intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Tỷ lệ bếp ăn tập thể - căn tin trường học tại quận 5, tp. Hồ Chí Minh đạt điều kiện an toàn thực phẩm, năm 2015

Chia sẻ: ViAphrodite2711 ViAphrodite2711 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:10

52
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài viết xác định tỉ lệ các bếp ăn tập thể (BATT) tại quận 5 thành phố Hồ Chí Minh năm 2015 đạt các điều kiện VSATTP và tỉ lệ người chế biến thức ăn có kiến thức đúng về VSATTP. Xác định mối liên quan giữa kiến thức của người chế biến với các đặc tính mẫu nghiên cứu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tỷ lệ bếp ăn tập thể - căn tin trường học tại quận 5, tp. Hồ Chí Minh đạt điều kiện an toàn thực phẩm, năm 2015

Nghiên cứu Y học Y Học TP. Hồ Chí Minh * Phụ Bản Tập 20 * Số 5 * 2016<br /> <br /> <br /> TỶ LỆ BẾP ĂN TẬP THỂ - CĂN TIN TRƯỜNG HỌC TẠI QUẬN 5,<br /> TP. HỒ CHÍ MINH ĐẠT ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM, NĂM 2015<br /> Nguyễn Thị Mười*, Lê Thị Ngọc Ánh **, Lê Vinh**<br /> <br /> TÓM TẮT<br /> Đặt vấn đề: Năm 2006-2010, thành phố Hồ chí Minh đã có 98 vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, với<br /> 1.827 người mắc và 05 người tử vong. Tại quận 5, TP.HCM, trong thời gian qua đã xảy ra 4 vụ ngộ độc<br /> thực phẩm tại các trường học, với 820 người mắc. Nghiên cứu được tiến hành nhằm cung cấp các thông tin<br /> cho các cơ quan quản lý, góp phần cải thiện tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm, ngăn ngừa các vụ ngộ độc<br /> thực phẩm có thể xảy ra.<br /> Mục tiêu nghiên cứu: Xác định tỉ lệ các bếp ăn tập thể (BATT) tại quận 5 thành phố Hồ Chí Minh năm<br /> 2015 đạt các điều kiện VSATTP và tỉ lệ người chế biến thức ăn có kiến thức đúng về VSATTP. Xác định mối liên<br /> quan giữa kiến thức của người chế biến với các đặc tính mẫu nghiên cứu.<br /> Phương pháp nghiên cứu: Đây là nghiên cứu cắt ngang mô tả, lấy mẫu toàn bộ 78 bếp ăn tập thể, căn tin<br /> trường học gồm các trường cao đẳng, đại học, phổ thông trung học, trung học cơ sở, tiểu học, mầm non và nhóm<br /> trẻ gia đình phục vụ suất ăn từ 30-1500 suất /ngày trên địa bàn Quận 5, Tp.HCM và toàn bộ 235 nhân viên chế<br /> biến tại các BATT này. Nghiên cứu sử dụng bộ câu hỏi phỏng vấn trực tiếp kiến thức của người chế biến và bảng<br /> quan sát trực tiếp điều kiện vệ sinh của bếp ăn tập thể. Sử dụng kiểm định chi bình phương hoặc Fisher để xác<br /> định mối liên quan giữa các biến số.<br /> Kết quả nghiên cứu: Chỉ có 28,2% BATT đạt các điều kiện về VSATTP. Tỉ lệ nhân viên chế biến có kiến<br /> thức đúng về VSATTP là 22,5%. Các nội dung kiến thức phần lớn người chế biến sai gồm kiến thức về vệ sinh cá<br /> nhân, vệ sinh trong chế biến, phân chia và bảo quản thực phẩm, vệ sinh trong khu vực chế biến và lưu mẫu. Kết<br /> quả nghiên cứu cũng cho thấy những bếp ăn hợp đồng nấu có tỉ lệ đạt quy định về điều kiện con người cao hơn<br /> bếp tự tổ chức nấu. Có mối liên quan giữa kiến thức vệ sinh trong khu vực chế biến với giới tính, thời gian làm<br /> việc tại bếp và thời gian làm việc trong nghề (với p
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
4=>1