intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Quy trình sản xuất chè râu ngô hòa tan

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

14
lượt xem
7
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài viết "Quy trình sản xuất chè râu ngô hòa tan" trình bày về sơ đồ quy trình kỹ thuật sản xuất chè râu ngô hòa tan (quy mô pilot); Tìm hiểu quy trình sản xuất chè râu ngô hòa tan; Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất một số sản phẩm đồ uống tiện dụng từ chè xanh. Mời các bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Quy trình sản xuất chè râu ngô hòa tan

  1. TIẾN BỘ KỸ THUẬT CẤP CƠ SỞ QUY TRÌNH SẢN XUẤT CHÈ RÂU NGÔ HÒA TAN (Ban hành theo Quyết định số QĐ/MNPB-KH ngày / /2017 của Viện trưởng Viện KHKT nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc) THÔNG TIN CHUNG 1. Nhóm tác giả: Th.S. Phạm Thanh Bình, ThS. Đỗ Thị Kim Ngọc, KS Nguyễn Thị Bích Ngọc, KS. Lê Trung Hiếu (Viện Khoa Học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp miền núi phía Bắc) và cộng sự. 2. Cơ quan tác giả: Viện Khoa Học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp miền núi phía Bắc. 3. Nguồn gốc xuất xứ: - Từ kết quả đề tài: “Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất một số sản phẩm đồ uống tiện dụng từ chè xanh” 4. Phạm vi áp dụng: Các địa phương, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chè xanh 5. Đối tượng áp dụng: Các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất chè 6. Tiêu chuẩn trích dẫn: TCVN 9744:2013: Chè và chè hòa tan dạng rắn - Xác định hàm lượng cafein Phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (ISO 101727: 2002) TCVN 5610: 2007: Chè - Xác định hàm lượng chất chiết trong nước QUY TRÌNH KỸ THUẬT 1. Sơ đồ quy trình kỹ thuật sản xuất chè râu ngô hòa tan (quy mô pilot) Lá chè tươi Râu ngô Làm sạch Làm sạch Diệt men Nghiền Chiết xuất Chiết xuất Vắt, lọc Vắt, lọc Cô đặc Cô đặc Sấy phun Sấy phun Chè xanh hòa tan Râu ngô hòa tan Phối trộn Đóng gói Chè râu ngô 1
  2. 2. Yêu cầu kỹ thuật: 2.1. Giai đoạn 1: Sản xuất chè xanh hòa tan làm nguyên liệu sản xuất chè râu ngô hòa tan Chè tươi  Làm sạch  Diệt men  Nghiền  Chiết xuất  Vắt, lọc  Cô đặc  Sấy phun  Chè xanh hòa tan. - Nguyên liệu chè: Nguyên liệu để sản xuất chè xanh hòa tan làm nguyên liệu cho sản phẩm chè râu ngô hòa tan phải đảm bảo các yêu cầu sau: + Lá chè già, bánh tẻ từ giống chè Kim Tuyên, PH1; + Nguyên liệu chè phải tươi không bị ôi ngốt, không bị dập nát, không lẫn tạp chất,... - Làm sạch: Rửa sạch lá chè bằng nước sạch rồi để ráo trước khi diệt men. - Diệt men: Diệt men bằng phương pháp hấp. - Nghiền: Nguyên liệu sau khi diệt men được nghiền bằng máy nghiền chuyên dụng, đảm bảo nguyên liệu sau khi được nghiền có thể chiết xuất được hiệu quả cao nhất. - Chiết xuất: Chiết xuất bằng cách cho chè vào nước sôi ở nhiệt độ 95-1000C, tỷ lệ giữa chè/nước = 1/10  1/13. Khuấy đều và ngâm trong thời gian 15-20 phút. - Vắt lọc: Lọc và vắt sơ bộ dịch chiết máy vắt ly tâm, sau đó lọc lại bằng máy lọc hút chân không. - Cô đặc: Cô đặc bằng thiết bị cô đặc GN-100 của Trung Quốc đến 12-150brix. Nhiệt độ cô đặc 50-600C, áp suất chân không 0,08MPa. - Sấy phun: Sấy phun bằng máy Mobile Minor™ -Model Đan Mạch, công suất 0,5-6kg dịch/giờ, áp suất khí vào atomizer P = 4,0 bar. Chế độ sấy phun thích hợp là nhiệt độ đầu vào 110-1150C; Nhiệt độ đầu ra 80-850C; Tốc độ bơm mẫu 40-45ml/phút. - Bảo quản: Bảo quản sản phẩm bằng cách cho vào túi PE tráng thiếc dán mép kín, đựng trong lọ thủy tinh nút nhám, để nơi khô ráo, mát, tránh ánh sáng trực tiếp. 2.2. Giai đoạn 2: Sản xuất trà râu ngô hòa tan làm nguyên liệu sản xuất chè râu ngô hòa tan Râu ngô → Rửa sạch → Làm ráo → Cắt → Chiết xuất  Vắt, lọc  Cô đặc  Sấy phun  Bột râu ngô hòa tan. - Râu ngô: Râu ngô đạt độ chín kỹ thuật thuộc giống ngô nếp VN2. - Râu ngô được rửa sạch bằng nước lạnh, để ráo, cắt với kích thước 1-1,5mm, tiến hành chiết xuất bằng nước sôi ở nhiệt độ 70-900C trong thời gian 30 phút. - Vắt lọc: Lọc và vắt sơ bộ dịch chiết râu ngô máy vắt ly tâm, sau đó lọc lại bằng máy lọc hút chân không. - Cô đặc: Cô đặc bằng thiết bị cô đặc GN-100 của Trung Quốc đến 12-150brix. Nhiệt độ cô đặc 50-600C, áp suất chân không 0,08MPa. - Sấy phun: Sấy phun bằng máy Mobile Minor™ -Model Đan Mạch, công suất 0,5-6kg dịch/giờ, áp suất khí vào atomizer P = 4,0 bar. Chế độ sấy phun thích hợp là nhiệt độ đầu vào 110-1150C; Nhiệt độ đầu ra 80-850C; Tốc độ bơm mẫu 40-45ml/phút. 2
  3. - Bảo quản: Bảo quản sản phẩm bằng cách cho vào túi PE tráng thiếc dán mép kín, đựng trong lọ thủy tinh nút nhám, để nơi khô ráo, mát, tránh ánh sáng trực tiếp. 2.3 . Giai đoạn 3: Phối trộn, đóng gói chè râu ngô hòa tan Quy trình phối trộn, đóng gói chè râu ngô hòa tan Bột chè xanh hòa tan Phối trộn Đóng gói Chè râu ngô hòa tan Bột râu ngô hòa tan - Nguyên liệu: + Bột chè hòa tan được sản xuất từ lá chè tươi giống Kim Tuyên, PH1 được chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP. + Bột râu ngô hòa tan: được sản xuất từ râu ngô giống VN2. - Phối trộn: Tỷ lệ bột chè xanh hòa tan/bột râu ngô hòa tan là 3:1. - Đóng gói: Sản phẩm sau khi phối trộn có thể sử dụng ở dạng bột hoặc ép viên, tạo cốm. - Bảo quản: + Đối với sản phẩm dạng bột: đóng gói bằng PE tráng thiếc, sau đó xếp vào lọ thủy tinh có nút nhám. Bảo quản sản phẩm nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. + Đối với sản phẩm dạng viên, cốm: Có thể hút chân không, xếp vào lọ thủy tinh có nút nhám. Bảo quản sản phẩm nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. - Hạn sử dụng của sản phẩm 12-24 tháng tùy theo điều kiện bảo quản. 3
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2