Bài giảng Sinh học 7 bài 56: Cây phát sinh giới động vật

Chia sẻ: Nguyễn Thị Hạnh | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:21

0
330
lượt xem
45
download

Bài giảng Sinh học 7 bài 56: Cây phát sinh giới động vật

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời quý thầy cô giáo và các bạn học sinh cùng tham khảo Bài giảng Sinh học 7 bài 56: Cây phát sinh giới động vật thiết kế bằng Powerpoint chuyên ghiệp giúp nâng cao kĩ năng và kiến thức trong việc soạn bài giảng điện tử giảng dạy và học tập. Bài giảng Sinh học 7 bài 56: Cây phát sinh giới động vật trình bày bằng Slide rất sống động với các hình ảnh minh họa giúp các em học sinh dễ dàng hiểu được bài giảng và nhanh chóng năm bắt các nội dung chính bài học.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Sinh học 7 bài 56: Cây phát sinh giới động vật

 1. BÀI 56: CÂY PHÁT SINH GIỚI ĐỘNG VẬT
 2. KIỂM TRA BÀI CŨ So sánh sinh sản vô tính và sinh sản hữu tính? Sinh sản vô tính Sinh sản hữu tính - Là hình thức sinh - Là hình thức sinh sản có sản không có tế bào sự kết hợp của tế bào sinh dục đực, cái kết sinh dục đực & cái  hợp hợp. tử. - Phân đôi, mọc chồi. - Trứng thụ tinh phát triển thành phôi, phôi phát triển trong hoặc ngoài cơ thể mẹ.
 3. NỘI DUNG BÀI HỌC 1. Bằng chứng về mối quan hệ giữa các nhóm động vật. 2. Cây phát sinh giới động vật
 4. 1. Bằng chứng về mối quan hệ giữa các nhóm động vật. Quan sát hình:
 5. ? Trên H56.1A, hãy gạch chân 1 nét những đặc điểm của lưỡng cư cổ giống với cá vây chân cổ, gạch chân 2 nét những đặc điểm của lưỡng cư cổ giống với lưỡng cư ngày nay. ? Trên H56.2B, hãy gạch chân 1 nét với những đặc điểm của chim cổ giống với bò sát ngày nay.
 6. Những đặc điểm giống và khác nhau đó nói lên điều gì về mối quan hệ họ hàng giữa các nhóm động vật? - Lưỡng cư có nguồn gốc từ cá vây chân cổ. - Chim có nguồn gốc từ bò sát cổ.
 7. - Lưỡng cư có nguồn gốc từ cá vây chân cổ. CM : Lưỡng cư cổ có đặc điểm giống cá vây chân cổ : vây đuôi, di tích nắp mang, thân có vảy. Nòng nọc giống cá. -Bò sát có nguồn gốc từ lưỡng cư cổ. CM : Bò sát cổ có đặc điểm giống lưỡng cư cổ : có 1 đốt sống cổ, tim 3 ngăn. - Chim có nguồn gốc từ bò sát cổ. CM : Chim cổ có đặc điểm giống bò sát cổ : hàm có răng, có đuôi dài, ngón có vuốt. - Thú có nguồn gốc từ bò sát cổ. CM : Thú giống bò sát cổ : chi nằm ngang, đẻ trứng.
 8. 1. Bằng chứng về mối quan hệ giữa các nhóm động vật. Kết luận: - Di tích hóa thạch của các động vật cổ có nhiều điểm giống động vật ngày nay. - Những loài động vật mới được hình thành có đặc điểm giống tổ tiên của chúng.
 9. 2. Cây phát sinh giới động vật Quan sát sơ đồ cây phát sinh giới động vật và cho biết
 10. Cây phát sinh giới động vật biểu thị điều gì? Cây phát sinh giới động vật cho biết mức độ quan hệ họ hàng của các nhóm động vật
 11. Mức độ quan hệ họ hàng được thể hiện trên cây phát sinh như thế nào? Nhóm có vị trí gần nhau, cùng nguồn gốc có quan hệ họ hàng gần hơn nhóm ở xa
 12. Tại sao khi quan sát cây phát sinh lại biết được số lượng loài của nhóm động vật nào đó? Vì kích thước trên cây phát sinh lớn thì số loài đông.
 13. Ngành Chân khớp có quan hệ họ hàng gần với Thân mềm hay Động vật có xương sống hơn? Chân khớp có quan hệ gần với Thân mềm hơn.
 14. Thân mềm có quan hệ họ hàng gần với ngành Ruột khoang hơn hay ngành Giun đốt hơn? Thân mền có quan hệ với ngành Giun đốt gần hơn.
 15. Chim và Thú có quan hệ với nhóm nào? Chim và thú gần với bò sát hơn các loài khác.
 16. Tại sao ngày nay vẫn còn tồn tại những động vật có cấu tạo phức tạp như động vật có xương sống bên cạnh động vật nguyên sinh có cấu tạo rất đơn giản ? Khi một nhóm động vật mới xuất hiện, chúng phát sinh biến dị cho phù hợp với môi trường và dần dần thích nghi. Ngày nay do khí hậu ổn định, mỗi loài tồn tại có cấu tạo thích nghi riêng với môi trường.
 17. 2. Cây phát sinh giới động vật Khi nhìn cây phát sinh chúng ta biết được điều gì? Cây phát sinh phản ánh: + Mức độ quan hệ giữa các nhóm động vật + Quá trình tiến hoá của các nhóm động vật từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp. + Biết được số lượng của các nhóm động vật
 18. KẾT LUẬN Giới động vật từ khi được hình thành đã có cấu tạo thường xuyên thay đổi theo hướng thích nghi với những thay đổi của điều kiện sống. Người ta đã chứng minh lương cư cổ bắt nguồn từ cá vây tay cổ, bò sát cổ bắt nguồn từ lưỡng cư cổ, chim cổ và thú cổ bắt nguồn từ bò sát cổ… Qua cây phát sinh thấy được quan hệ họ hàng của các nhóm động vật khác nhau, thậm chí còn so sánh được nhánh nào có nhiều hoặc ít loài hơn nhánh khác.
 19. CỦNG CỐ Cá voi có quan hệ họ hàng gần với hươu sao hơn hay cá chép hơn? Cá voi có quan hệ họ hàng với hươu sao Đà điểu có quan hệ họ hàng gần với cá chép hơn hay dơi hơn? Đà điểu có quan hệ họ hàng với dơi
 20. DẶN DÒ - Trả lời các câu hỏi trong SGK và sách bài t ập - Đọc mục : Em có biết?” - Đọc trước bài 57: Đa dạng sinh học

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản