intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Vật liệu bao bì thực phẩm - Huỳnh Thị Lê Dung

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:219

3
lượt xem
0
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Vật liệu bao bì thực phẩm được trình bày các nội dung chính sau: Giới thiệu về bao bì thực phẩm và vật liệu bao bì thực phẩm; Bao bì kim loại; Bao bì thủy tinh; Bao bì polymer; Bao bì giấy; Bao bì phức hợp nhiều lớp; Bao bì thực phẩm thông minh; Xu hướng sử dụng vật liệu bao bì thực phẩm và xử lý bao bì sau sử dụng. Mời các bạn cùng tham khảo!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Vật liệu bao bì thực phẩm - Huỳnh Thị Lê Dung

  1. VẬT LIỆU BAO BÌ THỰC PHẨM BIÊN SOẠN: HUỲNH THỊ LÊ DUNG
  2. Nội dung môn học Chương 1. Giới thiệu về bao bì thực phẩm và vật liệu bao bì thực phẩm Chương 2. Bao bì kim loại Chương 3. Bao bì thủy tinh Chương 4. Bao bì polymer Chương 5. Bao bì giấy Chương 6. Bao bì phức hợp nhiều lớp Chương 7. Bao bì thực phẩm thông minh Chương 8. Xu hướng sử dụng vật liệu bao bì thực phẩm và xử lý bao bì sau sử dụng
  3. Tài liệu tham khảo 1. Đống Thị Anh Đào (chủ biên). Kỹ thuật bao bì thực phẩm. Nhà xuất bản Đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, 2020. 2. Đỗ Vĩnh Long, Đặng Thị Yến, Nguyễn Thị Phượng. Giáo trình Công nghệ bao bì và đóng gói thực phẩm. Đại Học Công Thương Tp. HCM (Lưu hành nội bộ), 2013. 3.
  4. Tài liệu tham khảo 1. Rui M.S. Cruz. Food packaging innovations and shelf-life. CRC Press Taylor & Francis Group, 2020. 2. Ahmet Yemenicioğl. Edible Food Packaging with Natural Hydrocolloids and Active Agents. CRC Press Taylor & Francis Group, 2022. 3. Shakeel Ahmed. Bio - based Materials for Food Packaging. Springer, 2018. 4. Ashutosh Kumar Shukla. Food Packaging: The Smarter Way. Springer,2022. 5. José–Maria Lagaron. Multifunctional and nanoreinforced polymers for food packaging. Woodhead Publishing Limited, 2011. 6. Gordon L. Robertson. Food Packaging Principles and Practice. CRC Press Taylor & Francis Group, 2013
  5. HÌNH THỨC ĐÁNH GIÁ QUÁ TRÌNH (50%) Thảo luận nhóm: 10% Bài tập nhóm: 30% Kiểm tra: 10% THI CUỐI KỲ (5O%) Tự luận (đề mở)
  6. Chương 1. Giới thiệu về bao bì thực phẩm và vật liệu bao bì thực phẩm 1.1. Mối quan hệ giữa bao bì và chất lượng thực phẩm 1.2. Lịch sử hình thành và phát triển của bao bì 1.3. Chức năng của bao bì thực phẩm 1.4. Phân loại vật liệu bao bì thực phẩm
  7. https://www.youtube.co m/watch?v=xz9UM9ZV vXY Lịch sử hình thành bao bì
  8. 1.3. Chức năng của bao bì thực phẩm
  9. Phân loại vật liệu bao bì 01 04 Vật liệu xenlulo Plastic Gỗ, giấy, bột giấy Polymer: PP, PE, PVC, PS 02 05 Thủy tinh Vật liệu sinh học Polysaccharides, protein, lipid, polyesters 03 Kim loại Thép, nhôm và lớp phủ bảo vệ bề mặt kim loại
  10. Yêu cầu của vật liệu bao bì - Vật liệu làm bao bì - Vật liệu bao bì không thực phẩm phải phù làm thay đổi tính chất hợp; hóa học, lý học và đặc - Giá trị của bao bì thực biệt là tính chất cảm phẩm phải tương ứng quan của thực phẩm. với giá trị; - Vật liệu bao bì phải - Vật liệu càng dễ gia không gây nhiễm độc công càng tốt cho thực phẩm.
  11. Chương 2. BAO BÌ KIM LOẠI 2.1. Đặc tính chung của kim loại 2.2. Tương tác thực phẩm và kim loại
  12. 2.1 Đặc tính chung của kim loại
  13. CHƯƠNG 2: BAO BÌ KIM LOẠI 2.1 Đặc tính chung của kim loại ❖ Ưu điểm - Có tính chịu nhiệt độ cao, áp suất và khả năng truyền nhiệt tốt; - Chịu sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ; - Khó bị bể, nứt khi va đập; - Bảo vệ sản phẩm khỏi ánh sáng;
  14. CHƯƠNG 2: BAO BÌ KIM LOẠI 2.1 Đặc tính chung của kim loại ❖ Ưu điểm - Không làm thất thoát hương, nước; - Có bề mặt tráng thiếc tạo ánh sáng bóng, có thể được in và tráng lớp vecni bảo vệ lớp in không bị trầy xước; - Qui trình sản xuất hộp và đóng hộp thực phẩm được tự động hóa hoàn toàn.
  15. CHƯƠNG : BAO BÌ KIM LOẠI 2.1 Đặc tính chung của kim loại ❖ Nhược điểm - Độ bền hóa học kém (rất dễ bị ôxy hóa) nên phải tạo lớp mạ thiếc; - Không thấy được sản phẩm bên trong; - Giá thành thiết bị cho dây chuyền sản xuất bao bì cũng như dây chuyền đóng gói bao bì vào loại khá cao; - Gây ô nhiễm môi trường do chi phí tái chế cao.
  16. Vẹc ni Chiu nhiệt & Loại Ứng dụng Dẻo Bám Chịu hóa chất Oleoresin Rau – Quả Chịu S và hợp chất O S khi thêm ZnO Phenol Rau, Quả, Thịt Chống thấm tốt Epoxy – Rộng rãi Phenol O có thể thêm Al, ZnO, ZnO2 Hóa chất Vinyl thức uống (có gaz) Nhiệt O
  17. Vẹc ni Chiu nhiệt & Loại Ứng dụng Dẻo Bám Chịu hóa chất Organosol Rộng rãi Có thể thêm Al, TiO2 Acrylic Thêm TiO2 O Rộng rãi Epoxy – Thức uống O Urea Polyester Thêm TiO2 O Rộng rãi
  18. Chương 3. BAO BÌ THỦY TINH 3.1. Đặc tính chung của thủy tinh 3.2. Tương tác thực phẩm và thủy tinh
  19. CHƯƠNG 3: BAO BÌ thỦY TINH 3.1 Đặc tính chung của thủy tinh ❖ Ưu điểm - Nguyên liệu dễ tìm, phong phú - Chịu được áp suất nén bên trong - Sang trọng - Bao bì thân thiện với môi trường - Tái sử dụng nhiều lần.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2