intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Dinh dưỡng tiểu đường chưa biến chứng thận

Chia sẻ: Sung Sung | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:42

78
lượt xem
7
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Dinh dưỡng tiểu đường chưa biến chứng thận giới thiệu tới các bạn về việc kiểm soát cân nặng; kiểm soát đường huyết; dinh dưỡng; nhu cầu năng lượng; nhu cầu chất đạm; nhu cầu chất béo; nhu cầu chất bột đường; đáp ứng đường huyết đối với bệnh nhân tiểu đường.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Dinh dưỡng tiểu đường chưa biến chứng thận

  1. DINH DƯỠNG TIỂU ĐƯỜNG  CHƯA BIẾN CHỨNG THẬN  http://benhvienvanhanh.com
  2. Mục tiêu dinh dưỡng điều trị 1. Kiểm soát cân nặng 2. Kieåm soaùt ñöôøng huyeát gaàn möùc bình thöôøng 3. Phoøng ngöøa caùc bieán chöùng lieân quan
  3. KIỂM SOÁT CÂN NẶNG • Theo dõi CN định kỳ đều đặn (1 lần /m) • Kiểm soát lượng thực phẩm , loại thực  phẩm ăn vào • Luyên tập thể dục đều đặn  • Duy trì BMI : 22
  4. BMI BMI=CN (KG)/CCXCC(M) BMI30 : Béo phì BMI chuẩn : 22
  5. KIỂM SOÁT ĐƯỜNG HUYẾT • Dinh dưỡng  • Thuốc 
  6. DINH DƯỠNG • Năng lương • Chất đạm  • Chất béo • Chất bột đường • Vitamin ,khoáng chất ,vi lượng  • Chất xơ
  7. NHU CẦU NĂNG LƯỢNG Trung bình 30­35kcal/kg/d Phụ thuộc mức độ hoạt động  Tình trang bệnh lý  Sinh lý : có thai ,cho con bú
  8. TÍNH NHU CẦU NĂNG LƯỢNG Nhu cầu năng lượng = cân nặng x nhu cầu NL họat động /kg  Möùc lao ñoäng Nam Nöõ Ít hoaït ñoäng 30 kilocal/ kg 25 kilocal/kg Hoaït ñoäng 35 kilocal/ kg 30 kilocal/ kg vöøa 45 kilocal/ kg 40 kilocal/ kg Hoaït ñoäng naëng Khi caàn taêng caân : cho theâm 300-500 kcal/ ngaøy Khi caàn giaûm caân : bôùt ñi 500 kcal/ ngaøy =
  9. ĂN ĐỂ DUY TRÌ HOẠT ĐỘNG 25 kcal 30 kcal 35 kcal 40 kcal
  10. NHU CẦU CHẤT ĐẠM • Đảm bảo naêng löôïng töø chất đạm chiếm  15­20% tổng năng lượng • Hoaëc 1g-1.5g/kg/d • 1g  protid = 4 kcal • Chất đạm có nhiều trong thịt ,cá ,trứng ,sữa, đậu đỗ,… • Đối với người có CNLT 50kg, hoạt động nhẹ : chỉ cần cung  cấp 55­60g protid mỗi ngày , cụ thể: ­100g thịt nạc hoặc cá ( nên ăn cá tối thiểu 3 lần /tuần,  nhất  là các loại cá béo) ­200g đậu phụ ( 2 bìa) ­2 ly sữa tươi lạt hoặc sữa đậu nành lạt hoặc 01 ly sữa đạm  cao ( ly 250 ml) 
  11. 1 phần thực phẩm  tương đương 10 gam đạm THÖÏC PHAÅM SOÁ LÖÔÏNG NAÊNG LÖÔÏNG Thòt heo naïc 50 g 73kcal Thòt boø naïc 50 g 56 kcal Thòt gaø naïc 40 g 98 kcal Caù loùc 90 g 50 kcal Caù thu 80 g 90 kcal Toâm, teùp töôi 90 g 50 kcal Ñaäu huû 1 bìa ( 90 g ) 87 kcal Tröùng gaø 65 gam ( 1 quaû ) 112 kcal Tröùng vòt 70 gam ( 1 quaû ) 142 kcal Sữa tươi lạt 450ml 100 kcal Sữa đậu nành 600 ml 100 kcal Sữa glucerna 250ml 225kcal
