intTypePromotion=1

Sữa và phô mai - nguồn dinh dưỡng quý giá

Chia sẻ: Cong Thanh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
114
lượt xem
13
download

Sữa và phô mai - nguồn dinh dưỡng quý giá

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Sữa và phô mai - nguồn dinh dưỡng quý giá Đều là nguồn thực phẩm quý về giá trị dinh dưỡng, nhưng sữa và phô mai lại được các bậc cha mẹ nhìn nhận một cách khác nhau. Sữa và phô mai rất giàu giá trị dinh dưỡng cho bé Cuộc trao đổi với PGS-TS-BS Lê Bạch Mai và GS Nguyễn Lân Dũng sẽ làm rõ vấn đề này. Thưa PGS-TS-BS Lê Bạch Mai, sữa và phô mai đóng vai trò như thế nào trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày của trẻ? Một chế độ dinh dưỡng cân đối, hợp lý dành...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Sữa và phô mai - nguồn dinh dưỡng quý giá

  1. Sữa và phô mai - nguồn dinh dưỡng quý giá Đều là nguồn thực phẩm quý về giá trị dinh dưỡng, nhưng sữa và phô mai lại được các bậc cha mẹ nhìn nhận một cách khác nhau. Sữa và phô mai rất giàu giá trị dinh dưỡng cho bé Cuộc trao đổi với PGS-TS-BS Lê Bạch Mai và GS Nguyễn Lân Dũng sẽ làm rõ vấn đề này. Thưa PGS-TS-BS Lê Bạch Mai, sữa và phô mai đóng vai trò như thế nào trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày của trẻ?
  2. Một chế độ dinh dưỡng cân đối, hợp lý dành cho trẻ cần phải đủ 4 nhóm thực phẩm chính: đường bột; béo; đạm; vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, các bữa ăn hằng ngày thường chưa cung cấp được cho bé đầy đủ những chất dinh dưỡng này. Vì thế, mẹ cần đa dạng thực đơn với nhiều thực phẩm khác nhau. Trong đó, sữa và phô mai là nguồn thực phẩm quý giá sẽ bổ sung thêm cho cơ thể bé những chất dinh dưỡng thiết yếu. Nhưng các bậc cha mẹ lại coi sữa là ưu tiên số 1 trong việc lựa chọn thực phẩm bổ sung cho trẻ? Còn phô mai lại không nhận được sự “ưu ái” như vậy? PGS-TS-BS Lê Bạch Mai: Sữa và phô mai là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao chứa nhiều loại protein (chất đạm), lipid (chất béo), đường, vitamin và các khoáng chất. Đây là 4 nhóm chất cần thiết cho cơ thể, đóng vai trò rất quan trọng với sự phát triển của trẻ.
  3. Ở Việt Nam, sữa từ lâu đã trở nên gần gũi và quen thuộc. Còn với phô mai, một số mẹ lại nghĩ đây là nguyên nhân gây béo phì nên hạn chế cho bé dùng. Điều này không đúng vì bản chất của béo phì là do chế độ ăn không hợp lý, dư thừa năng lượng. Phô mai với thành phần chủ yếu là ca-sê-in, loại protein tốt nhất trong sữa, nên cũng sở hữu các đặc tính ưu việt. Ngoài ra, nếu để ý kỹ, các mẹ sẽ thấy rằng với cùng trọng lượng như nhau thì hàm lượng canxi trong phô mai gấp 6 lần trong sữa; đồng thời chứa vitamin D có tác dụng tốt cho hấp thu canxi vào xương. Phô mai còn không chứa đường lactose, vì đã được lên men bởi vi khuẩn đặc biệt hoặc xử lý với enzim để loại bớt đi chất này. Do đó, phô mai thường thân thiện hơn với hệ tiêu hóa của các em, đặc biệt là trẻ nhỏ.
  4. Như vậy, thay vì dùng sữa hằng ngày, mẹ có thể cho trẻ ăn phô mai? GS. Nguyễn Lân Dũng: Thay vì cho bé uống sữa hằng ngày, mẹ có thể cho bé ăn phô mai. Không những thế, phô mai còn được coi là một trong những “giải pháp” dành cho những bé bất dung nạp về sữa. Nếu cha mẹ cho bé ăn khoảng 60g phô mai mỗi ngày sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng tương tự như uống 400 ml sữa, giúp bổ sung năng lượng và dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện cả về thể lực lẫn trí tuệ. Đặc biệt, lượng canxi dồi dào về số lượng cùng anh chàng vitamin D (tác nhân quan trọng giúp xương hấp thu canxi tốt hơn) có trong phô mai sẽ rất tốt cho sự phát triển chiều cao của bé. Nếu cho bé ăn 1-2 viên phô mai mỗi ngày, đảm bảo bé yêu nhà bạn sẽ không bị thiếu hụt lượng canxi cần
  5. thiết trong cuộc “chạy đua chiều cao” với… bé hàng xóm!
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2