intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Nguyên lý hoá sinh: Bài 6 - PGS.TS. Bùi Văn Lệ

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:151

11
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Nguyên lý hoá sinh: Bài 6 cung cấp cho người đọc những kiến thức như: Lipid cấu trúc trong các màng; Lipid là các tín hiệu, cofactor và sắc tố; Thao tác với lipid. Mời các bạn cùng tham khảo!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Nguyên lý hoá sinh: Bài 6 - PGS.TS. Bùi Văn Lệ

  1. David L. Nelson and Michael M. Cox LEHNINGER PRINCIPLES OF BIOCHEMISTRY Sixth Edition BÀI.6 LIPID-MÀNG SINH HỌC © 2016 PGS.TS. BÙI VĂN LỆ
  2. 10.1 Lipids Lipids là họ những hợp chất khó tan trong nước. Lipids giử vai trò trong dự trử năng lượng và cấu trúc màng Các vai trò khác lipids: Cofactors enzyme Sắc tố hấp thu ánh sáng Hormones Phân tử truyền tín hiệu
  3. - Lipids thường chứa phân tử acid béo: Acid béo là một acid carboxylic có chuổi carbon dài từ 4 đến 36 carbon - Các acid béo thông dụng trong tế bào thường từ 12 đến 24 carbon - Acid béo có thể bảo hòa (không có nối đôi) hay không bào hòa (có nối đôi) với nối đôi trong cấu trạng (configuration) cis Cách gọi tên aid béo: -16:0 là acid béo bảo hòa có 16 carbon không có nối đôi 20:2 (9,12) là acid béo bảo hòa có 20 carbon có nối đôi vị trí C-9 và C-12 (C-1 là COOH)
  4. Hai quy tắc gọi tên các acid béo.
  5. Sự nhóm các acid béo vào các tập hợp ổn định
  6. • Tryglycerol chứa 3 phân tử acid béo bị ester hóa với 3 nhóm hydroxyl của glycerol. Một triacylglycerol đơn giản chỉ chứa 1 loại acid béo; triacyglycerol hỗn hợp chứa 2 hoặc 3 lọai khác nhau. Triacylglycerol là chất béo dự trữ sơ cấp hiện diện trong nhiều loại thực phẩm. • Quá trình hydro hóa một phần dầu thực vật trong công nghiệp thực phẩm chuyển hóa các nối đôi cis sang cấu hình trans. Các acid béo dạng trans trong chế độ ăn là một yếu tố nguy cơ quan trọng trong bệnh tim mạch.
  7. Triacylglycerols chứa ba acid béo ester hóa với glycerol
  8. Triacylglycerols là năng lượng dự trử trong tế bào béo hay hạt thực vật Tế bào mỡ của lợn Guinea Tế bào từ hạt cây Arabidopsis
  9. Độ bảo hòa acid béo trong thực phẩm liên quan đến độ tan chảy và trạng thái Thành phần acid béo của ba loại chất béo thực phẩm
  10. Nhiều thực phẩm chứa triacylglycerols
  11. Sáp là ester của acid béo dây dài Ex: Sáp ong là nguồn năng lượng dự trữ và chất chống thấm nước Triacontanoylpalmitate Thành phần chính của sáp ong
  12. 10.2 Lipid cấu trúc trong các màng • Các lipid phân cực, với các đầu phân cực và đuôi không phân cực, là những thành phần chính của màng. Dồi dào nhất là glycerophospholipid, chứa các acid béo ester hóa với 2 nhóm hydroxyl của glycerol và nhóm rượu thứ hai, nhóm ở đầu, ester hóa với nhóm hydroxyl thứ 3 của glycerol theo hướng liên kết phosphodiester. Các lipid phân cực khác là steroid. • Glycerophospholipid khác nhau về cấu trúc ở đầu; các glycerophospholipid phổ biến là phosphotidylethanolamine và phosphotidylcholine. Các đầu phân cực của glycerophospholipid tích điện ở pH gần 7.
  13. Cấu trúc chung của lipid dự trử và màng
  14. Glycerophospholipids là cấu trúc chính màng sinh học chứa hai esters acid béo và liên kết phosphate với glycerol
  15. Cấu trúc của phosphatidylcholine
  16. Glycerophospholipids với acid béo liên kết ether Phổ biến Trong tim Quan trọng trong Phản ứng viêm nhiễm
  17. Galactolipids và sulfolipids Ba glycolipids của màng lục lạp
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
9=>0