Bài giảng Sinh học 6 bài 8: Sự lớn lên và phân chia tế bào

Chia sẻ: Ngọc Bích | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:19

0
157
lượt xem
16
download

Bài giảng Sinh học 6 bài 8: Sự lớn lên và phân chia tế bào

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời quý thầy cô giáo và các bạn học sinh cùng tham khảo Bài giảng Sinh học 6 bài 8: Sự lớn lên và phân chia tế bào thiết kế bằng Powerpoint chuyên ghiệp giúp nâng cao kĩ năng và kiến thức trong việc soạn bài giảng điện tử giảng dạy và học tập. Bài giảng Sinh học 6 bài 8: Sự lớn lên và phân chia tế bào trình bày bằng Slide rất sống động với các hình ảnh minh họa giúp các em học sinh dễ dàng hiểu được bài giảng và nhanh chóng năm bắt các nội dung chính bài học.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Sinh học 6 bài 8: Sự lớn lên và phân chia tế bào

 1. Bài 8: SỰ LỚN LÊN VÀ PHÂN CHIA CỦA TẾ BÀO
 2. Kiểm tra bài cũ 1- hãy cho biết 1 tế bào gồm những thành phần cơ bản nào? Và chú thích các bộ phận của tế bào có trên hình? 2- nêu khái niệm mô? Cho biết các tế bào mô mềm và tế bào mô nâng đỡ có thuộc cùng một loại mô không? Vì sao?
 3. Nghiên cứu phần đầu tiên trong SGK cho biết đơn vị cấu tạo nên cơ thể thực vật (TV) là gì? Vì sao cơ thể TV lớn lên được? Thực vật được cấu tạo bởi các tế bào (cũng như ngôi nhà được xây dựng bởi các viên gạch. Nhưng các ngôi nhà không thể tự lớn lên mà thực vật lại lớn lên được?) Do sự tăng về Do sự lớn lên của kích thước của tế bào TV lớn lên từng tế bào Được nhờ? Do sự tăng về Do sự phân chia số lượng của tế của tế bào bào
 4. Nghiên cứớmục 1 kết aợp với hình 8.1.SGK, thảo 1. Sự lu n lên củ h tế bào luận theo bàn để trả lời các câu hỏi sau: +Tế bào lớn lên như thế nào? +Nhờ đâu tế bào lớn lên được? Các tế bào con là những tế bào non, mới hình thành, có kích thước bé; nhờ quá trình trao đổi chất chúng lớn lên thành những tế bào trưởng thành. TB non mới hình thành TB đang lớn lên TB trưởng thành
 5. +Tế bào1. Sự lnhnng điểm gì tế bàovới tế non có ớữ lên của khác so bào trưởng thành (về vị trí kích thước của nhân, không bào) ? Vì sao có sự khác nhau đó? +Trong 2 tế bào số 1 và 2 dưới đây đâu tế bào non đâu là tế bào trưởng thành? Vì sao?
 6. 1. Sự lớn lên của tế bào Vậy sư lớn lên của tế bào là gì? Nó có ý nghĩa gì đối với cơ thể thực vật?
 7. Một số bằng chứng thực nghiệm về sự lớn lên của tế bào
 8. 2. Sự phân chia tế bào
 9. 2. Sự phân chia tế bào
 10. Mối quan hệ giữa sự lớn lên và phân chia của tế bào Sự lớn lên của TB Sự phân chia của TB
 11. Dựa trên quan sát hình kết hợp với thông tin mục 2.SGK, hãy thảo luân theo 2 bàn liền kề để trả lời các câu hỏi sau: 1- Mối quan hệ giữa sự lớn lên và phân chia của tế bào? 2- Tế bào phân chia như thế nào? 3- Các tế bào ở bộ phận nào có khả năng phân chia? 4- Các cơ quan thực vật như rễ, thân, lá… lớn lên bằng cách nào?
 12. Quá trình phân chia diễn ra như sau: +Đầu tiên từ một nhân hình thành 2 nhân, tách xa nhau. +Sau đó chất tế bào được phân chia, xuất hiện một vách ngăn, ngăn đôi tế bào cũ thành 2 tế bào con. -Các tế bào con tiếp tục lớn lên cho đến khi bằng tế bào mẹ. Các tế bào này lại tiếp tục phân chia tạo thành 4, rồi thành 8,…tế bào. -Các tế bào ở mô phân sinh có khả năng phân chia tạo ra tế bào mới cho cơ thể thực vật.
 13. Kết luận: • Tế bào được sinh ra rồi lớn lên tới một kích thước nhất định sẽ phân chia thành 2 tế bào con, đó là sự phân bào. • Quá trình phân bào: Đầu tiên nhân nhân thành 2 nhân → sau đó chất tế bào phân chia → vách tế bào hình thành ngăn đôi tế bào cũ thành 2 tế bào con. • Các tế bào ở mô phân sinh có khả năng phân chia. • Tế bào phân chia và lớn lên giúp cây sinh trưởng và phát triển.
 14. Trình tự nào sau đây đúng khi mô tả sự phân chia của tế bào DÙNG NGAY SAU MÔ TẢ THÌ ĐƯỢC GIỜ THÌ RỒI THAY BẰNG STT CỦA CHỮ
 15. Trình bày trên sơ đồ mối quan hệ giữa sự lớn lên và phân chia của tế bào
 16. Kiểm tra – đánh giá 1-Ý nghĩa của sự lớn lên và phân chia tế bào đối với sinh vật là: a) Giúp sinh vật sinh sản duy trì nòi giống. b) Làm cho sinh vật lớn lên. c) Giúp sinh vật phát triển . d) Giúp sinh vật sinh trưởng và phát triển. 2- Từ 1 tế bào mẹ ban đầu nếu phân bào liên tiếp tới đợt thứ 3 thì sẽ cho tổng số tế bào là: A- 4 B- 5 C- 6 D- 8
 17. Dặn dò - Đọc mục “Em có biết” - Học bài, trả lời câu hỏi trong SGK. - Chuẩn bị bài sau.
 18. Trình tự nào sau đây đúng khi mô tả sự phân chia của tế bào

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản