intTypePromotion=1

Bài giảng bài Quyền bình đẳng công dân trong đời sống - Giáo dục công dân 12 - GV:Bảo Bông

Chia sẻ: Ly Thi Bao Bong | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:35

0
346
lượt xem
58
download

Bài giảng bài Quyền bình đẳng công dân trong đời sống - Giáo dục công dân 12 - GV:Bảo Bông

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Với bài giảng Quyền bình đẳng của công dân trong một số lĩnh vực của đời sống học sinh biết được khái niệm, nội dung quyền bình đẳng của công dân trong các lĩnh vực: hôn nhân và gia đình, lao động, kinh doanh. Hy vọng với bài giảng này các thầy cô giáo sẽ giảng dạy tốt hơn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng bài Quyền bình đẳng công dân trong đời sống - Giáo dục công dân 12 - GV:Bảo Bông

 1. BÀI 4 QUYỀN BÌNH ĐẲNG CỦA CÔNG DÂN TRONG MỘT SỐ LĨNH VỰC CỦA ĐỜI SỐNG XÃ HỘI (Tiết 1)
 2. 1. Bình đẳng trong hôn nhân và gia đình: Hôn nhân là cuộc sống vợ chồng sau khi đã kết hôn. Gia đình là tập hợp những người gắn bó với nhau do quan hệ hôn nhân và quan hệ huyết thống hoặc quan hệ nuôi dưỡng, làm phát sinh các nghĩa vụ và quy ền gi ữa họ với nhau theo quy định của pháp luật.
 3. Thế nào là bình đẳng trong hôn nhân gia đình?
 4. Bình đẳng trong hôn nhân và gia đình được hiểu là bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; giữa các thành viên trong gia đình trên cơ sở nguyên tắc dân chủ, công bằng, tôn trọng lẫn nhau, không phân biệt đối xử trong các mối quan hệ ở phạm vi gia đình và xã hội.
 5. Theo em, bình đẳng trong hôn nhân và gia đình được thể hiện giữa những đối tượng nào? * Bình đẳng giữa vợ và chồng:
 6. Theo em, bình đẳng giữa vợ và chồng được thể hiện trong những quan hệ nào?
 7. Trong quan hệ nhân thân: - Tôn trọng và giữ gìn danh dự nhân phẩm, uy tín của nhau.
 8. Sự tôn trọng Sự thiếu tôn trọng
 9. Trong quan hệ nhân thân: - Tôn trọng và giữ gìn danh dự nhân phẩm, uy tín của nhau. - Giúp đỡ nhau, tạo điều kiện cho nhau phát triển về mọi mặt
 10. Trong quan hệ nhân thân: - Tôn trọng và giữ gìn danh dự nhân phẩm, uy tín của nhau. - Giúp đỡ nhau, tạo điều kiện cho nhau phát triển về mọi mặt - Tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhau……
 11. Hãy nêu những hành vi mà em cho là bất bình đẳng giữa vợ và chồng vẫn xảy ra trong giai đoạn hiện nay?
 12. Gia trưởng Bạo lực gia đình
 13. Tình trạng bạo lực gia đình mà nạn nhân là phụ nữ và trẻ em là vấn đề đang được quan tâm ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Theo em đây có phải là biểu hiện bất bình đẳng hay không? Vì sao?
 14. * Trong quan hệ tài sản. Vợ, chồng có quyền và nghĩa vụ ngang nhau đối với tài sản chung, quyền thừa kế, sử dụng, định đoạt…
 15. Tình huống: Một người chồng do quan niệm vợ mình không đi làm, chỉ ở nhà làm công việc nội trợ, không thể quyết định được việc lớn, nên khi bán xe (tài sản chung của vợ chồng đang sử dụng vào công việc kinh doanh của gia đình) đã không bàn bạc với vợ. Người vợ phản đối không đồng ý bán. Theo em người vợ có quyền đó không? Vì sao?
 16. Quan hệ vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân Vợ chồng bình đẳng với nhau Trong quan hệ thân nhân Trong quan hệ tài sản Có nghĩa vụ và quyền ngang nhau
 17. * Bình đẳng giữa cha mẹ và con. Tình huống: Gia đình anh A và chị B có hai đứa con, anh A đi làm và giao toàn quyền quản lý và nuôi dạy con cái cho vợ. Anh A cho rằng mình đi làm kiếm tiền còn vợ ở nhà nuôi dạy con cái, trông nom nhà cửa, mỗi người một việc. Nên anh A không quan tâm gì đến việc dạy dỗ con cái. Quan điểm của em về tình huống trên?
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2