intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Siêu âm tim qua thực quản - Bs. Nguyễn Tuấn Vũ

Chia sẻ: Va Ha Nguyen | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:72

197
lượt xem
28
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

1-ĐẦU DÒ : Hình dáng giống ống nội soi thực quản mềm Đầu dò cơ học và điện học Cấu trúc đầu dò : Piezoelectric material(PZT) Chiều dài đầu dò : 70cm-1m,đường kính 7-15mm TM,2D và Doppler ( color,pulse ,continue ) Tần số 5-7 Mhz

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Siêu âm tim qua thực quản - Bs. Nguyễn Tuấn Vũ

  1. SIEÂU AÂM TIM SIEÂU AÂM TIM QUA THệẽC QUAÛN( QUA THệẽ C QUAÛN( TEE ) TEE ) TS BS Nguyễn Tuấn Vũ ĐHYK PNTõ
  2. MỞ ĐẦU 1976 Siêu âm tim qua thực quản TM do Frazin 1980 Siêu âm tim qua thực quản 2 chiều 1987 Doppler xung và màu Ích lợi trong các trường hợp béo phì,bệnh phổi mãn,thở máy… Tần số cao và độ ly giải cao
  3. II-KỸ THUẬT 1-ĐẦU DÒ : Hình dáng giống ống nội soi thực quản mềm Đầu dò cơ học và điện học Cấu trúc đầu dò : Piezoelectric material(PZT) Chiều dài đầu dò : 70cm-1m,đường kính 7-15mm TM,2D và Doppler ( color,pulse ,continue ) Tần số 5-7 Mhz
  4. Các dạng đầu dò : Đơn diện(Single plane) Hai bình diện(BIplane) Đa diện(Multiplane) Cử đợng của đầu dò : Bánh xe lớn : gấp ra trước hoặc duỗi ra sau Bánh xe nhỏ :nghiên trái hoặc phải
  5. Các loại đầu dò
  6. 2-TIẾN HÀNH 2.1Chuẩn bị bệnh nhân và dụng cụ : – Bệnh nhân phải được nhịn đói ít nhất 4 giờ – Gây tê hầu họng : Xylocain gel – Hạ áp, an thần khi có cao HA hoặc lo âu – Tư thế bệnh nhân: nằm nghiêng trái – Theo dõi : ĐTĐ, HA và SpO2
  7. 2.2 Kỹ thuật đưa đầu dò vào thực quản – Cổ bn hơi gập tạo điều kiện cho đầu dò qua dễ – Đầu dò bôi gel Xylocain, đưa vào vùng hạ hầu – Bn được kêu nuốt và đồng thời đầu dò được đẩy nhẹ nhàng vào thực quản.
  8. 2.3 Điều khiển đầu dò – Xoay theo và ngược chiều kim đồng hồ – Đẩy tới va kéo lui – Gập trước và ngã sau – Nghiêng trái và phải
  9. 2.4 Ghi chú – Không đẩy đầu dò quá mạnh:gẫy đầu dò, thủng túi thừa thực quản… – Bn được yêu cầu không nuốt nước bọt trong khi siêu âm
  10. Đưa đầu dò vào thực quản Hướng cử động đầu dò Tai biến gập khúc
  11. III-CHỐNG CHỈ ĐỊNH VÀ TAI BIẾN 1-Chưa nhịn đói đủ 4 giờ 2-Bệnh lý thực quản : _ Túi thừa _ U – Chít hẹp – Dãn TM thực quản 3-Chiếu xạ trung thất
  12. TAI BIẾN ( 0.8 % ) : 1- Gaừy ủaàu doứ 2- Khoõng dung naùp ủaàu doứ do co thaột 3-Loaùn nhũp vaứ thay ủoồi HA 4-Co thaột thanh quaỷn vaứ khớ quaỷn 5- Lieọt daõy thanh aõm 6- Chaỏn thửụng gaõy chaỷy maựu haàu
  13. Liên quan giữa thực quản và các cơ quan trong trung thất
  14. Nhát cắt qua thực quản phía trên
  15. Lát cắt dọc nhĩ phải
  16. Khảo sát ĐMC lên
  17. Khảo sát ĐMC ngực xuống
  18. Khảo sát RVOT & PA
  19. Lát cắt ngang qua dạ dày
  20. Nhát cắt 4 và 2 buồng
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2