Bài giảng Kỹ thuật bảo quản hoa - ThS. Lê Như Bích
lượt xem 81
download
Bài giảng Kỹ thuật bảo quản hoa do ThS. Lê Như Bích biên soạn nhằm giới thiệu các tiêu chuẩn chất lượng hoa, hiểu được các yếu tố gieo trồng ảnh hướng đến đời sống và chất lượng hoa rau thu hoạch, nắm được quy trình sinh lý xảy ra ở hoa sau thu hoạch và các nội dung khác.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Kỹ thuật bảo quản hoa - ThS. Lê Như Bích
- TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐÀ LẠT KHOA NÔNG LÂM BÀI GIẢNG TÓM TẮT C ) HỌC PHẦN T TẢ ẢN HOA N ười biên so T LNư T 06/2008
- M ỤC L ỤC CHƯƠNG MỞ ĐẦU G H N H C ..................................................... 4 C Đ CH C N H C .......................................................................... 4 N NG N H C ................................................................................. 4 G H CH NG ................................................................................... 4 CHƯƠNG Đ NH G HN H .................................................. 6 H C C NH............................................................................................... 6 Ê CH ẨN ECE (Economic Commision for Euroupe – Hội đồng Kinh tế Châu Âu) ............................................................................................................. 6 i u chu n ECE ch t ng ................................................................... 6 i u chu n ECE ph m c p..................................................................... 7 i u chu n ECE og i n nh n : ................................................... 8 i u chu n ECE cho ho c m ch ng đ n ................................................. 8 i u chu n ECE cho ho c m ch ng p ................................................. 9 i u chu n ECE cho ho hồng ................................................................. 10 i u chu n cho ho c c ............................................................................ 10 i u chu n ECE cho ho mimos ............................................................. 10 i u chu n ECE cho c t c nh ............................................................... 11 Ê CH ẨN C (U.S.).................................................................... 13 Ê CH ẨN C.A. CONOVER, 1986 ....................................................... 15 HGN NG H H CH .................................................... 16 K N .................................................................................................. 16 BH RỒNG CH ....................................................................................... 16 1. Phân loại ch t ng ho trồng ch u theo:...................................................... 16 2. Tiêu chu n ch t ng c ho trồng ch u ..................................................... 16 3. Tiêu chu n c a C.A. Conover (1986) ............................................................. 17 CHƯƠNG II. Đ K N NH RƯỞNG H H CH HC HOA...................................................................................................................... 19 H C C NH............................................................................................. 19 CC GE RỒNG NH HƯỞNG Đ N HH C C NH ............................................................................................................... 19 Gi ng – h c nh u tu i th ho trong c trồng ............................. 19 nh s ng .................................................................................................. 20 Nhi t độ ................................................................................................... 20 B n ph n.................................................................................................. 21 i n c ................................................................................................ 21 Độ m ...................................................................................................... 21 Ki m so t s u nh .................................................................................. 21 nhi m h ng h đi u i n sinh ................................................... 22 Gi i đoạn ph t tri n c ho o c thu hoạch ........................................ 22 ICC H H CH NH HƯỞNG Đ N HC H C C NH ............................................................................................. 23 h i gi n thu hoạch ho ........................................................................... 23 C ch th c thu hoạch................................................................................. 23 Nhi t độ s u hi thu hoạch ....................................................................... 24 Độ m s u hi thu hoạch .......................................................................... 24 nh s ng .................................................................................................. 24 1.6 Ethylene ................................................................................................... 24
- tr c hi n .................................................................................. 30 h nh phần ch nh c c c ch t ảo quản ho ........................................... 30 1. Ch t ng n c ...................................................................................... 34 C c ph ng ph p ho s u thu hoạch ............................................... 35 BH RỒNG CH ....................................................................................... 37 CC GE RỒNG NH HƯỞNG Đ N H RỒNG CH ... 37 Đi u i n trồng s th ch nghi h h u .................................................. 37 nh s ng .................................................................................................. 37 Nhi t độ ................................................................................................... 38 inh ng ho ng ................................................................................. 38 i n c ................................................................................................ 39 Độ m ...................................................................................................... 39 Gi th ch u ........................................................................................ 39 u nh .................................................................................................. 39 1.9 Ethylene ................................................................................................... 39 CC H H CH NH HƯỞNG Đ N H G N NG C H RỒNG CH ........................................................................................ 40 hu hoạch ................................................................................................ 40 tr c hi n .................................................................................. 40 CHƯƠNG B Q NH ......................................................................... 41 B Q NH C C NH ....................................................................... 41 CC NH HƯỞNG Đ N Q RÌNH B Q NH .......... 41 Ch t ng ho ......................................................................................... 41 1.2 Nhi t độ ................................................................................................... 42 Độ m h ng h ..................................................................................... 43 1.4 Ánh sáng .................................................................................................. 44 1.5 Ethylene ................................................................................................... 44 th ng h trong phòng ảo quản .......................................................... 44 C c ph ng ph p ảo quản ạnh th ng th ng ......................................... 45 Bảo quản ho trong h qu n i m so t (C ) ......................................... 48 Bảo quản ho ở p su t th p ( ) ........................................................... 49 1.10 Ki m so t s u nh ................................................................................ 50 BB Q NH RỒNG CH .................................................................. 53 CHƯƠNG IV N CH NH ................................................................... 54 N CH NH C C NH .................................................................. 54 Ch t ng ho .............................................................................................. 54 h ch t tr c s u hi n chu n ................................................... 55 Đ ng g i hi n chu n ............................................................................... 55 Nhi t độ n chu n ...................................................................................... 57 Độ m hi n chu n ................................................................................... 58 nh s ng hi n chu n ............................................................................... 58 Eth ene hi n chu n ................................................................................ 58 n chu n ằng e ..................................................................................... 59 n chu n ằng m ............................................................................. 59 0 n chu n ằng đ ng th ...................................................................... 59 N CH NH RỒNG CH ................................................................. 60 Ch t ng c tr c hi n chu n ............................................................. 60 h ch t tr c hi n chu n ............................................................. 60 1
- Đ ng g i tr c hi n chu n ...................................................................... 60 Nhi t độ t i u hi n chu n ...................................................................... 61 Độ m hi n chu n ................................................................................... 62 nh s ng hi n chu n ............................................................................... 62 Nhạ cảm i eth ene hi n chu n ch u tr ng tr ................................ 62 CHƯƠNG CHĂ ÓC ỬÝ CỬ H NG B N H ................ 64 H C C NH CỬ H NG B N H .................................................. 64 ho in ại .................................................................................... 64 ung ịch ảo quản ....................................................................................... 64 Nhi t độ tại c h ng ..................................................................................... 65 Độ m tại c h ng ........................................................................................ 65 nh s ng tại c h ng .................................................................................... 65 Eth ene tại c h ng..................................................................................... 65 H RỒNG CH CỬ H NG B N H ............................................ 65 Nhi t độ tại c h ng ..................................................................................... 65 Độ m tại c h ng ........................................................................................ 65 nh s ng tại c h ng .................................................................................... 66 i n c tại c h ng .................................................................................. 66 B n ph n tại c h ng ................................................................................... 66 Eth ene tại c h ng..................................................................................... 66 CHƯƠNG VI. CHĂ ÓC H C C NH H RỒNG CH NHÀ...................................................................................................................... 68 H C C NH NH ................................................................................ 68 H RỒNG CH ........................................................................................... 69 Chăm s c ....................................................................................................... 69 Nhi t độ ......................................................................................................... 69 3. Ánh sáng........................................................................................................ 70 Độ m ............................................................................................................ 71 i n c ...................................................................................................... 71 6. Bón phân ....................................................................................................... 71 7. Ethylene ........................................................................................................ 71 Gi th ........................................................................................................... 71 ng ch u ...................................................................................................... 72 0 Ki m so t s u nh ...................................................................................... 72 CHƯƠNG HƯ NG NB QN H C C NH H RỒNG CH ..................................................................................... 73 HOA MIMOSA VÀNG (Acacia sp) .................................................................. 74 H HỒNG N (Anthurium andreanum) ..................................................... 74 HOA MÕM SÓI (Antirrhinum majus) ............................................................... 74 C ĂNG (Asparagus sp) .................................................................... 75 HOA PHONG LAN CATTLEYA ..................................................................... 75 HOA CÚC ......................................................................................................... 75 H NH H (Cyclamen sp) ..................................................................... 77 H ĐỊ N (Cymbidium sp) ....................................................................... 78 H HƯỢC ƯỢC ( h i ) ......................................................................... 78 HOA PHONG LAN (Dendrobium sp) ............................................................... 78 H CẨ CHƯ NG (Dianthus caryophyllus)................................................ 79 HOA LAN NAM PHI (Freesia) ........................................................................ 81 2
- H ĐỒNG N (Jamesonii) ......................................................................... 82 H ƠN (Gladiolus hybrids) .................................................................... 82 H N HƯƠNG (Hyacinthus orientalis) .............................................. 82 HOA LYS (Iris hollandica) ............................................................................... 83 HOA LILY (Lilium sp) ...................................................................................... 83 H H ÊN NG (Narcissus sp) ......................................................... 83 HOA NERINE (Nerine bowdenii) ..................................................................... 84 HOA LAN HÀI (Paphiopedilum sp) ................................................................. 84 H N HỒ Đ (Phalaenopsis sp) ............................................................ 84 H HỒNG (Rosa hybrids) .............................................................................. 84 H H ÊN Đ (Strelitzia reginae) ............................................................. 85 HOA TULIP (Tulipa sp) .................................................................................... 85 H HỒNG N RỒNG CH (Anthurium scherzerianum) ...................... 86 CHƯƠNG VIII. HƯ NG N H KH ................................................ 87 Lịch s ............................................................................................................. 87 Qui trình ảo quản ho h ................................................................................ 88 h ng ph p ảo quản ho hô ......................................................................... 88 TÀI LI U THAM KH O ..................................................................................... 95 3
- C ƯƠNG MỞ ĐẦU. G T N ỌC ỤC Đ C C N ỌC I. - Gi i thi u ti u chu n ch t ng ho . - Hi u đ c c c ếu t gieo trồng ảnh h ởng đến đ i s ng ch t ng ho s u thu hoạch. -N mđ c c c qu trình sinh ả r ở ho s u thu hoạch. - Cung c p cho ng i h c iến th c cần thiết ỹ thu t s u thu hoạch n chu n ảo quản th i gi n c m ho trong ình c một s oại ho th ng ph m th ng g p. II. N NG N ỌC - Đ nh gi ch t ng ph n oại ho . - Đi u i n trồng đ i s ng ho c t c nh. - C c ếu t s u thu hoạch ảnh h ởng đến th i gi n s ng c ho . - Bảo quản. - Đ ng g i n chu n. - - Chăm s c ho tại c h ng - Chăm s c ho tại nh . -H ng ẫn chăm s c một s oại ho đ c i t. - Kỹ thu t ảo quản ho h. III. G T C NG Hoa c t cành có th i gian s ng ng n ng đ c trồng gần n i n. C c nghi n cu ảo quản hoa chỉ b t đầu đ c chú ý gần đ m c dù rau quả đ đ c nghiên c u r t nhi u. Tây Âu và Hà Lan là những n c có công ngh x lý hoa sau thu hoạch phát tri n bằng h th ng dây chuy n lạnh và s dụng ch t bảo quản. o c c th p ni n 0’s o ho phải trồng trong nh nh gi tăng gi n chuy n hàng không n n chu n s ng v n chuy n bằng e t u đi , cho nên đòi hỏi phải bảo quản hoa. 4
- C c ph ng ph p lý hoa sau thu hoạch đ đạt những c tiến đ ng trong vài th p niên qua. Nhi t độ t i u và th i gian bảo quản t i u cho nhi u loại hoa c t cành và hoa trồng ch u h c đ đ c c định. Những ph ng ph p m i đ đ ng g i m ạnh cho v n chuy n bằng đ ng bộ đ đđ ng th c áp dụng. N n công nghi p ho cũng đ ph t tri n những ph ng pháp m i bảo quản hoa. ạo n n c hội thu nh p cho ng i trồng ho ng i n sỉ. Các bi n pháp bảo quản nhằm đáp ng nhu cầu thị tr ng bằng c ch gi tăng c c bi n pháp bảo quản nhằm làm giảm s hao hụt sau thu hoạch. Chu n bị một s ng l n hoa cho v n chuy n và cho thị tr ng. Tiết ki m năng ng trong nhà kính khi trồng những loại hoa trồng mù hè đ bán trong mù đ ng éo dài th i gian bán c a hoa. Tình hình hi n nay cho th s hi u biết v s kéo dài th i gian s ng c a hoa vẫn còn t ch đ c ph biến N ng n ng i bán sỉ và bán lẻ vẫn chỉ làm theo kinh nghi m. Ch c ti u chu n ch t ng th ng nh t . 5
- C ƯƠNG . Đ N G À NL Ạ CẮT CÀN A. G T C NG Đ nh gi ch t ng và phân loại hoa r t quan tr ng ì qu ết định gi cả c a hoa. Tuỳ theo ng i mua m ho loại 1 đ c đ nh gi loại m h n ho c t t h n Cho nên đòi hỏi có một h th ng phân loại đ nh gi th ng nh t t đ đ r giá cả công bằng cho ng i trồng hoa. Tiêu chu n hoá phân loại hoa giúp cho vi c xu t kh u hoa ra thị tr ng thế gi i. I. T Ê C ẨN ECE (Economic Commision for Euroupe – ộ đồ ếC â ) i u chu n ECE qui định ch t ng th ng mại hoa c t cành tại thị tr ng châu Âu. i u chu n n p dụng cho t t cả hoa c t cành và lá trang trí. Tiêu chu n c a một s o i còn đ ng đ c soạn thảo. Tiêu chu n ECE mô tả ch t ng, phân loại theo ph m c p, phân loại theo kích th c ch án nhãn. c, dung sai (sai s ), cách bao gói 1.1 T C ư - Hoa cùng một loài, - Cùng một gi i đoạn phát tri n, -Đ c thu hoạch c n th n, - Hoa nguyên vẹn t i h ng c c n trùng, - S chênh l ch v chi u dài hoa dài nh t và ng n nh t không quá 2.5cm, 5.0cm và 0đ ảo đảm cho hoa không bị h hỏng 10.0cm trong các mã s 5-15, 20-50 trong các quá trình bảo quản, v n chuy n, buôn bán v sau (Bảng 1). Đ i v i những loại hoa riêng bi t có th ghi cụ th những yêu cầu riêng bi t: ví dụ nh c m ch ng yêu cầu ch đến độ c ng c a cành và s tách ra c đ i ho nếu đ i ị tách phải đ c c ột đ ng g i ri ng ghi ch tr n nh n. Hoa hồng h ng đ c c t cành t c nh cũ c mù tr c. Hầu hết hoa ở Tây Âu đ u phải t p trung o trung t m n đ u giá rong đ Hà n c 8 trung tâm, Tây Đ c c trung t m Đan Mạch c 2 trung tâm. T t cả 6
- c c trung t m đ u gi ho đ u b t buộc hoa phải đ c x lý bằng STS ho c một s ch t bảo quản khác. i c i m tra nồng độ bạc đ c th c hi n tại phòng thí nghi m c a trung tâm. Hoa không qua x lý STS bị loại bỏ. 1.2 T C (Extra class): Hoa có ch t - ng t t nh t, không bám b n, phát tri n t t v i cành c ng, thẳng m ng t nh đ c tr ng c a loài. Chỉ cho phép 3% hoa có khiếm khuyết. (First class): Yêu cầu gi ng nh tr n nh ng i ch t - ng hoa t t và cành c ng. Cho phép 5% hoa có khiếm khuyết. (Second class): Hoa bị loại t các ph m c p c o nh ng đ p ng những - yêu cầu nhỏ nh t và có th ùng đ trang trí. Cho phép 10% hoa có khiếm khuyết. Bảng 1.1 i u chu n ECE ch th c c nh ho (1982) s K ch th c c nh cả ho (cm) < cm ho c n ở ạng h ng c c nh 0 5 5-10 + 2.5 10 10-15 + 2.5 15 15-20 + 2.5 20 20-30 + 5.0 30 30-40 + 5.0 40 40-50 + 5.0 50 50-60 + 5.0 60 60-80 + 10.0 80 80-100+10.0 100 100-120+10.0 120 >120 cm 7
