Sách lược Marketing

Chia sẻ: Nguyễn Bá Trung | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
104
lượt xem
24
download

Sách lược Marketing

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Quan điểm Marketing hiện đại cho rằng, Marketing không chỉ dừng lại ở 4“P“. Mỗi trường phái nghiên cứu lại đặt ra các “P“ tiếp theo khác nhau. Nhưng có hai khái niệm nhận được sự đồng thuận cao nhất: Đó là Chiến lược Nhân sự và Professionalism, tạm dịch là Chuyên Gia (tức là Chiến lược biến một Thương hiệu thành một Chuyên gia về một lĩnh vực, có khả năng dẫn dắt, hướng dẫn, gợi mở, đón đầu và khai phá ... đối với Khách hàng và Công chúng). ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Sách lược Marketing

  1. Sách lược Marketing Quan điểm Marketing hiện đại cho rằng, Marketing không chỉ dừng lại ở 4“P“. Mỗi trường phái nghiên cứu lại đặt ra các “P“ tiếp theo khác nhau. Nhưng có hai khái niệm nhận được sự đồng thuận cao nhất: Đó là Chiến lược Nhân sự và Professionalism, tạm dịch là Chuyên Gia (tức là Chiến lược biến một Thương hiệu thành một Chuyên gia về một lĩnh vực, có khả năng dẫn dắt, hướng dẫn, gợi mở, đón đầu và khai phá ... đối với Khách hàng và Công chúng). Quản trị thương hiệu - Phần nội dung thông tin đã được đề cập, được kết cấu như một trang thông tin mở, với nhiều vấn đề lý luận, nhiều quan điểm khác nhau trong hoạt động xây dựng và quản trị thương hiệu. Trong hoạt động thực tiễn, các Doanh nghiệp, các mô hình tổ chức Kinh tế và phi Kinh tế đã thực thi chiến lược theo cách nào, để đạt được yêu cầu sống còn của Thương hiệu là “Bám rễ vào tâm lý khách hàng mục tiêu“?
  2. Câu nói nổi tiếng của Đại thi hào Đức chưa khi nào cũ. Lý luận thì “Bất biến“, mà thực tiễn phải “Vạn biến“. Với mong muốn làm sáng rõ hơn nữa hoạt động quản trị thương hiệu, sau nhiều cân nhắc và khảo cứu, chúng tôi quyết định xây dựng phần nội dung này theo cách đơn giản và truyền thống nhất. Đó là hồi quy các hoạt động, các chiến lược chiến thuật của Doanh nghiệp về mô hình quản trị MARKETING. Bởi xét về thực chất, Marketing cũng chính là Branding. Theo đó, nội dung phần chuyên mục này sẽ được kết cấu thành các phần: 1. Dự báo và lập kế hoạch: Kế hoạch ngân sách không nằm trong các “P“ của Marketing, nhưng lại là một trong những yêu cầu đầu tiên đã được các Doanh nghiệp hoạch định khi bắt tay vào việc xây dựng chiến lược Marketing. 2. Chiến lược Sản phẩm: Chiến lược sản phẩm theo quan điểm Brand-marketing sẽ khác biệt tương đối so với chiến lược Marketing truyền thống. Gói sản phẩm được thiết kế không đi từ con đường Sản phẩm lõi, mà đi ngược lại, bắt đầu từ Việc xác định Giá trị gia tăng lợi thế trong Định vị cạnh tranh. 3. Chiến lược giá: Một chiến lược giá được coi là phù hợp khi khách hàng mục tiêu cảm nhận giá trị của Sản phẩm hay dịch vụ tương xứng với Giá cả của nó. Lời khuyên quan trọng nhất ở đây là: “Định giá từ Thị trường, chứ không từ CHI PHÍ“ 4. Chiến lược phân phối:
  3. Trong những giai đoạn trước, chiến lược phân phối không được đánh giá cao như Chiến lược sản phẩm. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, công nghệ sinh học và KHKT, nền kinh tế thế giới đã bước sang giai đoạn “bão hoà“ của “Xã hội tiêu dùng“. Vì lẽ đó, việc chiếm lĩnh được những vị trí trọng yếu trong kênh phân phối không còn là vấn đề đặt ra với hầu hết các Thương hiệu hàng đầu, mà đã là yêu cầu có tính Tiên quyết. Có thể nói, chiến lược phân phối sẽ là Chiến lược trọng yếu của Brand - Marketing. 5. Chiến lược Xúc tiến bán: Nội dung phần này không đề cập nhiều tới các hoạt động quảng cáo, các hoạt động xúc tiến bán hàng “below the line”, vốn đã có thể nhận diện tràn ngập trên thương trường. Ban biên tập phần chuyên mục này, đồng ý với một số luận điểm cho rằng, mặc dù có thể coi PR là một chiến lược đặc biệt của Marketing. Nhưng xét về bản chất, PR vẫn được coi như một Chiến lược Xúc tiến bán trên bình diện Thương hiệu. Do vậy, PR không phải là Một “P“ độc lập trong Brand - Marketing. 6. Định vị: Định vị - Positioning - không phải là một Từ mới trong từ điển Marketing. Định vị đã được đề cập nhiều trong những giáo trình Marketing kinh điển. Tuy nhiên, khi đó định vị được hiểu như một cách xác định lợi thế cạnh tranh cho một sản phẩm, và có vị trí khiêm tốn trong Kế hoạch Giám sát Marketing. Định vị trở thành Một danh từ riêng, một khái niệm đứng tương đối độc lập bắt đầu từ thập kỷ 80 của thế kỷ trước. Đến những năm cuối thế kỷ XX, lý thuyết về Định vị đã được xây dựng tương đối đầy đủ và đạt được những thành tựu rực rỡ trong thực tiễn hoạt động kinh doanh của các Thương hiệu hàng đầu.
  4. Quan điểm Định vị Thương hiệu cho rằng: Định vị là một chiến lược bao hàm cả 4“P“ của chiến lược Marketing. Và được định lượng là P5 trong Brand-Marketing (Xem thêm mô hình Định vị Thương hiệu). Do vậy, mặc dù nằm trong Brand-Marketing, nhưng Định vị lại được nâng lên thành một Tiền đề lý luận cần được làm sáng rõ trong hệ thống Lý luận chung về Xây dựng và Quản trị Thương hiệu. 7. Chiến lược nhân sự 8. Professionalism

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản