Thương mại điện tử Việt Nam - thách thức đầu xuân

Chia sẻ: Mi Sa | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

1
207
lượt xem
84
download

Thương mại điện tử Việt Nam - thách thức đầu xuân

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Con số trên 97% các doanh nghiệp Việt Nam chưa ứng dụng TMĐT hoặc xây dựng website rất đáng suy nghĩ. Phải chăng các doanh nghiệp Việt Nam bỏ quên một “cơ hội" lớn trong kinh doanh chăng? Câu trả lời là: Đúng! Tuy nhiên, trong đó còn có cả trách nhiệm của các cơ quan quản lý khi chưa tạo ra một môi trường tốt cho việc phát triển TMĐT.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thương mại điện tử Việt Nam - thách thức đầu xuân

  1. Thương mại điện tử Việt Nam - thách thức đầu xuân Nguồn: Chungta.com Con số trên 97% các doanh nghiệp Việt Nam chưa ứng dụng TMĐT hoặc xây dựng website rất đáng suy nghĩ. Phải chăng các doanh nghiệp Việt Nam bỏ quên một “cơ hội" lớn trong kinh doanh chăng? Câu trả lời là: Đúng! Tuy nhiên, trong đó còn có cả trách nhiệm của các cơ quan quản lý khi chưa tạo ra một môi trường tốt cho việc phát triển TMĐT. Theo ông Nguyễn Dũng, Giám đốc điều hành mạng www.thuonghieuviet.com, việc áp dụng TMĐT bằng cách tự "bơi" là điều hết sức nguy hiểm: Luật pháp chưa bảo vệ được các doanh nghiệp trước những hành động "bạo lực” của các hacker "mũ đen" - tức là chưa xử lý nghiêm bằng Luật hình sự được. Trong khi đó, việc các hacker sử dựng "đòn" Dos hoặc Ddos (tấn công từ chối dịch vụ) đã làm cho việc phát triển TMĐT đã khó lại càng khó hơn. Khâu thanh toán trực tuyến là bài toán khó giải, đa số doanh nghiệp vẫn "thủ công” tức là thanh toán tiền dạng chuyển khoản hoặc khi giao hàng lấy tiền mặt. Cũng có đơn vị dùng phương pháp tổng hợp như www.golmart.com và để khách hàng thanh toán như: thẻ tín dụng quốc tế (Visa, Master), chuyển khoản, chuyển tiền bưu điện, lấy tiền mặt... Tuy nhiên, số lượng người dùng thẻ tín dụng chưa nhiều, hoặc có thì cũng chưa dám thanh toán trực tuyến vì sợ "mất" tiền do sơ suất trong giao dịch bị hacker trộm mật mã tài khoản. Dùng liệu pháp sốc? Tinh thần quyết liệt áp dụng TMĐT của doanh nghiệp chính là liệu pháp gây "sốc” nhất Chị Nguyễn Thị Cúc, Giám đốc điều hành website TMĐT chuyên kinh doanh ngành thủ công mỹ nghệ www heavengate.us cho biết, nếu chỉ ngồi mà… "sợ” các hacker, thì bao giờ chứng ta ra được "biển lớn" bằng con đường ngắn nhất: TMĐT! Tuy nhiên, các doanh nghiệp phải "có lửa" khi đi trên con đường TMĐT để hội nhập với kinh tế toàn cầu ông Dương Công Đông, Giám đốc chợ ảo
  2. www.camnangtieudung.net bộc bạch: Thuyết phục các doanh nghiệp tham gia TMĐT "chính quy” rất khó, vì thế tôi chọn cách đi "đường vòng” mời tham gia quảng cáo, tiếp thị bằng hình thù liên kết thành viên như Phát hành thẻ giảm giá mua hàng ở các shop cho thành viên trên mạng www.camnangtieudung.net hơn là anh Nguyễn Hòa Bình, Tổng Giám đốc www.chodientu.vn, website TMĐT được Quỹ đầu tư tập đoàn IDG (Mỹ) đầu tư khi tuyên bố. Hack thì cứ haek, làm thì cứ làm. Chẳng lẽ mình "bó tay" không làm. Dưới mắt bạn bè thế giới, Việt Nam đang được đánh giá là nơi có tiềm năng cho phát triển TMĐT. Tốc độ tăng trưởng sử dụng Intetnet cao nhất trong khu vực ASEAN là: 128,4% và trên 1,9 triệu thuê bao Intetnet là thuận lợi cho sự phát triển TMĐT. Tập đoàn IDG đánh giá về tăng trưởng thị trường CNTT Việt Nam đến năm 2008 đạt mức chi tiêu nằm trong topten các nước tăng trưởng hàng đầu thế giới, với tỷ lệ tăng trưởng đạt 16%. Cơ hội đó, thử thách đó - liệu các doanh nghiệp Việt Nam có vượt thời gian để tạo được kỳ tích chăng?
Đồng bộ tài khoản