Ðầu có chí (Phần 2)

Chia sẻ: Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
69
lượt xem
4
download

Ðầu có chí (Phần 2)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ðầu có chí (Phần 2) Những dấu hiệu và triệu chứng của đầu có chí Các dấu hiệu và triệu chứng là: Cảm giác buồn buồn như có một vật gì bò trong tóc. Ngứa (do phản ứng dị ứng với những vết cắn). Ðau trên đầu (do những vết xước). Những vết xước này đôi khi bị nhiễm trùng. Da đầu dễ kích thích (dấu hiệu này không rõ ràng). Chẩn đoán đầu có chí Chí đầu có thể được tìm thấy bằng cách quan sát và tìm trên tóc, da đầu trứng, ấu trùng hoặc chí trưởng thành. Tìm ấu...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ðầu có chí (Phần 2)

  1. Ðầu có chí (Phần 2)
  2. Những dấu hiệu và triệu chứng của đầu có chí Các dấu hiệu và triệu chứng là: Cảm giác buồn buồn như có một vật gì bò trong tóc. Ngứa (do phản ứng dị ứng với những vết cắn). Ðau trên đầu (do những vết xước). Những vết xước này đôi khi bị nhiễm trùng.
  3. Da đầu dễ kích thích (dấu hiệu này không rõ ràng). Chẩn đoán đầu có chí Chí đầu có thể được tìm thấy bằng cách quan sát và tìm trên tóc, da đầu trứng, ấu trùng hoặc chí trưởng thành. Tìm ấu trùng và chí trưởng thành khó hơn, thường chỉ thấy vài con và chúng có thể chạy rất nhanh khi ta bắt. Tuy nhiên, sự hiện diện của trứng sát da đầu cũng đủ để cho thấy người đó đã bị nhiễm. Nếu trứng ở xa hơn 1/4 inch từ da đầu, người bị nhiễm chắc chắn là một người lớn tuổi. Nếu bạn không chắc một người có bị chí đầu không, tốt nhất sự chẩn đoán nên được thực hiện bởi chuyên viên chăm sóc sức khỏe hoặc y tá học đường hoặc chuyên viên ở phòng sức khỏe địa phương. Trứng chí sẽ quan sát được dễ dàng bằng mắt thường, dưới kính hiển vi. Ðiều trị đầu có chí Ðể ngăn ngừa lây lan chí đầu, những cá nhân hoặc thành viên gia đình bị nhiễm và cả nơi ở đều phải được điều trị. Ðiều trị cá nhân và các thành viên gia đình bị nhiễm. Những loại thuốc không cần chỉ định bác sĩ hoặc những toa thuốc được bác sĩ kê đơn được dùng để điều trị những người bị nhiễm và gia đình của họ. Hãy thực hiện theo những bước chỉ dẫn sau:
  4. Cởi hết quần áo. Dùng thuốc trị chí theo chỉ dẫn của từng loại thuốc. Nếu trẻ em có tóc dài có thể bạn sẽ phải dùng 2 chai. CHÚ Ý: Không dùng thuốc nhuộm tóc hoặc hỗn hợp dầu gội/ dầu xả trước khi dùng thuốc trị chí. Không gội đầu trong vòng 1 hoặc 2 ngày sau khi dùng thuốc. Mặc quần áo sạch sau khi điều trị. Nếu vẫn tìm thấy một vài con chí còn sống nhưng di chuyển chậm hơn bình thường sau khi điều trị 8-12 tiếng thì không cần điều trị lại. Chải những con chí đã chết hoặc còn sống ra khỏi tóc. Ðôi khi thuốc cần thời gian lâu hơn mới giết hết chí. Nếu 8-12 tiếng sau điều trị, không tìm thấy con chí nào chết và chí vẫn có vẻ hoạt động như trước đó thì liều thuốc đã không có tác dụng. Xin bác sĩ một toa thuốc khác và làm theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Nên sử dụng lược chải trứng chí thường đi kèm với với thuốc để loại bỏ hết trứng và chí ra khỏi cọng tóc. Nhiều lược chải bọ chét sản xuất cho chó mèo cũng rất hiệu quả. Sau lần điều trị ban đầu, thực hiện kiểm tra, chải và bắt trứng và chí ra khỏi tóc mỗi 2-3 ngày. Ðiều trị lần tiếp theo trong vòng 7-10 ngày kế tiếp. Kiểm tra tất cả những người đã điều trị trong 2- 3 tuần đến khi bạn chắc chắn rằng đã hết trứng và chí hoàn toàn.
  5. Ðiều trị tại nơi ở: Ðiều trị toàn bộ căn nhà khá vất vả nhưng là một công việc quan trọng. Thực hiện 4 bước sau: Giặt máy tất cả quần áo và khăn trải giường có thể giặt mà người bị nhiễm đã dùng trong 2 ngày trước khi điều trị (để giết trứng và chí). Dùng nước nóng (130 độ F; 55 độ C) để giặt quần áo. Ủi quần áo bằng nhiệt độ cao ít nhất là 20 phút. Ủi khô quần áo sạch không được giặt (áo khoác, nón khăn quàng.) hoặc cất tất cả quần áo, thú bông, chăn bông là những thứ không thể giặt hoặc ủi vào túi plastic và buộc chặt trong 2 tuần. Ngâm lược và bàn chải trong cồn 1 giờ, thuốc sát trùng lysol hoặc cọ với xà bông và nước ở nhiệt độ cao (130 độ F; 55 độ C). Hút bụi sàn nhà và đồ đạc. Không dùng các loại thuốc xịt để xông và hun. (Chúng có thể độc nếu hít phải)
Đồng bộ tài khoản