Bài giảng Quản lý chất lượng trong CNTP: Chương 2.2 - Kiểm tra chất lượng sản phẩm
lượt xem 2
download
Bài giảng "Quản lý chất lượng trong CNTP: Chương 2.2 - Kiểm tra chất lượng sản phẩm" được biên soạn với các nội dung chính sau đây: Mục đích kiểm tra chất lượng sản phẩm; Kiểm tra chất lượng thực phẩm; Kiểm tra và thanh tra đối với sản phẩm thực phẩm. Mời các bạn cùng tham khảo bài giảng!
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Quản lý chất lượng trong CNTP: Chương 2.2 - Kiểm tra chất lượng sản phẩm
- CHƯƠNG 2 QUẢN TRỊ CHẤT LƯỢNG 1. Những vấn đề cơ bản về chất lượng và quản lý chất lượng 2. Kiểm tra chất lượng sản phẩm 3. Hoạt động chất lượng trong doanh nghiệp CHƯƠNG 2 QUẢN TRỊ CHẤT LƯỢNG 2. KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM 2.1 Mục đích kiểm tra 2.2 Kiểm tra chất lượng thực phẩm 2.3 Kiểm tra và thanh tra đối với sản phẩm thực phẩm 2.1. Mục đích Nhằm đánh giá: Kiểm tra quy trình sản xuất Kiểm tra tài liệu sản xuất Kiểm tra sổ sách Quan sát và đánh giá các ghi chép kiểm tra, báo cáo Kiểm tra thiết bị Kiểm tra phòng ngừa 1
- 2.2 Kiểm tra chất lượng thực phẩm • Kiểm tra chất lượng các nguồn liên quan đến sản xuất • Kiểm tra nguồn nguyên liệu • Kiểm tra chất lượng trong quá trình sản xuất • Kiểm tra bán thành phẩm • Kiểm tra thành phẩm • Kiểm tra nhãn mác, đóng gói • Hồ sơ ghi chép • Phân phối và vận chuyển • Tính ổn định, bảo quản và hạn dùng DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT BÁNH GATÔ • Tỷ lệ từng thành phần Cân nguyên liệu • Thứ tự bổ sung nguyên liệu • Thời gian Nhào • Tốc độ máy nhào • Nhiệt độ và độ dẻo bột nhào Ủ • Nhiệt độ bột và thời gian ủ Làm khuôn • Kiểm tra bề mặt khuôn • Nhiệt độ lò, thời gian nướng Nướng • Tốc độ tăng nhiệt • Khối lượng sản phẩm • Đ/c nhiệt độ và thời gian nướng theo giai đoạn nướng DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT BÁNH GATÔ (tiếp) • Nhiệt độ và độ ẩm của không khí Làm nguội • Độ ẩm của bánh Phun kem • Khối lượng kem • Trộn kem với chất phụ gia • Khối lượng và nhiệt độ chocolate • Độ nhớt • Vận tốc phun Sản phẩm • Bao gói 2
- DANH MỤC CÁC DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT Dây chuyền SX sữa đậu nành Dây chuyền SX đồ hộp rau quả Dây chuyền SX pho mát Dây chuyền SX đồ hộp thịt, cá Dây chuyền SX kem Dây chuyền SX xúc xích Dây chuyền SX bánh mì tươi Dây chuyền SX sôcôla 2.3 Kiểm tra và thanh tra đối với sản phẩm thực phẩm Hệ thống cơ quan quản lý Hệ thống thanh tra Hệ thống kiểm nghiệm CHƯƠNG 2 HOẠT ĐỘNG QUẢN TRỊ CHẤT LƯỢNG 3. HOẠT ĐỘNG CHẤT LƯỢNG TRONG DOANH NGHIỆP 3.1 Vị trí công tác chất lượng trong doanh nghiệp 3.2 Xây dựng hệ thống kiểm tra chất lượng 3.3. Đánh giá chất lượng sản phẩm 3
- 3.1 Vị trí công tác chất lượng trong doanh nghiệp Tổng Giám đốc Giám đốc Giám đốc Giám đốc Giám đốc Thị trường Kinh tế Kỹ thuật Chất lượng Quản đốc Kỹ thuật viên Công nhân Kiểm tra 3.2 Xây dựng hệ thống kiểm tra chất lượng “Xây dựng hệ thống kiểm tra chất lượng là xây dựng một hệ thống gồm cơ cấu tổ chức, các thủ tục quá trình và nguồn lực cần thiết để thực hiện quản lý chất lượng " ISO 8402 3.3 Đánh giá chất lượng sản phẩm 4
- MỤC ĐÍCH ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM Để chấp nhận sản phẩm theo các cấp chất lượng Để chọn phương án sản xuất Để kế hoạch hóa các chỉ tiêu chất lượng Để theo dõi chất lượng sản phẩm theo diễn biến quá trình Để kích thích người quản lý và sản xuất tạo ra chất lượng ĐỊNH NGHĨA ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM “Đánh giá chất lượng là việc xây dựng, xem xét một cách hệ thống, mức độ một sản phẩm hay một đối tượng có khả năng thỏa mãn các yêu cầu quy định” ISO 8402 Cơ sở để so sánh: - Tiêu chuẩn quốc tế - Tiêu chuẩn, quy chuẩn VN - Tiêu chuẩn cơ sở (TCCS) NGUYÊN TẮC CHUNG Xác định những tính chất cơ bản ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất của sản phẩm Xác định mô hình chuẩn để sản xuất và xác định chỉ tiêu tương ứng về chất lượng Lập luận và tính toán kết quả thu được 5
- Quy trình đánh giá chất lượng Xác định đối tượng, Mục tiêu đánh giá Lựa chọn chuyên viên Xây dựng Hệ số trọng lượng Thành lập Hội đồng Chọn mẫu và Tổng hợp, xử lý Phương pháp giám định Phân tích, tích toán Xác định hệ thống Đánh giá tổng hợp chỉ tiêu chất lượng chất lượng Xây dựng thang điểm Điều chỉnh Kết luận ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG TỔNG HỢP Lựa chọn các chỉ tiêu quan trọng * Yêu cầu: - phải thỏa mãn điều kiện cần và đủ để xác định mức chất lượng của một nhóm hàng, - có thể dùng phân biệt chúng với các nhóm hàng tương tự trong cùng ngành hàng. ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG TỔNG HỢP Lựa chọn các chỉ tiêu quan trọng * Các nhóm chỉ tiêu cơ bản: - chức năng công dụng - chỉ tiêu thẩm mỹ - chỉ tiêu công thái học - chỉ tiêu kinh tế xã hội 6
- ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG TỔNG HỢP Lựa chọn các chỉ tiêu quan trọng * Hệ số trọng lượng của các chỉ tiêu sản phẩm: - một sản phẩm có nhiều chỉ tiêu chất lượng - các chỉ tiêu ảnh hưởng không đều đến chất lượng tổng hợp - chỉ tiêu tổng hợp phụ thuộc vào hệ số quan trọng - được xác định theo phương pháp chuyên gia VÍ DỤ VỀ HỆ SỐ TRỌNG LƯỢNG 1. Bia 2. Nước giải khát có ga • Bọt: 0,8 • Độ trong: 0,6 • Độ trong và màu sắc: 0,4 • Màu sắc: 0,4 • Mùi: 0,8 • Mùi: 1,2 • Vị: 2,0 20 • Vị: 1,8 VÍ DỤ VỀ HỆ SỐ TRỌNG LƯỢNG 3. Bánh ngọt 4. Chè • Màu sắc: 0,6 • Ngoại hình: 0,8 • Hình trạng ngoài: 0,4 • Mùi: 1,2 • Hình trạng trong: 1,0 • Vị: 1,2 • Mùi: 0,5 • Màu nước: 0,4 • Vị: 1,5 • Bã: 0,4 21 7
- PHÉP THỬ CHO ĐIỂM CHẤT LƯỢNG TỔNG HỢP CỦA SẢN PHẨM Cách tính điểm Điểm chất lượng của một chỉ tiêu = điểm trung bình của mỗi thành viên X hệ số trọng lượng của chỉ tiêu đó Tổng điểm của các chỉ tiêu là điểm chất lượng sản phẩm. Tổng điểm quyết định mức chất lượng của sản phẩm. 22 PHÉP THỬ CHO ĐIỂM CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM THEO TCVN TCVN 3215 - 79 Hệ điểm 20 Thang 6 bậc 5 điểm (từ 0 đến 5) Tổng hệ số trọng lượng của tất cả các chỉ tiêu được đánh giá cho một sản phẩm = 4 Hội đồng từ 5 – 12 chuyên gia 23 Các mức chất lượng Mức Điểm Mức Điểm Tốt 18,6 – 20,0 Kém 7,2 – 11,1 Kém 15,2 – 18,5 Rất kém 4,0 – 7,1 Trung bình 11,2 – 15,1 Hỏng 0,0 – 3,9 Sản phẩm đạt chất lượng khi: Điểm trung bình chưa có trọng lượng của một chỉ tiêu bất kỳ ≧ 2,8 Điểm chất lượng tổng hợp ≧ 11,2 24 8
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài giảng Quản lý chất lượng môi trường trong nuôi trồng thủy sản: Phần 1
108 p | 141 | 23
-
Bài giảng Quản lý chất lượng môi trường trong nuôi trồng thủy sản: Phần 2
152 p | 138 | 21
-
Bài giảng Sản xuất sạch hơn trong công nghiệp – Bài 6: Sản xuất sạch hơn & quản lý chất lượng
72 p | 49 | 9
-
Bài giảng Quản lý tổng hợp chất thải rắn: Chủ đề 3 - Bãi chôn lấp chất thải rắn
34 p | 16 | 4
-
Bài giảng Quản lý tổng hợp chất thải rắn: Chủ đề 1 - Phát sinh chất thải rắn
36 p | 11 | 4
-
Bài giảng Quản lý môi trường: Chương 4 - ThS. Trương Thị Diệu Hiền
8 p | 11 | 4
-
Bài giảng Quản lý tổng hợp chất thải rắn: Chủ đề 4 - Thu hồi vật chất và năng lượng từ chất thải rắn
69 p | 12 | 4
-
Bài giảng Quản lý chất lượng trong CNTP: Chương 6.3 - Hệ thống HACCP
4 p | 6 | 3
-
Bài giảng Quản lý chất lượng trong CNTP: Chương 1 - Chất lượng thực phẩm
7 p | 13 | 3
-
Bài giảng Quản lý chất lượng trong CNTP: Chương 2.1 - Những vấn đề cơ bản về chất lượng và quản lý chất lượng
8 p | 12 | 3
-
Bài giảng Quản lý chất lượng trong CNTP: Chương 4 - Kiểm soát quá trình bằng thống kê
13 p | 14 | 3
-
Bài giảng Quản lý chất lượng trong công nghệ sinh học: Chương 3 - Tiêu chuẩn hóa
11 p | 13 | 3
-
Bài giảng Quản lý chất lượng trong công nghệ sinh học: Chương 2 - Kỹ thuật lấy mẫu và kiểm tra bằng quy hoạch mẫu
9 p | 3 | 3
-
Bài giảng Quản lý chất lượng trong công nghệ sinh học: Chương 1 - Khái niệm chung về chất lượng và quản trị chất lượng
11 p | 12 | 3
-
Bài giảng Quản lý chất lượng trong công nghệ sinh học: Chương 1.2 - Hoạt động quản trị chất lượng trong doanh nghiệp
6 p | 9 | 3
-
Bài giảng Quản lý chất lượng trong CNTP: Chương 5 - Tiêu chuẩn hóa
8 p | 9 | 2
-
Bài giảng Quản lý chất lượng trong CNTP: Chương 6.2 - Chương trình tiên quyết đảm bảo An toàn thực phẩm
4 p | 11 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn