Ăn để ngủ ngon

Chia sẻ: Mucnuong Sate | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
49
lượt xem
4
download

Ăn để ngủ ngon

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Dưới đây là một vài lời khuyên rất đơn giản để thực hiện, giúp bạn có được một giấc ngủ thật sự chất lượng. Một ly sữa nóng vào mỗi tối sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn. Các thực phẩm nên ăn Đường: Những thức ăn giàu tinh bột như cơm, patê, khoai tây, bánh mỳ…và những thực phẩm nhiều đường (đặc biệt là mật ong) từ lâu đã được biết đến như một loại thuốc trợ giúp những người mất ngủ. Tác dụng của những chất này đối với giấc ngủ có thể được giải thích bởi sự tăng hàm lượng glucose trong...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ăn để ngủ ngon

  1. Ăn để ngủ ngon Dưới đây là một vài lời khuyên rất đơn giản để thực hiện, giúp bạn có được một giấc ngủ thật sự chất lượng. Một ly sữa nóng vào mỗi tối sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn. Các thực phẩm nên ăn Đường: Những thức ăn giàu tinh bột như cơm, patê, khoai tây, bánh mỳ…và những thực phẩm nhiều đường (đặc biệt
  2. là mật ong) từ lâu đã được biết đến như một loại thuốc trợ giúp những người mất ngủ. Tác dụng của những chất này đối với giấc ngủ có thể được giải thích bởi sự tăng hàm lượng glucose trong máu. Ngoài ra nó còn khuyến khích não tiết ra chất serotonin - một loại hocmon có tác dụng làm dịu thần kinh và quyết định độ tập trung. Tuy nhiên, tất cả những giải thích này vẫn chưa được chứng minh rõ ràng. Uống sữa nóng: Một số người không thể ngủ được nếu không uống một cốc sữa nóng có đường trước khi đi ngủ. Người ta đã thử giải thích lợi ích của sữa đối với giấc ngủ thông qua sự xuất hiện của chất tryptophan - một axit amin có rất nhiều trong sữa và được biết đến với khả năng gây ngủ. Thêm một chút đường sẽ càng làm tăng tác dụng của loại đồ uống này đối với giấc ngủ đấy.
  3. Lưu ý khi ăn Ăn tối để ngủ ngon hơn: Khi nhịn đói đi ngủ, bạn sẽ rất khó để chợp mắt hoặc sẽ bị thức giấc vì dạ dày trống rỗng và cảm giác đói cồn cào. Những thí nghiệm trên động vật đã chứng minh rằng, nhịn bữa tối trước khi ngủ sẽ gây ra những tác động không tốt đối với giấc ngủ. Ngoài ra, đối với phụ nữ có thai và những người cao tuổi, việc nhịn bữa tối còn dẫn đến những căn bệnh rất nghiêm trọng như rụng tóc, mất trí nhớ, hạ đường huyết… Không ăn quá nhiều hoặc quá muộn: Để dễ dàng đi vào giấc ngủ, đòi hỏi nhiệt độ bên trong cơ thể tương đối thấp. Trong khi việc tiêu hoá thức ăn lại làm nhiệt độ cơ thể tăng lên. Vì vậy, ăn quá nhiều vào bữa tối sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm của bạn.
  4. Để thức ăn kịp tiêu hoá, tốt nhất là bạn nên ăn tối từ 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi trước khi đi ngủ. Tuyệt đối không nên đi ngủ ngay sau khi vừa rời khỏi bàn ăn. Lựa chọn thực đơn cho bữa ăn: Một cách logic, chúng ta không nên chọn thực đơn cho bữa tối với những món ăn có quá nhiều chất hoặc khó tiêu hoá như cá rán, nấm, khoai tây chiên, pho mát, nội tạng động vật… Bên cạnh đó, tuỳ thuộc vào sự nhạy cảm của cơ thể mà mỗi người cần tự tránh những thức ăn không phù hợp với mình. Người ta thường nói rằng các thức ăn chứa protit như thịt lợn hay pho mát, bơ sẽ kích thích sự tăng tiết norađrenalin - một chất có tác động tới hệ thần kinh. Vì vậy nên ăn các loại thức ăn này vào buổi sáng, tránh ăn trong bữa tối. Trong thực tế, các nghiên cứu thực hiện trên cơ thể người chưa cho thấy một ảnh hưởng rõ ràng nào của protein đối với hệ thần kinh.
Đồng bộ tài khoản