Tiểu luận: Công nghệ sản xuất đường
lượt xem 112
download
Tiểu luận: Công nghệ sản xuất đường giúp bạn nắm bắt lịch sử và nguyên liệu sản xuất đường, quy trình sản xuất đường, quá trình xứ lý nước thải.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Tiểu luận: Công nghệ sản xuất đường
- Tiểu luận Công nghệ sản xuất đường
- C«ng nghÖ s¶n xuÊt ®-êng Nhãm thùc hiÖn A – LÞch sö vµ nguyªn liÖu §-êng cã c¸c tÝnh chÊt vËt lý nh- sau : ChØ tiªu Yªu cÇu Ngo¹i Tinh thÓ mµu tr¾ng, kÝch th-íc t-¬ng ®èi ®ång ®Òu, t¬i kh«, h×nh kh«ng vãn côc Mïi vÞ Tinh thÓ ®-êng hoÆc dung dÞch ®-êng cã vÞ ngät, kh«ng cã mïi vÞ l¹ Mµu s¾c Tinh thÓ tr¾ng ãng ¸nh. Khi pha vµo n-íc cÊt cho dung dÞch trong suèt. §-êng cã ý nghÜa quan träng ®èi víi dinh d-ìng cña c¬ thÓ con ng-êi. §-êng lµ hîp phÇn chÝnh vµ kh«ng thÓ thiÕu ®-îc trong thøc ¨n cho ng-êi. §-êng cßn lµ nguyªn liÖu quan träng cña nhiÒu ngµnh c«ng nghiÖp (CN) hiÖn nay nh- CN b¸nh kÑo, ®å hép, ®å uèng, CN lªn men, s÷a, CN d-îc phÈm, hãa häc v.v ... ChÝnh v× vËy mµ c«ng nghiÖp ®-êng trªn thÕ giíi vµ cña n-íc ta ®· kh«ng ngõng ph¸t triÓn. Trªn thÕ giíi ®-êng ®-îc s¶n xuÊt chñ yÕu tõ hai nguyªn liÖu chÝnh lµ mÝa vµ cñ c¶i. ë n-íc ta, mÝa lµ nguyªn liÖu duy nhÊt ®Ó chÕ biÕn ®-êng ¨n. MÝa ®-êng lµ c©y trång cã nhiÒu -u ®iÓm vµ cã gi¸ trÞ kinh tÕ cao: XÐt vÒ mÆt sinh häc: - Kh¶ n¨ng sinh khèi lín:Trong vßng 10- 12 th¸ng, 1ha mÝa cã thÓ cho n¨ng suÊt hµng tr¨m tÊn mÝa c©y vµ mét khèi l-îng lín l¸ xanh, gèc, rÔ ®Ó l¹i trong ®Êt. - Kh¶ n¨ng t¸i sinh m¹nh: MÝa lµ c©y cã kh¶ n¨ng ®Ó gèc ®-îc nhiÒu n¨m, mét lÇn trång thu ho¹ch nhiÒu vô. N¨ng suÊt mÝa c©y ë vô gèc ®Çu th-êng cao h¬n vô mÝa t¬ - Kh¶ n¨ng thÝch øng réng: C©y mÝa cã thÓ trång ë nhiÒu vïng sinh th¸i kh¸c nhau, chÞu ®ùng tèt c¸c ®iªï kiÖn kh¾c nghiÖt cña tù nhiªn vµ m«i tr-êng., ®ª thÝch nghi víi c¸c tr×nh ®é s¶n xuÊt vµ chÕ biÕn. XÐt vÒ mÆt s¶n phÈm: Ngoµi s¶n phÈm chÝnh lµ c©y mÝa nguyªn liÖu ®Ó chÕ biÕn ®-êng, c©y mÝa cßn lµ nguyªn liÖu hoÆc trùc tiÕp hoÆc gi¸n tiÕp cña nhiÒu ngµnh c«ng nghÖp nh- r-îu cån, bét giÊy, gç Ðp, thøc ¨n gia sóc, ph©n bãn. C¸c s¶n phÈm phô cña mÝa ®-êng nÕu khai th¸c triÖt ®Ó , gi¸ trÞ cã thÓ t¨ng gÊp 3-4 lÇn gi¸ trÞ cña chÝnh phÈm (®-êng ¨n). -1-
- Thµnh phÇn hãa häc cña c©y mÝa : Thµnh phÇn % §-êng sacaroza 12,5 glucoza 0,9 14,0 fructoza 0,6 X¬ xenluloza 5,5 Pentozan 2,0 10,0 Ch¸ót keo 0,5 Linhin 2,0 ChÊt chøa anbumin 0,12 N2 amit 0,07 Axit 0,21 0,4 NH3 cã vÕt Xantin cã vÕt ChÊt v« SiO2 0,25 c¬ K 2O 0,12 Na2O 0,01 CaO 0,02 MgO 0,01 0,5 Fe2O3 vÕt P2O5 0,07 SO3 0,02 Cl vÕt N-íc 74,0 Tæng céng 100 Sacaroza lµ thµnh phÇn quan träng nhÊt cña mÝa, lµ s¶n phÈm cña c«ng nghiÖp s¶n xuÊt ®-êng, lµ mét disacarit cã c«ng thøc C12H22O11. §-êng mÝa hoÆc ®-êng cñ c¶i vµ ®-êng sacaro tinh khiÕt vÒ mÆt ho¸ häc, ë d¹ng tinh thÓ.§-êng th« ch-a pha thªm h-¬ng liÖu hoÆc chÊt mµu.§-êng mÝa,®-êng cñ c¶i cã pha thªm h-¬ng liÖu hoÆc chÊt mµu.§-êng mÝa chiÕt xuÊt tõ n-íc Ðp th©n c©y mÝa. §-êng cñ c¶i chiÕt xuÊt tõ n-íc Ðp cñ c¶i ®-êng. §-êng th« cña mÝa hoÆc cñ c¶i th-êng ë d¹ng tinh thÓ cã mµu n©u, mµu nµy do cã chÊt bÈn.§-êng mÝa hoÆc ®-êng cñ c¶i tinh chÕ thu ®-îc qua xö lý thªm ®-êng th«. Chóng ë d¹ng tinh thÓ mµu tr¾ng ®-îc th-¬ng m¹i ho¸ theo -2-
- c¸c møc ®é tinh khiÕt hoÆc d-íi d¹ng h×nh lËp ph-¬ng nhá, ®ãng b¸nh, c¸c m¶nh, thái nhá hoÆc lµ c¸c miÕng nhá ®Òu ®æ khu«n h¹t c¾t. Ngoµi ®-êng th« vµ ®-êng tinh chÕ kÓ trªn, nhãm nµy cßn gåm ®-êng n©u t¹o thµnh tõ ®-êng tr¾ng pha thªm víi mét l-îng nhá n-íc caramen hoÆc n-íc mËt, vµ ®-êng phÌn t¹o thµnh tõ c¸c tinh thÓ lín do sù kÕt tinh chËm n-íc ®-êng ®ñ ®é c« ®Æc. §-êng kh¸c, bao gåm ®-êng lacto, ®-êng malto, gluco vµ flucto tinh khiÕt vÒ mÆt ho¸ häc, d¹ng tinh thÓ, siro ®-êng ch-a pha thªm h-¬ng liÖu hoÆc chÊt mµu, s¶n phÈm thay thÕ mËt ong , ®· hoÆc ch-a pha thªm, mËt ong tù nhiªn, ®-êng vµ n-íc ®-êng ch-ng thµnh caramen. Ngoµi ra cßn mét sè lo¹i ®-êng ®-îc chÕ biÕn tõ hoa qu¶,mËt ong … 1. Sù ph¸t triÓn c«ng nghiÖp ®-êng mÝa trªn thÕ giíi: Ên §é lµ n-íc ®Çu tiªn trªn thÕ giíi s¶n xuÊt ®-ßng mÝa. Do ®ã danh tõ ®-êng cã nguån gèc tõ Ên §é " sankara". Vµo kho¶ng n¨m 398, ng-êi Ên §é vµ Trung Quèc ®· biÕt chÕ biÕn mËt thµnh ®-êng tinh thÓ. Tõ ®ã ph¸t triÓn sang Ba T- , Italia, Bå §µo Nha, ®ång thêi ®· më ra ngµnh CN míi lµ ngµnh CN luyÖn ®-êng. §Õn thÕ kû 16, nhiÒu nhµ m¸y luyÖn ®-êng ®· mäc lªn ë Anh, §øc, Ph¸p. Lóc ®Çu CN ®-êng rÊt th« s¬, Ðp mÝa b»ng 2 trôc gç ®øng, kÐo b»ng søc kÐo tr©u bß, l¾ng b»ng v«i, c« ®Æc ë ch¶o vµ kÕt tinh tù nhiªn. CN ®-êng tuy cã tõ l©u ®êi nh-ng b¾t ®Çu tõ thÕ kû thø 19 míi ®-îc c¬ khÝ hãa tõ khi Ch©u ¢u ph¸t hiÖn ra cñ c¶i ®-êng, nhiÒu thiÕt bÞ quan träng ®· ®-îc ph¸t minh: - 1867, lo¹i m¸y Ðp b»ng gang 3 trôc n»m ngang kÐo b»ng m¸y h¬i n-íc ®-îc dïng ®Çu tiªn ë ®¶o RÐunion ë Ph¸p. Sau ®ã c¶i tiÕn ghÐp nhiÒu trôc Ðp vµ cã dïng n-íc thÈm thÊu ®Ó n©ng cao hiÖu suÊt Ðp. - 1812, «ng Barrnel ng-êi Ph¸p lµ ng-êi ®Çu tiªn dïng khÝ CO2 ®Ó b·o hßa v«i vµ dïng ph-¬ng ph¸p läc ®Ó lo¹i kÕt tña CaCO3. Còng thÕ kû 19, kü s- Tratini ng-êi Italia ®· dïng khÝ SO2 ®Ó kÕt tña chÊt kh«ng ®-êng vµ tÈy mµu trong n-íc mÝa. - 1813, Howard ph¸t minh nåi bèc h¬i ch©n kh«ng mét hiÖu nªn hiÖu qu¶ bèc h¬i cßn thÊp. - 1820, m¸y Ðp khung b¶n ra ®êi. - 1843, Rillieux ph¸t minh hÖ bèc h¬i nhiÒu n«i, tiÕt kiÖm ®-îc h¬i dïng. - 1837, Pouzolat ph¸t minh m¸y li t©m truyÒn ®éng ë ®¸y, lÊy ®-êng ë trªn, thao t¸c kh«ng thuËn tiÖn. Sau ®ã Bessener ph¸t minh m¸y li t©m kiÓu thïng quay. -1867 Weston c¶i tiÕn m¸y li t©m truyÒn ®éng ë trªn, lÊy ®-êng ë d-íi, hiÖn ®ang ®-îc dïng phæ biÕn t¹i c¸c nhµ m¸y ®-êng. - 1892, m¸y Ðp 3 trôc hiÖn ®¹i ®-îc dïng ë Mü. - 1878 m¸y sÊy thïng quay xuÊt hiÖn, 1884 thiÕt bÞ trî tinh ra ®êi. -3-
- Trong mÊy chôc n¨m nay, kü thuËt ngµnh ®-êng ®· ph¸t triÓn víi tèc ®é nhanh. VÊn ®Ò c¬ khÝ hãa, tù ®éng hãa, tin häc hãa toµn bé d©y chuyÒn s¶n xuÊt, c¸c thiÕt bÞ trong d©y chuyÒn c«ng nghÖ còng nh- c¸c thiÕt bÞ ph©n tÝch hiÖn ®¹i ®· ®-îc øng dông réng r·i trong c¸c nhµ m¸y ®-êng. Trong 20 n¨m qua, kü thuËt c«ng nghiÖp ®-êng trªn TG cã nhiÒu biÕn ®æi quan träng, b¾t ®Çu tõ thËp kû 80 vµ tiÕp tôc trong nhiÒu n¨m 90. VÝ dô: . ThËp kû 80, C«ng ty Benghin- Say Ph¸p vµ c«ng ty Teron vµ Eridania cña ý ®· nghiªn cøuvµ ph¸t minh thiÕt bÞ, ph-¬ng ph¸p kÕt tinh ch©n kh«ng liªn tôc. N¨m 1982, ngµ m¸y luyÖn ®-êng Nantes thùc nghiÖm thµnh c«ng, ®Õn 1984 nhµ m¸y Elsdof ( T©y §øc) tiÕn hµnh s¶n xuÊt vµ 1985 ®· dïng thiÕt bÞ kÕt tinh liªn tôc cña C«ng ty Fives Cail Babcock ( FCB) ®Ó nÊu ®-êng. HiÖn nay nhiÒu thiÕt bÞ nÊu ®-êng liªn tôc cña FCB ®· ®-îc dïng trong nhiÒu nhµ m¸y ®-êng trªn thÕ giíi. . Cïng víi sù ph¸t triÓn cña nÊu ®-êng liªn tôc, c¸c n-íc §øc, Ph¸p, ý v.v... ®· nghiªn cøu thiÕt bÞ trî tinh ch©n kh«ng liªn tôc . Vµ chÝnh C«ng ty Benghin- Say Ph¸p ®· thµnh c«ng trong viÖc dïng trî tinh ch©n kh«ng liªn tôc ë nhµ m¸y ®-êng luyÖn Nantes, sau ®ã ë nhµ m¸y ®-êng cñ c¶i Sermaize, nhµ m¸y Gol vµ Bois- Rouge (Ph¸p), nhµ m¸y ®-êng Allscoff (Anh). HiÖn nay lµ thiÕt bÞ trî tinh ch©n kh«ng liªn tôc MET cña C«ng ty BMA, ®· lµm träng l-îng tinh thÓ ®-êng non t¨ng 15-30%. 2. T×nh h×nh s¶n xuÊt mÝa ®-êng ë n-íc ta: N-íc ta lµ mét n-íc cã truyÒn thèng s¶n xuÊt ®-êng tõ l©u ®êi. Tõ l©u, nh©n d©n ta ®· biÕt dïng nh÷ng m¸y Ðp gi¶n ®¬n nh- m¸y Ðp b»ng ®¸, m¸y Ðp b»ng gç dïng søc tr©u bß kÐo. N-íc mÝa Ðp ®-îc nÊu ra nhiÒu d¹ng s¶n phÈm kh¸c nhau: MËt trÇm, ®-êng phªn, ®-êng th«, ®-êng c¸t vµng. ë miªn Trung, nh©n d©n ta ®· biÕt dïng lßng tr¾ng trøng, ®¸t bïn, v«i ... ®Ó lµm s¹ch n-íc mÝa, s¶n xuÊt c¸c lo¹i ®-êng ®Æc s¶n nh- ®-êng muçng, ®-êng phÌn, ®-êng phæi, ®-êng b«ng, ®-êng b¸t dïng trong n-íc vµ xuÊt khÈu. Trong thêi kú Ph¸p thuéc, CN ®-êng hiÖn ®¹i cña ta hÇu nh- kh«ng cã g×. N-íc ta chØ cã hai nhµ m¸y ®-êng hiÖn ®¹i: HiÖp Hßa (miÒn Nam) vµ Tuy Hßa (miÒn Trung). CN ®-êng ë n-íc ta trong vßng 100 n¨m vÉn ë trong t×nh tr¹ng s¶n xuÊt thñ c«ng lµ chñ yÕu. Sau ngµy hoµ b×nh lËp l¹i, d-íi chÕ ®é x· héi chñ nghÜa, CN ®-êng hiÖn ®¹i cña n-íc ta míi b¾t ®Çu ph¸t triÓn. ë miÒn B¾c cã c¸c nhµ m¸y ®-êng hiÖn ®¹i nh-: ViÖt tr×, S«ng Lam ( 350TÊn mÝa/ ngµy), nhµ m¸y ®-êng V¹n §iÓm (1000tÊnmÝa/ ngµy). ë miÒn nam cã c¸c nhµ m¸y ®-êng nh- Qu¶ng Ng·i, B×nh D-¬ng (1500tÊn mÝa/ ngµy), Phan Rang (350tÊn mÝa/ ngµy), vµ hai nhµ m¸y luyÖn ®-êng Kh¸nh Héi (150 tÊn ®-êng th«/ngµy), Biªn Hßa (200 tÊn mÝa/ngµy). Sau nµy míi x©y dùng thªm c¸c nhµ m¸y nh- La Ngµ (2000 tÊn mÝa/ ngµy).v..v -4-
- TÝnh ®Õn thêi ®iÓm vô mÝa 1997- 1998 c¶ n-íc cã trªn 250.000ha mÝa t¨ng h¬n 67% so víi n¨m 1994 vµ ®¹t s¶n l-îng 11,5 triÖu tÊn mÝa c©y. VÒ c«ng nghiÖp chÕ biÕn: N¨m 1994 c¶ n-íc míi cã 12 nhµ m¸y ®-êng c¬ giíi chÕ biÕn kho¶ng 20% s¶n l-îng mÝa c©y, phÇn cßn l¹i chÕ biÕn b¸n c¬ giíi vµ thñ c«ng, hiÖu suÊt thu håi thÊp. Thùc hiÖn ch-¬ng tr×nh 1triÖu tÊn ®-êng vµo n¨m 2000 cña chÝnh phñ, ®Õn vô mÝa 1997-1998, c¶ n-íc ®· cã 35 nhµ m¸y ®-êng ho¹t ®éng víi tæng c«ng suÊt Ðp 50.800 tÊn, t¨n g©p 5 lÇn so víi n¨m 1994. Cïng víi c¸c c¬ së chÕ biÕn b¸n c¬ giíi vµ thñ c«ng, tæng s¶n l-îng chung c¶ n-íc n¨m ®ã ®¹t 552.000 tÊn. Vµo n¨m 2000 th× c¶ n-íc ®· cã 50 nhµ m¸y ®-êng mÝa hiÖn ®¹i ( trong ®ã cã 4 nhµ m¸y më réng c«ng suÊt) ®-a tæng c«ng suÊt Ðp lªn 93.500 tÊn mÝa / ngµy d-íi nhiÒu h×nh thøc ®Çu t- nh- liªn doanh hay 100% vèn n-íc ngoµi C¸c nhµ m¸y ®-êng cña n-íc ta C«ng C«ng Tªn nhµ m¸y suÊt Tªn nhµ m¸y suÊt (tÊn (tÊn mÝa/ mÝa/ ngµy) ngµy) CAO B»NG 700 §¡K L¡K 1000 TUY£N QUANG 700 NINH HßA 1250 S¥N D¦¥NG 1000 DI£N KH¸NH 400 TH¸I NGUY£N-§µI LOAN 2000 CAM RANH 3000 S¥N LA 1000 §øC TRäNG 2500 VIÖT TR× 500 NINH THUËN - ÊN §é 2500 HOµ B×NH 700 PHAN RANG 350 THANH HO¸ - §µI LOAN 6000 NINH THUËN 1000 LAM S¥N 6000 B×NH PH¦íC 2000 N¤NG CèNG 1500 LA NGµ 2000 NGHÖ AN – ANH 6000 TRÞ AN 1000 S¤NG CON 1250 B×NH D¦¥NG 2000 S¤NG LAM 350 N¦íC TRONG 900 LINH C¶M 1000 T¢Y NINH - PH¸P 8000 QU¶NG B×NH 1500 TH¤ T¢Y NINH 2500 ThõA THI£N HUÕ-ÊN §é 2500 HIÖP HßA 2000 QU¶NG NAM 1000 LONG AN - ÊN §é 3500 QU¶NG NG·I 4500 BÕN TRE 1000 -5-
- NAM QU¶NG NG·I 1000 TRµ VINH - ÊN §é 2500 KON TUM 1000 SãC TR¡NG 1000 B×NH §ÞNH 1000 PHôNG HIÖP 1250 GIA LAI - PH¸P 2800 VÞ THANH 1000 §åNG XU¢N 100 KI£N GIANG 1000 TUY HßA 1250 THíI B×NH 1000 S¥N HßA 3000 200 V¹N §IÓM (®-êng luyÖn) EAKNèP 500 300 BI£N HßA (®-êng luyÖn) 180 KH¸NH HéI (®-êng luyÖn) B – Quy tr×nh s¶n xuÊt I – LÊy n-íc mÝa 1. LÊy n-íc mÝa b»ng ph-¬ng ph¸p Ðp §Ó lÊy n-íc mÝa ra khái c©y mÝa, hiÖn nay trong c«ng nghiÖp ®-êng ng-êi ta sö dông hai ph-¬ng ph¸p: - Ðp - KhuÕch t¸n. Ph-¬ng ph¸p Ðp vÉn ®-îc sö dông phæ biÕn tõ mÊy tr¨m n¨m nay. Nguyªn lÝ chung lµ xÐ vµ Ðp dËp th©n c©y mÝa nh»m ph¸ vì c¸c tÕ bµo ®Ó lÊy n-íc mÝa. Ðp mÝa lµ c«ng ®o¹n ®Çu tiªn cña c¶ qu¸ tr×nh lµm ®-êng ®-îc chia lµm c¸c giai ®o¹n nhá nh- sau: - VËn chuyÓn, cÊp mÝa vµo m¸y Ðp. - Xö lÝ mÝa tr-íc khi Ðp. - Ðp dËp. - Ðp kiÖt nhiÒu lÇn. 1.1. VËn chuyÓn vµ cÊp mÝa vµo m¸y Ðp: MÝa ®-îc vËn chuyÓn tõ ruéng mÝa vÒ b»ng hÖ thèng ®-êng s¾t, ®-êng thuû hoÆc ®-êng bé ®-îc tËp kÕt trªn b·i réng. MÝa tõ b·i ®-îc chuyÓn dÇn vµo ®Ó Ðp. Th«ng th-êng sö dông c¸c ph-¬ng tiÖn sau ®©y: cÇn cÈu hoÆc cÇu cÈu, xe goßng, b¨ng x· mÝa, m¸y cµo vµ b¨ng chuyÒn mÝa. 1.2. Xö lÝ c©y mÝa tr-íc khi Ðp: Vá mÝa cã líp s¸p, phÊn. C©y mÝa cong, th¼ng, dµi ng¾n kh¸c nhau. Cho nªn cÇn xö lÝ s¬ bé tr-íc khi Ðp. Sau xö lÝ, tÝnh chÊt vËt lÝ cña mÝa thay ®æi. TÕ bµo mÝa bÞ ph¸ vì, mÝa bÞ b¨m thµnh nh÷ng sîi dµi thÝch hîp cho vÊn ®Ò -6-
- Ðp mÝa. VËy môc ®Ých cña giai ®o¹n nµy lµ xö lý tr-íc khi ®-a vµo m¸y Ðp ®Ó t¹o ®iÒu kiÖn Ðp dÔ dµng, n©ng cao n©ng suÊt vµ hiÖu suÊt cña c«ng ®o¹n Ðp. C¸c thiÕt bÞ xö lÝ s¬ bé th-êng dïng lµ: M¸y san b»ng, m¸y b¨m, m¸y ®¸nh t¬i. 1.2 1. M¸y san b»ng: M¸y dïng ®Ó san ®Òu líp mÝa võa ®æ xuèng b¨ng . Gåm 1 trôc quay cã tõ 24 - 32 c¸nh cong ®-îc l¾p trªn ®o¹n b¨ng ë ®o¹n b»ng, quay ng-îc chiÒu víi chiÒu b¨ng mÝa ®i. Tèc ®é quay 40 - 50 vßng/phót. T¸c dông cña thiÕt bÞ nµy kh«ng lín l¾m, c«ng suÊt tiªu hao nhiÒu nªn hiÖn nay c¸c nhµ m¸y ®-êng hiÖn ®¹i Ýt dïng. 1.2.2. M¸y b¨m mÝa: M¸y b¨m mÝa kh«ng thÓ thiÕu ®-îc trong nhµ m¸y §-êng hiÖn ®¹i. HiÖn nay c¸c dao b¨m th-êng ®-îc ®iÒu khiÓn bëi 2 m«t¬: M«t¬ ®iÖn vµ tua bin h¬i. M¸y b¨m mÝa ®iÒu khiÓn b»ng m«t¬ ®iÖn. M¸y b¨m c©y mÝa thµnh nh÷ng m¶nh nhá.ph¸ vì c¸c tÕ bµo mÝa, san mÝa thµnh líp dµy æn ®Þnh trªn b¨ng, n©ng cao mËt ®é mÝa trªn b¨ng tõ 125 - 150 Kg/m3 lªn ®Õn 250 - 300kg/m3. T¸c dông chÝnh: - N©ng cao n¨ng suÊt Ðp do san mÝa thµnh líp dµy ®ång ®Òu, mÝa dÔ ®-îc kÐo vµo m¸y Ðp kh«ng bÞ tr-ît, nghÑt. - N©ng cao hiÖu suÊt Ðp, do vá cøng ®· ®-îc xÎ nhá, tÕ bµo mÝa bÞ ph¸ vì, lùc Ðp ®-îc ph©n bè ®Òu trªn mäi ®iÓm nªn m¸y Ðp lµm viÖc æn ®Þnh vµ lu«n ®Çy t¶i, n-íc mÝa ch¶y ra dÔ dµng. * Sè l-îng dao b¨m vµ ph-¬ng c¸ch l¾p ®Æt c¸c dao b¨m: HiÖn nay sè l-îng m¸y b¨m th-êng kh«ng qu¸ hai m¸y. L-îng Ðp t¨ng nh-ng kh«ng t¨ng tØ lÖ thuËn víi sè m¸y b¨m. Mét dao b¨m duy nhÊt khã cã thÓ b¨m tèt hÕt bÒ dµy líp mÝa vµ b¨m vôn mÝa ®-îc. Theo nghiªn -7-
- cøu cña Hugot, c«ng suÊt t-¬ng ®èi cña c¸c hÒ thèng Ðp cã sè dao b¨m kh¸c nhau nh- trong b¶ng. C«ng suÊt t-¬ng ®èi cña c¸c hÒ thèng Ðp cã sè dao b¨m kh¸c nhau Kh«ng cã dao Cã 1 dao b¨m Cã 2 dao b¨m b¨m C«ng suÊt t-¬ng 1 1,15 1,20 ®èi NÕu hÖ thèng cã 2 dao b¨m th× th-êng l¾p ®¹t nh- s¬ ®å d-íi C¸ch l¾p ®Æt hai dao b¨m 1.2.3 . M¸y ®¸nh t¬i: Sau khi qua m¸y b¨m mÝa thµnh líp, cßn nhiÒu c©y mÝa ch-a ®-îc b¨m nhá, cÇn ®-îc qua m¸y ®¸nh t¬i ®Ó xÐ vµ ®¸nh t¬i ra ®Ó mÝa vµo m¸y Ðp dÔ dµng h¬n, hiÖu suÊt Ðp t¨ng lªn. NÕu dïng m¸y ®¸nh t¬i, hiÖu suÊt Ðp mÝa cã thÓ t¨ng lªn 1%. Nã lµm t¬i mÝa, nh-ng kh«ng cã t¸c dông trÝch li n-íc mÝa. M¸y ®¸nh t¬i dïng ®Çu tiªn trªn thÕ giíi do Fiske ph¸t minh vµo n¨m 1886. HiÖn nay trªn thÕ giíi dïng c¸c m¸y ®¸nh t¬i: - KiÓu bóa ( Gruendler) - KiÓu ®Üa - KiÓu searby + M¸y ®¸nh t¬i kiÓu searby : HiÖu suÊt t¨ng 2,5 % víi hÖ m¸y Ðp 11 trôc 1,25% víi hÖ m¸y Ðp 14 trôc 10% víi hÖ m¸y Ðp 15 trôc. HiÖu suÊt trÝch li nøoc mÝa: Cã m¸y ®¸nh t¬i Kh«ng cã m¸y ®¸nh t¬i L-îng Ðp (TÊn mÝa/h) 88 87,2 §-êng trong b· (%) 2,55 3,05 HiÖu suÊt trich li(%) 93,55 92,25 §iÒu kiÖn thÝ nghiÖm: -8-
- 1 bé Ðp dËp : 1066,8 2209,8 mm 4 bé Ðp n¸t : 914,4 x 2132,6mm + M¸y ®¸nh t¬i kiÓu bóa: §-îc sö dông ë nhµ m¸y ®-êng Qu¶ng Ng·i vµ B×nh D-¬ng vµ ®-îc dïng phæ biÕn nhÊt hiÖn nay. §©y lµ mét d¹ng m¸y ®Ëp b»ng c¸c bóa xoay, l¾p thµnh hµng song song xung quanh trôc quay b»ng thÐp, ®Æt trong vá m¸y h×nh trô, mÆt c¾t ngang h×nh m¸ng. Bªn s-ên trong cña vá cã g¾n nhiÒu miÕng s¾t däc theo th©n m¸y vµ ®-îc coi lµ c¸c tÊm kª cña bóa ®Ëp. MÝa ®i vµo cöa trªn cña m¸y vµ ra ë cöa d-íi. Bóa ®Ëp quay víi tèc ®é kho¶ng 1200 vßng/phót, theo chiÒu chuyÓn ®éng cña mÝa. Khi l¾p mét m¸y ®¸nh t¬i kiÓu bóa, tØ lÖ tÕ bµo mÝa bÞ xÐ lµ 85%. NÕu dïng hai m¸y, tØ lÖ nµy t¨ng lªn 95%. §èi víi dµn Ðp, th-êng dïng mét m¸y. M¸y ®¸nh t¬i kiÓu bóa l¾c + M¸y ®¸nh t¬i kiÓu ®Üa: KiÓu nµy gåm hai trôc ghÐp l¹i bëi nhiÒu ®Üa r¨ng c-a h×nh nãn, l¾p tõng ®«i mét óp vµo nhau. Hai trôc quay tèc ®é kh¸c nhau, do ®ã mÝa sÏ bÞ xÐ t¬i. M¸y ®¸nh t¬i kiÓu ®Üa. -9-
- 1.2.4 . M¸y Ðp dËp: Ðp dËp vïa cã t¸c dông lÊy n-íc mÝa, võa lµm cho mÝa dËp vôn h¬n, thu nhá thÓ tÝch líp mÝa ®Ó cho hÖ thèng m¸y Ðp sau lµm viÖc æn ®Þnh, t¨ng n¨ng suÊt Ðp, t¨ng hiÖu suÊt Ðp vµ gi¶m bít c«ng suÊt tiªu hao. V× vËy m¸y Ðp dËp cã c¸c ®Æc tÝnh: . MÆt trôc cÇn cã r¨ng ®Ó kÐo mÝa . MÆt trôc cã t¸c dông võa lµm dËp, võa ®¸nh t¬i vµ Ðp. . Tèc ®é m¸y Ðp dËp ph¶i lín h¬n tèc ®é m¸y Ðp phÝa sau.Th-êng lín h¬n 20% ®Ó thùc hiÖn viÖc cung cÊp mÝa. NÕu 2 tèc ®é b»ng nhau th× viÖc cung cÊp mÝa kh«ng ®Òu. Ph©n lo¹i: VÒ cÊu t¹o, m¸y Ðp dËp cã nhiÒu lo¹i nh-ng phæ biÕn nhÊt lµ 2 lo¹i: - Lo¹i cÊu t¹o r¨ng ch÷ nh©n ( Krajewski) - LoaÞ cÊu t¹o r¨ng ch÷ V ( Fulton) Trôc Ðp dËp kiÓu Krajewski cã nh÷ng r·nh dµy cong h×nh ch÷ Z däc theo chiÒu dµi trôc c¸ch ®Òu nhau 15 cm. Mçi trôc cã 15 hµng, mçi hµng 5 -7 ch÷ Z. Gãc gi÷a c¸c r¨ng 900. Trôc Ðp dËp kiÓu Fulton ®-îc dïng th«ng dông h¬n c¶. Khi ta c¾t trôc b»ng 1 mÆt ph¼ng däc trôc th× r¨ng trôc ë vÕt c¾t cã d¹ng h×nh ch÷ V. Gãc më h×nh ch÷ V b»ng 600. §Ó trôc kÐo mÝa dÔ dµng, ë trôc ®Ønh vµ trôc tr-íc, ng-êi ta ®ôc nh÷ng r·nh däc theo th©n trôc c¸ch nhau 20cm h×nh ch÷ nh©n. §Ønh ch÷ nh©n ë gi÷a th©n trôc, gãc më cña ch÷ nh©n lµ 140 - 144 0. Gãc r¨ng cµng nhá cã t¸c dông kÐo mÝa dÔ nh-ng nhän qu¸ th× dÔ g·y. So s¸nh gi÷a r¨ng ch÷ nh©n vµ ch÷ V: - Ch÷ V dïng 3 trôc cã l¾p tÊm dÉn mÝa. - Ch÷ nh©n dïng 2 trôc kh«ng l¾p tÊm dÉn mÝa. - Khi kh«ng cã m¸y b¨m, mÝa vµo c¶ c©y, dïng ch÷ nh©n kÐo mÝa tèt h¬n ch÷ V. NÕu cã m¸y b¨m mÝa th× dïng ch÷ V tèt h¬n, kÐo vµ tho¸t mÝa dÔ dµng. - 10 -
- Trôc Ðp dËp kiÓu Fulton So s¸nh vÒ hiÖu suÊt Ðp cña 2 lo¹i m¸y: Lo¹i m¸y Ðp dËp HiÖu suÊt Ðp (%) . Ðp dËp 2 trôc ( ch÷ nh©n) 40 - 50 . Ðp dËp 2 trôc ( ch÷ V) 45 - 55 . 2 bé Ðp dËp ( 4 trôc) 60 - 70 . Ðp dËp 3 trôc 60 - 75 Tr-íc ®©y m¸y Ðp dËp th-êng dïng 2 trôc, hiÖn nay dïng 3 trôc, thËm chÝ 2 bé trôc ®Ó n©ng cao n¨ng suÊt vµ hiÖu suÊt nh-ng hiÖu qu¶ kh«ng lín v× th-êng ng-êi ta cã dïng m¸y b¨m. Do ®ã c¸c nhµ m¸y ®-êng th-êng kh«ng dïng qu¸ 2 bé Ðp dËp. 1.2.4 . Ðp kiÖt nhiÒu lÇn: Môc ®Ých: LÊy kiÖt l-îng n-íc mÝa cã trong mÝa tíi møc tèi ®a cho phÐp v× ë bé Ðp dËp chØ Ðp ra 1 l-îng n-íc mÝa nh- sau: - Ðp dËp 2 trôc : 45 - 55 % n-íc mÝa cã trong c©y mÝa - Ðp dËp 3 trôc : 65 - 75% n-íc mÝa trong c©y mÝa. Trong qu¸ tr×nh tiÕn bé kÜ thuËt, ph-¬ng ph¸p Ðp thay ®æi tõ Ðp kh« ®Õn Ðp cã phun n-íc thÈm thÊu hoÆc kÕt hîp Ðp vµ ng©m khuÕch t¸n. C¸c lo¹i m¸y Ðp còng ®-îc c¶i tiÕn kh«ng ngõng. 1.2.5. ThÈm thÊu: Do ®Æc tÝnh cña n-íc mÝa kh«ng thÓ thuÇn tóy dïng lùc c¬ häc ®Ó lÊy hÕt phÇn ®-êng trong mÝa.Do ®ã ph¶i dïng ph-¬ng ph¸p thÈm thÊu: mÝa bÞ Ðp, mµng tÕ bµo mÝa bÞ t¸ch vµ tÕ bµo bÞ Ðp l¹i, n-íc mÝa ch¶y ra.Sau khi ra khái m¸y Ðp, tÕ bµo në l¹i, cã kh¶ n¨ng hót n-íc m¹nh, nªn ng-êi ta ®· phun n-íc vµo líp b· ®Ó hoµ tan ®-êng cßn l¹i trong tÕ bµo vµ khi qua lÇn Ðp sau n-íc ®-êng lo·ng ®ã lÊy ra.Vµ lµm nh- vËy tíi khi ®-êng ®-îc lÊy ra tíi møc cao nhÊt. C¸c ph-¬ng ph¸p thÈm thÊu: -ThÈm thÊu ®¬n: ChØ dïng n-íc thÈm thÊu 1 lÇn, 2 lÇn, 3 lÇn -ThÈm thÊu kÐp: võa phun n-íc l· võa sö dông l¹i c¸c lo¹i n-íc mÝa lo·ng ®Ó lµm n-íc phun vµo b· cña c¸c m¸y tr-íc dùa trªn nguyªn t¾c N-íc nhiÒu ®-êng phun vµo b· chøa nhiÒu ®-êng, n-íc Ýt ®-êng phun vµo b· chøa Ýt ®-êng (h×nh d-íi). - 11 -
- S¬ ®å thÈm thÊu kÐp C¸c ®iÒu kiÖn kÜ thuËt cña phun n-íc thÈm thÊu: - L-îng n-íc 20 30 % so víi mÝa. NÕu n-íc > 30%,hiÖu suÊt Ðp t¨ng Ýt nh-ng do t-íi n-íc nhiÒu g©y ma s¸t tr-ît ¶nh h-ëng ®Õn s¶n phÈm, vµ t-íi n-íc nhiÒu tæn hao n¨ng l-îng. - Ap lùc phun n-íc thÈm thÊu: Ap lùc phun cµng lín cµng tèt v× n-íc dÔ dµng thÊm tËn xuèng ®¸y b¨ng chuyÒn (2- 3 kg/cm2). - NhiÖt ®é : Kho¶ng 45 - 470C NhiÖt ®é thÈm thÊu cµng cao, sù chuyÓn ®éng cña c¸c ph©n tö cµng nhanh, sù hçn hîp cña c¸c ph©n tö ®-êng cµng tèt.Nh-ng nhiÖt ®é cao, sacaroza bÞ chuyÓn ho¸ , c¸c chÊt kh«ng ®-êng trong n-íc mÝa bÞ ph©n huû nhiÒu. ë nhiÖt ®é cao b· mÝa bÞ tr-¬ng në nhiÒu, thÓ tÝch b· t¨ng nªn l-îng b· ®i vµo m¸y Ðp lín. - Thêi gian thÈm thÊu: B· mÝa cã tÝnh ®µn håi nªn sau khi tÕ bµo mÝa bÞ ph¸ vì, n-íc mÝa tho¸t ra t¹o thµnh nh÷ng lç hæng ë tr¹ng th¸i kh«ng c©n b»ng. NÕu thÈm thÊu chËm, kh«ng khÝ lät vµo khã Ðp. Do ®ã cÇn thÈm thÊu ngay sau khi n-íc mÝa ra khái m¸y Ðp. 2 . LÊy n-íc mÝa b»ng ph-¬ng ph¸p khuÕch t¸n: KhuÕch t¸n lµ mét hiÖn t-îng trong ®ã hai dung dÞch cã nång ®é kh¸c nhau tËp trung l¹i s¸t bªn nhau, hoÆc ch¼ng h¹n chØ c¸ch nhau bëi mét mµng máng, tù trao ®æi víi nhau b»ng thÈm thÊu xuyªn qua mµng máng Êy. NÕu lµ hai dung dÞch cïng mét chÊt th× sù trao ®æi kÐo dµi cho ®Õn khi c¶ hai bªn mµng máng nång ®é b»ng nhau. ë nhµ m¸y ®-êng, khuÕch t¸n lµ hiÖn t-îng trong ®ã nh÷ng tÕ bµo cña mÝa ng©m vµo trong n-íc hay trong mét dung dÞch cã nång ®é ®-êng thÊp h¬n nång ®é ®-êng cña mÝa, nh-êng l¹i cho n-íc hay cho dung dÞch ®ã mét phÇn hay tæng l-îng ®-êng cã trong ®o. Ph-¬ng ph¸p khuÕch t¸n ®-îc dïng nhiÒu n¨m trong tÊt c¶ c¸c nhµ m¸y ®-êng cñ c¶i. §èi víi mÝa th× ph-¬ng ph¸p nµy míi ®-îc dïng gÇn ®©y. Sau thÕ chiÕn I, nhê thµnh c«ng trong viÖc nghiªn cøu thiÕt bÞ khuÕch - 12 -
- t¸n liªn l¹c, cã t¸c dông thóc ®Èy viÖc nghiªn cøu hÖ khuÕch t¸n mÝa. Tõ n¨m 1950 trë l¹i ®©y, nhiÒu thiÕt bÞ khuÕch t¸n ®· ®-îc dïng cho mÝa. Tuy nhiªn viÖc khuÕch t¸n cñ c¶i vµ mÝa kh«ng hßan toµn gièng nhau. ë nhµ m¸y ®-êng cñ c¶i chØ cÇn dïng thiÕt bÞ khuÕch t¸n lµ ®ñ, nh-ng mÝa, do tÝnh chÊt cña mÝa, cÇn ph¶i dïng 1 sè m¸y Ðp ®Ó xö lÝ tr-íc vµ sau khuÕch t¸n. Qua thÝ nghiÖm, thÊy r»ng khi c¾t l¸t m¸ vµ cñ c¶i thµnh tõng l¸t cã kÝch th-íc t-¬ng tù vµ ng©m trong n-íc cã nhiÖt ®é 750C, th× thêi gian khuÕch t¸n cña l¸t mÝa so víi l¸t cñ c¶i t¨ng gÊp ba lÇn. V× vËy, cÇn ph¶i cã dao b¨m mÝa, m¸y Ðp dËp, m¸y ®¸nh t¬i v.v.. ®Ó ph¸ vì tÕ bµo mÝa, Ðp mét phÇn n-íc mÝa, sau ®ã dïng thiÕt bÞ khuªch t¸n ®Ó lÊy phÇn n-íc mÝa cßn l¹i. Nh- vËy, thiÕt bÞ khuÕch t¸n chØ thay thÕ mÊy bé trôc Ðp ë gi÷a c«ng ®o¹n Ðp nªn cã thÓ coi ®ã lµ ph-¬ng ph¸p kÕt hîp gi÷a Ðp vµ khuÕc 2.1 . S¬ ®å c¸c hÖ khuÕch t¸n ®iÓn h×nh: D-íi ®©y lµ s¬ ®å khuÕch t¸n b· vµ khuÕch t¸n mÝa víi c¸ch xö lý n-íc Ðp kh¸c nhau: 2.1.1. S¬ ®å 1: TrÝch ly tr-íc vµ xö lý n-íc Ðp MÝa M¸y b¨m mÝa ThiÕt bÞ ®¸nh t¬i T¸ch n-íc tõ M¸y Ðp B· KhuÕch t¸n b· -ít 3 trôc §un nãng vµ N-íc míi N-íc Ðp cho v«i N-íc mÝa ThiÕt bÞ l¾ng hçn hîp ThiÕt bÞ läc Bïn TrÝch ly tr-íc vµ xö lý n-íc Ðp. - 13 -
- 2.1.2. S¬ ®å 2: Kh«ng trÝch ly tr-íc vµ kh«ng xö lý n-íc Ðp T¸ch n-íc M¸y b¨m Ep dËp ThiÕt bÞ MÝa tõ mÝa 3 trôc khuÕch t¸n b· -ít N-íc míi N-íc N-íc Ðp B· khuÕch t¸n N-íc Ðp N-íc mÝa §un nãng vµ hçn hîp cho v«i Kh«ng trÝch ly tr-íc vµ kh«ng xö lý n-íc Ðp. 2.2.3. S¬ ®å 3: Kh«ng trÝch ly tr-íc vµ cã xö lý n-íc Ðp. S¬ ®å 3kh«ng trÝch ly tr-íc vµ cã xö lý n-íc Ðp ®-îc tr×nh bµy trªn h×nh. MÝa M¸y b¨m mÝa ThiÕt bÞ ®¸nh t¬i T¸ch n-íc tõ ThiÕt bÞ b· -ít B· khuÕch t¸n N-íc míi §un nãng vµ N-íc Ðp cho v«i N-íc ThiÕt bÞ l¾ng khuÕch t¸n ThiÕt bÞ läc Bèc h¬i - 14 -
- Kh«ng trÝch ly tr-íc vµ cã xö lý n-íc Ðp. 2.4. So s¸nh ph-¬ng ph¸p Ðp vµ khuÕch t¸n: + HiÖu suÊt Ðp : HÖ m¸y Ðp cång kÒnh, tiªu hao n¨ng l-îng lín vµ c«ng suÊt lín. Ph-¬ng ph¸p Ðp kh«ng thÓ lÊy hoµn toµn n-íc mÝa trong c©y mÝa v× trong qu¸ tr×nh Ðp, b· mÝa cã kh¶ n¨ng hót l¹i nh÷ng phÇn n-íc mÝa ®· Ðp l¹i. HiÖu suÊt Ðp chØ ®¹t 97%. HiÖu suÊt lÊy n-íc mÝa b»ng ph-¬ng ph¸p khuÕch t¸n ®¹t 98 99%. + VÒ tæng hiÖu suÊt thu håi ®-êng: Qua nghiªn cøu tæng hiÖu suÊt thu håi ®-êng 2 ph-¬ng ph¸p trªn ë mét sè n-íc nh- PÐru, Nam Phi..v..v..ng-êi ta kÕt luËn: HiÖu suÊt thu håi ®-êng b»ng ph-¬ng ph¸p khuÕch t¸n tèt h¬n ph-¬ng ph¸p Ðp + VÒ tiªu hao n¨ng l-îng : Theo tµi liÖu Ai CËp, n¨ng l-îng tiªu hao cho 1 hÖ khuÕch t¸n 2000 tÊn/mÝa ngµy lµ 132.480W. Víi c«ng suÊt trªn, tiªu hao n¨ng l-îng cho bé m¸y Ðp ph¶i lµ 438.160W. Do ®ã dïng ph-¬ng ph¸p khuÕch t¸n tiÕt kiÖm ®-îc 305.680W. Theo Bairov, 1 ph©n x-ëng Ðp cã 18 trôc, nÕu thay mét thiÕt bÞ khuÕch t¸n cã thÓ gi¶m ®-îc 9 trôc. HiÖu suÊt lÊy ®-êng cao h¬n, cø 100kg mÝa t¨ng ®-îc 0,5kg ®-êng thu håi. Mét nhµ m¸y ®-êng n¨ng suÊt 4000tÊn mÝa/ngµy. NÕu t¨ng thªm 2 thiÕt bÞ khuÕch t¸n th× cã thÓ xö lÝ 8000 tÊn mÝa/ngµy mµ c«ng suÊt chØ cÇn t¨ng kh«ng qu¸ 515.400 W. + Vèn ®Çu t-: Theo tµi liÖu cña c«ng ty BMA (§øc), vèn ®Çu t- cña nh¸ m¸y ®-êng dïng ph-¬ng ph¸p khuÕch t¸n víi c«ng suÊt 500 tÊn mÝa/ngµy cã thÓ gi¶m 30% vèn ®Çu t- so víi nhµ m¸y ®-êng dïng ph-¬ng ph¸p Ðp. So s¸nh vèn ®Çu t- cña nhµ m¸y 1500 tÊn/ngµy theo ph-¬ng ph¸p khuÕch t¸n so víi ph-¬ng ph¸p Ðp: - HiÖu suÊt lÊy ®-êng t¨ng 2,5% . - Tæng thu håi ®-êng t¨ng 1,24% - TØ lÖ ®-êng thµnh phÈm trªn mÝa t¨ng 0,61%. - Sè l-îng ®-êng t¨ng trong 1 vô lµ 32.635tÊn/vô. - Chi phÝ vèn ®Çu t- gi¶m 3-5% tøc lµ 129.462 ®«la. - TiÕt kiÖm ®iÖn vµ nhiÖt 30%. - TiÕt kiÖm lao ®éng 50%, tiÕt kiÖm bao b× 50%. + Tån t¹i cña 2 ph-¬ng ph¸p: Ph-¬ng ph¸p khuÕch t¸n: - T¨ng nhiªn liÖu dïng cho bèc h¬i. - T¨ng chÊt kh«ng ®-êng trong n-íc mÝa hçn hîp, do ®ã t¨ng tæn thÊt ®-êng trong mËt cuèi. - 15 -
- Ph-¬ng ph¸p Ðp: - Trôc Ðp lµ thiÕt bÞ th« kÖch nÆng nÒ. Lâi trôc Ðp lµm b»ng thÐp hîp kim ®¾t tiÒn. Gi¸ tiÒn chÕ t¹o, söa ch÷a, b·o d-ìng nhiÒu. - Tiªu hao nhiÒu n¨ng l-îng. - Tæng hiÖu suÊt thu håi Ýt. Tõ nh÷ng so s¸nh trªn cho thÊy ph-¬ng ph¸p khuÕch t¸n cã nhiÒu -u ®iÓm h¬n so víi ph-¬ng ph¸p Ðp. II - LµM S¹CH N¦íC MÝA 1. Môc ®Ých cña lµm s¹ch n-íc mÝa: - Lo¹i tèi ®a chÊt kh«ng ®-êng ra khái n-íc mÝa hçn hîp ®Æc biÖt lµ nh÷ng chÊt cã ho¹t tÝnh bÒ mÆt vµ chÊt keo. - Trung hoµ n-íc mÝa hçn hîp. - Lo¹i tÊt c¶ nh÷ng chÊt r¾n d¹ng l¬ löng trong n-íc mÝa. 2. C¬ së lÝ thuyÕt cña lµm s¹ch n-íc mÝa: 2.1. T¸c dông cña pH: N-íc mÝa hçn hîp cã pH = 5 5,5. Trong qu¸ tr×nh lµm s¹ch, do sù biÕn ®æi cña pH dÉn ®Õn c¸c qu¸ tr×nh biÕn ®æi ho¸ lÝ vµ ho¸ häc c¸c chÊt kh«ng ®-êng trong n-íc mÝa vµ cã ¶nh h-ëng rÊt lín ®Õn hiÖu qu¶ lµm s¹ch. ViÖc thay ®æi pH cã t¸c dông sau: 2.1.1. Ng-ng kÕt chÊt keo: ChÊt keo trong n-íc mÝa chia lµm 2 lo¹i : keo thuËn nghÞch vµ keo kh«ng thuËn nghÞch .Keo kh«ng thuËn nghÞch lµ keo khi ®· bÞ ng-ng tô (vÝ dô, d-íi t¸c dông cña nhiÖt), nÕu thay ®æi ®iÒu kiÖn cña m«i tr-êng kh«ng cã kh¶ n¨ng trë l¹i tr¹ng th¸i keo ban ®Çu. Keo thuËn nghÞch lµ keo khi ®· bÞ ng-ng tô nh-ng nÕu thay ®æi ®iÒu kiÖn m«i tr-êng, cã kh¶ n¨ng trë l¹i tr¹ng th¸i ban ®Çu. Trong NMHH tån t¹i 2 lo¹i keo: keo -a n-íc vµ keo kh«ng -a n-íc. §a sè keo trong n-íc mÝa ®Òu cã tÝnh -a n-íc, møc ®é -a n-íc cña chóng còng kh¸c nhau. D-íi t¸c dông cña vi sinh vËt, trong n-íc mÝa s¶n sinh c¸c lo¹i keo cã tÝnh nhít vµ -a n-íc nh- glucozan vµ levulozan. Keo tån t¹i trong n-íc mÝa vµ ë trang th¸i æn ®Þnh khi keo mang ®iÖn tÝch hoÆc cã líp n-íc bao bäc bªn ngoµi. NÕu v× 1 nguyªn nh©n nµo ®ã, keo mÊt c¸c tÝnh chÊt trªn vµ sÏ bÞ ng-ng kÕt. §Ó ng-ng kÕt keo, th-êng cho vµo n-íc mÝa nh÷ng chÊt ®iÖn li ®Ó thay ®æi pH cña m«i tr-êng. D-íi ®iÒu kiÖn pH nhÊt ®Þnh, keo hÊp phô chÊt ®iÖn ly vµ dÉn ®Õn tr¹ng th¸i trung hoµ ®iÖn. Lóc ®ã, keo mÊt tr¹ng th¸i æn ®Þnh va ng-ng kÕt. ë trÞ sè pH lµm chÊt keo ng-ng kÕt gäi lµ pH ®¼ng ®iÖn. §iÓm ®¼ng ®iÖn cña c¸c chÊt keo kh¸c nhau th× kh¸c nhau. (pHanbumin = 4,6 4,9 ; pHasparagin = 3...) - 16 -
- ë pH ®¼ng ®iÖn, ®èi víi keo -a n-ícvµ kh«ng -a n-íc, s¶n sinh t¸c dông trung hoµ ®iÖn theo s¬ ®å sau: Keo ng-ng tô Keo -a n-íc Trung hßa ®iÖn MÊt n-íc MÊt n-íc KÕt tña Keo kh«ng -a n-íc S¬ ®å t¸c dông trung hoµ ®iÖn cña chÊt keo ë n-íc mÝa cã 2 ®iÓm pH lµm ng-ng tô chÊt keo: pH trªn d-íi 7 vµ pH trªn d-íi 11. §iÓm pH tr-íc lµ ®iÓm pH ®¼ng ®iÖn. §iÓm pH sau lµ ®iÓm ng-ng kÕt cña protein trong m«i tr-êng kiÒm m¹nh. §iÓm nµy kh«ng gäi lµ ®iÓm ®¼ng ®iÖn v× lóc ®ã trong n-íc mÝa cã ®-êng sa ca roza vµ l-îng v«i nhiÒu sÏ t¹o thµnh hîp chÊt cã tÝnh hÊp phô protein t¹o thµnh kÕt tña. S¶n xuÊt ®-êng theo ph-¬ng ph¸p cacbonat ho¸ cã thÓ lîi dông 2 ®iÓm ng-ng tô keo. §èi víi ph-¬ng ph¸p sunfit ho¸ chØ lîi dông ®-îc mét ®iÓm ng-ng tô. 2.1.2 . Lµm chuyÓn ho¸ ®-êng sacaroza: Khi n-íc mÝa ë m«i tr-êng axit (pH< 7) sÏ lµm chuyÓn ho¸ ®-êng sacaroza vµ t¹o thµnh hçn hîp ®-êng glucoza vµ fructoza gäi lµ ph¶n øng nghÞch ®¶o: [H+ ] C12H22O11 + H2O C6H12O6 + C6H12O6 sacaroza glucoza fructoza Tèc ®é chuyÓn ho¸ t¨ng theo sù t¨ng nång ®é [_H+ ] trong n-íc mÝa, nÕu nång ®é H+ trong n-íc mÝa cµng lín th× tèc ®é chuyÓn ho¸ cµng nhanh. MÆt kh¸c, c¸c axit kh¸c nhau sÏ lµm chuyÓn ho¸ sac a roza víi tèc ®é kh¸c - 17 -
- nhau. VD: NÕu lÊy tèc ®é chuyÓn ho¸ sacaroza cña HCl lµ 100 th× tèc ®é chuyÓn ho¸ cña c¸c axit kh¸c nh- ë b¶ng 3.1 B¶ng 3.1. Tèc ®é chuyÓn ho¸ sacaroza cña c¸c axit kh¸c nhau Tªn axit Tèc ®é chuyÓn Tªn axit Tèc ®é chuyÓn ho¸ ho¸ HCl 100,0 Axit focmic. 1,53 H2SO3 30,4 Axit malic. 1.27 ( COOH )2 18,60 Axit lactic. 1,07 H3PO4 6,20 Axit suxinic. 0,55 Axit tactric 3,08 Axit axetic. 0,40 A xit nitric 1,72 Tèc ®é chuyÓn ho¸ sacaroza cßn phô thuéc vµo nång ®é ®-êng, nhiÖt ®é vµ thêi gian. Khi nång ®é ®-êng, nhiÖt ®é vµ thêi gian t¨ng th× tèc ®é chuyÓn ho¸ t¨ng. 2.1.3. Lµm ph©n huû sacaroza: Trong m«i tr-êng kiÒm, d-íi t¸c dông cña nhiÖt, ®-êng sacaroza bÞ ph©n huû. Khi pH cµng cao, -îng chÊt ph©n huû cµng lín. S¶n phÈm ph©n huû cña sacaroza rÊt phøc t¹p: fufurol, 5-hidroximetyl -fucfurol, metylglioxan, glixeandehyt, dioxiaxeton, axit lactic, axit trioxiglutaric, axit trioxibuteric, axit axetic, axit focmic..v..v.. Nh÷ng s¶n phÈm ®ã cã thÓ tiÕp tôc bÞ oxi ho¸ d-íi t¸c dông cña oxi kh«ng khÝ. 2.1.4. Lµm ph©n huû ®-êng khö: Trong n-íc mÝa hçn hîp cã chõng 0,3 2,4% ®-êng khö. Khi n-íc mÝa ë m«i tr-êng axit, sù tån t¹i cña ®-êng khö t-¬ng ®èi æn ®Þnh. ë pH = 3 ®-êng khö æn ®Þnh nhÊt. NÕu pH cña n-íc mÝa hay dung dÞch ®-êng v-ît qu¸ 7 sÏ ph¸t sinh c¸c ph¶n øng ph©n huû ®-êng khö, sù ph©n huû nµy dùa vµo pH hay nhiÖt ®é. Tèc ®é ph©n huû cña ®-êng khö trong n-íc mÝa t-¬ng ®èi chËm. H×nh d-íi cho thÊy sù ph©n huû ®-êng khö phô thuéc vµo pH kh¸c nhau, khi trÞ sè pH cµng cao, tèc ®« ph©n huû cµng lín. 2.1.5. T¸ch lo¹i c¸c chÊt kh«ng ®-êng: §èi víi pH kh¸c nhau, cã thÓ t¸ch lo¹i ®-îc c¸c chÊt kh«ng ®-êng kh¸c nhau. H×nh d-íi cho thÊy quan hÖ gi÷a hiÖu suÊt t¸ch lo¹i chÊt kh«ng ®-êng ë c¸c pH kh¸c nhau: Khi pH = 7 -10, c¸c muèi v« c¬ cña Al2O3 , P2O5, SiO2, Fe2O3, MgO dÔ bÞ t¸ch lo¹i trong ®ã Al2O3, P2O5, SiO2 cã thÓ bÞ lo¹i h¬n 95%, cßn Fe2O3, MgO cã thÓ bÞ lo¹i ®Õn 60%. Khi pH kho¶ng 7,0, t¸ch lo¹i ®-îc 50% chÊt keo (pentozan). - 18 -
- Khi pH kho¶ng 5,6 trªn 98% protein cã thÓ bÞ t¸ch lo¹i, nÕu v-ît qu¸ trÞ sè pH ®ã, hiÖu qu¶ t¸ch lo¹i rÊt thÊp. Khi chän pH thÝch hîp ®Ó lo¹i chÊt kh«ng ®-êng, kh«ng nªn t¸ch lo¹i ®¬n ®éc tõng chÊt mµ ph¶i xÐt 1 c¸ch toµn diÖn ®Ó t¸ch lo¹i nhiÒu chÊt kh«ng ®-êng. HiÖu qu¶ t¸ch lo¹i chÊt kh«ng ®-êng cßn phô thuéc vµo gièng mÝa vµ hiÖu qu¶ lµm s¹ch cã thÓ biÓu thÞ b»ng hiÖu qu¶ lo¹i chÊt kh«ng ®-êng. 2.2 . T¸c dông cña nhiÖt ®é: Ph-¬ng ph¸p dïng nhiÖt ®Ó lµm s¹ch n-íc mÝa lµ mét trong nh÷ng ph-¬ng ph¸p quan träng. §Ó ®¶m b·o chÊt l-îng s¶n phÈm vµ n©ng cao hiÖu suÊt thu håi ®-êng cÇn khèng chÕ ®iÒu kiÖn nhiÖt ®é. Khèng chÕ nhiÖt ®é tèt sÏ thu ®-îc nh÷ng t¸c dông chÝnh sau: a. Lo¹i kh«ng khÝ trong n-íc mÝa, gi¶m bít sù t¹o bät. T¨ng nhanh c¸c qu¸ tr×nh ph¶n øng ho¸ häc. VÝ dô: T¹o thµnh CaSO3 vµ CaCO3 kÕt tña, trong c¸c ph-¬ng ph¸p lµm s¹ch. b. Cã t¸c dông diÖt trïng, ®Ò phßng sù lªn men axit vµ sù x©m nhËp cña vi sinh vËt vµo n-íc mÝa. c. NhiÖt ®é t¨ng cao lµm tØ träng n-íc mÝa gi¶m, ®ång thêi lµm chÊt keo ng-ng tô, t¨ng nhanh tèc ®é l¾ng cña c¸c chÊt kÕt tña. NÕu khèng chÕ nhiÖt ®é kh«ng tèt th-êng gÆp c¸c tr-êng hîp kh«ng tèt sau: + N-íc mÝa ë pH = 5 5,5 cã tÝnh axit, d-íi t¸c dông nhiÖt, ®-êng sacaroza bÞ chuyÓn ho¸ t¨ng tæn thÊt ®-êng. + NÕu thêi gian t¸c dông nhiÖt kÐo dµi, vµ ë nhiÖt ®é cao th-êng sinh ra hiÖn t-îng caramen ho¸ ¶nh h-ëng ®Õn mµu s¾c cña n-íc mÝa, lµm n-íc mÝa cã mµu sÉm. + Trong NMHH cã chøa hµm l-îng ®-êng khö nhÊt ®Þnh, d-íi t¸c dông cña nhiÖt ®é, ®Æc biÖt ë nhiÖt ®é cao, ®-êng khö bÞ ph©n huû t¹o c¸c chÊt mµu vµ c¸c axit h÷u c¬. + §un nãng n-íc mÝa cã t¸c dông thuû ph©n vôn mÝa, s¶n sinh chÊt keo. 2.3. T¸c dông cña c¸c chÊt ®iÖn ly 2.3.1. V«i : V«i lµ hãa chÊt quan träng ®-îc dïng nhiÒu trong s¶n xuÊt ®-êng. C¸c ph-¬ng ph¸p s¶n xuÊt ®-êng hiÖn nay ®Òu dïng v«i. V«i lµ chÊt v« ®Þnh h×nh cã ®é ph©n t¸n cao. Khi hßa tan trong n-íc cã tÝnh chÊt keo. §é hßa tan cña v«i trong n-íc cßn gi¶m khi nhiÖt ®é t¨ng. Herzfelt t×m ®-îc c«ng thøc ®é hßa tan cña v«i phô thuéc vµo nhiÖt ®é: Z = 0,1394 - 0,000649t - 0,00000157t2 Trong ®ã: Z : ®é hßa tan cña v«i - 19 -
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Đề tài " công nghệ sản xuất mì ăn liền của công ty cổ phần Acecook Việt Nam "
43 p | 2342 | 608
-
Tiểu luận: Công nghệ sản xuất Necta Mãng cầu
22 p | 1119 | 354
-
Thuyết trình Tiểu luận công nghê thực phẩm: Quy trình sản xuất đường mía
37 p | 894 | 159
-
Tiểu Luận: Quy trình sản xuất bia vàng
34 p | 528 | 132
-
TIỂU LUẬN: Công nghệ sản xuất mì sợi
47 p | 318 | 107
-
Tiểu luận môn Công nghệ sản xuất đường bánh kẹo: Đề tài - Công nghệ sản xuất kẹo dẽo
35 p | 482 | 95
-
TIỂU LUẬN: Công nghệ sản xuất bơ cacao
17 p | 363 | 86
-
Tiểu luận: Lịch sử ngành công nghệ sản xuất bánh kẹo
19 p | 723 | 66
-
Tiểu luận: Công nghệ sản xuất sữa tiệt trùng không đường
37 p | 329 | 59
-
Luận án: Nghiên cứu đặc điểm dinh dưỡng và hoàn thiện công nghệ sản xuất thức ăn nuôi tôm sú (Penaeus monodon)
14 p | 236 | 51
-
Bài tiểu luận: Quy trình công nghệ sản xuất đường Saccharose từ mía
24 p | 333 | 50
-
Tiểu luận Công nghệ sản xuất bia: Lên men bia
64 p | 455 | 48
-
Báo cáo: " Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất hỗn hợp đường Glucose - Fructore từ tinh bột khoai mì bằng phương pháp Emzym"
56 p | 170 | 39
-
Đề tài: "Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất hỗn hợp đường GLUCOSE-FRUCTOSE từ tinh bột khoai mì bằng phương pháp ENZYM"
56 p | 187 | 31
-
Tiểu luận Công nghệ sinh học thực vật: Sản suất Anthocyanyl trong nuôi cấy rễ bất định củ cải đường L. CV. Peking Koushin
27 p | 232 | 27
-
Tiểu luận: Tình hình sản xuất – tiêu thụ đường tại Việt Nam từ năm 2008 đến nay
34 p | 203 | 25
-
Tiểu luận: Quá trình công nghệ sản xuất xúc xích heo tiệt trùng
86 p | 96 | 20
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn