10/5/2017<br />
<br />
LOGO<br />
<br />
LOGO<br />
<br />
VAI TRÒ CỦAKIỂM TRA,<br />
ĐÁNH GIÁ<br />
<br />
CHƯƠNG 8<br />
Phát hiện những sai sót trong quá trình lên KH<br />
<br />
Tìm ra những bất cập trong triển khai KH BH<br />
<br />
Cập nhật thông tin => biện pháp điều chỉnh => đảm<br />
bảo việc thực hiện mục tiêu<br />
<br />
1<br />
<br />
LOGO<br />
<br />
Ý NGHĨA CỦA KIỂM TRA,<br />
ĐÁNH GIÁ<br />
Đo lường, kiểm tra được công việc BH<br />
<br />
Giúp nhà QT xem xét lại kế hoạch<br />
Định hướng và thúc đẩy nhân viên BH<br />
Cải thiện quan hệ giữa GĐ và NVBH<br />
Xác định những mục tiêu và hoạt động mới<br />
3<br />
<br />
2<br />
<br />
LOGO<br />
<br />
AI CHỈ ĐẠO VIỆC KIẾM TRA,<br />
ĐÁNH GIÁ?<br />
<br />
Ở phần lớn các công ty, việc đánh giá nhân viên bán<br />
hàng được thực hiện bởi giám đốc bán hàng trực tiếp<br />
của nhân viên.<br />
- Quá trình đánh giá có thể cải thiện quan hệ giữa giám<br />
đốc và nhân viên bán hàng.<br />
- Vai trò của giám đốc như là một người chỉ huy có<br />
hiệu quả và một nhà giám sát cẩn thận có thể được<br />
tăng cường.<br />
- Sự thắt chặt quan hệ giữa giám đốc với nhân viên có<br />
thể được nhấn mạnh. (Các ưu, nhược điểm được xác<br />
định, các cam kết thời hạn được thực hiện…)<br />
4<br />
<br />
10/5/2017<br />
<br />
LOGO<br />
<br />
LOGO<br />
<br />
KIỂM TRA ĐÁNH GIÁ KHI NÀO?<br />
Trong khi<br />
thực hiện kế<br />
hoạch BH<br />
<br />
NỘI DUNG KIỂM TRA,<br />
ĐÁNH GIÁ<br />
<br />
I. Các tiêu chuẩn đánh giá<br />
II. Quản trị các kết quả đánh giá<br />
III. Phương pháp điều chỉnh sau khi đánh giá<br />
<br />
Thời gian<br />
<br />
5<br />
<br />
LOGO<br />
<br />
6<br />
<br />
LOGO<br />
<br />
I. CÁC TIÊU CHUẨN ĐÁNH GIÁ<br />
1. Các đơn vị đo lường kết quả<br />
<br />
Đơn vị<br />
đo trực<br />
tiếp<br />
<br />
I. CÁC TIÊU CHUẨN ĐÁNH GIÁ<br />
1. Các đơn vị đo lường kết quả<br />
Do mỗi NV đều thực hiện tốt một số chỉ tiêu, nên<br />
khó xác định “người thực hiện hàng đầu”. Do đó có<br />
thể đánh giá dựa trên các tiêu chuẩn khác như dưới<br />
đây:<br />
- So sánh việc thực hiện kỳ này với kỳ trước.<br />
- So sánh việc thực hiện của kỳ này với mục tiêu<br />
<br />
Tỷ lệ<br />
<br />
7<br />
<br />
8<br />
<br />
10/5/2017<br />
<br />
LOGO<br />
<br />
LOGO<br />
<br />
I. CÁC TIÊU CHUẨN ĐÁNH GIÁ<br />
2. Các đơn vị đo lường hành vi cư xử<br />
<br />
Đơn vị<br />
đo trực<br />
tiếp<br />
<br />
I. CÁC TIÊU CHUẨN ĐÁNH GIÁ<br />
2. Các đơn vị đo lường hành vi cư xử<br />
<br />
Tỷ lệ<br />
<br />
10/13<br />
<br />
LOGO<br />
<br />
LOGO<br />
<br />
I. CÁC TIÊU CHUẨN ĐÁNH GIÁ<br />
3.<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Các đơn vị đo chất lượng<br />
Được áp dụng để đánh giá nhân viên bán hàng chủ yếu tập<br />
trung vào các tính chất của họ như thái độ, phán xét, kiến<br />
thức về SP, kỹ năng bán hàng, kỹ năng giao tiếp…<br />
a. Đánh giá thử:<br />
Giới thiệu bán hàng: Chúng có logic không? NV có chỉ ra<br />
hết các ưu điểm của SP không? Các nhu cầu của khách có<br />
được xác định chắc chắn không?<br />
Huấn luyện: NV có huấn luyện người liên quan với lực<br />
lượng bán hàng một cách hiệu quả không? NV có làm việc<br />
tốt với những người tập sự của cty không?<br />
<br />
I. CÁC TIÊU CHUẨN ĐÁNH GIÁ<br />
3. Các đơn vị đo chất lượng<br />
b. Bảng kiểm soát hành vi cư xử<br />
Nhân viên: Nguyễn Văn A<br />
1. Tính hợp tác<br />
<br />
<br />
<br />
2. Thực hiện tốt việc giới thiệu bán<br />
<br />
<br />
<br />
