intTypePromotion=3

Xử trí gãy xương cẳng chân

Chia sẻ: Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
482
lượt xem
85
download

Xử trí gãy xương cẳng chân

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Xử trí gãy xương cẳng chân Các xương dài, gối và và bàn chân thường bị chấn thương khi chơi thể thao. Ở cẳng chân có hai xương dài. Xương chày (xương ống chân) nằm sát bề mặt và nếu bị gãy thì xương gãy có thể làm rách da, tạo gãy xương hở. Xương mác ở sau xương chày và khó gãy hơn và ít khi ảnh hưởng rõ đến khả năng đi lại. Gối là một khớp phức tạp có thể bị tổn thương khi gãy xương bánh chè, trật khớp, bong gân và tổn thương (mô) sụn. Ít...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Xử trí gãy xương cẳng chân

  1. Xử trí gãy xương cẳng chân Các xương dài, gối và và bàn chân thường bị chấn thương khi chơi thể thao. Ở cẳng chân có hai xương dài. Xương chày (xương ống chân) nằm sát bề mặt và nếu bị gãy thì xương gãy có thể làm rách da, tạo gãy xương hở. Xương mác ở sau xương chày và khó gãy hơn và ít khi ảnh hưởng rõ đến khả năng đi lại. Gối là một khớp phức tạp có thể bị tổn thương khi gãy xương bánh chè, trật khớp, bong gân và tổn thương (mô) sụn. Ít khi chỉ gãy đơn độc một xương ở bàn chân, va chạm xô đẩy thường gây ra gãy nhiều xương nhỏ ở bàn và ngón chân. XỬ TRÍ GÃY CÁC XƯƠNG DÀI 1. Giúp người bị nạn ở tư thế thoải mái nhất - thường là nằm xuống.
  2. 2. Thám sát cẩn thận chỗ bị thương để xem có vết gãy hở không. Nếu có vết thương, nhẹ nhàng che nó lại bằng gạc vô trùng hoặc loại vải sạch không có lông tơ, băng quanh chỗ gãy và cột vừa chặt nhưng đúng vị trí. Tốt nhất là một người bị gãy chân nên được chở tới bệnh viện bằng xe cứu thương, do đó xử trí cho hầu hết các trường hợp chỉ là nâng đỡ liên tục và giữ cho bất động. • Nhẹ nhàng nâng chân bị thương tại vị trí trên và dưới chỗ gãy. Đặt đệm lót như nệm hay hay vải phủ quanh chỗ bị thương. • Nếu bạn đã được huấn luyện trước thì có thể áp dụng kéo nắn xương để giảm đau cũng như giảm nguy cơ tổn thương tuần hoàn máu. • Điều trị sốc . - Xương bánh chè. - Xương mác. - Xương chày. - Xương sên. - Khối xương bàn chân. Các xương cẳng chân thường bị chấn thương trong khi chơi thể thao. Xương bánh chè đặc biệt dễ bị tổn thương. - Nhẹ nhàng khám chân để xác định tổn thương.
  3. - Đặt đệm lót giữa hai chân để bất động. - Nhẹ nhàng cột hai chân tại mắt cá. - Nâng đỡ chân ở bên trên chỗ gãy.
  4. Gãy xương ở phần trên cơ thể Xương đòn có thể gãy do tác động trực tiếp. Tuy nhiên, xương đòn thường bị gãy do lực gián tiếp truyền lên theo cánh tay sau khi ngã mà vươn bàn tay ra chống đỡ, và tình trạng này thường xảy ra sau khi ngã xuống từ xe đạp hay ngã ngược. Xương bả vai bị gãy thường là do một tác động nặng vào vùng bị sang chấn. Vì thế, điều quan trọng là phải khám cẩn thận để loại trừ chấn thương vùng lưng hoặc sườn. GÃY XƯƠNG ĐÒN Ngoài tiềm năng sưng, bầm và ấn đau trên vùng bị chấn thương, rất có thể nạn nhân báo cáo về cánh tay bị thương và ở bên bị thương, vai xệ xuống. Vì xương đòn nằm sát dưới da, nên điều đặc biệt quan trọng là tìm xem có bị gãy xương hở hay không.
  5. ĐIỀU TRỊ Nếu xương xuyên thủng qua da, hãy đặt một miếng băng nhẹ lên trên vết thương. Có thể là chỉ chảy máu rất ít, và điều bạn cần quan tâm chính yếu là tránh nhiễm trùng. Làm việc với người bị thương để tìm vị thế thoải mái nhất cho cánh tay và toàn thân. Nói chung, vị trí này sẽ là ngồi thẳng lưng, với cánh tay được nâng đỡ tại khuỷu tay. Nạn nhân nên đến bệnh viện với vị thế này, nhưng cũng có thể dùng băng tréo để nâng lên, giảm áp trên xương đòn và giúp nạn nhân được dễ chịu hơn. Gãy xương đòn thường xảy ra do bị ngã từ trên xe đạp hoặc ngã ngựa hơn là tác động trực tiếp. Hãy dùng băng tréo ngân để chịu sức nặng của cánh tay và giảm áp trên xương đòn. Điều quan trọng là phải kiểm tra xem có gãy xương hở không, vì xương đòn nằm sát dưới da nên có thể xuyên qua da dễ dàng. DÙNG BĂNG CHÉO ĐỂ NÂNG TAY Băng chéo nâng có nhiều công dụng. Vừa được dùng trong điều trị gãy xương đòn, băng này cũng giúp dễ chịu hơn trong điều trị ngón tay và bàn tay bị gãy hay gãy nát, giúp giảm nhẹ trong điều trị các vết bỏng ở cánh tay, và giúp cầm máu bằng cách nâng lên. 1 Đặt cánh tay bị thương với các ngón tay lên khoảng xương đòn ở bên không bị thương. 2 Đặt tam giác với điểm tựa ở khuỷu tay bên bị thương.
  6. 3 Gấp mép băng bên dưới bàn tay, và bên dưới cánh tay bị thương. 4 Cột ở tại xương đòn bằng nút thắt (hay nút bướm) 5 Dùng kim ghim phần băng thưa cho chặt hoặc xoắn và giắt mối. 6 Có thể nâng đỡ thêm bằng cách xếp băng tam giác làm ba (xếp rộng rồi quấn vòng quanh cánh tay và mình).

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản