Bài giảng Chất lượng, an toàn thực phẩm trong sản phẩm OCOP
lượt xem 15
download
Bài giảng trình bày về nhóm sản phẩm OCOP; các chỉ tiêu chất lượng, an toàn thực phẩm với sản phẩm OCOP; thực hiện các tiêu chí chất lượng, an toàn thực phẩm trong sản phẩm OCOP.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Chất lượng, an toàn thực phẩm trong sản phẩm OCOP
- L/O/G/O CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG SẢN PHẨM OCOP Lê Anh Tường Phó Chi cục trưởng Chi cục QLCL Nông Lâm sản và Thủy sản Nghệ An
- Nội dung chính Nội dung 4 Giải đáp thắc mắc Nội dung 3 Nội dung 2 Thực hiện các Nội dung 1 Các chỉ tiêu chất tiêu chí chất lượng, an toàn lượng, ATTP Nhóm sản phẩm thực phẩm với trong sản phẩm OCOP sản phẩm OCOP. OCOP
- Nhóm sản phẩm OCOP SP ngành nông nghiệp SP phi thực phẩm - Rau, củ, quả, hạt tươi - Vật tư thiết bị y tế… - Thịt, trứng, sữa tươi - Thủ công mỹ nghệ… - Gạo, ngũ cốc - Dịch vụ du lịch… - Mật ong, SP mật ong, mật khác SP chế biến ngành nông nghiệp - CB từ gạo, ngũ cộc - CB từ rau, củ quả, hạt Có 26 bộ sản phẩm. Trong đó có: - CB từ thịt, trứng, sữa - 14 bộ sản phẩm thưc phẩm ngành - CB từ thủy, hải sản - Tương, nước mắm, gia vị lỏng nông nghiệp - Gia vi khác - 06 bộ sản phẩm ngành khác - Chè tươi, chè chế biến - 06 bộ sản phẩm phi thực phẩm - Các sản phẩm từ chè khác - Cà phê, ca cao SP các ngành khác - Rượu, đồ uống có cồn; đồ ăn nhanh… - Nước khoáng, đồ uống/TPCN, thuốc…
- Các chỉ tiêu chất lượng chính trong sản phẩm OCOP • Kích thước, hình dạng… • Có các chỉ tiêu dinh dưỡng • Mùi, vị… hay không? • Kết cấu, cách sắp đặt… • Có tính độc đáo, khác biệt • Tạp chất lạ… của sản phẩm hay không? • Quy cách đóng gói… Chỉ • Có hoạt động, kế hoạch tiêu • Hồ sơ công bố tiêu kiểm soát CLSP chuẩn sản phẩm của cơ • Hồ sơ? sở sản xuất? • Chứng nhận HT QLCL… • Kiểm tra định kỳ các chỉ • Chứng nhận đủ điều kiện tiêu ATTP? ATTP
- Khái quát về chất lượng thực phẩm “CHẤT LƯỢNG THỰC PHẨM”: Tính khả dụng •Tự công bố tiêu chuẩn •Xã hội hóa Chất lượng thực phẩm Tính kinh tế Tính an toàn Mối nguy vật lý •Quản lý bằng qui chuẩn •Trọng tâm quản lý NN Mối nguy hoá học Mối nguy sinh học
- Chất lượng thực phẩm 3 nhôm chỉ tiêu chất lượng thực phẩm: Tính khả dụng (Wholesomeness) Sự phù hợp về chất lượng, đáp ứng đúng nhu cầu của người tiêu dùng (VD: mầu sắc, mùi vị, hàm lượng dinh dưỡng…) Gian dối kinh tế (Economic fraud) Ghi nhãn sai, cân thiếu trọng lượng, phân cỡ/hạng không đúng..., chất lượng không bảo đảm. An toàn thực phẩm (Food safety) Thực phẩm không gây hại cho người sử dụng do được chế biến và sử dụng đúng cách.
