17/10/2016<br />
<br />
Trư ng Đ i h c M TPHCM – Khoa K toán Ki m toán<br />
<br />
B NG CÂN Đ I K TOÁN<br />
<br />
1<br />
<br />
M c tiêu<br />
Sau khi h c xong chương này sinh viên có th :<br />
Hi u bi t t ng quan v BCTC<br />
oM c đích, n i dung và ý nghĩa c a các<br />
BCTC<br />
oCác nguyên t c k toán và các y u t trên<br />
BCTC<br />
oYêu c u c a vi c l p và trình bày BCTC .<br />
oCác bi u m u, kỳ l p BCTC.<br />
Nh n di n và hi u đư c các v n đ liên quan<br />
đ n B ng cân đ i k toán<br />
oTh c hành l p báo cáo<br />
oCác h n ch c a B ng cân đ i k toán.<br />
2<br />
<br />
1<br />
<br />
17/10/2016<br />
<br />
N i dung<br />
T ng quan v BCTC<br />
B ng cân đ i k toán<br />
<br />
3<br />
<br />
T ng quan v BCTC<br />
M c đích c a BCTC<br />
Các y u t c a BCTC<br />
Các nguyên t c k toán<br />
Trình bày BCTC<br />
H th ng BCTC<br />
<br />
4<br />
<br />
2<br />
<br />
17/10/2016<br />
<br />
M c đích c a BCTC<br />
BCTC cung c p thông tin v tình hình tài chính,<br />
tình hình kinh doanh, các lu ng ti n c a doanh<br />
nghi p và các thông tin b sung khác.<br />
Thông tin trên BCTC h u ích cho nh ng<br />
ngư i s<br />
<br />
d ng trong vi c đưa ra các quy t<br />
<br />
đ nh kinh t .<br />
<br />
5<br />
<br />
Các báo cáo tài chính<br />
B ng cân đ i k toán<br />
<br />
Báo cáo k t qu ho t đ ng kinh doanh<br />
<br />
Báo cáo lưu chuy n ti n t<br />
<br />
B n thuy t minh BCTC<br />
6<br />
<br />
3<br />
<br />
17/10/2016<br />
<br />
Các nguyên t c k toán<br />
Ho t<br />
đ ng<br />
liên t c<br />
<br />
Cơ s<br />
d n<br />
tích<br />
<br />
Giá<br />
g c<br />
<br />
Nh t<br />
quán<br />
<br />
Phù<br />
h p<br />
<br />
Tr ng<br />
y u<br />
<br />
Th n<br />
tr ng<br />
<br />
7<br />
<br />
Ví d 1<br />
1.<br />
2.<br />
3.<br />
4.<br />
5.<br />
6.<br />
7.<br />
8.<br />
<br />
C t1<br />
Th hi n tình hình tài chính<br />
Nguyên t c k toán nh hư ng đ n vi c<br />
l p d phòng b o hành s n ph m đã bán<br />
Quy mô kinh doanh và kh năng sinh l i<br />
Thông tin chi ti t v doanh thu và gi i<br />
thích nguyên t c ghi nh n doanh thu<br />
D ch v đã s d ng nhưng chưa tr ti n<br />
v n đư c ph n ánh là chi phí<br />
Khi giá tr thu n c a hàng hóa < giá g c,<br />
doanh nghi p ph i l p d phòng gi m<br />
giá hàng t n kho<br />
Giá nh p kho c a NVL= Giá mua + chi<br />
phí mua<br />
Áp d ng phương pháp NTXT cho hàng<br />
hóa t n kho trong 1 niên đ k toán<br />
<br />
Yêu c u: ghép n i dung<br />
<br />
c t 1 cho phù h p v i c t 2<br />
<br />
C t2<br />
a.<br />
<br />
Nguyên t c Giá g c<br />
<br />
b.<br />
<br />
Nguyên t c th n<br />
tr ng<br />
<br />
c.<br />
<br />
B ng CĐKT<br />
<br />
d.<br />
<br />
Nguyên t c phù<br />
h p<br />
<br />
e.<br />
<br />
Nguyên t c Cơ s<br />
d n tích<br />
<br />
f.<br />
<br />
Báo cáo KQHĐKD<br />
<br />
g.<br />
<br />
B n thuy t minh<br />
BCTC<br />
<br />
h.<br />
<br />
Nguyên t c nh t<br />
quán<br />
<br />
8<br />
<br />
4<br />
<br />
17/10/2016<br />
<br />
Yêu c u l p và trình bày BCTC<br />
Trung th c và h p lý;<br />
L a ch n và áp d ng các chính sách k toán<br />
phù h p v i qui đ nh c a t ng chu n m c k<br />
toán nh m đ m b o cung c p thông tin thích<br />
h p v i nhu c u ra quy t đ nh kinh t c a<br />
ngư i s d ng và cung c p đư c các thông tin<br />
đáng tin c y.<br />
<br />
9<br />
<br />
Nguyên t c l p và trình bày BCTC<br />
Ho t đ ng liên t c,<br />
Cơ s d n tích,<br />
Nh t quán,<br />
Tr ng y u và t p h p,<br />
Bù tr ,<br />
Có th so sánh.<br />
10<br />
<br />
5<br />
<br />