3. Hoàn thành đơn đặt hàng<br />
4. Thực hiện huấn luyện bán sỉ<br />
5. Xử lý sau bán hàng<br />
<br />
<br />
<br />
……….<br />
12/13<br />
<br />
11<br />
<br />
10/5/2017<br />
<br />
LOGO<br />
<br />
LOGO<br />
<br />
I. CÁC TIÊU CHUẨN ĐÁNH GIÁ<br />
3. Các đơn vị đo chất lượng<br />
c. Sự bất ngờ quan trọng<br />
Kỹ thuật này đòi hỏi giám đốc theo dõi những sự<br />
tình cờ xảy ra, biểu hiện tính hiệu quả hoặc không<br />
hiệu quả trong hành vi cư xử của mỗi nhân viên.<br />
<br />
I. CÁC TIÊU CHUẨN ĐÁNH GIÁ<br />
3. Các đơn vị đo chất lượng<br />
d. Xếp bậc thứ tự<br />
Xuất sắc<br />
<br />
Tốt<br />
<br />
Trung bình<br />
<br />
Kém<br />
<br />
Thái độ<br />
<br />
5<br />
<br />
4<br />
<br />
3<br />
<br />
2<br />
<br />
1<br />
<br />
Giới thiệu bán hàng<br />
<br />
5<br />
<br />
4<br />
<br />
3<br />
<br />
2<br />
<br />
1<br />
<br />
Quan hệ với KH<br />
<br />
5<br />
<br />
4<br />
<br />
3<br />
<br />
2<br />
<br />
1<br />
<br />
14/13<br />
13<br />
<br />
LOGO<br />
<br />
LOGO<br />
<br />
I. CÁC TIÊU CHUẨN ĐÁNH GIÁ<br />
3. Các đơn vị đo chất lượng<br />
e. Tự đánh giá<br />
NV có thể được yêu cầu tự viết 1 bản đánh giá hoặc<br />
điền vào 1 mẫu đánh giá có sẵn.<br />
<br />
II. QUẢN TRỊ CÁC KẾT QUẢ<br />
ĐÁNH GIÁ<br />
<br />
1. Lương , thưởng<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Tuỳ vào kết quả đánh giá sẽ có các hình thức<br />
Tăng hoặc hạ bậc lương<br />
Tăng hoặc giảm thưởng<br />
Các khoản thưởng khác: vật chất và phi vật chất<br />
<br />
2. Hoạt, động điều chỉnh<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
15<br />
<br />
Tăng hay giảm chức vụ<br />
Điều chuyển sang chức vụ mới hoặc khu vực mới<br />
Thuyên chuyển công tác<br />
Khiển trách<br />
Cảnh cáo…<br />
<br />
3. Sa thải<br />
<br />
16<br />
<br />
10/5/2017<br />
<br />
LOGO<br />
<br />
III. PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU CHỈNH<br />
SAU KHI ĐÁNH GIÁ<br />
<br />
LOGO<br />
<br />
III. PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU CHỈNH<br />
SAU KHI ĐÁNH GIÁ<br />
<br />
Ước lượng chi phí điều chỉnh<br />
Đánh giá, kiểm tra<br />
<br />
Bước 4<br />
Xác định thành phần điều chỉnh<br />
<br />
Bước 8<br />
Lên kế hoạch điều chỉnh<br />
<br />
Bước 3<br />
Phân tích, đánh giá những sai lầm<br />
<br />
Bước 7<br />
<br />
Bước 2<br />
<br />
Lên kế hoạch điều chỉnh<br />
<br />
Xem xét, so sánh kết quả<br />
<br />
Bước 6<br />
Bước 1<br />
<br />
Ước tính ảnh hưởng<br />
<br />
Bước 5<br />
17<br />
<br />
LOGO<br />
<br />
18<br />
<br />
LOGO<br />
<br />
Yêu cầu trích dẫn<br />
Trong nội dung bài viết mà nhóm thực hiện có sử dụng<br />
các nguồn tham khảo thì phải NGHIÊM TÚC thực hiện<br />
việc trích dẫn nguồn tham khảo như sau:<br />
• (1) Nếu sử dụng NGUYÊN SI câu chữ của người khác thì PHẢI<br />
dùng “” để trích dẫn và cuối đoạn này PHẢI dùng [Số thứ tự tài<br />
liệu tham khảo, Số trang tham khảo].<br />
• (2) Nếu chỉ sử dụng Ý của người khác thì cuối đoạn này PHẢI<br />
dùng [Số thứ tự tài liệu tham khảo, Số trang tham khảo]<br />
• (3) Nếu sử dụng thông tin trên Website mà trích dẫn nguyên<br />
NGUYÊN SI câu chữ thì PHẢI dùng “” để trích dẫn và cuối đoạn<br />
này PHẢI dùng [Số thứ tự tài liệu tham khảo].<br />
• (4) Nếu sử dụng thông tin trên Website mà chỉ sử dụng Ý của<br />
người khác thì cuối đoạn này PHẢI dùng [Số thứ tự tài liệu tham<br />
khảo].<br />
<br />
19<br />
<br />
05/10/2017<br />
<br />
20/17<br />
<br />
20/17<br />
<br />
05/10/2017<br />
<br />