Bài giảng Kế toán chi phí: Chương 1 - Nguyễn Hoàng Phi Nam (Cao đẳng Viễn Đông)
lượt xem 4
download
Bài giảng "Kế toán chi phí - Chương 1: Tổng quan kế toán chi phí' cung cấp cho người học các kiến thức: Khái niệm về kế toán chi phí và thông tin cung cấp của các lĩnh vực kế toán, vai trò của kế toán chi phí trong quản trị doanh nghiệp, kế toán chi phí và các quyết định quản trị quan trọng,... Mời các bạn cùng tham khảo.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Kế toán chi phí: Chương 1 - Nguyễn Hoàng Phi Nam (Cao đẳng Viễn Đông)
- TRƯỜNG CAO ĐẲNG VIỄN ĐÔNG Chương 1 Tổng quan kế toán chi phí
- Mục tiêu học tập • Giải thích được khái niệm kế toán chi phí và thông tin của kế toán chi phí cung cấp. • Trình bày vai trò của kế toán chi phí trong quá trình quản trị doanh nghiệp. • Giải thích ý nghĩa của thông tin kế toán chi phí. • Trình bày các phương pháp tính giá thành sản phẩm trong các quy trình sản xuất của một doanh nghiệp.
- Nội dung • Khái niệm về kế toán chi phí và thông tin cung cấp của các lĩnh vực kế toán. • Vai trò của kế toán chi phí trong quản trị doanh nghiệp. • Kế toán chi phí và các quyết định quản trị quản trọng. • Ý nghĩa của thông tin chi phí. • Phương pháp giá thành trong các quy trình sản xuất.
- Khái niệm kế toán chi phí Kế toán chi phí là một trong những bộ phận của hệ thống kế toán, liên quan đến việc ghi nhận, phân loại và tổng hợp chi phí của các đối tượng khác nhau để có thể cung cấp thông tin ra các quyết định bên trong và bên ngoài.
- Thông tin các lĩnh vực kế toán Kế toán tài chính Kế toán quản trị Kế toán chi phí • Tập trung vào cung • Tập trung vào cung • Cung cấp thông tin cấp thông tin cho đối cấp thông tin cho đối cho cả kế toán quản trị tượng bên ngoài. tượng bên trong. và kế toán tài chính. • Đo lường và báo • Đo lường và báo • Đo lường và báo cáo dữ liệu chủ yếu là cáo thông tin tài chính cáo dữ liệu tài chính và tài chính thông qua và phi tài chính thông phi tài chính cho KTTC BCTC. qua BCKTQT để nhà và KTQT. quản trị ra quyết định.
- Thông tin các lĩnh vực kế toán KẾ TOÁN KẾ TOÁN KẾ TOÁN KẾ TOÁN TÀI CHÍNH CHI PHI QUẢN TRỊ
- Thông tin kế toán chi phí trên BCTC
- Thông tin kế toán chi phí trên BCTC
- Thông tin kế toán chi phí trên BCTC
- Thông tin kế toán chi phí trên báo cáo kế toán quản trị Nước Hàng tươi Thực phẩm Tổng Khoản mục uống sống đóng hộp Doanh thu 26,450 70,020 40,330 136,800 Giá vốn hàng bán 20,000 50,000 30,000 100,000 Chi phí chai hoàn trả 400 - - - Chi phí đặt hàng 1,200 2,800 1,200 5,200 Chi phí giao nhận 800 5,840 1,760 8,400 Chi phí quản lý kho 360 3,600 1,800 5,760 Chi phí dịch vụ khách hàng 840 7,360 2,040 10,240 Tổng chi phí 23,600 69,600 36,800 130,000 Lãi hoạt động 2,850 420 3,530 6,800 Tỷ lệ lãi 10.77% 0.60% 8.75% 4.97%
- Kế toán chi phí và quản trị doanh nghiệp Quyết định quản trị Hệ thống KTCP và KTQT Kế hoạch Ngân sách Phản hồi Hệ thống Kiểm soát KTCP và KTQT Đánh giá Báo cáo việc thực hiện việc thực hiện
- Kế hoạch và kiểm soát Kế hoạch là gì ? Làm sao để đạt Cài đặt mục tiêu Dự đoán kết quả được mục tiêu
- Kế hoạch và kiểm soát Kiểm soát là gì ? Thủ tục đo lường Phát hiện nguyên kết quả thực tế để nhân các chênh so sánh với những lệch tiêu chuẩn
- Kế hoạch và kiểm soát Ngân sách là gì ? Chuyển hoá kế Sự phối hợp và hoạch hành động thực hiện theo thành số liệu định kế hoạch lượng
- Ví dụ 1 DN sản xuất sản phẩm A, trong kỳ thông tin về chi phí nguyên vật liệu trực tiếp để sản xuất sản phẩm A như sau: - Định mức chuẩn nguyên vật liệu X là 2kg/sp, đơn giá mua định mức là 10.000 đ/kg. - Định mức chuẩn nguyên vật liệu Y là 4kg/sp, đơn giá mua định mức là 6.000 đ/kg. Nếu DN dự kiến sản lượng sản xuất trong kỳ tới là 2.000 sp A thì chi phí nguyên vật liệu trực tiếp dự toán là bao nhiêu?
