intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Tóm tắt luận văn Thạc sĩ Khoa học: Nghiên cứu điều chế và khảo sát ứng dụng muối kali hydroxycitrat

Chia sẻ: Dien_vi09 Dien_vi09 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:27

29
lượt xem
1
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục tiêu của đề tài là xây dựng quy trình điều chế muối kali hydroxycitrat; khảo sát ứng dụng của muối kali hydroxycitrat trong việc giảm béo phì trên động vật (chuột). Mời các bạn cùng tham khảo nội dung chi tiết.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tóm tắt luận văn Thạc sĩ Khoa học: Nghiên cứu điều chế và khảo sát ứng dụng muối kali hydroxycitrat

1<br /> <br /> BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO<br /> ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG<br /> <br /> ĐOÀN THỊ KIM ANH<br /> <br /> NGHIÊN CỨU ĐIỀU CHẾ VÀ KHẢO SÁT ỨNG DỤNG<br /> MUỐI KALI HYDROXYCITRAT<br /> <br /> Chuyên ngành: HÓA HỮU CƠ<br /> Mã số: 66 44 27<br /> <br /> TÓM TẮT LUẬN VĂN THẠC SĨ KHOA HỌC<br /> <br /> Đà Nẵng, Năm 2011<br /> <br /> 2<br /> <br /> Công trình ñược hoàn thành tại<br /> ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG<br /> <br /> Người hướng dẫn khoa học: GS. TS. ĐÀO HÙNG CƯỜNG<br /> <br /> Phản biện 1: PGS.TS. LÊ TỰ HẢI<br /> <br /> Phản biện 2: PGS.TS. LÊ THỊ LIÊN THANH<br /> <br /> Luận văn ñược bảo vệ trước Hội ñồng chấm Luận văn tốt<br /> nghiệp thạc sĩ khoa học họp tại Đại học Đà Nẵng vào ngày 27<br /> tháng 8 năm 2011.<br /> <br /> * Có thể tìm hiểu luận văn tại:<br /> - Trung tâm Thông tin - Học liệu, Đại học Đà Nẵng<br /> - Thư viện trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng.<br /> <br /> 3<br /> <br /> MỞ ĐẦU<br /> 1. Tính cấp thiết của ñề tài<br /> Cây bứa - tên khoa học là Garcinia oblongifolia Champ. Ex<br /> Benth., thuộc họ bứa và chi bứa. Họ Bứa (Clusiaceae) (còn gọi là<br /> Guttifearae hay Hypericaceae), ñược Antoine Laurent de Jussieu ñưa<br /> ra năm 1789, là một họ thực vật có hoa bao gồm khoảng 50 chi và<br /> 1200 loài cây thân gỗ hay cây bụi, thông thường có nhựa trắng như<br /> sữa và quả hay quả nang ñể lấy hạt [2], [3].<br /> Ở Việt Nam, cây bứa tương ñối dễ trồng, phát triển tốt, cho<br /> năng suất cao và có mặt hầu hết trên các ñịa bàn Miền Trung, Tây<br /> Nguyên, Nam Bộ. Từ lâu, con người ñã dùng lá, quả bứa ñể chế biến<br /> trong món ăn, chữa trị một số bệnh ngoài da, ... Cho ñến nay, chưa<br /> có nghiên cứu nào mang tính cơ bản về thành phần, tính chất, khả<br /> năng ứng dụng, công nghệ khai thác về các hợp chất hoá học có<br /> trong cây bứa. Đây là những vấn ñề rất ñáng ñược quan tâm nghiên<br /> cứu nhằm góp phần quy hoạch, khai thác, chế biến và ứng dụng các<br /> sản phẩm của cây bứa một cách có hiệu quả, khoa học hơn.<br /> Với những lý do nêu trên, tôi chọn ñề tài nghiên cứu với nội<br /> dung: “Nghiên cứu ñiều chế và khảo sát ứng dụng muối kali<br /> hydroxycitrat” từ axit hydroxycitric ñược chiết từ vỏ quả bứa trên<br /> ñịa bàn xã Hoà Liên, huyện Hoà Vang, thành phố Đà Nẵng<br /> 2. Mục ñích nghiên cứu<br /> - Xây dựng quy trình ñiều chế muối kali hydroxycitrat.<br /> - Khảo sát ứng dụng của muối kali hydroxycitrat trong việc<br /> giảm béo phì trên ñộng vật (chuột).<br /> 3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu<br /> 3.1. Đối tượng nghiên cứu: Vỏ quả của cây bứa (Garcinia<br /> <br /> 4<br /> oblongifolia Champ. Ex Benth.) tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang,<br /> thành phố Đà Nẵng.<br /> 3.2. Phạm vi nghiên cứu:<br /> - Điều chế muối kali hydroxycitrat và kiểm tra sản phẩm<br /> muối ñã tinh chế bằng phổ hồng ngoại (IR), sắc ký lỏng cao áp<br /> (HPLC), phổ cộng hưởng từ hạt nhân (NMR) và quang phổ hấp thụ<br /> nguyên tử (AAS).<br /> - Thử nghiệm tác dụng giảm béo phì của muối kali<br /> hydroxycitrat trên ñộng vật (chuột).<br /> 4. Phương pháp nghiên cứu<br /> 4.1. Nghiên cứu lý thuyết:<br /> 4.2. Phương pháp thực nghiệm:<br /> - Phương pháp chiết tách<br /> - Phương pháp phân tích ñịnh lượng<br /> - Phương pháp phân tích công cụ<br /> - Phương pháp kiểm tra vi sinh vật<br /> - Phương pháp hoá sinh<br /> 5. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn của ñề tài:<br /> Từ các nghiên cứu trên, ñề tài ñã thu ñược một số kết quả<br /> với ý nghĩa như sau:<br /> - Xây dựng quy trình ñiều chế muối kali hydroxycitrat từ axit<br /> hydroxycitric ñược chiết trong vỏ quả bứa.<br /> - Cung cấp các thông tin khoa học về thành phần và cấu tạo<br /> của các muối kali hydroxycitrat của axit hydroxycitric.<br /> - Làm cơ sở dữ liệu ñể ứng dụng muối kali hydroxycitrat<br /> trong thực tế.<br /> 6. Cấu trúc của luận văn<br /> Luận văn gồm 81 trang, trong ñó có 18 bảng và 35 hình. Phần<br /> <br /> 5<br /> mở ñầu 04 trang, kết luận và kiến nghị 02 trang, tài liệu tham khảo<br /> 04 trang. Nội dung của luận văn chia làm 03 chương:<br /> Chương 1: Tổng quan, 37 trang.<br /> Chương 2: Nguyên liệu và phương pháp nghiên cứu, 11 trang.<br /> Chương 3: Kết quả và thảo luận, 23 trang.<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
5=>2