intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Tóm tắt Luận văn thạc sĩ Kỹ thuật: Nghiên cứu sản xuất sản phẩm probiotic nước cà rốt từ vi khuẩn lactobacillus plantarum

Chia sẻ: K Loi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:26

76
lượt xem
10
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nội dung bản tóm tắt luận văn trình bày tổng quan về cà rốt, tổng quan về probiotic, chất ổn định sử dụng trong sản phẩm probiotic, một số sản phẩm probiotic trên thị trường và tình hình nghiên cứu các sản phẩm probiotic.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tóm tắt Luận văn thạc sĩ Kỹ thuật: Nghiên cứu sản xuất sản phẩm probiotic nước cà rốt từ vi khuẩn lactobacillus plantarum

1<br /> B<br /> <br /> GIÁO D C VÀ ĐÀO T O<br /> Đ I H C ĐÀ N NG<br /> <br /> PH M TH NGA<br /> <br /> NGHIÊN C U S N XU T S N PH M<br /> PROBIOTICNƯ C CÀ R T T<br /> <br /> VI KHU N<br /> <br /> LACTOBACILLUS PLANTARUM<br /> <br /> Chuyên ngành: Công ngh Th c ph m và Đ u ng<br /> Mã s<br /> : 60 54 02<br /> <br /> TÓM T T LU N VĂN TH C SĨ K THU T<br /> <br /> Đà N ng - Năm 2011<br /> <br /> 2<br /> <br /> Công trình ñư c hoàn thành t i<br /> Đ I H C ĐÀ N NG<br /> <br /> Ngư i hư ng d n khoa h c: PGS. TS. Trương Th Minh H nh<br /> <br /> Ph n bi n 1: TS. Đ ng Minh Nh t<br /> <br /> Ph n bi n 2: GS. TSKH. Lê Văn Hoàng<br /> <br /> Lu n văn ñư c b o v t i H i ñ ng ch m Lu n văn t t nghi p<br /> th c sĩ k thu t h p t i Đ i h c Đà N ng vào ngày 26 tháng 11<br /> <br /> năm 2011.<br /> <br /> Có th tìm hi u lu n văn t i:<br /> - Trung tâm Thông tin - H c li u, Đ i h c Đà N ng<br /> - Trung tâm H c li u, Đ i h c Đà N ng.<br /> <br /> 1<br /> <br /> M Đ U<br /> 1. TÍNH C P THI T C A Đ TÀI<br /> Cà r t (tên khoa h c: Daucus carota subsp. sativus) là m t<br /> lo i cây có c , thư ng có màu vàng cam, ñ , vàng, tr ng hay tía. Các<br /> nghiên c u cho th y, cà r t r t giàu dinh dư ng r t t t cho s c kh e<br /> con ngư i.<br /> <br /> Vi t Nam hi n nay ñã có nhi u s n ph m t cà r t xu t<br /> <br /> hi n trên th trư ng như m t cà r t, cà r t ñóng h p, bánh cà r t,<br /> nư c cà r t ép… Tuy nhiên trong nư c ép cà r t có hàm lư ng betacaroten nhi u gây quá t i cho gan khi u ng nhi u hơn 0,5 lít/ngày,<br /> gây nên tiêu ch y và ch ng ch ñ nh v i ngư i b viêm loét d dày.<br /> Chính vì v y vi c b sung vi khu n ñư ng ru t vào nư c ép cà r t<br /> t o nên s n ph m probiotic s giúp cân b ng h vi sinh v t trong<br /> ñư ng ru t và giúp quá trình tiêu hóa ñư c t t hơn. Nh ng s n ph m<br /> b sung vi khu n ñư ng ru t như v y ngư i ta g i là s n ph m<br /> probiotic.<br /> Probiotic là nhóm nh ng vi khu n có l i cho s c kh e, ñi n<br /> hình như nhóm vi khu n lactic Bifidobacterium và vi khu n<br /> Lactobacillus có trong h vi sinh v t ñư ng ru t. Probiotic mang r t<br /> nhi u l i ích khác nhau như ki m soát vi khu n có h i, tr giúp ñ c<br /> l c cho h mi n d ch c a ru t… Do các công d ng h u ích trên mà<br /> probiotic ñã và ñang ñư c xem là m t trong nh ng v n ñ c n quan<br /> tâm và nghiên c u nhi u hơn n a ñ<br /> con ngư i.<br /> <br /> ng d ng vào cu c s ng c a<br /> <br /> Vi t Nam các s n ph m b sung probiotic còn r t h n<br /> <br /> ch , ch y u ñư c b sung vào s a. Trong khi ñó nư c trái cây có<br /> th xem như m t môi trư ng t t ñ nuôi dư ng nh ng ch ph m sinh<br /> h c b i vì chúng r t giàu ch t ch ng oxi hóa, vitamin, ch t xơ ăn<br /> ñư c và khoáng ch t. Chính vì v y nghiên c u ñ s n xu t ra nư c<br /> ép cà r t lên men s d ng vi khu n có ý nghĩa th c ti n cao, nó s<br /> <br /> 2<br /> góp ph n m r ng th trư ng tiêu th cho c cà r t, thúc ñ y th<br /> trư ng xu t kh u nư c gi i khát c a nư c ta tăng trư ng nhanh<br /> chóng ñ ng th i kh c ph c ñư c nh ng như c ñi m c a nư c ép cà<br /> r t thông thư ng. Và hi n nay<br /> <br /> Vi t Nam chưa có tài li u nào trong<br /> <br /> nư c công b k t qu nghiên c u v quy trình s n xu t s n ph m<br /> probiotic nư c cà r t t vi khu n ñư ng ru t. Xu t phát t nh ng ý<br /> tư ng trên tôi quy t ñ nh ch n ñ tài “ Nghiên c u quá trình s n xu t<br /> s n ph m probiotic nư c cà r t t<br /> <br /> vi khu n Lactobacillus<br /> <br /> plantarum”.<br /> 2. M C ĐÍCH NGHIÊN C U<br /> - Xác ñ nh các ñi u ki n t i ưu ñ t o ra ra s n ph m<br /> probiotic nư c cà r t t vi khu n Lactobacillus plantarum ñ t tiêu<br /> chu n m t s n ph m probiotic. Kh c ph c tình tr ng l ng c a s n<br /> ph m trong th i gian b o qu n, ñ ng th i xác ñ nh th i gian b o<br /> qu n c a s n ph m sao cho v n ñ m b o nh ng l i ích ñ i v i s c<br /> kh e con ngư i.<br /> 3. Đ I TƯ NG VÀ PH M VI NGHIÊN C U<br /> - Cà r t mua t i Đà N ng.<br /> - Ch ng vi khu n Lactobacillus Plantarum.<br /> - Ch t n ñ nh pectin và Na – CMC.<br /> - Nghiên c u<br /> <br /> quy mô phòng thí nghi m.<br /> <br /> 4. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN C U<br /> 4.1. Phương pháp hoá lý<br /> - Xác ñ nh pH.<br /> - Xác ñ nh ñ nh t.<br /> - Xác ñ nh n ng ñ ch t khô.<br /> 4.2. Phương pháp hóa h c<br /> <br /> 3<br /> - Xác ñ nh hàm lư ng ñư ng t ng b ng phương pháp<br /> Bectran.<br /> - Xác ñ nh hàm lư ng axit t ng.<br /> - Xác ñ nh hàm lư ng β – caroten.<br /> - Phương pháp nhân gi ng.<br /> 4.3. Phương pháp vi sinh<br /> - Phương pháp ñ m khu n l c (colony count) hay ñ m ñĩa<br /> (plate count).<br /> - Phương pháp xác ñ nh s lư ng n m men và n m m c.<br /> - Đ nh lư ng Coliform & E.coli b ng phương pháp ñ m<br /> khu n l c.<br /> - Phương pháp làm tiêu b n gi t ép vi khu n.<br /> - Phương pháp ho t hóa vi khu n.<br /> 4.4. Phương pháp toán h c<br /> 4.5. Phương pháp xác ñ nh n ng ñ ñư ng c n b sung<br /> 4.6. Phương pháp c m quan<br /> 5. Ý NGHĨA KHOA H C VÀ TH C TI N C A Đ TÀI<br /> 5.1. Ý nghĩa khoa h c c a ñ tài<br /> - Xác ñ nh các thông s công ngh t ñó ñưa ra quy trình s n<br /> xu t nư c ép cà r t lên men b ng các phương pháp nghiên c u và<br /> phân tích t i phòng thí nghi m.<br /> - Đã phân tích và ñánh giá ñư c m t s ch tiêu ñ c trưng<br /> c a nư c cà r t lên men góp ph n vào khái ni m thu t ng probiotic.<br /> 5.2. Ý nghĩa th c ti n c a ñ tài<br /> - T o ra m t s n ph m m i có ñ c tính như th c ph m ch c<br /> năng có l i cho s c kh e con ngư i.<br /> - Góp ph n thay ñ i cơ c u cây tr ng và tăng thu nh p cho<br /> ngư i dân tr ng nông s n.<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
6=>0