intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Thu hoạch cam và bảo quản cam

Chia sẻ: Kata_0 Kata_0 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

111
lượt xem
11
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

- Chuẩn bị thu hoạch -Trước mùa thu hoạch phải giám định sản lượng cam để bố trí kế họach thu hái, đóng gói và vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Thời gian giám định khi quả đã sinh trưởng đầy đủ, thường vào tháng 7-8 (trước khi thu hoạch 1 tháng). - Chuẩn bị các dụng cụ thu hái như rổ, sọt, bao bì, kéo cắt quả... 2- Kỹ thuật thu hái - Tuỳ theo giống sớm hay muộn mà thời gian thu hoạch khác nhau. Thu hái đúng độ chín khi 1/3 vỏ quả chuyển màu vàng. Không để quả chín lâu...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thu hoạch cam và bảo quản cam

  1. Thu hoạch cam và bảo quản cam Xin cho biết kỹ thuật thu hái, bảo quản và chế biến cam quýt. 1- Chuẩn bị thu hoạch -Trước mùa thu hoạch phải giám định sản lượng cam để bố trí kế họach thu hái, đóng gói và vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Thời gian giám định khi quả đã sinh trưởng đầy đủ, thường vào tháng 7-8 (trước khi thu hoạch 1 tháng). - Chuẩn bị các dụng cụ thu hái như rổ, sọt, bao bì, kéo cắt quả... 2- Kỹ thuật thu hái - Tuỳ theo giống sớm hay muộn mà thời gian thu hoạch khác nhau. Thu hái đúng độ chín khi 1/3 vỏ quả chuyển màu vàng. Không để quả chín lâu trên cây thường có hiện tượng gây xốp quả. Tiến hành thu hoạch vào những ngày trời nắng ráo. Dùng kéo cắt sát cuống quả, thao tác cần phải nhẹ nhàng không được làm dập túi tinh dầu ngoài vỏ quả sẽ dễ bị hỏng khi bảo quản. - Quả được thu hoạch xong đưa vào lán trại để phân loại, lau sạch vỏ, vận chuyển
  2. đến nơi bảo quản hoặc tiêu thụ. - Thu hái ngày nào thì sản phẩm phải bán ngày đó, không được để lâu sẽ làm giảm phẩ m chất quả và còn dễ bị thối hỏng. 3- Bảo quản cam Dùng dao cắt cuống đến sát núm quả. Chẹn qủa tốt vừa chín và bảo quản như sau: - Bôi vôi vào núm quả rồi xếp trên nền kho đã đệm một lớp cát khô dày 30 cm - Cứ một lớp cam lại phủ một lớp cát dày kín quả. Không xếp quá 10 lớp. - Trên cùng phủ 1 lớp cát dày, đậy bằng tre hoặc nứa, cót. Định kỳ 15 - 20 ngày phải đo cam, loại bỏ quả thối, hỏng. Bằng cách trên có thể bảo quản cam được khoảng 2 tháng. Hư hỏng gần 1/5 tổng số quả bảo quản. 4- Chế biến cam
  3. Chế biến xi rô từ cam - Dùng dao bóc vỏ hoặc gọt vỏ, bỏ mắt, thái nhỏ hoặc dùng cối, xay, cho vào túi vi khô vắt lấy nước hoặc dùng máy ép tự chế tạo tại chỗ. - Lọc nước ép qua 10 - 12 lớp vi màn (hoặc 2 lớp vi phin). Đun sôi nước đường (1 kg đường + 0,5 lít nước). Nếu đường bẩn phải lọc cho trong. - Trộn một phần nước đường và một phần nước qu ra xi rô có nồng độ xấp xỉ 40%. Khuấy đều rồi đóng vào chài, đậy kín nắp và đun cách thuỷ (thanh trùng) trong nước sôi 15 phút). - Vớt chai ra để nguội và bỏ cặn. - Theo dõi thấy có hiện tượng nổi bọt trong chai, thì thanh trùng lại như đã làm ở trên.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0