intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Thực trạng ngộ độc thực phẩm do độc tố Tetrodotoxin ở Khánh Hòa

Chia sẻ: Thi Thi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

92
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Những năm gần đây, tình trạng ngộ độc thực phẩm do độc tố tetrodotoxin ở Khánh Hòa đã giảm, tuy nhiên việc khai thác, đánh bắt và chế biến các loại thủy sản chứa tetrodotoxin vẫn diễn ra, chưa được quản lý và kiểm soát chặt. Sản lượng thủy sản chứa tetrodotoxin (đặc biệt là các loài cá nóc) được khai thác hàng năm cao bằng các vật liệu thô sơ, phương pháp chế biến tự phát và sản phẩm được trà trộn trên thị trường. Do đó, nguy cơ ngộ độc do tetrodotoxin đối với người dân Khánh Hòa cũng như người dân trên cả nước ta cao. Một số biện pháp khắc phục nhằm hạn chế các vấn đề tồn tại nêu trên cũng được đề cập đến trong bài báo này.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thực trạng ngộ độc thực phẩm do độc tố Tetrodotoxin ở Khánh Hòa

Tạp chí Khoa học - Công nghệ Thủy sản<br /> <br /> Số 3/2014<br /> <br /> VAÁN ÑEÀ TRAO ÑOÅI<br /> <br /> THỰC TRẠNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM DO ĐỘC TỐ TETRODOTOXIN<br /> Ở KHÁNH HÒA<br /> STATUS OF FOOD POISONING BY TETRODOTOXIN IN KHANH HOA<br /> Phạm Thị Đan Phượng1, Phan Thị Thanh Hiền2<br /> Ngày nhận bài: 18/2/2014; Ngày phản biện thông qua: 06/5/2014; Ngày duyệt đăng: 13/8/2014<br /> <br /> TÓM TẮT<br /> Những năm gần đây, tình trạng ngộ độc thực phẩm do độc tố tetrodotoxin ở Khánh Hòa đã giảm, tuy nhiên việc khai<br /> thác, đánh bắt và chế biến các loại thủy sản chứa tetrodotoxin vẫn diễn ra, chưa được quản lý và kiểm soát chặt. Sản lượng<br /> thủy sản chứa tetrodotoxin (đặc biệt là các loài cá nóc) được khai thác hàng năm cao bằng các vật liệu thô sơ, phương<br /> pháp chế biến tự phát và sản phẩm được trà trộn trên thị trường. Do đó, nguy cơ ngộ độc do tetrodotoxin đối với người dân<br /> Khánh Hòa cũng như người dân trên cả nước ta cao. Một số biện pháp khắc phục nhằm hạn chế các vấn đề tồn tại nêu trên<br /> cũng được đề cập đến trong bài báo này.<br /> Từ khóa: tetrodotoxin, Khánh Hòa, ngộ độc thực phẩm, cá nóc<br /> <br /> ABSTRACT<br /> In recent years, food poisoning caused by the tetrodotoxin in Khanh Hoa has reduced. However the exploitting,<br /> fishing and processing aquatic products containing tetrodotoxin still occur, they are not managed and controlled closely.<br /> The high products containing tetrodotoxin (especially the puffer fish) are fished by raw materials annually, spontaneous<br /> processing methods and blend products on the market. Therefore, the risk of tetrodotoxin poisoning due to Khanh Hoa<br /> people as well as all Vietnamese are high. Some overcome measures to minimize the above problems were also mentioned<br /> in this paper.