intTypePromotion=1

Bài giảng Tham vấn tâm lý: Kỹ năng phản hồi ý nghĩa và giải thích - Trì Thị Minh Thúy

Chia sẻ: Khetien Khetien | Ngày: | Loại File: PPTX | Số trang:26

0
149
lượt xem
23
download

Bài giảng Tham vấn tâm lý: Kỹ năng phản hồi ý nghĩa và giải thích - Trì Thị Minh Thúy

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Tham vấn tâm lý giới thiệu về Kỹ năng phản hồi ý nghĩa và giải thích do TS. Trì Thị Minh Thúy biên soạn với nội dung trình bày về phản hồi ý nghĩa và kỹ năng giải thích. Để biết rõ hơn về nội dung chi tiết, mời các bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Tham vấn tâm lý: Kỹ năng phản hồi ý nghĩa và giải thích - Trì Thị Minh Thúy

 1. KỸ NĂNG PHẢN HỒI Ý NGHĨA và TRÌ THỊ GIẢI THÍCH MINH THÚY, PH.D.
 2. QUAN TRÂN TRỌNG TRỌNG Ý NGHĨA ? ẨN BÊN GIÁ TRỊ TRONG
 3. Ý NGHĨA Việc giúp TC hiểu được ý nghĩa và mục đích cuộc đời họ có thể là động lực cho sự thay đổi và là một la bàn định hướng cho sự thay đổi.
 4. GIÚP TC KHƠI RA Ý NGHĨA Ý nghĩa thường ‘ẩn ngầm’ vì thế TVV cần đặt câu hỏi để giúp TC ‘moi’ ra được ý nghĩa của hành vi của mình.
 5. GIÚP TC KHƠI RA Ý NGHĨA “Điều đó có nghĩa gì với em?”  “Điều gì quan trọng với em?” “Em rút ra được ý nghĩa gì từ điều đó?” “Giá trị nào em dùng làm nền tảng cho hành động của mình là gì?”
 6. PHẢN HỒI Ý NGHĨA  Cáchphản hồi ý nghĩa cũng tương tự như phản hồi cảm xúc.  Chỉ cần thay thế những từ chỉ cảm xúc bằng những từ: Ý NGHĨA, GIÁ TRỊ, QUAN TRONG, TRÂN TRỌNG, Ý ĐỊNH/ MỤC ĐÍCH.
 7. PHẢN HỒI Ý NGHĨA  Dường như em trân trọng . . .  Dường như điều đó có giá trị đối với em.  Dường như điều đó có ý nghĩa . . .  Lý do/ ý định bên dưới hành động của em là . ..  Và thêm vào những từ khóa của TC.  Cóthể kết hợp phản hồi nội dung và câu hỏi để kiểm tra xem TVV phản hồi có đúng không.
 8. KỸ NĂNG GIẢI THÍCH  Giải thích là nghệ thuật TVV dùng để cung cấp cho TC một cái nhìn mới, những ý tưởng mới về nan đề của mình để TC có cách giải quyết nó.  Sựgiải thích khác nhau tùy thuộc vào từng trường phái tâm lý.
 9. Ví dụ:  TC: Công việc của tôi có quá nhiều đòi hỏi và đầy thách đố, và tôi luôn luôn cảm thấy bị áp lực nặng nề, nhưng tôi đã phớt lờ điều này. Tôi tự hỏi tại sao tôi đã không để ý đến sức khỏe của mình cho tới khi tôi bị nhồi máu cơ tim. Tôi vẫn cứ làm việc và làm việc, dù thế
 10. Ví dụ: Khơi gợi và phản hồi ý nghĩa  TVV: Chị vẫn cứ làm việc và làm việc. Chị có thể chia sẻ chị cảm thấy thế nào khi vẫn cứ làm việc như vậy và điều đó có nghĩa gì với chị?
 11. Ví dụ:Khơi gợi và phản hồi ý nghĩa  TC: Tôi được nuôi dưỡng và lớn lên trong môi trường như vậy. Mẹ tôi luôn tự hào là bà làm việc không ngưng nghỉ, dù bà có mệt mỏi thế nào đi nữa bà vẫn làm. Bà ngoại tôi cũng làm việc cật lực như vậy.
 12. Ví dụ: Khơi gợi và phản hồi ý nghĩa  TVV: Làm việc liên tục và bền bỉ là một giá trị quan trọng trong gia đình chị và điều này vẫn rất quan trọng với chị (phản hồi ý nghĩa). Kiên trì và bền bỉ là điểm mạnh của chị (lưu ý nội lực của TC). Vậy bây giờ chúng ta hãy xem xét xem giá trị kiên trì bền bỉ này liên
 13. Ví dụ: Giải thích TVV: Nghe có vẻ như chị đã học để làm một điều hay, nhưng điều đó lại không hữu hiệu ngay lúc này. Và tôi cũng hiểu chị rất trân trọng giá trị của gia đình chị.
 14. Ví dụ: Giải thích TC: Đúng vậy, tôi thấy mẹ tôi và bà tôi rất chịu khó làm việc.
 15. Ví dụ: Giải thích TVV: Nhiều người trong chúng ta chịu ảnh hưởng từ gia đình. Dường như nhiều thế hệ trong gia đình chị đã dạy chị phải phấn đấu và tiếp tục đi tới dù thế nào đi nữa. Chị có muốn tiếp tục
 16. Ví dụ: Giải thích TVV: Dường như chị có một cách thức suy nghĩ được hình thành khá lâu – chúng ta có thể gọi nó là ‘suy nghĩ tự động’. Dường như chị là người cầu toàn và chị thường tự nhủ rằng “phải
 17. So sánh kỹ năng phản hồi ý nghĩa và giải thích GIỐNG NHAU: Cả 2 kỹ năng phản hồi ý nghĩa và giải thích giống nhau ở chỗ là tìm kiếm ý nghĩa tiềm ẩn, bên dưới cuộc nói chuyện của TC. Cả 2 giúp TC có cái nhìn mới về nan đề của mình và tìm ra cách
 18. So sánh kỹ năng phản hồi ý nghĩa và giải thích KHÁC NHAU:  Phản hồi ý nghĩa nghệ thuật khuyến khích TC tự tìm kiếm ý nghĩa sâu bên dưới hành vi, cảm xúc của mình.  Giải thích là nghệ thuật TVV dùng để cung cấp cho TC một cái nhìn mới, những ý tưởng mới về nan đề của mình để TC có cách giải quyết nó.
 19. So sánh kỹ năng phản hồi ý nghĩa và giải thích KHÁC NHAU:  Phảnhồi ý nghĩa rất giống phản hồi nội dung nhưng sự tập trung vượt lên trên điều TC nói. Dùng khung tham chiếu của TC.  Giải thích cung cấp cho TC một cái nhìn mới, một khung tham chiếu mới theo cái nhìn của TVV hoặc một trường phái tâm lý nào đó.
 20. Kỹ năng giải thích và các kỹ năng khác TC: Tôi thấy mình tệ quá. Tôi không làm tốt công việc của mình và tôi nghĩ sếp không bao lâu nữa sẽ đuổi việc tôi thôi.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2