CHƯƠNG 5 : CÁC QUÁ TRÌNH HÓA HỌC<br />
5.1. Quá trình thủy phân : Là quá phân cắt<br />
một hợp chất cao phân tử thành các phần<br />
tử đơn giản dưới tác dụng của chất xúc<br />
tác và có sự tham gia của nước<br />
5.1.1. Mục đích, yêu cầu<br />
- thuỷ phân các nguồn chứa glucid như<br />
trong sản xuất bia, rượu, nước tương...<br />
- thuỷ phân nguồn nguyên liệu chứa<br />
prôtêin : dịch đạm thuỷ phân, nước mắm,<br />
các loại nước chấm khác, ...<br />
- thuỷ phân lipid trong sản xuất dầu ăn<br />
- thuỷ phân pectin trong sản xuất nước<br />
quả : làm trong nước quả<br />
<br />
5.1.2. Vật liệu và quá<br />
trình biến đổi<br />
- Nguyên liệu: Động<br />
thực vật : rất đa<br />
dạng nhiều loại<br />
- Biến đổi: làm thay<br />
đổi thành phần hóa<br />
học của nguyên liệu<br />
dẫn đến cấu trúc,<br />
hình dạng và các<br />
tính chất vật lí khác<br />
cũng thay đổi.<br />
<br />
Tác nhân xúc tác phản ứng:<br />
hoá học hoặc sinh học.<br />
- Hóa học : thường là các axit vô<br />
cơ như HCl, H2SO4, H3PO4,<br />
H2C2O4, CH3COOH,...<br />
- Sinh học : là các enzyme, một<br />
số tính chất của enzyme khi<br />
thực hiện thuỷ phân :<br />
- Tính đặc hiệu của enzyme<br />
- Họat độ enzyme: Đơn vị hoạt độ<br />
của enzyme: U (µmol cơ chất/1<br />
phút)<br />
- Điều kiện tối ưu<br />
-Sản phẩm: tuỳ vào mức độ thuỷ<br />
phân khác nhau cho ra các sản<br />
phẩm khác nhau.<br />
<br />
5.1.3. Phương pháp thực hiện<br />
Xúc tác hóa học<br />
Xúc tác sinh học<br />
Kết hợp hóa học và sinh học<br />
<br />
Các yếu tố ảnh hưởng<br />
Họat độ xúc tác<br />
Nồng độ và tính chất xúc tác<br />
Cơ chất<br />
Nhiệt độ<br />
Thời gian<br />
<br />
CHƯƠNG 5 : CÁC QUÁ TRÌNH HÓA HỌC<br />
Quá trình thay đổi màu<br />
Quá trình thay đổi màu<br />
là quá trình biến đổi<br />
màu có sẵn trong thực<br />
phẩm hoặc chuyển hóa<br />
màu của vật liệu dưới<br />
tác động của nhiều yếu<br />
tố (Vật lý, hóa học, hóa<br />
lý, hóa sinh)<br />
<br />