intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Tóm tắt Luận án Tiến sĩ: Nghiên cứu một số đặc tính của vi khuẩn Echerichia coli (nhóm VTEC) phân lập từ bò, lợn được giết mổ tại Hà Nội

Chia sẻ: Nguyễn Thị Hiền Phúc | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:27

61
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đề tài nhằm xác định đặc tính của vi khuẩn E. coli nhóm VTEC phân lập được từ bò, lợn tại điểm giết mổ; Xây dựng được quy trình chẩn đoán, xác định vi khuẩn VTEC trong sản phẩm thịt tươi. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết nội dung tài liệu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tóm tắt Luận án Tiến sĩ: Nghiên cứu một số đặc tính của vi khuẩn Echerichia coli (nhóm VTEC) phân lập từ bò, lợn được giết mổ tại Hà Nội

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO<br /> TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG NGHIỆP HÀ NỘI<br /> <br /> NGUYỄN THỊ THANH THỦY<br /> <br /> NGHIÊN CỨU MỘT SỐ ĐẶC TÍNH CỦA VI KHUẨN<br /> ESCHERICHIA COLI (NHÓM VTEC) PHÂN LẬP<br /> TỪ BÒ, LỢN ĐƯỢC GIẾT MỔ TẠI HÀ NỘI<br /> <br /> Chuyên ngành: Vi sinh vật học Thú y<br /> Mã số<br /> <br /> : 62 62 50 10<br /> <br /> TÓM TẮT LUẬN ÁN TIẾN SĨ NÔNG NGHIỆP<br /> <br /> HÀ NỘI - 2012<br /> <br /> Công trình hoàn thành tại:<br /> TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG NGHIỆP HÀ NỘI<br /> <br /> Ng<br /> <br /> ih<br /> <br /> ng<br /> <br /> n : 1. TS. NGUYỄN BÁ HIÊN<br /> 2. TS. ĐỖ NGỌC THÚY<br /> <br /> Phản biện 1:<br /> <br /> Phản biện 2:<br /> <br /> Phản biện 3:<br /> <br /> Luận án đ ợc bảo vệ tại hội đồng chấm luận án cấp tr<br /> Tr<br /> <br /> ng họp tại:<br /> <br /> ng Đại học Nông nghiệp Hà Nội<br /> <br /> Vào hồi<br /> <br /> gi<br /> <br /> phút, ngày tháng năm 2012<br /> <br /> Có thể tìm hiểu luận án tại th viện:<br /> -<br /> <br /> Th viện Quốc gia Việt Nam<br /> <br /> -<br /> <br /> Th viện Tr<br /> <br /> ng Đại học Nông nghiệp Hà Nội<br /> <br /> 1<br /> <br /> MỞ ĐẦU<br /> Tính cấp thiết của đề tài<br /> Ở Việt Nam, theo ước tính và thống kê của Tổ chức y tế thế giới (WHO)<br /> có khoảng 8 triệu người bị ngộ độc thực phẩm mỗi năm, trong đó phần lớn xảy ra<br /> tại các bếp ăn tập thể, khu công nghiệp, bếp ăn của học sinh. Năm 2010, cả nước<br /> xảy ra 175 vụ ngộ độc thực phẩm, làm hơn 5.000 người mắc và 42 trường hợp tử<br /> vong. Thiệt hại kinh tế cho chi phí điều trị bệnh và nghỉ làm việc khoảng 8 triệu<br /> USD/năm (Phương Thuận, 2011) [101].<br /> Trong số rất nhiều nguyên nhân vi sinh vật gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm<br /> ở người (Salmonella, E. coli, Vibrio cholera, Listeria, Clostridium botulism ...),<br /> những năm gần đây, các vi khuẩn E. coli thuộc nhóm Verotoxigenic (VTEC)<br /> ngày càng được biết đến như là một trong những tác nhân quan trọng.<br /> Verotoxigenic E. coli là khái niệm dùng để chỉ nhóm các vi khuẩn E. coli có khả<br /> năng sản sinh ra độc tố Verotoxin hoặc Shiga-like toxin.<br /> Gần đây nhất, tháng 6 năm 2011, một đợt dịch do E. coli đã bùng phát tại<br /> Đức và nhanh chóng lan ra các quốc gia châu Âu khác. WHO cho biết, trên phạm<br /> vi toàn thế giới có hơn 1.270 ca nhiễm và 552 ca tiến triển thành HUS; con số tử<br /> vong lên tới 18 người bao gồm 17 trường hợp ở Đức và 1 trường hợp ở Thụy<br /> Điển. Nguyên nhân của đợt dịch được xác định là do rau quả bị nhiễm E. coli<br /> O104. Vụ dịch này gây tổn thất nặng nề tới nền kinh tế thuộc liên minh châu Âu<br /> (EU), ước tính mỗi tuần người nông dân tại đây thất thu 200 triệu euro (tương<br /> đương 290 triệu USD).<br /> Việc xác định chính xác loại vi khuẩn thuộc nhóm này là rất cần thiết, do<br /> mối nguy hại của vi khuẩn này liên quan đến các nạn dịch tiêu chảy trầm trọng ở<br /> người và khả năng truyền lây bệnh của chúng thông qua thức ăn có nguồn gốc<br /> động vật. Hiểu biết về các đặc tính của vi khuẩn Verotoxigenic E. coli ở các loài<br /> động vật nuôi (bò, lợn…) làm thực phẩm cho con người hoặc trong các loại thực<br /> phẩm cho con người có ý nghĩa quan trọng trong việc đưa ra các hệ thống cảnh<br /> báo sớm và tiến hành các biện pháp phòng chống bệnh thích hợp.<br /> Để có được những hiểu biết về vi khuẩn này trong thực trạng giết mổ và<br /> chế biến thực phẩm tại Việt Nam, chúng tôi đặt vấn đề tiến hành đề tài:<br /> "Nghiên cứu một số đặc tính của vi khuẩn Escherichia coli (nhóm VTEC)<br /> phân lập từ bò, lợn được giết mổ tại Hà Nội ”<br /> 2<br /> Mục tiêu của đề tài<br /> - Xác định đặc tính của vi khuẩn E. coli nhóm VTEC phân lập được từ bò,<br /> lợn tại điểm giết mổ.<br /> 1<br /> <br /> 2<br /> <br /> - Xây dựng được quy trình chẩn đoán, xác định vi khuẩn VTEC trong sản<br /> phẩm thịt tươi.<br /> 3<br /> Ý nghĩa khoa học và thực tiễn của đề tài<br /> - Đề tài luận án là công trình nghiên cứu có hệ thống về vi khuẩn E. coli<br /> nhóm VTEC phân lập từ bò, lợn được giết mổ tại Hà Nội.<br /> - Kết quả nghiên cứu của đề tài giúp chúng ta xác định và hiểu được một<br /> số đặc tính cơ bản của vi khuẩn nhóm VTEC phân lập được từ bò, lợn.<br /> - Một số kỹ thuật mới và phương pháp phân tích kết quả có hệ thống của<br /> đề tài luận án có thể ứng dụng trong nghiên cứu một số vi khuẩn khác ở mức độ<br /> phân tử cũng như tài liệu giảng dạy về vi khuẩn nhóm VTEC.<br /> - Hiểu biết về vi khuẩn nhóm VTEC ở các loài động vật nuôi làm thực<br /> phẩm cho con người có ý nghĩa quan trọng trong việc đưa ra các hệ thống cảnh<br /> báo sớm và tiến hành các biện pháp phòng chống bệnh thích hợp.<br /> 4<br /> Những đóng góp m i của luận án<br /> - Đề tài luận án là công trình đầu tiên ở Việt Nam nghiên cứu đặc tính của<br /> vi khuẩn nhóm VTEC phân lập từ bò, lợn tại cơ sở giết mổ và một số sản phẩm<br /> thịt bò, lợn bày bán trên một số chợ tại địa bàn Hà Nội.<br /> - Thiết lập thành công phương pháp Multiplex PCR để xác định vi khuẩn<br /> nhóm VTEC trên thịt trong điều kiện Việt Nam.<br /> - Sử dụng phương pháp PCR, PFGE để xác định các yếu tố độc lực cao<br /> của vi khuẩn E. coli và xác định sự đa dạng di truyền của các chủng VTEC có<br /> nguồn gốc khác nhau.<br /> Cấu trúc luận án gồm 131 trang: Mở đầu 4 trang; Chương 1 Tổng quan tài<br /> liệu 40 trang; Chương 2 Nội dung, nguyên vật liệu và phương pháp nghiên cứu<br /> 12 trang; Chương 3 Kết quả và thảo luận 50 trang; Kết luận và đề nghị 2 trang;<br /> Các công trình đã công bố có liên quan 1 trang; Tài liệu tham khảo 15 trang gồm:<br /> 10 tài liệu trong nước, 90 tài liệu nước ngoài, 1 trang web; Phụ lục 7 trang.<br /> Luận án có 25 biểu bảng, 23 hình ảnh minh họa.<br /> Ch ơng 1<br /> TỔNG QUAN TÀI LIỆU<br /> Vi khuẩn E. coli<br /> E. coli là loài chủ yếu của giống Escherichia, họ Enterobacteriaceae.<br /> Chúng là những vi khuẩn bắt màu Gram âm, hình gậy ngắn. Quan sát dưới kính<br /> hiển vi thường thấy đứng riêng hoặc thành đôi. E. coli là vi khuẩn thường thấy<br /> trong đường tiêu hóa của người và động vật.<br /> 1.1<br /> <br /> 3<br /> <br /> Trong những năm gần đây, các chủng E. coli gây tiêu chảy được chia thành ít<br /> nhất 5 nhóm. Đó là E. coli gây độc ruột (ETEC - Enterotoxigenic E. coli) - sản sinh<br /> độc tố ruột nhưng không xâm nhập, E. coli xâm nhập ruột (EIEC - Entero invasive<br /> E. coli) có khả năng xâm nhập tế bào biểu mô ruột, E. coli gây bệnh tích ruột (EPEC<br /> - Enteropathogenic E. coli) có khả năng bám dính vào tế bào biểu mô và gây bệnh<br /> tích bám dính và xâm nhập (Attaching and Effacing - A/E), E. coli gây ngưng kết<br /> (EaggEC - Enteroaggregative E. coli) có khả năng bám dính vào tế bào biểu mô nhờ<br /> một cơ quan giống lông nhung và khuếch tán vào trong biểu mô ruột. Nhóm cuối<br /> cùng là VTEC gây bệnh viêm ruột xuất huyết, huyết niệu và ban xuất huyết giảm<br /> tiểu cầu ở người. Trước đây, VTEC là một phân nhóm của EPEC vì chúng cũng có<br /> khả năng gây bệnh tích A/E ở biểu mô ruột của động vật cảm thụ. Nhưng khi phát<br /> hiện một số chủng của VTEC có khả năng sản sinh độc tố VT để trợ giúp cho yếu tố<br /> bám dính này, chúng đã được tách ra thành một nhóm riêng là VTEC.<br /> 1.1.1 Phân loại E. coli<br /> Vi khuẩn E. coli được phân loại dựa theo các kháng nguyên bề mặt, gồm<br /> có kháng nguyên thân O (Somatic), kháng nguyên lông H (Flagellar) và kháng<br /> nguyên giáp mô K (Capsular) (Lior, 1996) [53].<br /> 1.1.2 Đặc tính của vi khuẩn E. coli<br /> E. coli là trực khuẩn ngắn, hai đầu tròn, có kích thước 2 - 3 x 0,6 µm. Vi<br /> khuẩn bắt màu Gram âm. E. coli là trực khuẩn hiếu khí hoặc hiếu khí tùy tiện. Nhiệt<br /> độ thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của vi khuẩn này là 370C, pH thích<br /> hợp là 7,4. Vi khuẩn E. coli phát triển trên các môi trường nuôi cấy thông thường:<br /> thạch thường, nước thịt, thạch máu, MacConkey, Simmon citrate, Endo, EMB, SS...<br /> Vi khuẩn E. coli có khả năng lên men và sinh hơi một số loại đường như:<br /> Glucose, Fructose, Galactose, Lactose, Manitol, Levulose, Xylose. Lên men<br /> không chắc chắn với các loại đường như: Dulcitol, Saccarose, Salixin. Các phản<br /> ứng: Indol, Catalase, MR dương tính; Citrat, Oxidase, VP, Urease, H2S âm tính.<br /> 1.2 Verotoxigenic Escherichia coli (VTEC)<br /> Trong số E. coli có khả năng gây tiêu chảy, VTEC được xem là một nhóm<br /> quan trọng gây tiêu chảy có lẫn máu ở người (Levent Akkaya và cs. 2006) [52].<br /> 1.2.1 Danh pháp<br /> SLTEC (Shiga-like toxin-producing Escherichia coli) và STEC (Shiga<br /> toxin-producing Escherichia coli) là những tên gọi khác của VTEC.<br /> 1.2.2 Độc lực<br /> Nhìn chung, ngoại độc tố VT được coi là yếu tố độc lực của VTEC. Tuy<br /> nhiên, sự có mặt của riêng độc tố VT có thể không đủ gây ra bệnh, những yếu tố<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2