- Bảng 1. i u chu n ECE c ho c t c nh hình ạng n ngo i (1982) h mc p u cầu oại Đ c i t (E tr c ss) Hoa có ch t ng t t nh t h ng m n ph t tri n t t i c nh c ng thẳng m ng t nh đ c tr ng c o i Chỉ cho ph p % ho c hiếm hu ết oại Nh t (First c ss) u cầu gi ng nh tr n nh ng i ch t ng ho tt c nh c ng Cho ph p % ho c hiếm hu ết oại H i ( econ c ss) Ho ị oại t c c ph m c p c o nh ng đ p ng những u cầu nhỏ nh t c th ùng đ tr ng tr Cho ph p 0% ho c hiếm hu ết ẫu ch n đ đ nh gi tại c c trung t m đ u gi ph i đại i n cho to n ộ h ng. 1. T C : - M i, - Sạch, - Có ch t ng thích h p đ bảo v hoa khỏi bị t n th ng t lý. - Nếu s dụng gi y báo đ og i h ng đ tiếp xúc v i hoa. - Nh n ho đ n phải d dàng th đ c. - Ghi nh n cho ho c t c nh gồm: tên công ty, tên hoa, tên gi ng, màu s c, ph m cp tnn c, mã s ho c dung sai chi u dài c nh (dài nh t ho c ng n nh t), s ng hoa trong hộp ho c cân n ng c hộp ho . T C ư đ Những u cầu cụ th i n qu n đến c c hiếm hu ết h c nh u trong s ph t tri n hình th nh ho . 8
- Hình 1.1 C c gi i đoạn th nh thục đ thu hoạch ho c m ch ng (Extra class): ho h ng ị hiếm hu ết c nh c ng thẳng - hoẻ h ng c nh nh đ i ho đầ c ng. Ho c m ch ng Đị trung hải c đ i ho ị t ch thì h ng đ c coi là ị hiếm hu ết. (First class): Ho hầu nh h ng ị hiếm hu ết Ri ng ho c m - ch ng ỹ thì đ i ho ị t ch r thì coi c hiếm hu ết Những ho ị hiếm hu ết s đ c cột đ ng g i ri ng trong những ri ng ghi n o ì. T ư ECE Cho phép c chồi phụ (c nh phụ) c chi u i ằng / c nh ch nh Cũng đ c chi th nh oại c t nh t nụ/c nh. - t nh t nụ/c nh. - ai t nh t nụ/c nh. - Chi u i c nh tuân th theo Bảng 3. Cụm ho nở đầ đ ch t, l h ng ị màu. Bảng 1.3 i u chu n ECE ch th c ho c m ch ng Chi u i (cm) 30 – 40 30 40 – 50 40 50 – 60 50 60 >60 9
- 1.6 T C ồ i u chu n n p ụng cho t t cả ho hồng c t c nh thuộc gi ng Rosa. - Ho c hình ng ình th ng, không bị h hại o s ng gi . - Lá không bị úa màu. - C nh h ng đ c c t t c nh cũ năm tr c. - K ch th ch th c, ngoại tr hoa hồng không th c cành theo tiêu chu n ece v bán ở dạng không cành ho c cành ng n h n cm - Loại đ c bi t phải c ch th c >10cm. T Ho c c oại Đ c i t phải c ch t ng r t c o C nh ho o phải m ng nhi u hn ho đ nở đ c m u s c Ho c c oại nh t oại h i phải m ng t ng ng h ng t h n ho c ho tr n c nh Ho ở c c oại đ u phải c chi u i tu n th theo Bảng 1.4. Bảng 1. K ch th c ho c c c theo ti u chu n ECE (1982) Chi u i (cm) 20 – 30 20 30 – 40 30 40 – 50 40 50 – 60 50 60 – 70 60 70 – 80 70 80 – 90 80 90 – 100 90 100 >100 1.8 T ECE cho hoa mimosa imos đ c chi th nh h i oại: loại nh t và loại hai. * Lo i nh t: nh nh đ c bao ph bởi các cụm hoa cầu. - C nh h ng đ c c t quá ng n. 10
- - S nụ ho non ch nở h ng qu 0% đ i v i gi ng Floribunda, 0% đ i v i các gi ng khác. * Lo i hai: m ng ho đ nở. ng hoa nở h ng t qu 0% đ i v i gi ng Floribunda, 50% đ i v i -S các gi ng kh c nh ng h ng qu 0% ho t n - Chi u dài cành hoa h ng t quá 70cm. cành ng n h n 0cm phải đ riêng. các cầu ho đ nh ch c ch n vào cụm hoa. - C c nh nh ở g c phải đ c tỉ . T C p ụng cho cành lá, lá và nhánh không ch a trái ho c những phần c t i hc dùng cho mục đ ch tr ng tr Ví dụ măng t ng ỉ. C nh t i hoẻ, không bị t n th ng đồng nh t đ ng g i trình gi ng nh ho c t cành. Cành c t có th đ c nhuộm màu. * i u chu n ECE cho măng t h Asparagus densiflorus: -Đ c chia thành 2 loại nh t và loại hai. - Loại nh t: phát tri n t t có ng n không có cành phát tri n th c p đẹp v i r t nhi u cành dạng lá, hoàn toàn xanh và không mang trái. - K ch th c cành phải phù h p theo Bảng 1.5. Bảng 1.5 K ch th c c nh măng tây (Asparagus densiflorus) theo ti u chu n ECE (1982) Chi u i (cm) 10 – 30 10 30 – 60 30 60 >60 11
- Hình 1.2 măng t Asparagus setaceus * Tiêu chu n ECE cho măng t h Asparagus setaceus: - Ở ạng lá c , dạng nh òng ho . - Cũng đ c chia thành 2 loại nh t và loại hai. - Loại nh t: phát tri n t t có ng n không có cành phát tri n th c p đẹp v i r t nhi u cành dạng lá, hoàn toàn xanh và không mang trái. - K ch th c cành phải tu n th Bảng 6. Bảng 1.6 K ch th c c nh măng t (Asparagus setaceus) theo ti u chu n ECE (1982) ng c ạng òng Chi u i (cm) Chi u i (cm) 10 – 30 10 – 30 10 10 30 – 50 30 – 50 30 30 50 – 70 50 50 >50 70 >70 12
- T m ại đ c tr ng c a tiêu chu n ECE h ng qu n t m đến chi u i đ ng kính c a hoa trong khi phân loại ì ho oại đ c bi t có th bao gồm cả hoa c ch th c cành dài và ng n. Tuy nhiên, cả hoa và lá c t c nh u n u n đ c phân loại c n th n theo chi u dài cành. Ở H n ng i trồng hoa và bán sỉ chịu trách nhi m v ch t ng hoa, còn ng i mu quyết định giá h p lý khi hoa có ch t ng mong mu n đồng nh t tại c c trung t m đ u gi ho . II. T Ê C ẨN C (U.S.) Chỉ đ nh gi ph n c p cho một s loại hoa nh t định. Tiêu chu n U.S. phân c p hoa theo loại nh ng đỏ nh c ng ( ue re green e ow) t ng đ ng oại đ c bi t, loại nh t, loại hai (ECE). i u chu n n đ c p dụng t nguy n. C c th ng s qu n tr ng đ c trình trong Bảng 1.7. Ch t ng hoa (độ c ng c c nh độ khiếm khuyết c a hoa, màu s c c a hoa và lá ho c những đ c tr ng h c c a t ng loài..). - Loại nh ng c a c m ch ng bao gồm: + Ho đầ đ n c n đ i. + Nụ không bị teo u, xo n, mang 1 hàng cánh, héo nẫu đ i ho ị xé rách, m t màu, sâu b nh ho c những h hại khác. + Cành thẳng không có vết tỉa chồi ho c sâu b nh ( c định = giữ cành thẳng đ ng ở 2.5 cm t g c, nụ hoa không nên u n cong vẹo, cành cong xu ng l ch 30o so v i ph ng thẳng đ ng) Bảng 1. Những ếu t qu n tr ng nh t trong ti u chu n cho ph n oại một s ho c t c nh ư T ) h mc p ĐK ho t i thi u Chi u i t i thi u (mm) (cm) B ue (Đ c i t) Nụ 50 55 Re ( i u chu n) H i nở 62 43 Green (Ng n) Nở 75 30 13
- h mc p ĐK ho t i thi u Chi u i t i thi u (mm) (cm) Blue 140 76 Red 121 76 Green 102 61 y C. Hoa h mc p Chi u i c nh ng hoa t i thi u (cm) (mm) B ue (Đ c i t) 0 ho c h n 16 Re ( i u chu n) 96 – 107 14 Green (Ng n) 81 – 96 12 ụng ho c ng n h n Yellow ( 10 đ c ồ h mc p Chi u i t i thi u (cm) Gi ng i Sweetheart Blue 56 36 Red 36 25 Green 25 15 h mc p C n n ng c nh (g) ho nở tr n Chi u i c nh t i i thi u iđ c nh t i thi u thi u (cm) B ue ( i u c p) 113 15 91 Re (Đ c i t) 70 12 76 Green ( chu n) 42 9 61 e ow ( oại 1) 14 28 6 46 14
- III. T Ê C ẨN C.A. CONOVER, 1986 heo ti u chu n C.A Conover, ch t ng hoa đ c đ nh gi theo đi m s . Đi m s cao nh t 00 (Bảng 1.8). Hoa s đ c đi m cao nh t trong t ng chỉ tiêu Bảng 1.8 H th ng đi m s đ c định ch t ng ho c t c nh đ cđ u t ởi C.A. Conover (1986) ình trạng ho (m đ) C nh ho h ng ị t n th ng t ho c s u nh (m 0đ) Ho t i ch c h ng c u hi u ho gi (max. đ) Hình ạng (m 0 đ) Hình ng đ c tr ng (m 0đ) Nụ h ng qu nhỏ ho c qu nở (m đ) đồng nh t (m đ) C n ằng giữ ch th c đ ng nh ho (m 0đ) u s c (m đ) u s ng sạch (m 0đ) Gi ng đồng nh t phù h p (m đ) Kh ng ị ph i m u (m đ) h ng c ết phun thu c B (m đ) C nh (m 0 đ) C nh thẳng hoẻ (m 0đ) usc th t h ng m t m u ho c ị th i (m đ) Kh ng c th (m đ) 15
- IV. T Ờ G N NG T ẠC h i gi n s ng s u thu hoạch ếu t c ngh đ i v i h ch h ng ng i bán. Phụ thuộc vào gi ng đi u ki n gieo trồng và cách th c thu hoạch và x lý sau thu hoạch. Th ng th ng ho đẹp, lá xanh thẫm th ng h ng đ đ c u ođ c bón nhi u đạm. Đ nh giá th i gian s ng sau thu hoạch r t h đòi hỏi phải có kỹ năng h ng ph p đ nh gi th i gian s ng sau thu hoạch ằng c ch đo h m ng ethylene thoát ra ở hoa c m ch ng (2- ng tr c khi hoa có d u hi u h o) nh ng th c tế ít s dụng. ột ph ng ph p h c đánh giá bằng cách ki m tr h m ng silver thiosulphate (STS) trong cành hoa (alstroemerias và c m ch ng), lô nào không x lý bằng STS s h ng đ cđ o đ u giá. V. K T L N Ch t ng hoa trên thị tr ng qu c tế đ c đ nh giá b ngoài bằng ng i có kinh nghi m (không th thay thế) o gồm: hình dáng, màu s c độ t i hoẻ c a hoa. C c đánh giá v t lý và hoá h c nh độ dài, đ ng kính hoa, cân n ng và s hoa trên cụm hoa hm ng bạc trong 1 s loại hoa. Cho nên, cần một tiêu chu n rạch ròi, đ c ch p nh n rộng rãi, th ng nh t và b t buộc t ng t nh ECE TRỒNG C B. h c tế hông có tiêu chu n b t buộc n o đ i v i hoa trồng ch u trên thị tr ng qu c tế. ột s n c có tiêu chu n qu c gi nh ng chỉ khuyến cáo áp dụng trong n c ban h ng đòi hỏi t uộc, bao gồm c c oại ho nh hoa violet, hoa kèn, hoa hành, ch anh thảo, hoa cúc…. ư ng ồ 1. Phân lo i ch : h n oại ch t ng ho trồng ch u theo ch th c ch u, tỷ l giữ ch th c cây và ch th c ch u đ ng kính kh i hoa và s nụ ho (ho đỗ quyên) ho c chi u c o c và s hoa ( hoa cúc). Hình dạng chung, màu s c lá và hoa, s t n th ng c a lá và hoa, tri u ch ng hoá già c a hoa cũng đ c em t Ch rằng cây bị th ng t n nhẹ h ng đ c ch p nh n tại thị tr ng châu Âu. ư ồ 2. Tiêu chu n ch i u chu n ch t ng c ho trồng ch u r t h đ c an hành do s ng l n loài và gi ng đ c trồng, nhi u gi ng m i r đ i. Tuy nhiên, ban hành tiêu chu n th ng t p trung vào hình dạng chung c a cây. 16
- 3. Tiêu chu n c a C.A. Conover (1986) i u chu n C Cono er cho ho trồng ch u t ng t nh hoa c t cành i đi m t i đ 00đ. i c cho đi m t ng cây có th không chính c nh ng h th ng này r t hữu hi u v i toàn bộ lô hàng bán. Th i gian s ng r t quan tr ng nh ng h ng th đ nh gi nh ng đòi hỏi ng i trồng phải nh n th c đ c tầm qu n tr ng c th i gi n s ng s u n c c đ thu l i nhu n (Bảng 1.9). Bảng 1.9 H th ng đi m s đ c định ch t ng ho trồng ch u đ cđ u t ởi C.A. Conover, (1986) ồ ình trạng ho (m 0 đ) B ngo i t i t t, ững ng, h ng c u hi u ho gi (m 0đ) Kh ng ị t n th ng c h c ho c ị s u nh ph hoại tr n ho c nh (m 0đ) Ch t ng trồng (m 0 đ) C c ho i ch th c s ng ho theo ti u chu n c gi ng (m 0đ) Hình ạng (m 0 đ) C h i ho i ch u h ng qu n ho c qu nhỏ (m 0đ) Hình th đẹp (m 0đ) u s c (m 0 đ) Ho c m u s ng đẹp sạch (m 0đ) Kh ng ị h o t n ho c c ết n (m 0đ) C nh (m 0 đ) C t n thẳng i c nh hoẻ (tr một s c th ng cần t ch ng đ ) (m 0đ) u s c t n lá đ c tr ng h ng ị n g, ị chết hoại ho c c ết n (m 0đ) Cây ình trạng c (m 0 đ) B ngo i t it t ững ng, h ng c u hi u ho gi (m 0đ) Kh ng ị t n th ng c h c ho c ị s u nh ph hoại tr n ho c cành (m 0đ) C đ ng ững trong ch u (m 0đ) Ch t ng trồng (m 0 đ) Cây mang lá c ch th c hình ạng theo 17
- ti u chu n c gi ng (m 0đ) Hình ạng (m đ) C h i ho i ch u hình th đẹp (m đ) Chi u i c nh đồng nh t (m 0đ) C nh (m đ) Nếu c ạng đ ng thẳng th n t ch ng đ i c nh hoẻ nếu ạng c eo thì c nh có kích th c s ng ti u chu n hoảng c ch ti u chu n (m đ) usctn đ c tr ng h ng ị ng, ị chết hoại ho c c ết n (m 0đ) 18
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài giảng Kỹ thuật bảo quản nông sản sau thu hoạch - KS. Trịnh Đình Hòa
63 p | 297 | 66
-
Bài giảng Bảo quản và chế biến sản phẩm thủy sản - Chương 4
42 p | 301 | 65
-
Bài giảng: Quy hoạch và phát triển nghề cá
61 p | 178 | 38
-
Bài giảng Kỹ thuật thâm canh lúa tiên tiến
121 p | 176 | 18
-
Kỹ thuật sơ chế bảo quản quả - Tài liệu tập huấn
144 p | 81 | 9
-
Bài giảng Bảo quản sản phẩm thủy sản sau thu hoạch (Ngành Nuôi trồng thủy sản - Trình độ Cao đẳng) - CĐ Thủy Sản
28 p | 92 | 7
-
Bài giảng Sản xuất rau an toàn (Nghề: Khuyến nông lâm) - Trường Cao Đẳng Lào Cai
73 p | 61 | 7
-
Kỹ thuật sản xuất cà phê vối bền vững và tái canh cà phê vối: Phần 1
151 p | 31 | 6
-
Bài giảng mô đun Kỹ thuật thu mua và bảo quản nguyên liệu thủy sản (Nghề: Chế biến và bảo quản thủy sản - Trình độ: Trung cấp) - Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Bạc Liêu
64 p | 21 | 6
-
Kỹ thuật trồng, thâm canh, chế biến và bảo quản hồ tiêu
87 p | 22 | 5
-
Bài giảng Kỹ thuật thu hái - chế biến & bảo quản hồ tiêu
12 p | 26 | 5
-
Bài giảng Trồng một số loài cây ăn quả (Nghề: Khuyến nông lâm) - Trường Cao Đẳng Lào Cai
40 p | 34 | 4
-
Nghiên cứu giải pháp công nghệ phục hồi và phát triển cam sành Hà Giang theo hướng sản xuất hàng hóa phục vụ xây dựng nông thôn mới hiệu quả và bền vững
10 p | 45 | 4
-
Bộ bài giảng và công cụ bài giảng Sản xuất cà phê bền vững
23 p | 14 | 4
-
Bài giảng Tập huấn trồng ca cao bài 5: Thu hoạch, lên men, phơi sấy và bảo quản hạt ca cao
48 p | 14 | 3
-
Bài giảng Sản xuất cà phê bền vững bài 7: Quản lý chất lượng cà phê vối
11 p | 28 | 3
-
Bài giảng Cây rau: Chương 6
23 p | 31 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn