BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO<br />
TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG NGHIỆP HÀ NỘI<br />
<br />
NGUYỄN THỊ THANH THỦY<br />
<br />
NGHIÊN CỨU MỘT SỐ ĐẶC TÍNH CỦA VI KHUẨN<br />
ESCHERICHIA COLI (NHÓM VTEC) PHÂN LẬP<br />
TỪ BÒ, LỢN ĐƯỢC GIẾT MỔ TẠI HÀ NỘI<br />
<br />
Chuyên ngành: Vi sinh vật học Thú y<br />
Mã số<br />
<br />
: 62 62 50 10<br />
<br />
TÓM TẮT LUẬN ÁN TIẾN SĨ NÔNG NGHIỆP<br />
<br />
HÀ NỘI - 2012<br />
<br />
Công trình hoàn thành tại:<br />
TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG NGHIỆP HÀ NỘI<br />
<br />
Ng<br />
<br />
ih<br />
<br />
ng<br />
<br />
n : 1. TS. NGUYỄN BÁ HIÊN<br />
2. TS. ĐỖ NGỌC THÚY<br />
<br />
Phản biện 1:<br />
<br />
Phản biện 2:<br />
<br />
Phản biện 3:<br />
<br />
Luận án đ ợc bảo vệ tại hội đồng chấm luận án cấp tr<br />
Tr<br />
<br />
ng họp tại:<br />
<br />
ng Đại học Nông nghiệp Hà Nội<br />
<br />
Vào hồi<br />
<br />
gi<br />
<br />
phút, ngày tháng năm 2012<br />
<br />
Có thể tìm hiểu luận án tại th viện:<br />
-<br />
<br />
Th viện Quốc gia Việt Nam<br />
<br />
-<br />
<br />
Th viện Tr<br />
<br />
ng Đại học Nông nghiệp Hà Nội<br />
<br />
1<br />
<br />
MỞ ĐẦU<br />
Tính cấp thiết của đề tài<br />
Ở Việt Nam, theo ước tính và thống kê của Tổ chức y tế thế giới (WHO)<br />
có khoảng 8 triệu người bị ngộ độc thực phẩm mỗi năm, trong đó phần lớn xảy ra<br />
tại các bếp ăn tập thể, khu công nghiệp, bếp ăn của học sinh. Năm 2010, cả nước<br />
xảy ra 175 vụ ngộ độc thực phẩm, làm hơn 5.000 người mắc và 42 trường hợp tử<br />
vong. Thiệt hại kinh tế cho chi phí điều trị bệnh và nghỉ làm việc khoảng 8 triệu<br />
USD/năm (Phương Thuận, 2011) [101].<br />
Trong số rất nhiều nguyên nhân vi sinh vật gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm<br />
ở người (Salmonella, E. coli, Vibrio cholera, Listeria, Clostridium botulism ...),<br />
những năm gần đây, các vi khuẩn E. coli thuộc nhóm Verotoxigenic (VTEC)<br />
ngày càng được biết đến như là một trong những tác nhân quan trọng.<br />
Verotoxigenic E. coli là khái niệm dùng để chỉ nhóm các vi khuẩn E. coli có khả<br />
năng sản sinh ra độc tố Verotoxin hoặc Shiga-like toxin.<br />
Gần đây nhất, tháng 6 năm 2011, một đợt dịch do E. coli đã bùng phát tại<br />
Đức và nhanh chóng lan ra các quốc gia châu Âu khác. WHO cho biết, trên phạm<br />
vi toàn thế giới có hơn 1.270 ca nhiễm và 552 ca tiến triển thành HUS; con số tử<br />
vong lên tới 18 người bao gồm 17 trường hợp ở Đức và 1 trường hợp ở Thụy<br />
Điển. Nguyên nhân của đợt dịch được xác định là do rau quả bị nhiễm E. coli<br />
O104. Vụ dịch này gây tổn thất nặng nề tới nền kinh tế thuộc liên minh châu Âu<br />
(EU), ước tính mỗi tuần người nông dân tại đây thất thu 200 triệu euro (tương<br />
đương 290 triệu USD).<br />
Việc xác định chính xác loại vi khuẩn thuộc nhóm này là rất cần thiết, do<br />
mối nguy hại của vi khuẩn này liên quan đến các nạn dịch tiêu chảy trầm trọng ở<br />
người và khả năng truyền lây bệnh của chúng thông qua thức ăn có nguồn gốc<br />
động vật. Hiểu biết về các đặc tính của vi khuẩn Verotoxigenic E. coli ở các loài<br />
động vật nuôi (bò, lợn…) làm thực phẩm cho con người hoặc trong các loại thực<br />
phẩm cho con người có ý nghĩa quan trọng trong việc đưa ra các hệ thống cảnh<br />
báo sớm và tiến hành các biện pháp phòng chống bệnh thích hợp.<br />
Để có được những hiểu biết về vi khuẩn này trong thực trạng giết mổ và<br />
chế biến thực phẩm tại Việt Nam, chúng tôi đặt vấn đề tiến hành đề tài:<br />
"Nghiên cứu một số đặc tính của vi khuẩn Escherichia coli (nhóm VTEC)<br />
phân lập từ bò, lợn được giết mổ tại Hà Nội ”<br />
2<br />
Mục tiêu của đề tài<br />
- Xác định đặc tính của vi khuẩn E. coli nhóm VTEC phân lập được từ bò,<br />
lợn tại điểm giết mổ.<br />
1<br />
<br />
2<br />
<br />
- Xây dựng được quy trình chẩn đoán, xác định vi khuẩn VTEC trong sản<br />
phẩm thịt tươi.<br />
3<br />
Ý nghĩa khoa học và thực tiễn của đề tài<br />
- Đề tài luận án là công trình nghiên cứu có hệ thống về vi khuẩn E. coli<br />
nhóm VTEC phân lập từ bò, lợn được giết mổ tại Hà Nội.<br />
- Kết quả nghiên cứu của đề tài giúp chúng ta xác định và hiểu được một<br />
số đặc tính cơ bản của vi khuẩn nhóm VTEC phân lập được từ bò, lợn.<br />
- Một số kỹ thuật mới và phương pháp phân tích kết quả có hệ thống của<br />
đề tài luận án có thể ứng dụng trong nghiên cứu một số vi khuẩn khác ở mức độ<br />
phân tử cũng như tài liệu giảng dạy về vi khuẩn nhóm VTEC.<br />
- Hiểu biết về vi khuẩn nhóm VTEC ở các loài động vật nuôi làm thực<br />
phẩm cho con người có ý nghĩa quan trọng trong việc đưa ra các hệ thống cảnh<br />
báo sớm và tiến hành các biện pháp phòng chống bệnh thích hợp.<br />
4<br />
Những đóng góp m i của luận án<br />
- Đề tài luận án là công trình đầu tiên ở Việt Nam nghiên cứu đặc tính của<br />
vi khuẩn nhóm VTEC phân lập từ bò, lợn tại cơ sở giết mổ và một số sản phẩm<br />
thịt bò, lợn bày bán trên một số chợ tại địa bàn Hà Nội.<br />
- Thiết lập thành công phương pháp Multiplex PCR để xác định vi khuẩn<br />
nhóm VTEC trên thịt trong điều kiện Việt Nam.<br />
- Sử dụng phương pháp PCR, PFGE để xác định các yếu tố độc lực cao<br />
của vi khuẩn E. coli và xác định sự đa dạng di truyền của các chủng VTEC có<br />
nguồn gốc khác nhau.<br />
Cấu trúc luận án gồm 131 trang: Mở đầu 4 trang; Chương 1 Tổng quan tài<br />
liệu 40 trang; Chương 2 Nội dung, nguyên vật liệu và phương pháp nghiên cứu<br />
12 trang; Chương 3 Kết quả và thảo luận 50 trang; Kết luận và đề nghị 2 trang;<br />
Các công trình đã công bố có liên quan 1 trang; Tài liệu tham khảo 15 trang gồm:<br />
10 tài liệu trong nước, 90 tài liệu nước ngoài, 1 trang web; Phụ lục 7 trang.<br />
Luận án có 25 biểu bảng, 23 hình ảnh minh họa.<br />
Ch ơng 1<br />
TỔNG QUAN TÀI LIỆU<br />
Vi khuẩn E. coli<br />
E. coli là loài chủ yếu của giống Escherichia, họ Enterobacteriaceae.<br />
Chúng là những vi khuẩn bắt màu Gram âm, hình gậy ngắn. Quan sát dưới kính<br />
hiển vi thường thấy đứng riêng hoặc thành đôi. E. coli là vi khuẩn thường thấy<br />
trong đường tiêu hóa của người và động vật.<br />
1.1<br />
<br />
3<br />
<br />
Trong những năm gần đây, các chủng E. coli gây tiêu chảy được chia thành ít<br />
nhất 5 nhóm. Đó là E. coli gây độc ruột (ETEC - Enterotoxigenic E. coli) - sản sinh<br />
độc tố ruột nhưng không xâm nhập, E. coli xâm nhập ruột (EIEC - Entero invasive<br />
E. coli) có khả năng xâm nhập tế bào biểu mô ruột, E. coli gây bệnh tích ruột (EPEC<br />
- Enteropathogenic E. coli) có khả năng bám dính vào tế bào biểu mô và gây bệnh<br />
tích bám dính và xâm nhập (Attaching and Effacing - A/E), E. coli gây ngưng kết<br />
(EaggEC - Enteroaggregative E. coli) có khả năng bám dính vào tế bào biểu mô nhờ<br />
một cơ quan giống lông nhung và khuếch tán vào trong biểu mô ruột. Nhóm cuối<br />
cùng là VTEC gây bệnh viêm ruột xuất huyết, huyết niệu và ban xuất huyết giảm<br />
tiểu cầu ở người. Trước đây, VTEC là một phân nhóm của EPEC vì chúng cũng có<br />
khả năng gây bệnh tích A/E ở biểu mô ruột của động vật cảm thụ. Nhưng khi phát<br />
hiện một số chủng của VTEC có khả năng sản sinh độc tố VT để trợ giúp cho yếu tố<br />
bám dính này, chúng đã được tách ra thành một nhóm riêng là VTEC.<br />
1.1.1 Phân loại E. coli<br />
Vi khuẩn E. coli được phân loại dựa theo các kháng nguyên bề mặt, gồm<br />
có kháng nguyên thân O (Somatic), kháng nguyên lông H (Flagellar) và kháng<br />
nguyên giáp mô K (Capsular) (Lior, 1996) [53].<br />
1.1.2 Đặc tính của vi khuẩn E. coli<br />
E. coli là trực khuẩn ngắn, hai đầu tròn, có kích thước 2 - 3 x 0,6 µm. Vi<br />
khuẩn bắt màu Gram âm. E. coli là trực khuẩn hiếu khí hoặc hiếu khí tùy tiện. Nhiệt<br />
độ thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của vi khuẩn này là 370C, pH thích<br />
hợp là 7,4. Vi khuẩn E. coli phát triển trên các môi trường nuôi cấy thông thường:<br />
thạch thường, nước thịt, thạch máu, MacConkey, Simmon citrate, Endo, EMB, SS...<br />
Vi khuẩn E. coli có khả năng lên men và sinh hơi một số loại đường như:<br />
Glucose, Fructose, Galactose, Lactose, Manitol, Levulose, Xylose. Lên men<br />
không chắc chắn với các loại đường như: Dulcitol, Saccarose, Salixin. Các phản<br />
ứng: Indol, Catalase, MR dương tính; Citrat, Oxidase, VP, Urease, H2S âm tính.<br />
1.2 Verotoxigenic Escherichia coli (VTEC)<br />
Trong số E. coli có khả năng gây tiêu chảy, VTEC được xem là một nhóm<br />
quan trọng gây tiêu chảy có lẫn máu ở người (Levent Akkaya và cs. 2006) [52].<br />
1.2.1 Danh pháp<br />
SLTEC (Shiga-like toxin-producing Escherichia coli) và STEC (Shiga<br />
toxin-producing Escherichia coli) là những tên gọi khác của VTEC.<br />
1.2.2 Độc lực<br />
Nhìn chung, ngoại độc tố VT được coi là yếu tố độc lực của VTEC. Tuy<br />
nhiên, sự có mặt của riêng độc tố VT có thể không đủ gây ra bệnh, những yếu tố<br />
<br />