<br /> Keywords: tetrodotoxin, Khanh Hoa, food poisoning, puffer fish<br /> <br /> I. MỞ ĐẦU<br /> Tetrodotoxin là một loại độc tố tự nhiên có ở<br /> một số loài thủy sản, đặc biệt là các loài cá nóc. Độc<br /> tính của tetrodotoxin có khả năng gây tác động thần<br /> kinh trung ương đến động vật và con người, tỷ lệ<br /> gây tử vong cao. Hàm lượng độc tố phân bố không<br /> chỉ trong trứng, bộ phận sinh dục, nội tạng, da mà<br /> còn có khả năng tồn tại trong thịt tùy theo mùa vụ,<br /> phân bố địa lí, giống loài… Tetrodotoxin có đặc tính<br /> khó lường, có sự biến động về hàm lượng và độc<br /> tính theo vùng nước sinh sống, giới tính, tuổi thọ…<br /> Hơn nữa, độc tố không bị phân hủy ở nhiệt độ chế<br /> biến thực phẩm bình thường như nhiệt độ sôi, độ<br /> lạnh đông hay sấy, phơi khô [4], [9]. Tuy nhiên, quan<br /> niệm của người dân không chỉ riêng ở Khánh Hòa<br /> mà người dân trên cả nước ta vẫn còn sai lệch, cho<br /> rằng thịt cá nóc thơm ngon, trắng và dai như thịt gà,<br /> <br /> 1<br /> <br /> đặc biệt nghĩ rằng sau khi vệ sinh lột sạch da, loại<br /> bỏ nội tạng thì có thể sử dụng thịt cá an toàn.<br /> Vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là vấn đề được<br /> quan tâm hàng đầu của mọi xã hội. Các nghiên<br /> cứu sâu liên quan đến an toàn thực phẩm giúp con<br /> người có nhận thức giữ gìn sức khỏe, dẫn đến lao<br /> động tốt và mang lại hiệu quả kinh tế cho xã hội.<br /> Những năm gần đây, các nhà khoa học ở Viện Hải<br /> dương học Nha Trang, Viện Nghiên cứu Hải sản và<br /> Trường Đại học Nha Trang đã nghiên cứu về việc<br /> khai thác, phân loài, đặc tính, phương thức chế<br /> biến… của độc tố tetrodotoxin, nhằm đưa ra các kết<br /> luận khoa học, cảnh báo người dân.<br /> Hiện nay, Khánh Hòa là nơi đầu tiên thí điểm<br /> dự án khai thác, chế biến và xuất khẩu cá nóc đi<br /> nước ngoài, đã mang lại hiệu quả kinh tế, giảm vụ<br /> ngộ độc do cá nóc và giải quyết ô nhiễm môi trường<br /> <br /> ThS. Phạm Thị Đan Phượng, 2 ThS. Phan Thị Thanh Hiền: Khoa Công nghệ thực phẩm - Trường Đại học Nha Trang<br /> <br /> TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHA TRANG • 227<br /> <br /> Tạp chí Khoa học - Công nghệ Thủy sản<br /> đáng kể. Tuy nhiên, nguy cơ ngộ độc thực phẩm do<br /> tetrodotoxin vẫn có thể xảy ra khi lượng thủy sản<br /> chứa độc tố trên địa bàn Tỉnh vẫn được khai thác<br /> và chế biến chưa được kiểm soát chặt, nguyên liệu<br /> và sản phẩm chế biến cá nóc vẫn trà trộn với các<br /> sản phẩm thủy sản khác. Do vậy, bài báo này tổng<br /> hợp thông tin khoa học từ các nghiên cứu khoa học,<br /> nêu và phân tích thực trạng ngộ độc do tetrodotoxin<br /> ở những năm gần đây và đưa ra một số biện pháp<br /> khắc phục là điều cần thiết, giúp người đọc dễ nắm<br /> bắt và truyền tải các đặc điểm chính và cách phòng<br /> ngừa chính cho người dân.<br /> II. NỘI DUNG<br /> 1. Tình hình khai thác và sử dụng thủy sản gây<br /> ngộ độc tetrodotoxin tại Khánh Hòa<br /> 1.1. Tình hình khai thác và sử dụng thủy sản chứa<br /> tetrodotoxin<br /> Kết quả nghiên cứu của Lê Thị Hồng Mơ và<br /> Trần Văn Dũng (2012, 2013) về tình hình khai thác<br /> và sử dụng một số loài thủy sản, trong đó có một số<br /> loài cá nóc và cua mang độc tố tetrodotoxin tại địa<br /> bàn tỉnh Khánh Hòa, cho thấy hoạt động đánh bắt<br /> diễn ra quanh năm, trừ những tháng mưa bão lớn<br /> và tập trung từ tháng 1 đến tháng 10. Khoảng thời<br /> gian này trùng với mùa sinh sản của các loài cá nóc<br /> chứa độc tố và cũng là thời điểm chúng có khả năng<br /> được sản sinh hàm lượng độc tố cao nhất trong năm<br /> [6], [7]. Trong các loài hải sản chứa tetrodotoxin, loài<br /> cá nóc được nghe nói đến nhiều nhất về các vụ ngộ<br /> độc thực phẩm gây nguy hiểm chết người.<br /> Ở Việt Nam, tỉnh Khánh Hòa là một trong những<br /> nơi có sản lượng cá nóc được đánh bắt hàng năm<br /> cao, thành phần các loài cá nóc cũng rất phong phú.<br /> Sản lượng cá mang độc tố được khai thác và sử<br /> dụng hàng ngày rất lớn (150 kg/ngày/hộ dân), trong<br /> đó có nhiều loài cá nóc mang độc tố tetrodotoxin<br /> như cá nóc chấm cam (Torquigener pallimaculatus),<br /> cá nóc chuột chấm son (Arothron nigropunctatus),<br /> cá nóc chuột vằn mang (Arothron immaculatus),<br /> cá nóc sao (Takifugu niphobles), cá nóc tro (Lagocephalus<br /> lunaris), cá nóc vằn (Takifugu oblongus)… được<br /> xếp vào nhóm họ cá nóc chứa độc tố có độc tính<br /> mạnh và rất mạnh. Việc khai thác và sử dụng nhiều<br /> loài cá nóc với mục đích làm thực phẩm là chủ yếu<br /> (52,8%) nhưng sự hiểu biết về đặc tính và độc tính<br /> của độc tố chưa được người dân nắm bắt và quan<br /> tâm, chỉ 2,78% trong số họ có tìm hiểu qua tạp<br /> chí [6]. Đa số họ khai thác bằng các công cụ đơn<br /> giản, vô tình xuất hiện trong những mẻ lưới giã cào<br /> (chiếm 47,22%) và chưa có nghề, có ngư cụ chuyên<br /> biệt để khai thác cá nóc [4], [6].<br /> Ngoài ra, cho đến thời điểm này vẫn chưa có<br /> một công trình khoa học nào công bố về những giá trị<br /> <br /> 228 • TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHA TRANG<br /> <br /> Số 3/2014<br /> dinh dưỡng của thịt cá nóc như những lời đồn đại,<br /> mức độ thơm ngon thì hoàn toàn tùy thuộc cảm<br /> nhận của từng cá nhân, nhưng mức độ gây ngộ độc<br /> ảnh hưởng đến tính mạng của người sử dụng đã<br /> được nhiều nhà khoa học tìm hiểu và nghiên cứu.<br /> Do vậy, việc tìm hiểu về thực trạng ngộ độc thực<br /> phẩm do độc tố tetrodotoxin để tìm ra cách giải pháp<br /> khắc phục là một vấn đề quan trọng và cần thiết.<br /> 1.2. Tình hình ngộ độc do tetrodotoxin<br /> Mặc dù đã được cảnh báo liên tục nhưng hiện<br /> nay việc đánh bắt, buôn bán và sử dụng cá nóc vẫn<br /> xảy ra ở nhiều nơi trong địa bàn tỉnh Khánh Hòa.