- Kế hoạch và kiểm soát Báo cáo việc Phản hồi là gì ? thực hiện là gì ? Nhà quản lý kiểm tra việc thực Những báo cáo trình hiện ở quá khứ và hệ thống bày kết quả thực tế hoá toàn bộ các cách khác so với ngân sách nhau để làm quyết định cho tương lai tốt hơn
- Ví dụ 2 Với thông tin ở ví dụ 1, kết quả sản xuất thực tế trong kỳ như nhau: - Lượng nguyên vật liệu X là 4.500 kg, đơn giá mua là 10.000 đ/kg. - Lượng nguyên vật liệu Y là 7.800 kg, đơn giá mua là 6.000 đ/kg. - Sản lượng sản xuất là 2.000 sp. Yêu cầu: hãy xác định chi phí NVLTT thực tế phát sinh và nhận xét.
- Ví dụ 3 Ví dụ: hãy cho biết doanh nghiệp thực hiện hành động gì sau đây? - DN muốn sản lượng sản xuất trong kỳ tới tăng lên 20% so với kỳ trước. - Sản lượng sản xuất mục tiêu là 10.000 SP, nhà quản lý muốn biết chi phí sản xuất dự tính trong kỳ tới là bao nhiêu. - Kế toán thiết kế các chứng từ, sổ để theo dõi chi phí thực tế và so chúng với chi phí kế hoạch. - Kế toán xác định chênh lệch giữa chi phí thực tế và chi phí kế hoạch là 3.000. - Sau khi tìm hiểu nguyên nhân lãng phí vật tư, DN tổ chức khoá huấn luyện tay nghề cho công nhân.
- Kế toán chi phí và quá trình quản trị doanh nghiệp Tập trung vào khách hàng Các nhân tố quan trọng: Liên tục phát triển Các phân tích Chi phí và hiệu quả, và chuỗi giá trị Thời gian, chất lượng, các tiêu chuẩn sự đổi mới
- Tập trung vào khách hàng Các nhà quản lý luôn đối diện với những thay đổi, đó là tìm kiếm nguồn lực thích hợp để thoả mãn khách hàng từ đó thu hút khách hàng và giữ chân khách hàng
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài giảng Kế toán chi phí - Chương 1: Những vấn đề chung về kế toán chi phí
14 p | 253 | 50
-
Bài giảng Kế toán chi phí - Chương 4: Kế toán CPSX và tính GT theo CP thực tế kết hợp CP ước tính
14 p | 344 | 39
-
Bài giảng Kế toán chi phí: Chương 3 - Đại học Mở TP.HCM
29 p | 142 | 17
-
Bài giảng Kế toán chi phí - Chương 4: Kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm theo chi phí thực tế kết hợp chi phí ước tính (Đại học Kinh tế TP. HCM)
5 p | 59 | 8
-
Bài giảng Kế toán chi phí: Chương 5 - Nguyễn Hoàng Phi Nam (2018)
81 p | 78 | 7
-
Bài giảng Kế toán chi phí: Chương 0 - Hoàng Huy Cường
3 p | 101 | 6
-
Bài giảng Kế toán chi phí - Chương 5: Kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm theo chi phí định mức (Đại học Kinh tế TP. HCM)
5 p | 46 | 6
-
Bài giảng Kế toán chi phí - Chương 1: Giới thiệu về kế toán chi phí
78 p | 14 | 5
-
Bài giảng Kế toán chi phí - Chương 3: Kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm theo chi phí thực tế (Đại học Kinh tế TP. HCM)
30 p | 36 | 5
-
Bài giảng Kế toán chi phí - Chương 1: Những vấn đề chung về kế toán chi phí (Đại học Kinh tế TP. HCM)
5 p | 44 | 4
-
Bài giảng Kế toán chi phí - Chương 2: Phân bổ chi phí và hệ thống tính giá thành theo đơn đặt hàng
53 p | 14 | 4
-
Bài giảng Kế toán chi phí - Chương 3: Hệ thống tính giá thành theo quá trình sản xuất
63 p | 20 | 4
-
Bài giảng Kế toán chi phí: Chương 5 - ThS Bùi Quốc Khánh
113 p | 6 | 3
-
Bài giảng Kế toán chi phí: Chương 4 - ThS Bùi Quốc Khánh
141 p | 6 | 2
-
Bài giảng Kế toán chi phí: Chương 2 - ThS Bùi Quốc Khánh
60 p | 9 | 2
-
Bài giảng Kế toán chi phí - Chương 5: Các mô hình kế toán chi phí
136 p | 11 | 2
-
Bài giảng Kế toán chi phí - Chương 4: Giá thành định mức và đánh giá thành quả
68 p | 9 | 2
-
Bài giảng Kế toán chi phí: Chương 6 - ThS Bùi Quốc Khánh
87 p | 12 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn