intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Nguyên tắc dinh dưỡng cho người suy thận

Chia sẻ: Tran Thang | Ngày: | Loại File: PPTX | Số trang:9

73
lượt xem
6
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Nguyên tắc dinh dưỡng cho người suy thận thông tin đến các bạn như ăn nhạt, giảm phospho, giảm kali, kiểm soát nước. Mời các bạn cùng tham khảo bài giảng để nắm chắc kiến thức.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Nguyên tắc dinh dưỡng cho người suy thận

  1. 5 NGUYÊN TẮC  DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI  SUY THẬN Biên soạn bởi  Bác sỹ Nguyễn Thành Phước BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂY NINH BV ĐƠN NGUYÊN THẬN NHÂN TẠO ĐK
  2. CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG Ở bất cứ giai đoạn  nào,  bệnh  nhân  suy  thận  cũng  cần  tuân  theo  một  chế  độ  dinh  dưỡng  khắt  khe  vì  nó  quyết  định  trực  tiếp  đến  sự  diễn  tiến  của  bệnh cũng như các ảnh  hưởng  thứ  phát  do  suy  thận gây ra.
  3. CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG Đặc  biệt,  đối  với  người  bệnh  suy  thận  mạn  đang  lọc  máu  chu  kỳ  hoặc  lọc  máu  màng  bụng  ngoài  việc  tuân  theo  phác  đồ  điều  trị  thì  còn  phải  tuân  theo  các  nguyên  tắc  dinh  dưỡng nghiêm ngặt.
  4. 1 ĂN NHẠT      Sử dụng thực  phẩm chứa ít muối     (2  –  3g/ngày  –  ¼  muỗng  café  )  để  cải  thiện  và  kiểm  soát  huyết  áp,  giảm  thiểu  hoặc  ngăn  chặn  tích  lũy  nước  dẫn  đến  phù. Nên bỏ hẳn ăn mỳ chính, không nên sử dụng thực phẩm chế biến  như: pho mát, các loại thịt đóng hộp, muối hoặc hun khói vì chúng  thường có lượng natri cao.
  5. 2 GIẢM KALI     Khi  kali  trong  máu  cao  >5mmol/lít  sẽ  dẫn  đến  tử  vong  do  loạn  nhịp  tim,  BN  cần  chế  độ  ăn  giảm  kali  để  làm  chậm  sự  tích tụ chất thải trong  máu. N ếu  tiểu  ít  và  vô  niệu  thì  nên  bỏ hẳn rau và quả. Những  thực  phẩm  nhiều  kali  như  đậu  nành,  đậu  xanh, cá  ngừ, cá  thu, rau dền đỏ, rau ngót, khoai sọ, chuối, na, đu đủ, hồng...  Một số loại thực phẩm nên dùng là cam, bưởi, bí đao, mướp, su su,  bắp cải....
  6. 3 GIẢM PHOSPHO Ở  người  suy  thận  giai  đoạn  cuối  do  thận  đã  mất  khả  năng  đào  thải  phospho.  Khi  lượng  phospho  tăng  cao  sẽ  làm xương mất canxi  và  gây  loãng  xương  trong máu. Những  thực  phẩm  chứa  nhiều  phospho  bao  gồm  đậu,  ngũ  cốc  nguyên hạt (ngũ cốc chưa xay giã kỹ như gạo lứt), coca cola, bia… 
  7. 4 KIỂM SOÁT NƯỚC Lượng  nước  dư  thừa  sẽ  là  nguyên  nhân  góp  phần  làm  tăng  huyết  áp,  phù  phổi  cấp,  gây  chứng  khó thở, tràn dịch các  khoang  màng  bụng,  màng  phổi,  màng  ngoài tim.... Kiểm  soát  lượng  nước  vào  cơ  thể  bằng  cách  tính  lượng  nước  uống  mỗi  ngày bằng cách đo lượng nước tiểu trong 24 giờ của ngày hôm trước cộng  thêm khoảng 200­500 ml (bao gồm cả nước từ thức ăn và đồ uống).… 
  8. 5 KIỂM SOÁT PROTEIN Bệnh  nhân  suy  thận  mạn  nếu  chưa  lọc  máu  thì  chế  độ  ăn  cần  GIẢM  protein  để  hạn  chế  tình  trạng  ure  máu  tăng.  Lượng  đạm  mỗi  ngày  khoảng  0,6­ 0,8g/kg (Tùy  vào  tình  trạng  và  giai  đoạn  của  bệnh  và  theo  sự  tư  vấn  của  chuyên gia dinh dưỡng) Nguồn  đạm  giá  trị  sinh  học  cao  như  thịt,  Đối  với  bệnh  nhân  suy  cá,  trứng...  đảm  bảo  đủ  acid  amin  cơ  bản  thận mạn có điều trì bằng lọc  cần thiết và dễ hấp thu.…  máu  chu  kỳ  hoặc  lọc  màng  Người bình thường cần 1g/kg/ngày  bụng,  chế  độ  ăn  cần  TĂNG  thì  người  bệnh  thận  có  lọc  máu  protein  để  bù  đắp  lượng  cần  ở  mức  cao  hơn:  1,2­ protein mất đi sau mỗi lần lọc  1,4g/kg/ngày.…  máu.
  9. 5 KIỂM SOÁT PROTEIN Ngoài  việc  phải  tuân  thủ  nghiêm  chế  độ  dinh  dưỡng  bằng  đường  ăn  uống,  bệnh  nhân  suy  thận  mạn  có  điều  trì  bằng  lọc  máu  chu  kỳ  hoặc  lọc  màng  bụng  sẽ  được  bổ  sung  protein  qua  đường  truyền  tĩnh mạch. Nephrosteril là dung dịch đạm được truyền  Dung  dịch  Nephrosteril  qua  tĩnh  mạch  để  cung  cấp  protein  cho  250ml  được  truyền  cho  bệnh nhân lọc máu. bệnh nhân 2 lần / tuần trong  buổi lọc máu.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
12=>0