- Các chỉ tiêu chất lượng chính trong sản phẩm OCOP • Kích thước, hình dạng… • Có các chỉ tiêu dinh dưỡng • Mùi, vị… hay không? • Kết cấu, cách sắp đặt… • Có tính độc đáo, khác biệt • Tạp chất lạ… của sản phẩm hay không? • Quy cách đóng gói… Chỉ • Có hoạt động, kế hoạch tiêu • Hồ sơ công bố tiêu kiểm soát CLSP chuẩn sản phẩm của cơ • Hồ sơ? sở sản xuất? • Chứng nhận HT QLCL… • Kiểm tra định kỳ các chỉ • Chứng nhận đủ điều kiện tiêu ATTP? ATTP
- Mức độ một số chỉ tiêu chất lượng Màu sắc: chấp nhận được; tương đối phù hợp, rất tốt, phù hợp với đặc tính sản phẩm Mùi, vị: Có mùi lạ, vị khác thường; mùi, vị chấp nhận được; mùi rõ, phù hợp vối sản phẩm; mùi rõ, rất phù hợp với sản phẩm, hấp dẫn Tạp chất lại: Có các tạp chất, chấp nhận được; có ít tạp CHỈ chất, chấp nhận được; có rất ít tạp chất, chấp nhận TIÊU được; sạch không có tạp chất CẢM Hình dạng, kích thước: Không đồng đều; chấp nhận được; tương đối đồng đều, phù hợp; đồng QUAN đều, phù hợp Kết cấu/cách sắp đặt: Ngheo nàn; chấp nhận được; tốt; rất tốt. Quy cách đóng gói: Không phù hợp; phù hợp với đặc tính sản phẩm; tiện dụng; rất tiện dụng
- Mức độ một số chỉ tiêu chất lượng DINH DƯỠNG: (hàm lượng của các chỉ tiêu dinh dưỡng như: độ đạm, chất béo, vitamin… theo phiếu kiểm nghiệm) • Không có • Có 1 – 2 chỉ tiêu DINH DƯỞNG • Có trên 2 chỉ tiêu TRONG SẢN PHẨM; TÍNH ĐỘC ĐÁO TÍNH ĐỘC ĐÁO: (có nét riêng, khác biệt, tiềm năng thành thương hiệu địa phương) • Trung bình • Tương đối độc đáo • Rất độc đáo
- Mức độ một số chỉ tiêu chất lượng Hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm: Thực phẩm tươi, sơ chế Thực phẩm chế biến • Không có Bản công bố tiêu • Không có Bản tự công bố chuẩn sản phẩm/chất lượng (hoặc có nhưng ko đúng) • Có Tiêu chuẩn sản phẩm • Có Bản tự công bố, nhưng thiếu CÔNG • Có Tiêu chuẩn sản phẩm, • Có Tiêu chuẩn sản phẩm BỐ có Bản công bố tiêu • Có Bản tự công bố, có tiêu chuẩn/chất lượng chuẩn sản phẩm CHẤT LƯỢNG Kiểm tra định kỳ các chỉ tiêu ATTP: SẢN (Phiếu kiểm nghiệm định kỳ các chỉ tiêu ATTP) PHẨM Thực phẩm tươi, sơ chế Thực phẩm chế biến • Không có • Có, nhưng không đạt • Có, nhưng không đạt • Có, đạt nhưng không đủ • Có, đạt nhưng không đủ • Có, đạt đầy đủ (VSV, KLN, • Có, đạt đầy đủ (VSV, KLN, thuôc phụ gia HC…) theo quy BVTV, HC…) theo quy định định
- Căn cứ quy định để thực hiện công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm? QCVN 8-2:2011/BYT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm Bộ Y tế ban hành Thông tư 24/2013/TT-BYT ngày 14/08/2013 của Bộ Y tế quy định giới hạn tối đa dư lượng thuốc thú y trong thực phẩm Thông tư 50/2016/TT-BYT ngày 30/12/2016 của Bộ Y tế quy định giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm Quyết định 46/2007/TT-BYT ngày 19/12/2007 của Bộ Y tế Về việc ban hành “Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm”
- Mức độ một số chỉ tiêu chất lượng Không có kế hoạch kiểm Có KH KS CLSP, có ghi soát chất lượng sản phẩm hồ sơ lô sản xuất ĐẢM Có chứng nhận ISO, Có kế hoạch kiểm soát chất lượng sản phẩm BẢO HACCP, VietGAP… CLSP Có giấy CN đủ đ/k ATTP Có ghi hồ sơ lô sản xuất cho XK và các thủ tục pháp lý khác theo y/c của thị trường đích
- Câu hỏi đặt ra? • Cơ sở có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP (trong nước) có được tính điểm cho sản phẩm OCOP không? ??? • Cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP có được tham gia sản phẩm OCOP không?
- Thảo luận!
- L/O/G/O LÊ ANH TƯỜNG SĐT: 0904313676 Email: leanhtuong@gmail.com
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
BÀI GIẢNG NÔNG NGHIỆP SẠCH (GAP)
82 p | 445 | 129
-
BẢO QUẢN VÀ VỆ SINH AN TOÀN SẢN PHẨM THỦY SẢN - CHƯƠNG 1 + 2
53 p | 291 | 108
-
Bài giảng về CHĂN NUÔI GIA CẦM
150 p | 447 | 104
-
BẢO QUẢN VÀ VỆ SINH AN TOÀN SẢN PHẨM THỦY SẢN - CHƯƠNG 4
38 p | 272 | 99
-
Phân tích thực phẩm
0 p | 315 | 97
-
Bài giảng Dinh dưỡng và thức ăn thủy sản: Chương 9 - TS. Ngô Hữu Toàn
84 p | 171 | 36
-
Bài giảng Dinh dưỡng và thức ăn thủy sản: Chương 1 - TS. Ngô Hữu Toàn
75 p | 152 | 29
-
Bài giảng môn Cây rau - Chương 4: Tiêu chuẩn rau an toàn
5 p | 163 | 28
-
Bài giảng Nuôi tôm theo hướng an toàn sinh học
53 p | 72 | 7
-
Bài giảng Công nghệ sau thu hoạch chuỗi sản xuất rau quả: Chương 1 - GS. TS Nguyễn Minh Thuỷ
63 p | 30 | 7
-
Kết quả các mô hình ứng dụng chế phẩm phân bón nano và Bioplant Flora trong sản xuất lúa gạo sạch, an toàn tại đồng bằng sông Cửu Long
7 p | 65 | 3
-
Nghiên cứu hiện trạng tính chất đất của mô hình trồng rau truyền thống và mô hình trồng rau an toàn tại huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang
10 p | 24 | 3
-
Nghiên cứu giá thể, dinh dưỡng đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng cải cầu vồng (Beta vulgaris l.var cicla)
8 p | 19 | 3
-
Bài giảng Cây rau: Chương 4
5 p | 25 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn