Quy trình sản xuất chè râu ngô hòa tan
lượt xem 7
download
Bài viết "Quy trình sản xuất chè râu ngô hòa tan" trình bày về sơ đồ quy trình kỹ thuật sản xuất chè râu ngô hòa tan (quy mô pilot); Tìm hiểu quy trình sản xuất chè râu ngô hòa tan; Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất một số sản phẩm đồ uống tiện dụng từ chè xanh. Mời các bạn cùng tham khảo.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Quy trình sản xuất chè râu ngô hòa tan
- TIẾN BỘ KỸ THUẬT CẤP CƠ SỞ QUY TRÌNH SẢN XUẤT CHÈ RÂU NGÔ HÒA TAN (Ban hành theo Quyết định số QĐ/MNPB-KH ngày / /2017 của Viện trưởng Viện KHKT nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc) THÔNG TIN CHUNG 1. Nhóm tác giả: Th.S. Phạm Thanh Bình, ThS. Đỗ Thị Kim Ngọc, KS Nguyễn Thị Bích Ngọc, KS. Lê Trung Hiếu (Viện Khoa Học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp miền núi phía Bắc) và cộng sự. 2. Cơ quan tác giả: Viện Khoa Học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp miền núi phía Bắc. 3. Nguồn gốc xuất xứ: - Từ kết quả đề tài: “Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất một số sản phẩm đồ uống tiện dụng từ chè xanh” 4. Phạm vi áp dụng: Các địa phương, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chè xanh 5. Đối tượng áp dụng: Các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất chè 6. Tiêu chuẩn trích dẫn: TCVN 9744:2013: Chè và chè hòa tan dạng rắn - Xác định hàm lượng cafein Phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (ISO 101727: 2002) TCVN 5610: 2007: Chè - Xác định hàm lượng chất chiết trong nước QUY TRÌNH KỸ THUẬT 1. Sơ đồ quy trình kỹ thuật sản xuất chè râu ngô hòa tan (quy mô pilot) Lá chè tươi Râu ngô Làm sạch Làm sạch Diệt men Nghiền Chiết xuất Chiết xuất Vắt, lọc Vắt, lọc Cô đặc Cô đặc Sấy phun Sấy phun Chè xanh hòa tan Râu ngô hòa tan Phối trộn Đóng gói Chè râu ngô 1
- 2. Yêu cầu kỹ thuật: 2.1. Giai đoạn 1: Sản xuất chè xanh hòa tan làm nguyên liệu sản xuất chè râu ngô hòa tan Chè tươi Làm sạch Diệt men Nghiền Chiết xuất Vắt, lọc Cô đặc Sấy phun Chè xanh hòa tan. - Nguyên liệu chè: Nguyên liệu để sản xuất chè xanh hòa tan làm nguyên liệu cho sản phẩm chè râu ngô hòa tan phải đảm bảo các yêu cầu sau: + Lá chè già, bánh tẻ từ giống chè Kim Tuyên, PH1; + Nguyên liệu chè phải tươi không bị ôi ngốt, không bị dập nát, không lẫn tạp chất,... - Làm sạch: Rửa sạch lá chè bằng nước sạch rồi để ráo trước khi diệt men. - Diệt men: Diệt men bằng phương pháp hấp. - Nghiền: Nguyên liệu sau khi diệt men được nghiền bằng máy nghiền chuyên dụng, đảm bảo nguyên liệu sau khi được nghiền có thể chiết xuất được hiệu quả cao nhất. - Chiết xuất: Chiết xuất bằng cách cho chè vào nước sôi ở nhiệt độ 95-1000C, tỷ lệ giữa chè/nước = 1/10 1/13. Khuấy đều và ngâm trong thời gian 15-20 phút. - Vắt lọc: Lọc và vắt sơ bộ dịch chiết máy vắt ly tâm, sau đó lọc lại bằng máy lọc hút chân không. - Cô đặc: Cô đặc bằng thiết bị cô đặc GN-100 của Trung Quốc đến 12-150brix. Nhiệt độ cô đặc 50-600C, áp suất chân không 0,08MPa. - Sấy phun: Sấy phun bằng máy Mobile Minor™ -Model Đan Mạch, công suất 0,5-6kg dịch/giờ, áp suất khí vào atomizer P = 4,0 bar. Chế độ sấy phun thích hợp là nhiệt độ đầu vào 110-1150C; Nhiệt độ đầu ra 80-850C; Tốc độ bơm mẫu 40-45ml/phút. - Bảo quản: Bảo quản sản phẩm bằng cách cho vào túi PE tráng thiếc dán mép kín, đựng trong lọ thủy tinh nút nhám, để nơi khô ráo, mát, tránh ánh sáng trực tiếp. 2.2. Giai đoạn 2: Sản xuất trà râu ngô hòa tan làm nguyên liệu sản xuất chè râu ngô hòa tan Râu ngô → Rửa sạch → Làm ráo → Cắt → Chiết xuất Vắt, lọc Cô đặc Sấy phun Bột râu ngô hòa tan. - Râu ngô: Râu ngô đạt độ chín kỹ thuật thuộc giống ngô nếp VN2. - Râu ngô được rửa sạch bằng nước lạnh, để ráo, cắt với kích thước 1-1,5mm, tiến hành chiết xuất bằng nước sôi ở nhiệt độ 70-900C trong thời gian 30 phút. - Vắt lọc: Lọc và vắt sơ bộ dịch chiết râu ngô máy vắt ly tâm, sau đó lọc lại bằng máy lọc hút chân không. - Cô đặc: Cô đặc bằng thiết bị cô đặc GN-100 của Trung Quốc đến 12-150brix. Nhiệt độ cô đặc 50-600C, áp suất chân không 0,08MPa. - Sấy phun: Sấy phun bằng máy Mobile Minor™ -Model Đan Mạch, công suất 0,5-6kg dịch/giờ, áp suất khí vào atomizer P = 4,0 bar. Chế độ sấy phun thích hợp là nhiệt độ đầu vào 110-1150C; Nhiệt độ đầu ra 80-850C; Tốc độ bơm mẫu 40-45ml/phút. 2
- - Bảo quản: Bảo quản sản phẩm bằng cách cho vào túi PE tráng thiếc dán mép kín, đựng trong lọ thủy tinh nút nhám, để nơi khô ráo, mát, tránh ánh sáng trực tiếp. 2.3 . Giai đoạn 3: Phối trộn, đóng gói chè râu ngô hòa tan Quy trình phối trộn, đóng gói chè râu ngô hòa tan Bột chè xanh hòa tan Phối trộn Đóng gói Chè râu ngô hòa tan Bột râu ngô hòa tan - Nguyên liệu: + Bột chè hòa tan được sản xuất từ lá chè tươi giống Kim Tuyên, PH1 được chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP. + Bột râu ngô hòa tan: được sản xuất từ râu ngô giống VN2. - Phối trộn: Tỷ lệ bột chè xanh hòa tan/bột râu ngô hòa tan là 3:1. - Đóng gói: Sản phẩm sau khi phối trộn có thể sử dụng ở dạng bột hoặc ép viên, tạo cốm. - Bảo quản: + Đối với sản phẩm dạng bột: đóng gói bằng PE tráng thiếc, sau đó xếp vào lọ thủy tinh có nút nhám. Bảo quản sản phẩm nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. + Đối với sản phẩm dạng viên, cốm: Có thể hút chân không, xếp vào lọ thủy tinh có nút nhám. Bảo quản sản phẩm nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. - Hạn sử dụng của sản phẩm 12-24 tháng tùy theo điều kiện bảo quản. 3
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Quy trình sản xuất rau sạch (rau an toàn)
5 p | 1043 | 348
-
Giáo trình Sản xuất rau quả sấy khô - MĐ06: Chế biến rau quả
112 p | 1015 | 268
-
Quy trình sản xuất rau ăn lá an toàn chất lượng cao
3 p | 551 | 228
-
Giáo trình Sản xuất mứt quả - MĐ02: Chế biến rau quả
104 p | 746 | 164
-
Giáo trình Sản xuất quả ngâm nước đường đống hộp - MĐ03: Chế biến rau quả
102 p | 822 | 142
-
Quy trình công nghệ sản xuất tôm đông lạnh - Phần 2
21 p | 412 | 135
-
Tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt - Sản xuất rau an toàn(GAP): Phần 2
96 p | 207 | 53
-
Đề cương đồ án Tìm hiểu quy trình sản xuất chả giò nhân tôm, rau, củ. Đề xuất các biện pháp nâng cao chất lượng
4 p | 180 | 26
-
Giáo trình Sản xuất phân hữu cơ sinh học (Nghề: Sản xuất phân hữu cơ sinh học từ chất thải chăn nuôi gia cầm dạng rắn dùng trồng rau, hoa, cây cảnh)
110 p | 45 | 12
-
Sổ tay hướng dẫn kỹ thuật canh tác một số loại Rau ăn quả thích ứng với biến đổi khí hậu: Phần 1
58 p | 23 | 7
-
Tài liệu Canh tác hữu cơ: Phần 2
61 p | 32 | 7
-
Giáo trình Chuẩn bị điều kiện sản xuất (Nghề: Sản xuất phân hữu cơ sinh học từ chất thải chăn nuôi gia cầm dạng rắn dùng trồng rau, hoa, cây cảnh)
67 p | 37 | 6
-
Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau an toàn: Phần 1
44 p | 10 | 6
-
Nghiên cứu xây dựng quy trình sử dụng chế phẩm vi sinh vật để xử lý rác hữu cơ trong sản xuất rau
8 p | 11 | 3
-
Nghiên cứu ảnh hưởng của một số yếu tố kỹ thuật đến chất lượng cây giống cà chua ghép trên gốc cà chua ở các tỉnh miền Bắc
4 p | 57 | 3
-
Nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất rau thương phẩm giống đậu tương rau AGS398 tại đồng bằng sông Hồng
5 p | 6 | 2
-
Kỹ thuật trồng rau sạch: Phần 1
106 p | 19 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn