ĐẠI HỌC HUẾ<br />
TRƢỜNG ĐẠI HỌC LUẬT<br />
------<br />
<br />
ĐINH THỊ QUẾ<br />
<br />
PHÁP LUẬT VỀ XỬ LÝ VI PHẠM<br />
TRONG LĨNH VỰC AN TOÀN THỰC PHẨM<br />
<br />
Chuyên ngành: Luật Kinh tế<br />
Mã số: 8380107<br />
<br />
TÓM TẮT LUẬN VĂN THẠC SĨ LUẬT HỌC<br />
<br />
THỪA THIÊN HUẾ, năm 2018<br />
<br />
Công trình đƣợc hoàn thành tại:<br />
Trƣờng Đại học Luật, Đại học Huế<br />
<br />
Ngƣời hƣớng dẫn khoa học: TS. Lê Thị Nga<br />
<br />
Phản biện 1: ........................................:..........................<br />
Phản biện 2: ...................................................................<br />
<br />
Luận văn sẽ đƣợc bảo vệ trƣớc Hội đồng chấm luận văn thạc sĩ họp<br />
tại: Trƣờng Đại học Luật<br />
Vào lúc...........giờ...........ngày...........tháng .......... năm...........<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
MỞ ĐẦU ........................................................................................... 1<br />
1. Tính cấp thiết của việc nghiên cứu đề tài ...................................... 1<br />
2. Tình hình nghiên cứu đề tài ........................................................... 2<br />
3. Mục đích, nhiệm vụ nghiên cứu của đề tài ................................... 4<br />
4. Đối tƣợng, phạm vi nghiên cứu của đề tài .................................... 5<br />
4.1 Đối tƣợng nghiên cứu của đề tài ..................................................... 5<br />
4.2 Phạm vi nghiên cứu của đề tài..................................................... 5<br />
5. Phƣơng pháp luận và phƣơng pháp nghiên cứu ............................ 5<br />
6. Câu hỏi nghiên cứu và giả thuyết nghiên cứu ............................... 6<br />
6.1. Câu hỏi nghiên cứu ..................................................................... 6<br />
6.2. Giả thuyết nghiên cứu ................................................................ 6<br />
7. Ý nghĩa khoa học và giá trị thực tiễn của đề tài ............................ 7<br />
8. Bố cục của Luận văn ..................................................................... 7<br />
CHƢƠNG 1. NHỮNG VẤN ĐỀ LÝ LUẬN VỀ PHÁP LUẬT<br />
XỬ LÝ VI PHẠM TRONG LĨNH VỰC AN TOÀN THỰC PHẨM8<br />
1.1. Khái niệm an toàn thực phẩm, vi phạm an toàn thực phẩm và<br />
xử lý vi phạm an toàn thực phẩm ...................................................... 8<br />
1.1.1. Khái niệm về an toàn thực phẩm ............................................. 8<br />
1.1.2. Vi phạm an toàn thực phẩm .................................................... 8<br />
1.1.3. Các hình thức vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm ...... 9<br />
1.1.3.1. Vi phạm hành chính ............................................................. 9<br />
1.1.3.2. Vi phạm hình sự ................................................................... 9<br />
1.2. Pháp luật về xử lý vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm .. 9<br />
1.2.1. Xử phạt vi phạm hành chính: .................................................. 9<br />
1.2.2. Xử lý hình sự ......................................................................... 11<br />
1.2.3. Về trách nhiệm dân sự ........................................................... 12<br />
1.3. Các yếu tố tác động đến việc thực hiện pháp luật về xử lý vi<br />
phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm .......................................... 12<br />
KẾT LUẬN CHƢƠNG 1 ................................................................ 13<br />
CHƢƠNG 2. THỰC TRẠNG HỆ THỐNG PHÁP LUẬT VỀ<br />
AN TOÀN THỰC PHẨM VÀ TÌNH HÌNH XỬ LÝ VI PHẠM<br />
VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM ...................................................... 14<br />
2.1. Nội dung của pháp luật về xử lý vi phạm trong lĩnh vực an toàn<br />
thực phẩm ........................................................................................ 14<br />
<br />
2.1.1. Pháp luật hành chính về xử phạt vi phạm trong lĩnh vực an<br />
toàn thực phẩm .................................................................................14<br />
Ngày 14/11/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định số<br />
178/2013/NĐ-CP của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành<br />
chính về an toàn thực phẩm. Nghị định 178 có hiệu lực thi hành kể<br />
từ ngày 31/12/2013. ..........................................................................14<br />
2.1.2. Pháp luật hình sự về xử lý vi phạm an toàn thực phẩm .........14<br />
2.1.3. Về xử lý dân sự ......................................................................14<br />
2.2. Thực trạng xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm ......................15<br />
2.2.1. Về xử phạt hành chính ...........................................................15<br />
2.2.2. Về xử lý hình sự .....................................................................16<br />
2.2.3. Về xử lý dân sự.........................................................................16<br />
2.3. Đánh giá thực trạng hệ thống pháp luật về an toàn thực phẩm 17<br />
2.3.1. Ƣu điểm ..................................................................................17<br />
2.3.2. Hạn chế ...................................................................................18<br />
KẾT LUẬN CHƢƠNG 2.................................................................20<br />
CHƢƠNG 3. GIẢI PHÁP HOÀN THIỆN VÀ NÂNG CAO<br />
HIỆU QUẢ THỰC HIỆN PHÁP LUẬT VỀ XỬ LÝ VI PHẠM<br />
TRONG LĨNH VỰC AN TOÀN THỰC PHẨM ........................21<br />
3.1. Các yêu cầu của việc hoàn thiện pháp luật về xử lý vi phạm<br />
trong lĩnh vực an toàn thực phẩm ....................................................21<br />
3.1.1. Đảm bảo lợi ích chính đáng của mỗi chủ thể trong quan hệ<br />
pháp luật về an toàn thực phẩm........................................................21<br />
3.1.2. Đảm bảo nguyên tắc bình đẳng công bằng trong quá trình<br />
triển khai và thực hiện pháp luật an toàn thực phẩm .......................21<br />
3.1.3. Đảm bảo tính công khai trong tổ chức thực hiện pháp luật an<br />
toàn thực phẩm .................................................................................21<br />
3.2. Các giải pháp hoàn thiện pháp luật về xử lý vi phạm trong lĩnh<br />
vực an toàn thực phẩm .....................................................................21<br />
3.3. Giải pháp nâng cao hiệu qủa thực hiện pháp luật về xử lý vi<br />
phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm ..........................................21<br />
3.3.1. Hoàn thiện bộ máy quản lý nhà nƣớc về an toàn thực phẩm.21<br />
3.3.2. Xây dựng và nâng cao trình độ và đạo đức nghề nghiệp của<br />
cán bộ công chức trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm...........21<br />
3.3.3. Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm .......21<br />
<br />
3.3.4.Yêu cầu các tổ chức sản xuất, kinh doanh ký cam kết an toàn<br />
thực phẩm ........................................................................................ 21<br />
3.3.5. Tăng cƣờng công tác kiểm tra, xử lý kịp thời, nghiêm minh,<br />
công bằng mọi hành vi vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực<br />
phẩm ................................................................................................ 21<br />
3.3.6. Nâng cao vai trò của Hiệp hội bảo vệ ngƣời tiêu dùng trong<br />
việc thực hiện pháp luật vệ sinh an toàn thực phẩm ....................... 21<br />
3.3.7. Đảm bảo và nâng cao cơ sở vật chất kỹ thuật, công nghệ trong<br />
công tác thực hiện pháp luật an toàn thực phẩm ............................. 21<br />
3.3.8. Xử lý nghiêm minh, kịp thời các vi phạm trong lĩnh vực an<br />
toàn thực phẩm ................................................................................ 21<br />
KẾT LUẬN CHƢƠNG 3 ................................................................ 22<br />
KẾT LUẬN .................................................................................... 23<br />
<br />