canxi m¸u, c¸c thay ®æi trªn 187
  8. TCNCYH phô b¶n 32 (6) - 2004 Summary Study in to Clinical and laboratory features of food poisoning caused by seizure - inducing chemicals at poison control center, Bach mai hospital Objective: to comment on clinical and laboratory features of food poisoning caused by seizure - inducing chemicals. Results: 38 patients were enrolled in this study. 86,3% of cases happened in rural areas. Reasons for the poisoning varied and were complicated. In 81,6% of patients, the onset of poisoning occurred within 1 hour after ingestion. The overall death rate was 17,1%, patients died mostly at home and on the way to healthcare facilities. Clinical features were fulminant and severe with many organs involved, in which neurological manifestation was prominent. Seizure was the most important cause of death. The abnormalities on electroencephalography usually exsisted within the first two weeks but could last for months. Laboratory tests mainly reflexed the complications of seizure. Many difficulties were encountered in the toxicological analysis. Conclusion: clinical course of food poisoning caused by seizure - inducing chemicals is very rapid, severe. Neuvous system is most affected. Seizure is the most important cause of death with a high mortality rate. There are many difficulties in toxicological analysis. 188
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2