intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Đánh giá và hỗ trợ dinh dưỡng trên bệnh nhân ICU - ThS.BS Nguyễn Hồng Trường

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:47

1
lượt xem
0
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Đánh giá và hỗ trợ dinh dưỡng trên bệnh nhân ICU do ThS.BS Nguyễn Hồng Trường biên soạn gồm các nội dung chính sau: Đại cương về ICU; Đo chỉ số cơ thể; Xác định nhu cầu dinh dưỡng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Đánh giá và hỗ trợ dinh dưỡng trên bệnh nhân ICU - ThS.BS Nguyễn Hồng Trường

  1.   ThS.BS Nguyễn Hồng Trường Giảng viên Bộ môn Cấp cứu Hồi sức Chống độc – Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch Trưởng khoa ICU – Bệnh viện Quận 11 Phó Tổng thư ký Hội Cấp cứu Việt Nam
  2.  15–60% bệnh nhân nhập viện có tình trạng rối loạn dinh dưỡng  Bệnh nhân ICU có nguy cơ cao mắc các biến chứng do rối loạn dinh dưỡng: o Tăng tỉ lệ bệnh và tử vong o Giảm chất lượng cuộc sống o Kéo dài thời gian thở máy o Tăng thời gian nằm viện o Tăng chi phí chăm sóc y tế
  3. Dinh dưỡng quá mức Dinh dưỡng không đủ Stress sinh lý Tăng biến chứng Tổn thương hô hấp Giảm miễn dịch Thở máy kéo dài Nằm viện kéo dài Tăng thẩm thấu Tổn thương hô hấp Tăng đường huyết Chậm lành vết thương Rối loạn chức năng gan Nhiễm khuẩn bệnh viện Tăng chi phí y tế Thở máy kéo dài Giảm hoạt động miễn dịch Quá tải dịch Tăng các chất thải nitơ (azote)
  4.  Sự thèm ăn  Kiểu ăn thông thường  Cân nặng (giảm, tăng cân)  Chế độ ăn kiêng  Thay đổi khẩu vị  Dị ứng thức ăn hay không dung  Buồn nôn/nôn ói nạp  Biểu hiện ở ruột (táo bón, tiêu  Thuốc, thảo dược chảy)  Chuẩn bị bữa ăn, khả năng mua  Khả năng nhai, nuốt và tìm thức ăn  Lạm dụng thuốc  Mức độ hoạt động  Kiến thức/niềm tin/thái độ  Lượng dinh dưỡng nhập vào
  5.  Chiều cao và cân nặng  BMI  Thành phần cơ thể (mỡ, khối lượng cơ, tỷ trọng xương): phân tích trở kháng điện sinh học (BIA) hay phép chiếu hấp thu tia X năng lượng kép  Nếp gấp da (cơ tam đầu và cơ dưới vai): mỡ dưới da bao gồm 50% tổng lượng mỡ cơ thể  Vùng cơ cánh tay: chu vi giữa cánh tay  Vòng eo: liên quan với lượng mỡ tạng
  6.  Albumin  Transferrin  Transthyretin và protein gắn retinol  Số lượng tế bào lympho  Marker viêm
  7.  Chỉ số “creatinine - chiều cao”  Cân bằng Nitrogen (chuyển hoá protein)  Chức năng hô hấp
  8.  Calorie là đơn vị năng lượng tương đương với lượng nhiệt tạo ra hoặc có trong thức ăn, được giải phóng trong quá trình oxy hoá của cơ thể.  3 chất dinh dưỡng chính: o Protein = 4 kcal/g o Carbohydrate = 4 kcal/g o Fat = 9 kcal/g
  9.  Ước lượng :25-35 kcal/kg  Phương trình dự đoán  Đo nhiệt lượng: trực tiếp, gián tiếp
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2