  12. NHU CẦU CHẤT BÉO 1. Năng lương cao 1g  9kcal  2. Đảm bảo năng lượng từ chất béo chiếm: 25% –  30% E Béo no(SFA) :10% Béo một nối đôi ( MUFA) :12% Béo đa nối đôi (PUFA) : 6% 3.  Cholesterol 
  13. NHU CẦU CHẤT BỘT ĐƯỜNG  Caàn ñaûm baûo 55­60% tổng nhu cầu năng  lương  Cơm ,mì, nui,phở, bánh mì , khoai tây,…   Trung  bình  mỗi  bữa  ăn  chính  :1­2chén  lưng  cơm  .    Có thể thay cơm bằng các thực phẩm có lượng  bột      đường tương đương   Nên  chú  ý  chọn  các  loại  thực  phẩm  thô  ,ít  tinh  chế  (gạo  lức,  bánh  mì  đen,  khoai  cuû, ñaäu haït…)
  14. Những thực phẩm cần hạn chế   Nước ngọt( coca), nước yến, sữa  đặc, nước mía ,mật ong, kẹo mứt,  bánh ngọt, chè,…  Chỉ dùng khi có biểu hiện hạ đường  huyết
  15. 1 phần thực phẩm   chứa 50 gam bột đường THÖÙC AÊN SOÁ LÖÔÏNG NAÊNG LÖÔÏNG Côm 1 cheùn ngang 206 kcal xoâi traéng 2/3 goùi - loaïi 200 208 kcal Buùn gam 193 kcal Nui-Mì ñaõ luoäc 1.5 cheùn - 170 gam 237 kcal Baùnh phôû 1 cheùn - 150 gam 198 kcal Mì aên lieàn 1 cheùn - 140 gam 322 kcal Baùnh mì laùt 1 goùi – 75 gam 250 kcal Boät mì 2,5 mieáng lôùn 214 kcal Baép 60 gam 223 kcal Khoai lang 1 traùi – 110 gam 188 kcal 1 cuû – 150 gam
  16. ĐÁP ỨNG ĐƯỜNG HUYẾT 1. Tổng  số  lượng carb.  2.  Loại  carb.  3. Hình  thức  chế  biến 4. Các  thành  phần  thực  phẩm 5. Chỉ  số  đường  huyết  6. Tải đường huyết
  17. CHỈ SỐ ĐƯỜNG HUYẾT ( Glycemic index ) Khả năng làm tăng đường huyết sau  khi ăn  thực phẩm có chứa bột đường, được so sánh  với  glucose hay bánh mì trắng        GI   ≤ 55   thấp        GI    56 – 69    trung bình        GI       70    cao
  18. CHỈ SỐ ĐƯỜNG HUYẾT CỦA MỘT SỐ THỰC PHẨM  • Khoai tây đúc lò 135 • Khoai tây nghiền 74 • Bánh mì trắng 100 • Bột dong 95 • Cơm 72 • Đậu xanh 49 • Sữa gầy 32 • Đậu nành 18 • Đậu phộng 19
  19. GI của một số trái cây thông dụng Dưa hấu 72 Dứa 66 Đu đủ 58 Chuối xiêm 56 Xoài 55 Táo 53 Cam 43 Lê 36 Dâu tây 32 Quýt 30 Bưởi 25 Mận 24 Bơ 20
  20. TẢI ĐƯỜNG HUYẾT  (GLYCEMIC LOAD)   Lượng tải đường phản ánh vừa chất lượng và số  lượng của carborhydrat   Giúp tiên đoán đáp ứng đường huyết đối với một  lượng cụ thể thức ăn chứa chất bột đường  GL = [GI / 100 x lượng chất bột đường( g ) /phần ]  GL thấp   ≤ 10   GL  trung  bình  11 – 19   GL cao    20
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2