<br /> Các ngành chức năng cũng như các phương tiện<br /> thông tin đại chúng đã thường xuyên tuyên truyền<br /> về mối nguy hiểm của việc sử dụng cá nóc không<br /> được chế biến đúng kỹ thuật nhưng nhiều người<br /> vẫn chủ quan. Không ít cơ sở chế biến thủy sản tại<br /> thành phố Nha Trang và các huyện Vạn Ninh, Ninh<br /> Hòa, Cam Ranh... vẫn chế biến cá nóc đưa ra thị<br /> trường nhưng chưa có sự cấp phép của cơ quan<br /> chức năng. Trên thực tế, cá nóc không chỉ ở dạng<br /> cá tươi mà còn được bày bán ở dạng cá khô (loại bỏ<br /> đầu), dạng bánh tráng; làm chả hay chế biến thành<br /> nước mắm khiến cho việc nhận dạng của người tiêu<br /> dùng hết sức khó khăn, do đó đã dẫn đến nhiều vụ<br /> ngộ độc và tử vong xảy ra hàng năm ở nước ta.<br /> <br /> Hình 1. Một loại cá nóc hòm Ostraciidae (trái) được bày bán<br /> trên đường phố Nha Trang<br /> <br /> Theo tài liệu của Trung tâm Y học dự phòng<br /> Nha Trang, chỉ tính riêng năm 2001 đã có 9 người<br /> bị ngộ độc, trong đó có 2 người tử vong tại Khánh<br /> Hòa [4]. Các năm gần đây, báo chí thường nêu các<br /> vụ ngộ độc do tetrodotoxin chủ yếu ở Quảng Bình,<br /> Thừa Thiên Huế, Bình Thuận, Ninh Thuận… và ít<br /> thấy nhắc đến vụ ngộ độc nào do tetrodotoxin tại<br /> địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên trên thực tế,<br /> việc khai thác, chế biến vẫn lén lút diễn ra. Điều<br /> này cũng có thể được giải thích do tỉnh Khánh Hòa<br /> là một trong những nơi đầu tiên được thực hiện Đề<br /> án thí điểm khai thác, chế biến và xuất khẩu cá nóc<br /> <br /> Tạp chí Khoa học - Công nghệ Thủy sản<br /> thực hiện trong hai năm 2010 - 2011. Theo bản tin<br /> ngắn của Đài Phát thanh truyền hình Khánh Hòa<br /> (2012), Doanh nghiệp Phước Thọ (đơn vị duy nhất<br /> được chọn thí điểm) đã thu mua, chế biến và xuất<br /> khẩu đi Hàn Quốc được 1,5 tấn cá nóc [1]. Việc làm<br /> này đã mang lại hiệu quả kinh tế, tránh lãng phí và<br /> giải quyết ô nhiễm môi trường cho tỉnh Khánh Hòa.<br /> Ngoài ra, ý thức của người dân Khánh Hòa tránh sử<br /> dụng cá nóc tươi sống làm thực phẩm đã gia tăng.<br /> Chủ yếu lượng cá nóc sau đánh bắt được cấp đông<br /> lạnh, chế biến khô và làm mắm. Do vậy, tình hình<br /> ngộ độc và tử vong do ăn cá nóc trong các năm gần<br /> đây không chỉ tại các vùng ven biển mà còn xảy<br /> ra ở các tỉnh nội địa như Hà Nội, Bắc Ninh, Kom<br /> Tum, Dak Lak, Tây Ninh, Lâm Đồng, thành phố Hồ<br /> Chí Minh, Bình Thuận, Nam Định, Đồng Tháp, Thừa<br /> Thiên Huế… [2].<br /> 1.3. Thủy sản mang độc tố tetrodotoxin<br /> Các vùng biển trên thế giới có rất nhiều thủy<br /> sản chứa độc tố tetrodotoxin sinh sống, đặc biệt tại<br /> các vùng biển nhiệt đới và ở các bãi đá, rạn san<br /> hô. Nhiều loại động vật biển được nghiên cứu có<br /> chứa hàm lượng độc tố tetrodotoxin nhiều ít tùy<br /> theo giống loài như các họ cá nóc, bạch tuộc đốm<br /> xanh, so biển, sao biển, một số loài ốc biển, một số<br /> loài cua biển... và một số loài tảo biển. Trong đó, cá<br /> nóc có khoảng 246 loài, bao gồm cả cá nóc biển và<br /> cá nóc nước ngọt [8].<br /> Ở Việt Nam có khoảng 67 loài cá nóc chứa<br /> tetrodotoxin thuộc 4 họ (Diodontidae, Ostraciidae,<br /> Tetraodontidae, Triodontidae), trong đó họ cá nóc<br /> (Tetraodontidae) là chủ yếu, chiếm khoảng 85%<br /> tổng trữ lượng cá nóc ở biển Việt Nam. Phần lớn<br /> các loài là cá nước mặn và một số loài là cá nước<br /> ngọt sinh sống trong sông suối hay cửa sông [4,8].<br /> Ở Khánh Hòa, ngoài các loài cá thường được<br /> ngư dân đánh bắt đã nêu trên thì loài cá nóc nhím<br /> (Diodontidae), cá nóc hòm (Ostraciidae), cá nóc ba<br /> răng (Triodontidae) được phân bố rộng ở vùng biển<br /> miền Trung, trong đó có tỉnh Khánh Hòa và có mật<br /> độ rất cao [8].<br /> 1.4. Đặc điểm nhận dạng cá nóc<br /> Bộ cá nóc (Tetraodontiformes) có bốn phân bộ,<br /> 11 họ và đa số sống ở vùng nước ven bờ, rạn san<br /> hô của biển nhiệt đới, chỉ một số ít sống ở vùng<br /> nước ngọt. Chúng có đặc điểm chung là thân ngắn,<br /> vây nhỏ, xương hàm và xương gần hàm gắn liền<br /> với nhau thành mỏ cứng thích nghi với tập tính bắt<br /> mồi [4], [8].<br /> Hình thể: mình cá hình tròn, dài, có màu sắc<br /> khác nhau trên thân, không có vẩy, vây nhỏ, mồm<br /> nhỏ và có kích thước trung bình 15 - 35 cm.<br /> Mồm và răng: mồm nhỏ, hàm răng gồm cả răng<br /> to và răng nhỏ gắn khít nhau và rất khỏe.<br /> <br /> Số 3/2014<br /> Vây cá: có hai vây ngực, một vây lưng, một vây<br /> hậu môn và một vây đuôi, không có vây bụng như<br /> các loài cá khác, các vây đều không có gai cứng.<br /> Vây lưng và vây hậu môn thường giống nhau và<br /> nằm đối diện hoặc gần đối diện với nhau, cách xa<br /> vây ngực và gần với vây đuôi. Khi bơi, vây lưng<br /> và vây hậu môn của cá nóc đồng loạt quẫy sang<br /> trái, sang phải, thân cá không cử động mà lao về<br /> phía trước.<br /> Xương cá: không có xương sườn và xương<br /> dăm ở phần thịt như cá loài cá khác.<br /> Dạ dày: có thể co dãn, hút được nhiều nước và<br /> không khí để phồng lên.<br /> Mắt: một mắt có thể nhắm lại được.<br /> 2. Đặc tính của Tetrodotoxin và khả năng gây<br /> ngộ độc thực phẩm<br /> 2.1. Nguồn gốc và khả năng sinh tổng hợp Tetrodotoxin<br /> Tetrodotoxin là một trong những độc tố thần kinh<br /> mạnh có ở một số loài thủy sản. Bình thường độc tố<br /> này tồn tại ở dạng tiền độc tố tetrodomin không độc.<br /> Khi cá chết hoặc bị ươn thì tetrodomin sẽ chuyển<br /> hóa thành tetrodotoxin gây độc [9]. Tuy nhiên, vấn đề<br /> nguồn gốc và khả năng sinh tổng hợp Tetrodotoxin<br /> vẫn còn đang tranh cãi. Những khám phá mới đây<br /> cho thấy Tetrodotoxin có khả năng được tổng hợp<br /> từ một số loài vi sinh vật sống cộng sinh trên sinh<br /> vật chủ, thuộc chi vi khuẩn, trong đó có Vibrio và đã<br /> được chứng minh một cách thuyết phục [10].<br /> Nhiều kết quả nghiên cứu về độc tính cá nóc<br /> cho biết các bộ phận khác nhau của cá nóc có độc<br /> tính với mức độ rất khác nhau. Mức độ độc của đa<br /> số các loài có thể được sắp xếp theo thứ tự: trứng,<br /> tinh sào, gan, ruột, da, thịt, chỉ riêng ở 2 loài thuộc<br /> họ cá nóc chuột (Arothron) được xác định có hàm<br /> lượng độc tính khá cao ở da. Theo giai đoạn chín<br /> sinh dục, cá nóc có độc tính cao ở giai đoạn V đối<br /> với cá thể đực và giai đoạn VI đối với cá thể cái. Độc<br /> tính của cá nóc thường tăng cao vào các tháng 2 - 3<br /> và 7 - 9 trong năm, đây cũng là mùa sinh sản của<br /> cá nóc [3], [5].<br /> 2.2. Cấu trúc và đặc tính của Tetrodotoxin<br /> Tetrodotoxin có tên là anhydrotetrodotoxin4-epitetrotoxin hay axit tetronic, có công thức cấu<br /> tạo là C11H17O8N3 và cấu trúc phân tử được mô tả ở<br /> hình 2 [11].<br /> <br /> Hình 2. Cấu trúc phân tử của tetrodotoxin<br /> <br /> (Nguồn: kiwipedia.org)<br /> <br /> TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHA TRANG • 229<br /> <br /> Tạp chí Khoa học - Công nghệ Thủy sản<br /> Tetrodotoxin là hợp chất hữu cơ không có bản<br /> chất protein, tan trong nước và không bị phá hủy<br /> ở nhiệt độ sôi hay làm khô, chất độc bị bất hoạt<br /> trong môi trường acid và kiềm mạnh. Để làm giảm<br /> hàm lượng Tetrodotoxin trong thủy sản mang độc<br /> tố, cần gia nhiệt ở 1000C trong 6 giờ mới giảm được<br /> 50% độc tố, nếu nâng nhiệt độ lên tới 2000C trong<br /> 10 phút mới khử hoàn toàn [9]. Ngoài ra, các nhà<br /> khoa học thử nghiệm cho cá nóc vào dung dịch HCl<br /> 0,2 - 0,3% ngâm trong 8 giờ thì mới có thể khử được<br /> độc tố hoàn toàn [2]. Như vậy, với phương pháp<br /> chế biến thực phẩm ở nhiệt độ sôi và thời gian nấu<br /> thông thường không đủ điều kiện để phá hủy độc<br /> tố và ngăn chặn khả năng gây ngộ độc thực phẩm.<br /> 2.3. Độc tính của Tetrodotoxin<br /> Tetrodotoxin có độc tính mạnh gấp 275 lần so<br /> với cyanua [2]. Sự biến động độc tính khác nhau<br /> không chỉ giữa các loài mà còn giữa các bộ phận<br /> trong một loài, trong đó bộ phận trứng, tinh sào và<br /> gan là độc nhất.<br /> Cơ chế tác dụng độc: Tetrodotoxin gây ức chế<br /> các kênh Natri của tế bào, ngăn chặn dòng Na+<br /> trong cơ chế bơm Kali-Natri. Khi đó, kênh Natri của<br /> tế bào thần kinh bị ức chế, làm rối loạn hoạt động<br /> của tế bào và sự truyền dẫn xung thần kinh [9], [11].<br /> 2.4. Triệu chứng ngộ độc và liều lượng gây tử vong<br /> Sau khi nạn nhân ăn phải thực phẩm chứa<br /> tetrodotoxin sẽ xảy ra một số triệu chứng sau 10<br /> phút như tê, ngứa môi và phía trong miệng; yếu, liệt<br /> cơ hoành và cơ ngực; hạ huyết áp và có thể dẫn<br /> đến tử vong sau 30 phút.<br /> Theo Lê Ngọc Tú (2006), liều gây chết ở chuột<br /> LD50 = 8-10 mg/kg thể trọng và liều gây độc đối với<br /> con người được xác định khoảng 1 - 4 mg [9].<br /> <br /> Số 3/2014<br /> III. KẾT LUẬN<br /> Để hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm do<br /> tetrodotoxin từ một số loài thủy sản, đặc biệt là cá<br /> nóc, các cơ quan chức năng cần phối hợp tổ chức<br /> tuyên truyền, phổ biến cho người dân và đào tạo,<br /> tập huấn cho các đối tượng được phép khai thác,<br /> chế biến xuất khẩu về đặc tính và độc tính của độc<br /> tố tetrodotoxin, đặc tính và hàm lượng tùy thuộc<br /> giống loài thủy sản mang độc tố, gồm một số nội<br /> dung chính sau:<br /> - Khuyến cáo người dân không nên ăn các<br /> loại cá nóc và các loại thủy sản khác có chứa độc<br /> tố tetrodotoxin dưới bất cứ hình thức nào, dù là<br /> sản phẩm thủy sản tươi, ướp lạnh, làm khô hay<br /> nước mắm.<br /> - Kiểm soát, kiểm tra việc thực hiện đúng quy<br /> định về “Kiểm soát trong khai thác, thu mua, bảo<br /> quản, vận chuyển, chế biến, xuất khẩu và xử lý chất<br /> thải cá nóc trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa”, ban hành<br /> kèm theo Quyết định số 3405/QĐ-UBND, ngày<br /> 28 tháng 12 năm 2010 của Uỷ ban nhân dân tỉnh<br /> Khánh Hòa. Quy định đã được nêu rõ tại Điều 1:<br /> “Sản phẩm cá nóc sau khi khai thác, thu mua, chế<br /> biến chỉ được phép xuất khẩu, tuyệt đối không được<br /> tiêu thụ nội địa”.<br /> Ngoài ra, việc nghiên cứu sâu về đặc tính, độc<br /> tính và hàm lượng độc tố tetrodotoxin của từng loài,<br /> phân loại loài không mang độc tố và mang độc tố,<br /> tạo cơ sở khoa học cho việc quản lý, sử dụng hợp<br /> lý nguồn lợi thủy sản, tránh lãng phí và gây ô nhiễm<br /> môi trường, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm<br /> và sức khỏe cộng đồng hoặc nghiên cứu chiết xuất<br /> tetrodotoxin phục vụ trong công nghệ dược phẩm<br /> mang lại hữu ích cho cộng đồng.<br /> <br /> TÀI LIỆU THAM KHẢO<br /> 1.<br /> 2.<br /> 3.<br /> 4.<br /> 5.<br /> 6.<br /> 7.<br /> 8.<br /> 9.<br /> <br /> Tiếng Việt<br /> Nguyễn Văn Lệ và cs, 2006. Báo cáo tóm tắt đề tài “Nghiên cứu độc tính cá nóc và các giải pháp xử lý, chế biến, quản lý từ<br /> khâu khai thác đến khâu tiêu thụ cá nóc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”. Viện Nghiên cứu Hải sản. Hải Phòng.<br /> Lê Thị Hồng Mơ, Trần Văn Dũng, 2012. Tình hình khai thác và sử dụng một số loài cá biển mang độc tố ở Nha Trang - Khánh<br /> Hòa. Tạp chí Khoa học Công nghệ Thủy sản, số 3: 25-29.<br /> Lê Thị Hồng Mơ, Trần Văn Dũng, 2013. Tình hình khai thác và sử dụng một số loài cua biển mang độc tố ở Nha Trang Khánh Hòa. Tạp chí Khoa học Công nghệ Thủy sản , số 2: 9-13.<br /> Nguyễn Hoài Nam, Đặng Văn Thi, 2007. Một số thông tin cơ bản về cá nóc biển Việt Nam. Tạp chí Thủy sản, số 1: 25-28.<br /> Lê Ngọc Tú, 2006. Độc tố học và an toàn thực phẩm. NXB Khoa học và Kỹ thuật: 147-153.<br /> http://ktv.org.vn/Detail.aspx?CatID=4f221ce7-d7b6-4855-9c3a-ac0fa0b86714&NewsID=f5938be7-b885-430a-9b33152e467fe474.<br /> http://www.agroviet.gov.vn/pages/news_detail.aspx?NewsId=13677.<br /> http://www.rimf.org.vn/bantin/tapchi_newsdetail.asp?TapChiID=29&muctin_id=2&news_id=1673.<br /> http://www.khafa.org.vn/?cmd=newspub&cmdid=newspub-detail&idnew=700,<br /> <br /> Tiếng Anh<br /> 10. Chau R, Kalaitzis JA, Neilan BA, 2011. On the origins and biosynthesis of tetrodotoxin. Aquatic Toxicology, 104 (1 - 2):<br /> 61-72.<br /> 11. http://en.wikipedia.org/wiki/Tetrodotoxin.<br /> <br /> 230 • TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHA TRANG<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
11=>2